Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Cơ Hội Cuối Cùng Của Tns Kerry

27/07/200400:00:00(Xem: 4181)
Đại hội Toàn Đảng Dân Chủ vào cuối tháng Bảy là cơ hội cuối cùng để TNS Kerry vọt qua mặt TT Bush. Nếu không Oâng không còn cơ hội nào nữa để vọt lên từ đây cho đến ngày bầu cử 2 tháng 11. Và đây cũng là cơ hội quan trọng nhứt để TT Bush đối thủ điều chỉnh chánh sách, chương trình tranh cử. Cả hai cùng một mục tiêu chung, là lôi kéo số phiếu lưng chừng. Bầu cử là công tác tổ chức, kỹ thuật vận động quần chúng. Nói khác một vấn đề khoa học, chớ không phải chuyện rủi may, nên ít khi ngựa về ngược theo sự rủi may, kể cả những rủi may bị ám sát khủng bố vì Sở Mật Vụ đã tổ chức bảo vệ ứng cử viên ngay trong thờøi tranh cử rồi.
Thực vậy, trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ, TNS Kerry đã thành công vượt mức hồi tháng Ba năm nay khiến nhiều chuẩn ứng cử viên tổng thống Dân Chủ rút lui bỏ cuộc, nhường đường cho Oâng. Nhưng suốt từ ngày đó đến khi công bố TNS Edwards ra đứng chung liên danh làm Phó Tổng Thống, TNS Kerry cũng chỉ so kè với TT Bush tùy chỗ, tùy thòi, và tùy một vài biến động, nhưng không vọt qua nổi. Nhìn chung TNS chỉ nặng chỉ trích, phê bình, việc làm của chánh quyền Bush nhưng chưa chủ động đưa ra một đường lối, chánh sách nào lớn và mới của riêng mình cả. Đảng Dân Chu, từ người lớn đến người nhỏ, từ trong chánh quyền ra ngoài xã hội, đã hết hơi hết sức tiếp tay TNS Kerry, nhưng tỏ ra mất kiên nhẫn vì TNS Kerry không vọt qua được TT Bush. Trong ba đề tài tranh cử chánh, cuộc chiến chống khủng bố, Chiến tranh Iraq, vấn đề kinh tế Mỹ, và vấn đề y tế xã hội cho người Mỹ già và nghèo, TNS dù cố gắng hết mình cũng không vọt qua nổi TT Bush. Thăm dò cho thấy hai người hơn kém nhau tỷ lệ chỉ trên dưới không lớùn hơn con số dung sai điều tra xã hội học là bao nhiêu. Ngay khi TNS Edwards nhảy vào tiếp tay, sự có mặt của một người Miền Nam, một trí thức trẻ linh hoạt, một người gốc gác bình dân, người ta tưởng sẽ tạo khí thế để TNS Kerry vọt lên. Nhưng khí thế ấy cũng chỉ kéo dài chưa được nửa tuần trăng.
Theo tin tổng hợp ghi nhận đưọc, TNS Kerry đến dự Đại Hội Đảng với lá bùa hộ thân: quyết làm nổi bật cuộc đời và niềm tin của mình và chứng minh mình là một lãnh đạo quốc gia mạnh, một tư lịnh quân sự giỏi, thích hợp với lòng mong muốn thay đổi của nhân dân Mỹ TNS tin là đa số muốn đổi thay. Oâng không lấy sự thất bại của Bush để nâng mình lên, mà tự chứng tỏ Oâng là người của thời cuộc, của đổi thay cần đến. Và TT Bush cũng bớt chứng tỏ là một vị tổng thống của thời chiến và hướng nhiều về các vấn đề xã hội Mỹ, cấm hôn nhân đồng tính, giúp đỡ học đường, an sinh xã hội.
Một cách cụ thể và rõ rệt, theo lời bè bạn thân cận từ tuổi nhỏ của Oâng, Kerry đã chứng tỏ Oâng đã có tham vọng trở thành một người của công chúng, để mắt vào chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ, từ tuổi học trò và sinh viên. Oâng đã thất bại và thành công trong cuộc đờøi binh nghiệp và chánh trị nhưng không bao giờ từ bỏ tham vọng [nghĩa Mỹ có tính tích cực chớ không tiêu cực như nghĩa VN ] đó đến ngày này. Theo lời Tad Devine, Cố vấn tranh cử cao cấp của Ông, Kerry sẽ nhấn mạnh trong Đại hội, "Oâng là ai, từ đâu đến và tin vào cái gì… Đó là điều quan trọng nhứt sẽ truyền đi." Theo nhiều phụ tá thân cận của Oâng, điều TNSKerry muốn nhứt là chứng minh Oâng là một tư lịnh tối cao quân lực Mỹ sẽ hoàn thành tốt việc bảo vệ đất nước ,và sự lãnh đạo chỉ huy của Oâng sẽ được nhiều người nghe. Theo lời một phụ tá cao cấp của Kerry, niềm tin ấy của Oâng Kerry được củng cố bởùi kết quả thăm dò trong tuần lễ trước đại hội. "75% người [được hỏi] cho [Kerry] có thể làm cho họ an toàn, và 25% cho [Kerry] là người có niềm tin vững chắc". Nhưng vị phụ tá này dấu tên và cũng không nói xuất xứ của cuộc thăm dò.

Tuy nhiên những nhà phân tích bầu cử độc lập và kể cả Dân Chủ nữa thắc mắc. Đa số đảng viên Dân Chủ thực sự có tin đa số -nhưng đa số khít khao - người Mỹ nói chung thất vọng về những việc làm của chánh quyền TT Bush và đã sẵn sàng cho một cuộc thay đổi. Nhưng Kerry phải chứng minh cho được Oâng là người có thể lãnh đạo sự thay đổi ấy mới được. Trong khi đó dù Kerry và Đảng Dân Chủ muốn chứng tỏ Kerry là một người của thời cuộc, của đổi thay, một lãnh tụ mạnh, một tư lịnh giỏi, nhưng cuộc đời Kerry có nhiều vấn đề và nhiều nghi ngờ nơi cử tri. Nhà phân tích thăm dò bầu cử lão làng của Dân Chủ, Ô Stanley B. Greenberg, viết,"Cần phải vượt qua sự kiện rằng Kerry là người có thể lãnh đạo sự thay đổi ấy."
Còn theo một chiến lược gia Cộng Hoà, Kerry yếu và đảng Dân Chủ phải vất vả đối phó với những điểm yếu ấy của TNS Kerry. Việc làm nổi bật Kerry như một lãnh đạo mạnh, một tư lịnh giỏi khi so với Bush, là một chiến lược có thể sanh phản tác dụng, nên Dân Chủ không hạ đạp Bush, để thượng đội Kerry. Lý do cũng theo chiếân lược gia Cộng Hoà, không phải chỉ vì lời quảng cáo truyền hình của TT Bush, Cộng Hoà, mà vì đa số người dân Mỹ nhìn vào Kerry và nói, "TNS là một người cấp tiến và tiền hậu bất nhứt." Dĩ nhiên Dân Chủ không đồng ý, và hai bên đã bỏ ra hàng chục triệu Đô để vừa hạ đạp đối thủ là người lãnh đạo yếu, tư lịnh dở và thưọng đội gà nhà là lãnh đạo mạnh và tư lịnh giỏi.
Giữa lúc giằng co đó, TNS Kerry quyết định dùng Đại Hội Đảng Dân Chủ để chứng tỏ mình là một lãnh đạo mạnh, một tư lịnh giỏi . Tuy vai trò lịch sử chọn ứng cử viên tổng thống của Đại Hội Đảng đã mất tính quyết định như trong lịch sử nữa. Như đã thấy muốn hay không cuộc bầu cử sơ bộ đã quyết định cho TNS Kerry rồi. Và Oâng cũng đã ứng cử viên phó tổng thống rồi. Tuy một phần tư thế kỷ rồi, số người xem trực tiếp truyền hình đại hội giả m đi phân nửa và thời lượng truyền hình trực tiếp dành cho đại hội của cả hai đảng đồng đều chỉ còn 3 giờ một ngày. Hơn nữa tin tức cũng phần nào bị mờ đi vì những tin nóng bỏng về Chiến tranh Iraq, Do thái- Palestine. Nhưng tin đại hội ngoài truyền hình cũng sẽ được phát thanh và báo chi chuyển tãi vẫn là cơ hội trọng đại để nhân dân theo dõi ứng cử viên. Do vậy đa số những nhà phân tích và chuyên viên bầu cử đều đồng ý, tiêu biểu như Gs Kenneth Goldstein, ĐH Wisconsin, nói đại hội Toàn Đảng Dân Chủ là "cơ hội chót tốt nhứt" để Kerry tự chứng tỏ mình và hy vọng vọt qua Bush. Hậu quả nếu TNS Kerry thất bại, không thuyết phục được nhân dân Mỹ, nhứt là những cử tri lưng chùng, coi như không bao giờ Kerry còn có thể vọt qua Bush được nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.