Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buổi Ra Mắt Truyện Kịch Dài "mây Theo Gió Về" Của Thu Nga

18/03/200500:00:00(Xem: 4306)
Buổi Ra Mắt Truyện Kịch Dài "mây Theo Gió Về" Của Thu Nga
Virginia: "Gió cuốn mây trôi đời lưu lạc
Thân bèo giạt vạn nẽo mưa tuôn
Ngày mai đây đất trời quang đãng
Sóng gió tan mây trở về nguồn"
Đây là bốn câu thơ của nhà thơ kiêm họa sĩ Vũ Hối, cảm đề truyện kịch dài "Mây Theo Gió Về" của nhà văn nữ Thu Nga, được giới thiệu với đồng hương vùng HTĐ vào lúc 2 giờ chiều ngày 12 tháng 3, 2005 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA.
Thời tiết ở đây sắp vào Xuân, có nhiều nắng ấm và hoa chớm nở, nhà văn nữ Thu Nga đã chọn một sáng đẹp trời , đến đây giới thiệu tập truyện kịch dài của Cô. Đồng hương Virginia là những người hiếu khách và rất yêu văn học nghệ thuật nên mặc dầu có nhiều tiệc mừng Xuân được tổ chức trong ngày này, cũng có hơn hai trăm quan khách tham dự, trong một khung cảnh thật thanh lịch, tao nhã. Hiện diện có Ông Trần Quốc Bảo, Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vùng Miền Đông HK, Ông Hà Bỉnh Trung, HT Hội Văn Học Nghệ Thuật, nhà thơ Vũ Hối, nhà văn nữ Phong Thu, nhà thơ Hoàng Trùng Dương, nhà thơ Bùi Thanh Tiên và rất đông văn nhân thi hữu vùng HTĐ, cũng như đại diện các báo chí và các Hội Đoàn của các cựu chiến sĩ VNCH.
Chương trình được điều khiển bởi MC Đào Hiếu Thảo và Kiều Thu, một khuôn mặt quen thuộc, khả ái, duyên dáng của VATV.
Mở đầu nhà thơ Phan Khâm giới thiệu tác giả, Thu Nga hiện là Giám Đốc Đài Phát Thanh Vietnamese Radio Network ở Dallas, Texas. Cô là một cô gái Huế, viết văn , làm thơ từ lúc còn ở trung học. Cô đã cộng tác với Phụ Nữ Diễn Đàn, Tiểu Thuyết Thứ Năm, đang cộng tác với các báo Đa Hiệu, Văn Học VN, Thế Giới Mới, Bút Việt, Chủ Bút đặc san CĐ Người Việt Quốc Gia Forth Worth, Dallas; Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ TTVăn Bút Miền Nam HK..
Cô đã xuất Bản : Thơ "Vùng Trời Kỷ Niệm"1992, Tập Truyện ngắn "Ngậm Ngùi Hương Xưa" 1998, Tập Truyện " Bên Bờ Hạnh Phúc" 1999, Trường Kịch "Đời Sống Bên Mỹ" và nhiều tuyển tập thơ , viết chung với các văn hữu TTVBMNHK .
Theo nhà văn Diệu Tần Nguyễn Tinh Vệ thì Thu Nga không chỉ
là nhà báo, nhà văn sáng tác tiểu thuyết và truyện kịch, Thu Nga cũng rất xông xáo trong các công tác xã hội, trong ngành truyền thông như viết bản tin , tường thuật, bình luận, tham luận, phụ trách đài phát thanh.. Nhà thơ Phan Khâm ân cần giới thiệu với quan khách nhà văn nữ Thu Nga.
Nhà văn Thu Nga với mái tóc chấm ngang vai, áo dài vàng xinh tươi , duyên dáng bước lên sân khấu. Cô có lời chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của quan khách. Cô nói, chúng ta đang vui Xuân ở đây, nhưng vẫn nhớ về quê nhà, nơi có bao nhiêu đồng bào đang sống dưới sự cai trị độc tài của CS. Trong lúc chiến dịch cờ vàng đang được lan rộng khắp nơi, tiểu bang Oklahoma vừa công nhận cờ vàng, chúng ta nên hướng về quê nhà và mong ước một ngày nào đó cờ vàng sẽ được tung bay phất phới trên đất nước VN thân yêu.
Sau đó nhà thơ, họa sĩ Vũ Hối tặng cho nhà văn Thu Nga một món quà kỷ niệm. Đó là một đĩa làm bằng sứ có thư họa mấy câu thơ, cảm đề tập truyện "Mây Theo Gió Về", và nhà văn nữ Phong Thu cũng tặng nhà văn Thu Nga một đóa hoa tuyệt đẹp.
Để thay đổi không khí Hiếu Thuận trình bày nhạc phẩm "Trong Trí Nhớ Dòng Sông", thơ của Phan Khâm do nhạc sĩ Huy Lâm phổ nhạc và Bạch Mai diễn ngâm bài thơ "Mòn Mõi" của Thu Nga. Đặc biệt trong chương trình ra mắt sách này có sự góp mặt của ca sĩ Carol Kim. Nói đến Carol Kim khán giả liên nghỉ tới những nhạc khúc kích động, nhưng trong chương trình này Carol Kim trình diễn hai bản nhạc êm dịu "Một Cõi Đi Về" và "Trả Nợ Tình Xa".
Phần chính của chương trình là nhà thơ Hà Bỉnh Trung giới thiệu tác phẩm "Mây Theo Gió Về". Đây là một tác phẩm dày hơn 600 trang, hình bìa trình bày rất đẹp. Ông Hà Bỉnh Trung nhận xét, đối với một công trình văn học lớn như vầy thì ai cũng phải nhận thấy ý chí kiên trì và quyết tâm của tác giả để chuyển một trường kịch thành một truyện dài, và ông ghi nhận giá trị của công trình văn học đó.
Cốt chuyện xảy ra trên đất Mỹ, dựa trên những thực trạng có thực và thường hằng. Tác giả đã gom mọi diễn tiến vào khung cảnh của môït gia đình: Gia đình của ông Đại Úy Tâm, qua Mỹ theo chương trình H.O.
Nhà Thơ Hà Bỉnh Trung tóm lược câu chuyện và đưa ra kết luận, tác giả Thu Nga đã nắm vững triết lý Á Đông, Cô đem triết lý này áp dụng vào môi trường trái ngược là xã hội cấp tiến ở Mỹ. Cô đã sử dụng Tâm Lý Học để sắp đặt cho mỗi nhân vật một tâm trạng và tạo nhiều kịch biến liên tiếp để kích thích độc giả. Theo ông, nhà văn Thu Nga là một nhà triết học của thời đại. Cô đã đem hiểu biết của cô áp dụng vào trường hợp một gia đình VN qua Mỹ trên đường hội nhập vào một xã hội xa lạ. Cô là một nhà tâm lý học sắc bén , nhất là về phía nữ giới. Từ những suy nghĩ ghen tuông, ganh tị , mưu mô đến những cảm xúc tình ái, yêu thương thầm kín, cô đã mô tả thật xác đáng tâm lý của môït phụ nữ. Ngoài ra cô cũng là một nhà luân lý học, đã đưa ra những trường hợp thiện ác, hiếu đễ và ngỗ nghịch , bất hảo, với những trừng phạt và những ân phước tương xứng để làm gương cho đời và để dạy cho giới trẻ thuộc thế hệ sau, học hỏi mà sửa mình.
Chương trình văn nghệ được tiếp nối với Loan Phượng trong nhạc phẩm "Tình Xưa Gái Huế" của vũ Thành An. Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên "Phương Đông Hẹn Ngày Tái Ngộ" của Thu Nga, mơ ước một ngày về vinh quang, với sự phụ họa đàn tranh của Giáo Sư Kim Oanh và tiếng sáo của Đào Công Minh. Kiều Nga trong nhạc phẩm "Gởi Gió Cho Mây Ngàn Bay", Sĩ Tuấn của gia đình Quốc Gia Nghĩa Tử đã trình bài nhạc phẩm "Bây Giờ Tháng Mấy Rồi Hởi Em".
Sau đó Đào Công Minh trở lại sân khấu độc diễn sáo trúc và Carol Kim nối tiếp chương trình văn nghệ. Trong dịp này nhà văn Phong Thu cũng được mời lên phát biểu một vài cảm nghỉ tốt đẹp về nhà văn nữ Thu Nga. Theo sau là bữa ăn nhẹ và đàm đạo thân mật cùng tác giả . Chương trình được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

25/05/2019(Xem: 135)
Trong Chiến tranh Thương mại TC thua Mỹ. Tổng thống Trump tăng thuế quan đánh vào 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%, bắt đầu từ ngày thứ Sáu 10/5/2019. TC thua me cố gỡ bài cào. TC kích động nhân dân Trung Quốc, biến Chiến tranh Thương mại thành chiến tranh nhân dân, đánh bằng biển người. Và từ lâu TC đã chuẩn bị chiến tranh Biển Đông đánh bằng ‘biển tàu’ của ngư dân TC quân sự hoá thành dân quân. Tin RFI của Pháp, “Bắc Kinh kích động dân chúng chống Mỹ”. “Ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh khởi động thủ tục áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ tối hôm qua, 13/05/2019, đã “lên giọng” tuyên bố “Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”.
25/05/2019(Xem: 65)
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
25/05/2019(Xem: 71)
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
25/05/2019(Xem: 98)
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
25/05/2019(Xem: 75)
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
25/05/2019(Xem: 67)
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
25/05/2019(Xem: 106)
New York.- Theo Wall Street Journal, các nguồn tin thân cận cho biết, nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã đạt được thỏa thuận với những phụ nữ đã từng cáo buộc ông tấn công tình dục. Theo thỏa thuận với văn phòng Tư Pháp New York, ông Harvey đồng ý chi trả 44 triệu Mỹ kim để dàn xếp các vụ kiện, và bồi thường cho những nguyên đơn.
25/05/2019(Xem: 61)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
25/05/2019(Xem: 101)
MIAMI - Một luồng khí nóng nguy hiểm được mô tả như “rặng núi giết người” hun đốt vùng Đông Nam trong thời gian cuối tuần của Memorial Day – trong khi bão lốc và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung, nhiệt độ gần 100 độ F bao trùm dải đất trải rộng từ Alabama đến Virginia.
25/05/2019(Xem: 88)
JEFFERSON CITY - Thống đốc Missouri ký ban hành luật cấm phá thai sau 8 tuần, là thách thức mới nhất chống lại án lệ Roe chống Wade 1973.
25/05/2019(Xem: 88)
HOUSTON - Biên phòng (CFB) bị 1 gia đình di dân Guatemala kiện về cái chết của thân nhân, là Claudia Gomez Gonzalez trong nhóm mà nhân viên CFP đối đầu tại biên giới trong năm qua.
25/05/2019(Xem: 109)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp của Trump được giao quyền với cộng đồng tình báo trong cuộc duyệt xét vai trò của đoàn Mueller trong nhiệm vụ điều tra “hồ sơ Nga” mà ông luôn mô tả là ngụy tạo như “tìm bắt phù thủy.
25/05/2019(Xem: 179)
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi đặt bẫy khiêu khích trong 2 ngày qua, và TT Trump cắn mồi theo nhận xét của CNN!
25/05/2019(Xem: 91)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
25/05/2019(Xem: 110)
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie