Hôm nay,  

Cho Xài Vũ Lực Đánh Đài Loan, Tq Bị Đài Loan Chống Dữ Dội

15/03/200500:00:00(Xem: 5076)
BẮC KINH - Hôm Thứ Hai, Trung Quốc ban hành luật cho phép dùng võ lực để ngăn Đài Loan tuyên bố độc lập, gây phẫn nộ tại Đài Loan và những lời báo động về sự gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Cơ quan lập pháp của Trung Quốc đã thông qua luật này mặc du Hoa Kỳ hô hào tự chế và 1 ngày sau khi chủ tịch Hồ cẩm Đào kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến tranh tiếp theo sau ngân sach quốc phòng được gia tăng 12.6%.
Thủ Tướng Oân Gia Bảo nói bắc Kinh vẫn muốn thống nhất theo cach hòa bình và không muốn thay đổi nguyên trạng.
Trong 1 cuộc họp báo, ông Oân tuyên bố "Mục tiêu không phải là nhân dân Đài Loan và đây không phải là 1 đạo luật chiến tranh", đồng thời cảnh cáo bên ngoài chớ can thiệp.
Phát ngôn viên Đài Loan bác bỏ đạo luật ấy là khiêu khich, gây đau đớn về cảm xúc cho dân Đài Loan, hạn chế quyển tự do và dân chủ của Đài Loan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền an ninh Đông Á.
Trong cuộc họp truyền hình, cac đại biểu QH Trung Quốc đẵ vùng lên hoan hô khi kết quả biểu quyết luật chống ly khai được biểu quyết với 2896 phiếu thuận và 0 phiếu chống và 2 người vắng mặt.

Ông Chen Chin-jun, nhà lập pháp Đài Loan thuộc đảng Dân Chủ Tiến Bộ, mô tả luật chống ly khai là "1 đạo luật man rợ" - ông nói "Chúng ta có thể thấy rõ Đài Loan và Trung Quốc, không phải là 1 Trung Hoa, mỗi nước ở 1 bên - dù cho họ biểu quyết cái gì, Đài Loan có riêng chủ quyền, chính phủ, đất nước và nền dân chủ". Các nhà lập pháp Trung Quốc cho biết đạo luật mới là thông điệp cho biết Bắc Kinh không còn kiên nhẫn.
Nhật cũng báo động rằng luật chống ly khai sẽ làm tăng căng thẳng khu vực. Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Hiroyuki Hosoda tuyên bố "Chúng tôi quan ngại về những hậu quả tiêu cực của luật ấy đối với hòa bình và ổn định tạo eo biển Đài Loan và mối quan hệ đang cải thiện giữa 2 bên".
Hồi Tháng 2, Washington và Tokyo phổ biến 1 tuyên bố chung với giải pháp ôn hòa về Đài Loan lần đầu tiên được coi là mục tiêu chiến lược chung. Nhiều người Hoa có tinh thần dân tộc chủ nghĩa cao và tán thành thống nhất với Đài Loan - nhưng vì Trung Quốc không cho phép đối lập chính trị và tự do chính trị nên khó thu được hậu thuẫn thực chất. Trên đường phố Bắc Kinh, 1 người bán dạo cho biết dân thường không quan tâm, mà chỉ biết lo cho nhu cầu ăn và mặc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.