Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai Trò Quan Yếu Của Người Việt Hải Ngoại Cho Tự Do Tôn Giáo Bên Nhà

18/03/200500:00:00(Xem: 4126)
Chánh phủ Bush cần thêm vài tuần để quyết định vấn đề Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam .
Vào thời hạn chót là ngày 15 tháng 03 năm 2005 , bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải quyết định là đề nghị Tổng thống chính thúc rút Việt Nam ra khỏi danh sách những nước cần đặc biệt quan tâm, hay xếp Việt Nam vào loại này và ban hành một số biện pháp chế tài cho đến khi nào Hà Nội cải thiện được thái độ của họ đối với quyền tự do tín ngưỡng của người dân Việt Nam .
Chánh phủ của Tổng thống Bush hôm 15/03/2005 đã yêu cầu Quốc Hội cho thêm vài tuần để quyết định về việc có áp đặt các sự trừng phạt đối với các nước bị đặt vào danh sách vi phạm tự do tôn giáo là Việt Nam Eritrea và Saudi Arabia .
Ngày 14/03/2005 đại sứ CSVN Nguyễ^n tâm Chiến và vợ được TT Bush và phu nhân tiếp tại Tòa Bạch ốc nhưng không có tuyên bố nào được đưa ra sau đó .
Một nhà ngoại giao cao cấp lên tiếng với báo chí tại buổi tường trình ngày 15/03/2005 này nói rằng cuộc thảo luận với Việt Nam đem lại nhiều hứa hẹn hơn cả. Việt Nam là nơi mà đại sứ lưu động của Hoa Kỳ về quyền tự tôn giáo, ông John Hanford, đã mở các cuộc thảo luận với các giới chức cao cấp trong tuần quạ
Nhiều chỉ dấu trái ngược sau đây được ghi nhận :
1- Hồi đầu tháng, Thủ tướng CSVN Phan văn Khải cũng ban hành chỉ thị về việc đối xử với những người theo đạo Tin Lành, cho phép họ được hành đạo tại giạ
Tất cả những hoạt động có vẻ vội vàng đó được giới quan sát quốc tế xem là nhằm để tránh cho Việt Nam khỏi bị Hoa Kỳ áp đặt thêm một số biện pháp chế tài về kinh tế, vào khi Việt Nam chưa gia nhập WTO và đang chịu áp lực cạnh tranh gay gắt của Trung Quốc tại thị trường Mỹ.
2- Mới hồi tuần trước, đại sứ Hoa Kỳ đặc trách về tôn giáo, ông John Hanford đã đến Việt Nam trong nỗ lực sau cùng, thảo luận với các giới chức liên quan, trong đó có thượng tướng Nguyễn văn Hưởng, ủy viên bộ Chính trị, thứ trưởng Công an nhưng ông Brad Adams, giám đốc vùng Á châu của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, cho rằng chuyến đi của ông John Hanford khó đạt được kết quả nào cụ thể. Trong buổi thảo luận nầy phía VN đã nêu với phía HK vấn đề các tổ chức chống CSVN đang hoạt động tại Mỹ .
3- Ủy ban Hoa Kỳ về Quyền Tự do Tín ngưỡng Quốc tế, gởi thư cho Ngoại trưởng Condoleeza Rice, yêu cầu không cho phép nhập cảnh vào Mỹ bất cứ viên chức Việt Nam nào có trách nhiệm, hoặc trực tiếp thi hành những hành vi chà đạp quyền tự do tín ngưỡng của người dân VN có thể gồm từ cấp bộ trưởng hoặc cao hơn và yêu cầu chính phủ Bush giành ra ngân khoản 1 triệu đôla tài trợ cho những chương trình trực tiếp cổ võ cho quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng cùng những quyền tự do cơ bản khác tại Việt Nam .
4- Cùng với các nổ lực ngoại giao dồn dập từ cả 2 phía HK lẫn VN , tin của Đài RFA vừa phổ biến là một phái đoàn của Lảnh Sự Mỹ tại Sàigòn đang có mặt tại Tây nguyên để làm việc với chánh quyền địa phương về Quyền Tự Do Tôn Giáo - TDTG- của các Dân tộc thiểu số tại đây . Cũng như ông Nguyễn Văn Hưởng nêu vấn đề các tổ chức chống CSVN với ông đại sứ John Hanford, thì giới chức CSVN tại Tây Nguyên cũng lại nêu lên vấn đề sự liên hệ giữa các cuộc bạo động của Dân tộc thiểu số tại Tây nguyên trước đây với các tổ chức người Thượng đang sống tại Hoa Kỳ . Được biết là giới chức Lảnh sự Mỹ đã khẳng định là HK không ủng hộ bất cứ nổ lực ly khai nào tại Tây nguyên (ngụ ý nói là VN đừng lẫn lộn việc đàn áp người thiểu số Tây nguyên vì họ đòi quyền Tự Do Tôn Giáo với việc VN đàn áp họ với lý do đòi ly khai ) .
5- Mặc dù Tổng thống George W. Bush có quyền quyết định tối hậu là không áp dụng biện pháp nào đối với Việt Nam, nhưng Ủy ban Hoa Kỳ về Quyền Tự do Tín ngưỡng Quốc tế viết rằng “nếu Tổng thống sử dụng quyền đó thì sẽ làm tiến trình tư pháp của Hoa Kỳ trở nên vô nghĩa . Đồng thời cũng phế bỏ chủ trương quốc gia của Mỹ là cổ súy quyền tự do tín ngưỡng khắp thế giới”.
Với các chỉ dấu trên , vấn đề Tự Do Tôn Giáo tại VN , một trong những quyền căn bản trong các quyền Tự Do tự nhiên của con người , không những là vấn đề quan tâm của Hoa Kỳ mà còn cả của các Tổ chức Nhân Quyền quốc tế . Với chủ trương dân chủ hóa toàn cầu của Mỹ , sự nhượng bộ nếu có về Tự Do Tôn Giáo tại VN được coi như là bước mở đầu mở đường cho các quyền Tự do tự nhiên khác của người dân Việt Nam và trong một ý nghĩa tích cực khác đó cũng là chỉ dấu cho các quyết tâm của nhà cầm quyền VN trong việc muốn hội nhập và chấp nhận các tiêu chuẩn căn bản xã hội của thế giới tiến bộ .
Cho dù có một số hoài nghi về thiện chí , về tính khả hữu phải chấp nhận Tự Do Tôn Giáo của CSVN trong khi lật lọng vẫn còn là bản chất cố hữu của họ . Nhưng nếu quan sát vấn đề nầy với sự bình tĩnh khách quan , chúng ta có thể nhận diện các thực tiễn sau đây .
1- Không phải như hối thập niên 1970 khi CSVN đối diện với Mỹ trên chiến trường , nay CSVN đang phải công khai trực diện với Mỹ trên chính trường , mà mục tiêu chính là mang lại quyền Tự do Tôn giáo và các quyền Tự do tự nhiên khác của người dân Việt Nam mà sự hiện hữu của nó - có hay không có - không ai có thể che dấu được trong điều kiện toàn cầu hóa internet . Cũng trên đấu trường nầy chính nhà nước CSVN đang đứng vào vị trí tội phạm (hạn chế , tước đọat các quyền TDTG ) còn Mỹ và thế giới tiến bộ là bên chủ tố .

2- Nhà nước CSVN không những chỉ phải đương đầu với Hoa Kỳ trên chính trường mà còn phải đối đầu với Mỹ trên thương trường một lảnh vực mà tương quan lực lượng quá bất lợi cho VN không những trong việc tiếp cận vào các thị trường lớn như Liên Âu , Mỹ kể cả khả năng thu hút Tư bản của họ vào VN .

3- Khi chấp nhận mở cửa , chế độ CS tại VN đang phải đối phó với cả nguy cơ từ trong lẫn bên ngoài mà hệ quả của nó là làm xuy yếu guồng máy thống trị đưa đến xụp đổ chế độ . Một mặt thì dân chúng trong nước rất bất mãn vì kềm kẹp , áp bức trấn lột , tiện nghi căn bản cho đời sống rất thiếu thốn nên càng đòi hỏi tự do , mặt khác sức ép của tư bản từ bên ngoài về tự do dân chủ , tự do thông tin , tự do tôn giáo ... để đổi lấy các nhu cầu tất yếu về kinh tế cho nhu cầu đổi mới và gia nhập WTO .

Trước thế lưỡng nan nầy của CSVN lui cũng không được mà tiến tới thì cũng lâm nguy đang đẩy chế độ CS tại VN đi vào thế bế tắc và đó cũng là các cơ hội thuận lợi cho việc tranh đấu đòi hỏi dân chủ tự do bên trong nước .
Do đó nếu khối người Việt ở hải ngoại nói chung , đặc biệt là đại khối người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ với quyết tâm tranh đấu sẳn có biết cách vận dụng phối hợp chặt chẽ linh động và sáng tạo các sức mạnh chánh trị tại sân nhà như Quốc Hội liên bang , tiểu bang , chánh quyền địa phương , các tổ chức nhân quyền , tôn giáo , nhân đạo từ thiện để tấn công chế độ cộng sản tại VN về từng vấn đề liên hệ để ép buộc CSVN phải nhượng bộ để đổi lại VN mới có được các quyền lợi trên thương trường tại Mỹ ... đó là các đóng góp rất thiết thực và quan yếu để thúc đẩy sự chuyển hóa cần thiết từ độc tài sang dân chủ ở bên nhà .
Lưu Vân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 382)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1462)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1157)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 652)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 631)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.