Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Ra Mắt Truyện Kịch Dài "mây Theo Gió Về" Của Thu Nga

18/03/200500:00:00(Xem: 4646)
Virginia: "Gió cuốn mây trôi đời lưu lạc
Thân bèo giạt vạn nẽo mưa tuôn
Ngày mai đây đất trời quang đãng
Sóng gió tan mây trở về nguồn"
Đây là bốn câu thơ của nhà thơ kiêm họa sĩ Vũ Hối, cảm đề truyện kịch dài "Mây Theo Gió Về" của nhà văn nữ Thu Nga, được giới thiệu với đồng hương vùng HTĐ vào lúc 2 giờ chiều ngày 12 tháng 3, 2005 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA.
Thời tiết ở đây sắp vào Xuân, có nhiều nắng ấm và hoa chớm nở, nhà văn nữ Thu Nga đã chọn một sáng đẹp trời , đến đây giới thiệu tập truyện kịch dài của Cô. Đồng hương Virginia là những người hiếu khách và rất yêu văn học nghệ thuật nên mặc dầu có nhiều tiệc mừng Xuân được tổ chức trong ngày này, cũng có hơn hai trăm quan khách tham dự, trong một khung cảnh thật thanh lịch, tao nhã. Hiện diện có Ông Trần Quốc Bảo, Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vùng Miền Đông HK, Ông Hà Bỉnh Trung, HT Hội Văn Học Nghệ Thuật, nhà thơ Vũ Hối, nhà văn nữ Phong Thu, nhà thơ Hoàng Trùng Dương, nhà thơ Bùi Thanh Tiên và rất đông văn nhân thi hữu vùng HTĐ, cũng như đại diện các báo chí và các Hội Đoàn của các cựu chiến sĩ VNCH.
Chương trình được điều khiển bởi MC Đào Hiếu Thảo và Kiều Thu, một khuôn mặt quen thuộc, khả ái, duyên dáng của VATV.
Mở đầu nhà thơ Phan Khâm giới thiệu tác giả, Thu Nga hiện là Giám Đốc Đài Phát Thanh Vietnamese Radio Network ở Dallas, Texas. Cô là một cô gái Huế, viết văn , làm thơ từ lúc còn ở trung học. Cô đã cộng tác với Phụ Nữ Diễn Đàn, Tiểu Thuyết Thứ Năm, đang cộng tác với các báo Đa Hiệu, Văn Học VN, Thế Giới Mới, Bút Việt, Chủ Bút đặc san CĐ Người Việt Quốc Gia Forth Worth, Dallas; Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ TTVăn Bút Miền Nam HK..
Cô đã xuất Bản : Thơ "Vùng Trời Kỷ Niệm"1992, Tập Truyện ngắn "Ngậm Ngùi Hương Xưa" 1998, Tập Truyện " Bên Bờ Hạnh Phúc" 1999, Trường Kịch "Đời Sống Bên Mỹ" và nhiều tuyển tập thơ , viết chung với các văn hữu TTVBMNHK .
Theo nhà văn Diệu Tần Nguyễn Tinh Vệ thì Thu Nga không chỉ
là nhà báo, nhà văn sáng tác tiểu thuyết và truyện kịch, Thu Nga cũng rất xông xáo trong các công tác xã hội, trong ngành truyền thông như viết bản tin , tường thuật, bình luận, tham luận, phụ trách đài phát thanh.. Nhà thơ Phan Khâm ân cần giới thiệu với quan khách nhà văn nữ Thu Nga.
Nhà văn Thu Nga với mái tóc chấm ngang vai, áo dài vàng xinh tươi , duyên dáng bước lên sân khấu. Cô có lời chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của quan khách. Cô nói, chúng ta đang vui Xuân ở đây, nhưng vẫn nhớ về quê nhà, nơi có bao nhiêu đồng bào đang sống dưới sự cai trị độc tài của CS. Trong lúc chiến dịch cờ vàng đang được lan rộng khắp nơi, tiểu bang Oklahoma vừa công nhận cờ vàng, chúng ta nên hướng về quê nhà và mong ước một ngày nào đó cờ vàng sẽ được tung bay phất phới trên đất nước VN thân yêu.
Sau đó nhà thơ, họa sĩ Vũ Hối tặng cho nhà văn Thu Nga một món quà kỷ niệm. Đó là một đĩa làm bằng sứ có thư họa mấy câu thơ, cảm đề tập truyện "Mây Theo Gió Về", và nhà văn nữ Phong Thu cũng tặng nhà văn Thu Nga một đóa hoa tuyệt đẹp.

Để thay đổi không khí Hiếu Thuận trình bày nhạc phẩm "Trong Trí Nhớ Dòng Sông", thơ của Phan Khâm do nhạc sĩ Huy Lâm phổ nhạc và Bạch Mai diễn ngâm bài thơ "Mòn Mõi" của Thu Nga. Đặc biệt trong chương trình ra mắt sách này có sự góp mặt của ca sĩ Carol Kim. Nói đến Carol Kim khán giả liên nghỉ tới những nhạc khúc kích động, nhưng trong chương trình này Carol Kim trình diễn hai bản nhạc êm dịu "Một Cõi Đi Về" và "Trả Nợ Tình Xa".
Phần chính của chương trình là nhà thơ Hà Bỉnh Trung giới thiệu tác phẩm "Mây Theo Gió Về". Đây là một tác phẩm dày hơn 600 trang, hình bìa trình bày rất đẹp. Ông Hà Bỉnh Trung nhận xét, đối với một công trình văn học lớn như vầy thì ai cũng phải nhận thấy ý chí kiên trì và quyết tâm của tác giả để chuyển một trường kịch thành một truyện dài, và ông ghi nhận giá trị của công trình văn học đó.
Cốt chuyện xảy ra trên đất Mỹ, dựa trên những thực trạng có thực và thường hằng. Tác giả đã gom mọi diễn tiến vào khung cảnh của môït gia đình: Gia đình của ông Đại Úy Tâm, qua Mỹ theo chương trình H.O.
Nhà Thơ Hà Bỉnh Trung tóm lược câu chuyện và đưa ra kết luận, tác giả Thu Nga đã nắm vững triết lý Á Đông, Cô đem triết lý này áp dụng vào môi trường trái ngược là xã hội cấp tiến ở Mỹ. Cô đã sử dụng Tâm Lý Học để sắp đặt cho mỗi nhân vật một tâm trạng và tạo nhiều kịch biến liên tiếp để kích thích độc giả. Theo ông, nhà văn Thu Nga là một nhà triết học của thời đại. Cô đã đem hiểu biết của cô áp dụng vào trường hợp một gia đình VN qua Mỹ trên đường hội nhập vào một xã hội xa lạ. Cô là một nhà tâm lý học sắc bén , nhất là về phía nữ giới. Từ những suy nghĩ ghen tuông, ganh tị , mưu mô đến những cảm xúc tình ái, yêu thương thầm kín, cô đã mô tả thật xác đáng tâm lý của môït phụ nữ. Ngoài ra cô cũng là một nhà luân lý học, đã đưa ra những trường hợp thiện ác, hiếu đễ và ngỗ nghịch , bất hảo, với những trừng phạt và những ân phước tương xứng để làm gương cho đời và để dạy cho giới trẻ thuộc thế hệ sau, học hỏi mà sửa mình.
Chương trình văn nghệ được tiếp nối với Loan Phượng trong nhạc phẩm "Tình Xưa Gái Huế" của vũ Thành An. Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên "Phương Đông Hẹn Ngày Tái Ngộ" của Thu Nga, mơ ước một ngày về vinh quang, với sự phụ họa đàn tranh của Giáo Sư Kim Oanh và tiếng sáo của Đào Công Minh. Kiều Nga trong nhạc phẩm "Gởi Gió Cho Mây Ngàn Bay", Sĩ Tuấn của gia đình Quốc Gia Nghĩa Tử đã trình bài nhạc phẩm "Bây Giờ Tháng Mấy Rồi Hởi Em".
Sau đó Đào Công Minh trở lại sân khấu độc diễn sáo trúc và Carol Kim nối tiếp chương trình văn nghệ. Trong dịp này nhà văn Phong Thu cũng được mời lên phát biểu một vài cảm nghỉ tốt đẹp về nhà văn nữ Thu Nga. Theo sau là bữa ăn nhẹ và đàm đạo thân mật cùng tác giả . Chương trình được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.