Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tình Báo Syria Rời Lebanon; Bush: Sẽ Nhìn Nhận Hizbolla

16/03/200500:00:00(Xem: 4529)
BEIRUT - Khoảng 3000 sinh viên học sinh thân Syria hô "Hoa Kỳ chết đi" trong lúc tuần hành tới tòa ĐS Hoa Kỳ tại thủ đô Lebanon, đốt cờ Mỹ, cờ Israel và lên án sự can thiệp của Hoa Kỳ.
Đám đông hô "ĐS về đi, hãy để đất nước chúng tôi tự do".
Hoa Kỳ dẫn đầu áp lực quốc tế buộc Syria công bố 1 cuộc triệt thoái 2 giai đoạn.
1 diễn giả tuyên bố tại cuộc biểu tình "Chớ can thiệp, mặc chúng tôi, chúng tôi không muốn thấy dân chủ giả hiệu như ở Iraq, thông qua các tàn sát và xâm phạm nhân quyền, và ở Palestine thông qua sự hậu thuẫn giúp Israel tàn sát".
Hàng chục binh sĩ và cảnh sát có xe thiết giáp yểm trợ đẵ được phái tới bảo vệ sứ quán Hoa Kỳ ở Awkar, phía bắc thủ đô Beirut - không có đụng độ với đám biểu tình.

TÌNH BÁO SYRIA BẮT ĐẦU RÚT
Mặt khác, tình báo Syria đã bắt đầu di tản bộ chỉ huy tại quận Ramlet al-Baida của thủ đô Beirut.
Nhân chứng báo tin các trang bị đã được chất lên 2 xe pick-up, các bức chân dung của TT Assad và thân phụ quá cố của ông Assad đã được tháo gỡ.
Cùng ngày hôm Thứ Ba, TT Mubarak của Ai Cập đã đến gặp TT Assad - thông tấn chính thức của Syria cho biết 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình Lebanon, và đã về nước sau chuyến đi không báo trước.

TT BUSH: SYRIA PHẢI RÚT
Trong khi đó, hôm Thứ Ba, TT Bush đón tiếp quốc vương Abdullah của Jordan tại Bạch Oác - hai nhà lãnh đạo đã dành vài phút cho cac phóng viên chụp ảnh.
Tình hình Lebanon và dân chủ hóa tại Trung Đông là cac đề tài trong cuộc hội đàm tại Bạch Oác.
Quốc vương Abdullah có thành tich ủng hộ cải tổ dân chủ, mặc dù ông chỉ mới tái lập QH cach đây 2 năm. Tham vụ báo chí Scott McClellan cho hay 2 vị nguyên thủ thảo luận cac biện pháp khuyến khich dân chủ hóa, tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine, đồng thời hô hào Syria rút quân ở Lebanon.

BUSH: SẼ CÔNG NHẬN HIZBOLLAH NẾU BUÔNG SÚNG
TT Bush hôm Thứ Ba cũng nói sẽ công nhận tính hợp pháp của tổ chức du kích Hizbollah tại Lebanon nếu tổ chức này chứng tỏ không phải là khủng bố bằng cách buông súng.
Các viên chức Mỹ trước đó đã nói họ có thể chấp nhận vai trò chính trị của Hizbollah tại Lebanon nếu họ buông súng. Nhóm này đã bị quy tội tấn công israel từ phía nam Lebanon.
Nhưng tổ chức này cũng là đảng chính trị, có nhiều dân biểu tại quốc hội Lebanon, và tuần trước đã chứng tỏ sức mạnh bằng cuộc biểu tình nửa triệu người tại Beirut để ủng hộ Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.