Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Thuốc Ibuprofen Chống Thuốc Lá

05/03/200500:00:00(Xem: 5344)
Thỏa Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá
Hôm nay, Feb 26, 2005, Liên Hiệp Quốc ban hành Thỏa Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá. Trong số 168 nước trên thế giới thì mới có 57 nước đã ký kết thoả thuận. Trong số những nước chưa chịu ký kết có Trung Quốc và Hoa Kỳ. Theo WHO thì hiện giờ trên thế giới có tơí 1.2 tỷ người hút thuốc lá, trong số này trẻ em vị thành niên hút thuốc lá chiếm 20%. Khi nhân số trên thế giới càng ngày càng tăng cao thì số người hút thuốc lá cũng sẽ tăng cao. Tính ra tới năm 2010 thì tỷ số tử vong vì hút thuốc lá sẽ lên tới 10 triệu người nghĩa là ít nhất 70% bệnh nhân do hút thuốc lá tại những nước đang mở mang sẽ không đủ phương tiện tài chánh dài thọ.
Trong Thỏa Hiệp Toàn Cầu thì những nước đã thoả thuận ký kết sẽ ngăn ngừa quảng cáo hút thuốc lá, sẽ phát huy phong trào cho biết những bệnh tật nguy hại của thuốc lá, giảm thiểu những từ ngữ như thuốc lá loại nhẹ hay thuốc lá có phần cản nhựa. Các nước sẽ ban hành giá cả và tăng thuế thuốc lá, kiểm soát không để người xung quanh hít phải khói thuốc lá, và đặc biệt kiểm soát bán thuốc lá cho trẻ em. (AP)
(Bàn thêm: Không biết VN có ký vào Thoả Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá hay không, nhưng chính quyền Hồng Kông sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá trong những quán rượu, nhà hàng và công sở, kể từ tháng Tám năm nay (August 2005).
Hôm nay Feb 26, 2005, Mã Lai Á cũng hợp tác với Liên Hiệp Quốc trong việc chống thuốc lá. Đây là bước đầu Mã Lai Á chống thuốc lá mãnh liệt. Mỗi năm có 3.6 triệu người Mã hút thuốc lá trong số 25 triệu dân chúng. Và mỗi năm có 10 ngàn người Mã tử vong vì thuốc lá. Những nước láng giềng như Thái Lan hay Tân Gia Ba trước đây đã từng chống thuốc lá mạnh hơn Mã Lai Á.
Phần khác, trong một tường trình khảo cứu hôm nay Feb 25, 2005, do Bs Thomas K. Houston tại Ðại Học Y Khoa Alabama cho biết bệnh nhân bị đau tim heart attack nếu bỏ hút thuốc lá sẽ sống thêm được một năm nữa. Mặc dầu thời gian sống sót chỉ được một năm nhưng đây là một dấu hiệu thêm vào cho biết tầm nguy hại của thuốc lá. Khi bỏ thuốc lá thì những hóa chất như khí CO sẽ tan biến khỏi cơ thể bệnh nhân. Hơi CO tăng cao nhịp tim sau khi bị cơn đau tim heart attack. Hiện giờ mỗi năm có khoảng 450,000 người Mỹ tử vong vì thuốc lá.
Những nguy cơ của thuốc lá là: ngửi hay nếm mất mùi vị, dễ bị cảm lạnh, ho hen, suyễn, lở loét bao tử, viêm cuống phổi kinh niên, tăng cao nhịp tim và áp xuất máu, da mặt nhăn nheo, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, ung thư thanh quản, ung thư cuống họng, ung thư phổi, và những ung thư khác như ống thực quản, tuyến tụy tạng, cổ tử cung và tử cung, bọng đái. ).
Có Vấn Đề Vơí Thuốc Ibuprofen"

Khoảng tuần lễ trước (Feb 16, 2005), một nhóm bác sĩ và các gia đình bệnh nhân khuyến cáo FDA nên bắt buộc những chai thuốc có chất ibuprofen (Advil hay Motrin) phải dán lên nhãn hiệu lời cảnh cáo công phạt của Ibuprofen như chứng da nổi đỏ liên hội chứng Steven Johnson Syndrome (SJS) và hiện tượng da bị độc khiến da bị hư vì hoại tử (toxic epidermal necrolysis, TEN).
Bên Âu Châu có cảnh cáo trên những lọ thuốc đựng ibuprofen, nhưng ở Mỹ chưa thấy đề cập tới. Theo lời than phiền thì không những bệnh nhân hay phụ huynh bệnh nhân mà cả một số bác sĩ cũng không biết công phạt SJS và TEN của thuốc ibuprofen.
Tuần này (Feb 24, 2005), FDA lưu ý mọi người cẩn thận khi dùng Cox-2 inhibitors (Vioxx, Celebrex, Bextra) và cả những thuốc khác bán tự do ngoài quầy loại nonsteroid anti-inflammatory drugs (NSAIDs), trong đó có ibuprofen và liên hệ công phạt SJS. Vậy nếu uống ibuprofen mà thấy nổi mẩn đỏ ngoài da thì nên ngưng dùng ibuprofen ngay lập tức. Xin đọc tiếp theo dưới đây để thấy những triệu chứng đa dạng của JSJ và TEN, đôi khi gây tử vong.
(Bàn thêm: Steven Johnson Syndrome (SJS) là một hội chứng lâm sàng về da do công phạt của thuốc và có nguy cơ tử vong. Một thứ công phạt khác gây hoại tử và làm hư da gọi là toxic epidermal necrolysis (TEN). Hội chứng JSJ liên hệ những thuốc loại NSAIDs, Allopurinol, Phenyltoin, Carbamazepine, barbiturates, thuốc chống kinh phong anticonvulsants, và kháng sinh có chất Sulfa. Vài trường hợp hiếm thấy hơn có thể do vi trùng gây nên. Khi uống một trong những thuốc kể trên mà da bị mẩn đỏ, đau đớn thì phải ngưng uống thuốc và gặp bác sĩ ngay.
JSJ có thể sẩy ra cho mọi lứa tuổi nhưng nếu trẻ em uống NSAIDs như Motrin hay Advil chẳng hạn, và đặc biệt người già dễ bị hội chứng JSJ, vì người già thường uống thuốc liều lượng cao hơn. Cả JSJ và TEN lúc đầu có thể phát hiện những triệu chứng mơ hồ như ho, đau đớn mình mảy, nhức đầu, nóng, ói mửa và tiêu chảy. Sau đó thì nổi mẩn đỏ cùng mình và mặt, rồi lan truyền sang những nơi khác trong người. Có người bị long móng tay, móng chân hay rụng tóc. Những hội chứng công phạt kể trên có nguy cơ tử vong. Nên lưu ý là có trường hợp uống những thuốc kể trên nhưng vài 3 tuần sau mới xuất hiện những triệu chứng công phạt. Trong những trường hợp nặng như bị phỏng, dễ bị nhiễm trùng, thì bệnh nhân cũng phải đi nhà thương cấp cứu ngay. Muốn biết thêm chi tiết, xin vào: www.skinassn.org).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/ ; www.KhoaHoc.net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.