Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Võ Văn Kiệt (?) Kêu Gọi: Thảo Luận Dân Chủ Cả Nước

03/03/200500:00:00(Xem: 4445)
HANOI -- “Đổi cách tiến hành Đại hội Đảng ở Việt Nam"” là nhan đề một bản tin trên BBC hôm 2-3-2005, cho thấy một dấu hiệu lạ lùng: kêu gọi “thảo luận dân chủ toàn dân và công khai” lại xuất phát từ chính nội bộ cấp cao nhà nước CSVN. Bản tin viết như sau.
Một bức thư được coi là của cựu thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam đề nghị thay đổi cách tiến hành đại hội đảng lần thứ 10 sao cho dân chủ hơn.
Bức thư mà hiện chưa được kiểm chứng là có phải do ông Võ Văn Kiệt viết hay không đã nêu ra một loạt đề nghị để ‘đại hội X phải là đại hội tạo ra được bứt phá, mở ra một giai đoạn mới đưa đất nước đi tới’.
Một bản lưu hành trên Internet của bức thư này có ghi ngày 11 tháng 1 năm 2005 và nơi gửi đi là TP Hồ Chí Minh.
Trả lại quyền cho đại hội
Về nội dung các điểm chính trong bức thư, sau phần khá dài bày tỏ lo lắng về cách tiến hành các đại hội đảng VIII và IX và khẳng định nguyên tắc ‘tập trung dân chủ’ vốn có từ thời Lênin, tác giả nay đề nghị:
“Kiên quyết chuẩn bị và triển khai các bước của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng theo đúng tinh thần “cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng là Đại hội đại biểu toàn quốc”.
“Nâng cao uy tín và vai trò Tổng bí thư trong toàn Đảng. Đại hội đại biểu toàn quốc trực tiếp bầu TBT, bầu trực tiếp Ban kiểm tra trung ương đảng…”
Trực tiếp, công khai và dân chủ
Tác giả lá thư cho rằng cần giảm số ủy viên trung ương đảng đi một phần ba hay một phần tư và nhận định rằng trên thực tế, tình trạng hiện nay là ‘Bộ Chính trị gần như trở thành cơ quan cấp trên của Ban chấp hành Trung ương’ và coi như thế là ‘không đúng nguyên tắc tổ chức ghi trong điều lệ đảng là BCHTƯ là cơ quan cao nhất của Đảng điều hành công việc giữa hai kỳ đại hội’.
Về phần đất nước và vai trò những người ngoài đảng, lá thư này yêu cầu ‘Tổ chức thảo luận dân chủ và công khai trong toàn dân về một số vấn đề trọng đại của đất nước để nắm bắt kịp thời lợi thế và cơ hội hiện nay, đối phó thắng lợi với mọi thách thức. Đặc biệt tranh thủ trí tuệ và lấy ý kiến cuả nhân dân đối với nhiệm vụ đổi mới và chỉnh đốn Đảng’.
Tác giả bức thư cũng đưa ra quan điểm có thể coi là khác với những văn kiện chính trị chính thức từ trước tới nay ở Việt Nam rằng ‘vai trò tiên phong của ĐCS không đồng nghĩa với nắm lấy quyền của người đứng đầu’, và cho rằng ‘Đảng giữ vai trò hạt nhân trong lãnh đạo chứ không nhất thiết phải là người đứng đầu’.

Một số ý kiến về lá thư
Về tác giả của bức thư, ngoài các diễn đàn và trang thảo luận trên mạng Internet, có đài Châu Á Tự do (RFA) ở Hoa Kỳ nói là cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt.
Đài RFA cũng phỏng vấn ông Hoàng Minh Chính, một nhân vật cách mạng lão thành nhưng sau trở thành người bất đồng chính kiến với nhà nước Việt Nam, về lá thư này.
Ông Trần Khuê, một nhân vật bất đồng chính kiến khác tại Việt Nam thì nhận định về lá thư này là 'Nêu những vấn đề có ý nghĩa nhưng trên thực tế không giải quyết được'.
Về một chi tiết là chuyện bầu đại biểu đi dự đại hội đảng, ông Trần Khuê nói: 'Khi người ta giao phiếu cho mọi người, họ đều bí mật đánh dấu. Nếu anh không bỏ theo dự kiến của Ban trù bị người ta sẽ cho anh là kém ý thức về tổ chức'. Theo ông, bầu cử ở Việt Nam cần phải có giám sát quốc tế mới được.
Hiện chưa thấy báo chí Việt Nam đưa tin gì về tính thực hư của lá thư nói là của ông Võ Văn Kiệt. Tuy nhiên, hiện tượng các nhân vật cách mạng lão thành, các cựu lãnh đạo ĐCSVN viết thư, hồi ký v.v. và phát biểu không qua các kênh chính thức không phải là hiếm có từ trước tới nay.
Một lá thư khác được coi là của ông Võ Văn Kiệt cũng xuất hiện năm 1995. Ngoài ra còn có các cuốn hồi ký được coi là của cựu tướng Trần Độ, cựu thứ trưởng Ngoại giao Trần Quang Cơ, cựu lãnh đạo Hoàng Tùng v.v. xuất hiện tại Việt Nam và phổ biến trên mạng Internet.
Đại hội ĐCSVN lần 10 dự kiến sẽ họp vào năm 2006 nhưng các cuộc họp bầu chọn đại biểu đi dự ĐH Toàn quốc bắt đầu từ giữa và cuối năm 2005.
Đọc xong bản tin trên của BBC, người đọc có thể thấy nhiều nghi vấn hơn: có phải ông Kiệt đang đòi hỏi dân chủ" Đặc biệt, bản tin trên không có lời bình luận từ các giới chức đang cầm quyền. Tuy nhiên, ý kiến của GS Trần Khuê, một nhà hoạt động dân chủ, nêu rằng các cuộc bầu cử cần có giám sát quốc tế thì hiển nhiên là điều chưa từng xảy ra các nước thành trì cuối cùng của chủ nghĩa CS -- Bắc Hàn, Cuba, Hoa Lục, VN. Còn như bỏ phiếu mà có ghi dấu theo dõi thì khỏi cần bầu làm chi.
Một điều ghi nhận thêm, nếu ông Kiệt đòi “thảo luận dân chủ toàn quốc, công khai” thì có sự điều hợp nào của công an hay không, bởi vì khi một sĩ quan công an chủ tọa một buổi thảo luận trong khu phố thì nghị trình và kết quả chắc chắn sẽ y hệt như mấy chục năm nay. Còn vai trò Việt kiều sẽ thảo luận ra sao" Chủ tọa hội thảo sẽ là các đại sứ CSVN, hay là các cộng đồng địa phương"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.