Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Annan: Kế Hoạch Cải Tổ Toàn Bộ Lhq

22/03/200500:00:00(Xem: 4683)
Thay Ủy Hội Nhân Quyền; Mở Rộng Hội Đồng Bảo An, Thêm Nhật, Brazil, Aán Độ, Nam Phi...
NEW YORK - Ông TTK Kofi Annan hô hào những thay đổi dũng cảm đối với tổ chức LHQ mà ông nói là vì nhu cầu đối phó với những mối đe dọa toàn cầu trong thế kỉ 21.
Một số viên chức đặt vấn đề thời điểm của lời kêu gọi này khi gần đến lúc cựu Thống Đốc quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ Paul Volcker chuẩn bị công bố kết quả điều tra về tham nhũng trong chương trình đổi dầu tại Iraq.
Ông Volcker đang tra xét cac hoạt động của ông Annan và con trai Kojo.
Các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục của lực lượng hòa bình LHQ tại Congo, và sự từ chức của cao ủy tị nạn giữa cac cáo giác về sach nhiễu tình dục cũng đã bôi nhọ hình ảnh của LHQ.
Nhưng, ông Mark Malloch Brown, chánh văn phòng của TTK Kofi Annan, phủ nhận các bình luận của báo chí, theo đó bản phúc trình của ông Annan là "phản ứng hốt hoảng" trước những vấn đề của LHQ.
Đề nghị cải tổ LHQ của ông Annan hô hào tái tổ chức LHQ để có thêm trọng lượng đối với các vấn đề lớn gồm phát triển, an ninh và nhân quyền, biến LHQ thành 1 tổ chức cởi mở hơn, hiệu quả hơn, và đáng tin cậy.
Phúc trình của trưởng ban điều tra Volcker có lẽ sẽ phổ biến vào khoảng cuối tháng, và ông Annan hi vọng được bạch hóa - ông Annan mời cac nhà lãnh đạo thế giới họp thượng đỉnh để xem xét toàn bộ kế hoạch cải tổ.

Khi loan báo kế hoạch cải tổ hôm Chủ Nhật, ông Annan tuyên bố "Những cải tổ này là trong tầm tay và gọi năm 2005 là cơ hội lịch sử để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều triệu người. Nhưng, thuyết phục 191 nước hội viên là 1 thức thách lớn. Ông Malloch Brown nói "Đây là 1 canh bạc đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, cac nhà lãnh đạo thế giới nên chú trọng đến khía cạnh tich cực để chấp nhận toàn bộ kế hoạch vào Tháng 9".
Một trong cac đề nghị quan trọng là tổ chức HĐ Nhân Quyền, thay thế Uûy Hội nhân quyền đặt trụ sở tại Geneva - Uûy Hội này đã từ lâu bị chỉ trich là nơi để các nước bị lên án xâm phạm nhân quyền khai thác làm diễn đàn bênh vực lẫn nhau.
Ông TTK Annan cũng hô hào cải tổ HĐ Bảo An để phản ảnh thực tế của thế giới - các nước muốn là thành viên thường trực của HĐ Bảo An gồm Nhật, Brazil, Aán Độ, Nigeria và Nam Phi.
Kết quả thăm dò dư luận của đài BBC phổ biến hôm Thứ Hai cho thấy đa số dân chúng ở 22 nước ủng hộ mở rộng HĐ Bảo An - nhưng, tại Nga chỉ 44% tán thành.
Ông Annan đề nghị chấp thuận 1 quy ước vào Tháng 9-2006 định nghĩa về chủ nghĩa khủng bố trong phuc trình của 1 ủy ban cấp cao - theo định nghĩa này, khủng bố là bất kỳ hành động nào nhằm gây chết chóc hay xâm phạm nghim trọng thân thể thường dân hay người không chiến đấu để hù dọa 1 dân số, 1 chính phủ hay 1 tổ chức quốc tế không được làm 1 việc gì.
Đề nghị của TTK Kofi Annan cũng kêu gọi cac nước giàu lập thời biểu để thi hành chỉ tiêu đã đề ra 35 năm trước là đưa viện trợ phát triển lên tới 0.7% tổng sản phẩm toàn quốc không sau năm 2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.