Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khải Sẽ Đi Mỹ Tháng 7-2005; Bush Thăm Vn Tháng 11-2006

19/03/200500:00:00(Xem: 4664)
Mỹ Sẽ Ra Thêm Điều Kiện Để Gỡ Tên CSVN Khỏi Bảng Trừng Phạt
-- Mỹ Sẽ Giúp Kỹ Thuật Quân Sự, Chuẩn Bị Biển Đông Sắp Dậy Sóng
San Francisco (Tin riêng Việt Báo - Hạnh Dương ghi) --Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải sửa soạn thăm Hoa Kỳ trong thời gian gần, trong khi Tổng Thống Bush sẽ tới thăm VN vào tháng 11-2006. Kết thân kinh tế và quân sự giữa Việt-Mỹ cũng sẽ chặt chẽ hơn, theo nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael W. Marine, trên đường trở lại nhiệm sở tại Hà Nội, đã đề nghị một cuộc tiếp xúc với đại diện các cộng đồng, đoàn thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản vùng Bắc California vào lúc 1:45 giờ chiều Thứ Hai 21-3-2005 tại trụ sở của Trung Tâm Cộng Đồng Đông Nam Á, số 875 đường O'Farrell, San Francisco.
Ông Michael W. Marine sinh ngày 03-10-1947 tại New York, gia nhập lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ năm 1967, giải nhiệm năm 1971 với cấp bậc Đại Uý. Rời quân ngũ, ông tiếp tục học tại trường Đại Học Santa Barbara, California và tốt nghiệp Cử Nhân năm 1974 về Lịch Sử Trung Hoa.
Năm 1975 ông được tuyển dụng vào ngành Ngoại Giao Hoa Kỳ và liên tục được cử đảm nhiệm các chức vụ ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ tại các nhiệm sở ngoại giao khác nhau ở Martinique, Luân Đôn và Quảng Châu (1979-1981). Từ năm 1982 đến 1985 ông giữ chức vụ phụ trách chính trị tại Hong Kong. Từ 1985 đến 1991 ông về làm việc tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ giữ chức Phó Giám Đốc Á Châu Sự Vụ theo dõi các nước Việt, Miên, Lào và nghiên cứu vấn đề bành trướng bá quyền của Trung Quốc trong khu vực Á Châu Thái Bình Dương. Từ 1991 đến 1994 ông làm việc tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Suva, Fiji. Từ 1995 đến 1997 ông làm Lãnh Sự tại tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Mạc-Tư-Khoa Liên-Xô.
Tháng 8/1998 khi khủng bố tấn công vào Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Nairobi, ông kiêm nhiệm chức Phó Khối Hành Động DCM (Deputy Chief Of Mission) tại Nairobi, Kenya từ 1997 đến năm 2000. Từ năm 2000, ông được bổ nhiệm làm Phó Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cho đến khi nhận chức Tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội vào tháng 9/2004 vừa qua. Vợ ông là bà Carmella và có 2 con gái là Jessica và Margaret. Ông nói giỏi tiếng Nga, Đức, Pháp, tiếng Tàu Quan Thoại và dĩ nhiên là tiếng Mỹ. Ông được trao tặng rất nhiều huy chương và bằng khen cao quý về ngành ngoại giao của Hoa Kỳ.
Việc bổ nhiệm ông Michael W. Marine từ chức vụ Phó Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh đến giữ chức tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào tháng 9/2004 là giai đoạn Hoa Kỳ đã bắt tay được với Cộng Sản Việt Nam (CSVN) cùng liên minh hợp tác chống lại nạn bá quyền của Bắc Kinh sau khi các nhân vật cao cấp của CSVN đến Hoa Kỳ như Tướng Tổng Trưởng Quốc Phòng CSVN Phạm Văn Trà, Phó Thủ Tướng Vũ Khoan, phái đoàn Quốc Hội CSVN.
Để chào đón chuyện nầy, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từng ra các văn bản gởi đến các Tiểu Bang và Thành Phố khắp Hoa Kỳ yêu cầu không công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, sau khi vụ Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ nổ lớn tại San Francisco. Mặc dầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trực tiếp can thiệp như vậy, nhưng các Nghị Quyết Vinh Danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ biểu tượng cho tự do dân chủ của người Việt được công nhận trên rất nhiều thành phố và Tiểu Bang khắp nước Mỹ. Điều nầy đưa tới việc cả chính phủ TT Bush lẫn CSVN phải công nhận khối cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ là một sức mạnh. CSVN tìm cách mua chuộc, lũng đoạn như tung ra Nghị Quyết 36 nhằm tấn công trực diện vào cộng đồng người Việt tỵ nạn ở Hoa Kỳ là chủ yếu. Trong khi chính sách của Hoa Kỳ là phải đi hàng hai, một mặt phải ve vãn CSVN và mặt kia thì tìm cách xoa dịu sự phẩn nộ của cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản ở Hoa Kỳ.
Trong một cuộc tiếp xúc đặc biệt vào sáng Thứ Năm 17-3-2005 với phái viên Hạnh Dương của Việt Báo, một nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn xin giấu tên đã cho hay rằng Hoa Kỳ cám ơn sự phẩn nộ của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản ở Hoa Kỳ và trên Thế Giới vì nhờ đó mà Hoa Kỳ đã có cớ để đưa CSVN vào danh sách các Quốc Gia cần quan tâm. Thế nhưng nhà ngoại giao nầy nói tiếp rằng "Nay thì điều đó sẽ không còn cần thiết nữa, và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chính thức đề nghị Quốc Hội hoãn lại thêm lối 3 tuần lễ việc có biện pháp nào đối với Việt Nam trong vấn đề đàn áp tôn giáo và dân chủ đã từng được gia hạn 90 ngày và đã hết hạn ngày 15-3-2005.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đề nghị hoãn lại vài tuần là để chờ đợi ông Đại Sứ Michael W. Marine mang các điều kiện mới trở về Việt Nam thông báo cho Hà Nội. Hà Nội sẽ có thêm các đợt thả tù nhân lương tâm nhưng sẽ không đáng kể, mặc dù thế, trong những ngày tới Hoa Kỳ sẽ tháo gỡ tên của CSVN ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt".
Nhân vật ngoại giao cho tin nói rằng, ông Đại Sứ Hoa Kỳ Michael W. Marine sau khi nhậm chức vào tháng 9/2004, sau đó đã trở lại Hoa Kỳ vào giữa tháng 12/2004 theo chuyến bay United Airlines đầu tiên bay thẳng đến Sàigòn rồi bay trở lại San Francisco. Từ đó đến nay, ông Đại Sứ Michael W. Marine ở lại Hoa Kỳ làm viêc với Bộ Ngoại Giao và Tòa Bạch Ốc về các thay đổi đường lối Ngoại Giao khi bà cố vấn an ninh Condoleezza Rice từ Tòa Bạch Ốc sang nắm chức Bộ Trưởng Ngoạïi Giao.
Nhân vật cho tin nói rằng "CSVN sẽ có một vài tương nhượng và đổi lại Hoa Kỳ sẽ tích cực hậu thuẩn cả về quân sự, kinh tế".
Theo tin cho biết thì vào hồi 11:00 giờ sáng Thứ Hai 21-3-2005, ông Đại Sứ Michael W. Marine sẽ là thượng khách của Thị Trưởng Gavin Newsom của thành phố San Francisco. Tòa Thị Chính San Francisco sẽ trải thảm đỏ và đón ông Đại Sứ Michael W. Marine với tư cách thượng khách.

Nhân vật cho tin nói dè dặt rằng "Hai bên sẽ có cuộc họp mật ngắn ngủi về chương trình lễ đón tiếp Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải là Thủ Tướng CSVN đầu tiên sắp đến thăm Hoa Kỳ kể từ khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Nam Việt Nam và chấm dứt chiến tranh khi quân Bắc Việt chiếm Sài-gòn vào ngày 30-4-1975".
Sau khi rời tòa Thị Chính San Francisco, ông Đại Sứ Michael W. Marine sẽ nhận lời mời của tân Tổng Lãnh Sự CSVN là Tiến sĩ Kinh Tế Trần Đức Anh để đến thăm xã giao tòa Lãnh Sự CSVN tại San Francisco. Trần Đức Anh tốt nghiệp Tiến sĩ Kinh Tế tại Liên Xô và Đức, là con trai của đương kim Chủ Tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương.
Sau cuộc họp với Tổng Lãnh Sự CSVN ở San Francisco, ông Đại Sứ Michael W. Marine sẽ đến Trung Tâm Cộng Đồng Đông Nam Á do ông Nguyễn Duy Tưởng làm Giám Đốc vào lúc 01:45 phút chiều cùng ngày để mở cuộc tiếp xúc với đại diện các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Việt tỵ nạn tại Bắc California.
Nhân vật ngoại giao nói rằng "Đại sứ Hoa Kỳ Michael W. Marine sẽ lắng nghe ý nguyện của người Việt tỵ nạn Cộng Sản và sẽ truyền đạt cho Hà Nội nghe, chứ sẽ không có gì thay đổi trong chính sách của chính phủ Hoa Kỳ hiện nay là nâng đỡ CSVN và biến họ thành đồng minh cốt cán nhất có lãnh thổ sát nách Trung Quốc để sẵn sàng ngăn chận thế bành trướng bá quyền của Trung Quốc hiện nay".
Nhân vật cho tin nói rằng "Chính phủ Hoa Kỳ bảo lãnh cho tập đoàn Disney Land ký kết và xây dựng khu vui chơi giả trí lớn nhất Á Châu tại khu vực Mũi Né thuộc Phan Thiết ở Miền Trung Việt Nam dự kiến trên 1.2 Tỷ Mỹ-kim. Công Ty Disney Land đã đặt tiền ký quỹ thực hiện dự án là 250 Triệu Mỹ-kim và sẽ hoàn thành vào khoảng cuối năm 2009. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ bảo đảm cho các công ty Mỹ đưa đầu tư vào Việt nam thay vì hiện nay đang ồ ạt đầu tư vào Trung Quốc là quốc gia mà Hoa Kỳ xem sẽ là hiểm họa đối đầu."
Tin cho biết thêm rằng "Phía CSVN cũng đã thỏa thuận mua các Chiến Hạm và Phi Cơ Phản Lực Chiến Đấu loại mới nhất của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam các kỹ thuật quân sự và tình báo chiến lược chống lại cuộc xâm lăng của Trung Quốc như từng xảy ra mấy năm trước đây khi Bắc Kinh xua quân đánh vào biên giới Việt Nam."
Nhân vật cho tin tiết lộ rằng "Đạo luật chống ly khai của Trung Quốc nhắm tấn công Đài Loan, nhưng thực sự như một lời thách đố tuyên chiến với Hoa Kỳ và vì thế việc hỗ trợ cho CSVN là một điều cần thiết.”
Tối Thứ Hai 21-3-2005, Thị Trưởng San Francisco sẽ có một buổi tiệc thân mật tiếp đãi Đại Sứ Michael W. Marine, và qua chuyến bay rạng sáng Thứ Ba 22-3-2005 thì Đại sứ Michael W. Marine sẽ bay về Sài-gòn để đến nhiệm sở ở Hà Nội. Sẽ có một số thay đổi về tự do tôn giáo, dân chủ và thả tù nhân lương tâm tại Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm viếng chính thức đầu tiên của Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải dự kiến đến Hoa Kỳ vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2005."
Nhân vật ngoại giao xin ẩn danh nói rằng "Hai bên Hoa Kỳ và Việt Nam đang thảo luận ngày nào cho thuận tiện, tuy nhiên có thể là Thủ Tướng CSVN sẽ đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để thăm chính thức Hoa Kỳ nhân ngày mừng Lễ Độc Lập 4/7/2005 của Hoa Kỳ là dịp cờ hoa và pháo bông nổ rền khắp nước Mỹ. Sau đó Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải sẽ đến thăm chính thức thành phố San Francisco, nơi có tòa Tổng Lãnh Sự CSVN đặt trụ sở."
Nhân vật cho tin nói rằng "Sắp tới đây Hoa Kỳ sẽ cho phép Bộ Ngoại Giao CSVN đặt thêm một Tòa Lãnh Sự tại thành phố Houston là nơi có đông người Việt định cư vào hàng thứ ba tại Hoa Kỳ. Việc lập Lãnh Sự Quán CSVN tại Houston đã được Thống Đốc Perry của tiểu bang Texas chấp thuận. Đổi lại, Hoa Kỳ sẽ không mở thêm Lãnh Sự Quán tại Huế như dự tính, mà sẽ nới rộng phạm vi hoạt động của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài-gòn ra đến tận sông Bến Hải tức hết lãnh thổ tỉnh Quảng Trị. Lâu nay khu vực từ Đà-Nẵng trở ra là do Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội trực tiếp trách nhiệm.
Tân Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài-gòn hiện nay là ông Seth Winnick, nhậm chức cùng thời gian với Tổng Lãnh Sự CSVN Trần Tuấn Anh tại San Francisco".
Nhân vật cho tin nói tiếp với ký giả Hạnh Dương rằng "Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho Việt Nam tham gia Tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO vào cuộc duyệt xét đầu năm 2006 sắp tới. Nhưng trước đó, vào cuối năm 2005 nầy, bà Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice sẽ đến thăm Hà Nội để thúc đẩy những cải cách về chính trị, chính sách và cải thiện tự do, nhân quyền. Chuyến đi của bà Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ còn nhằm nối chặt thêm nữa các quan hệ song phương cùng có lợi giữa hai chính phủ và nhân dân hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam. Tuy nhiên, hai bên cũng sẽ bàn về lịch trình một cuộc thăm viếng chính thức của TT Bush sẽ đến Hà Nội vào tháng 11/2006 sắp tới".

Nhân vật cho tin giải thích rằng "Năm 2000, khi TT Bill Clinton đến Brunei để họp Hội Nghị Thượng Đỉnh Tổ Chức Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương APEC (Asian Pacific Economic Council) thì trên đường trở lại Hoa Kỳ, TT Bill Clinton đã ghé thăm Hà Nội và Sàigòn. Dịp nầy TT Bill Clinton đã ký Hiệp Định bán thiếu chịu máy bay thương mại Boeing cho Hàng Không Việt Nam và đã chính thức mời Thủ Tướng CSVN thăm Hoa Kỳ. Sắp tới Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải sẽ đáp lời mời nầy của TT Bill Clinton để đến thăm chính thức Hoa Thịnh Đốn.
Ngược lại, vào năm 2006, Việt Nam sẽ là nước đăng cai tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC tại Hà Nộïi vào tháng 11/2006 và theo thông lệ, Tổng Thống Hoa Kỳ và các vị Thủ Tướng, Tổng Thống các Quốc Gia như Anh Quốc, Canada, Khối G7 đều đến dự hội nghị nầy."

Hãy chờ những điều gì sẽ xảy ra cho tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam Cộng Sản. (Hạnh Dương, VietBao San Jose).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.