Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Thuốc Ibuprofen Chống Thuốc Lá

05/03/200500:00:00(Xem: 5569)
Thỏa Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá
Hôm nay, Feb 26, 2005, Liên Hiệp Quốc ban hành Thỏa Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá. Trong số 168 nước trên thế giới thì mới có 57 nước đã ký kết thoả thuận. Trong số những nước chưa chịu ký kết có Trung Quốc và Hoa Kỳ. Theo WHO thì hiện giờ trên thế giới có tơí 1.2 tỷ người hút thuốc lá, trong số này trẻ em vị thành niên hút thuốc lá chiếm 20%. Khi nhân số trên thế giới càng ngày càng tăng cao thì số người hút thuốc lá cũng sẽ tăng cao. Tính ra tới năm 2010 thì tỷ số tử vong vì hút thuốc lá sẽ lên tới 10 triệu người nghĩa là ít nhất 70% bệnh nhân do hút thuốc lá tại những nước đang mở mang sẽ không đủ phương tiện tài chánh dài thọ.
Trong Thỏa Hiệp Toàn Cầu thì những nước đã thoả thuận ký kết sẽ ngăn ngừa quảng cáo hút thuốc lá, sẽ phát huy phong trào cho biết những bệnh tật nguy hại của thuốc lá, giảm thiểu những từ ngữ như thuốc lá loại nhẹ hay thuốc lá có phần cản nhựa. Các nước sẽ ban hành giá cả và tăng thuế thuốc lá, kiểm soát không để người xung quanh hít phải khói thuốc lá, và đặc biệt kiểm soát bán thuốc lá cho trẻ em. (AP)
(Bàn thêm: Không biết VN có ký vào Thoả Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá hay không, nhưng chính quyền Hồng Kông sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá trong những quán rượu, nhà hàng và công sở, kể từ tháng Tám năm nay (August 2005).
Hôm nay Feb 26, 2005, Mã Lai Á cũng hợp tác với Liên Hiệp Quốc trong việc chống thuốc lá. Đây là bước đầu Mã Lai Á chống thuốc lá mãnh liệt. Mỗi năm có 3.6 triệu người Mã hút thuốc lá trong số 25 triệu dân chúng. Và mỗi năm có 10 ngàn người Mã tử vong vì thuốc lá. Những nước láng giềng như Thái Lan hay Tân Gia Ba trước đây đã từng chống thuốc lá mạnh hơn Mã Lai Á.
Phần khác, trong một tường trình khảo cứu hôm nay Feb 25, 2005, do Bs Thomas K. Houston tại Ðại Học Y Khoa Alabama cho biết bệnh nhân bị đau tim heart attack nếu bỏ hút thuốc lá sẽ sống thêm được một năm nữa. Mặc dầu thời gian sống sót chỉ được một năm nhưng đây là một dấu hiệu thêm vào cho biết tầm nguy hại của thuốc lá. Khi bỏ thuốc lá thì những hóa chất như khí CO sẽ tan biến khỏi cơ thể bệnh nhân. Hơi CO tăng cao nhịp tim sau khi bị cơn đau tim heart attack. Hiện giờ mỗi năm có khoảng 450,000 người Mỹ tử vong vì thuốc lá.
Những nguy cơ của thuốc lá là: ngửi hay nếm mất mùi vị, dễ bị cảm lạnh, ho hen, suyễn, lở loét bao tử, viêm cuống phổi kinh niên, tăng cao nhịp tim và áp xuất máu, da mặt nhăn nheo, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, ung thư thanh quản, ung thư cuống họng, ung thư phổi, và những ung thư khác như ống thực quản, tuyến tụy tạng, cổ tử cung và tử cung, bọng đái. ).
Có Vấn Đề Vơí Thuốc Ibuprofen"

Khoảng tuần lễ trước (Feb 16, 2005), một nhóm bác sĩ và các gia đình bệnh nhân khuyến cáo FDA nên bắt buộc những chai thuốc có chất ibuprofen (Advil hay Motrin) phải dán lên nhãn hiệu lời cảnh cáo công phạt của Ibuprofen như chứng da nổi đỏ liên hội chứng Steven Johnson Syndrome (SJS) và hiện tượng da bị độc khiến da bị hư vì hoại tử (toxic epidermal necrolysis, TEN).
Bên Âu Châu có cảnh cáo trên những lọ thuốc đựng ibuprofen, nhưng ở Mỹ chưa thấy đề cập tới. Theo lời than phiền thì không những bệnh nhân hay phụ huynh bệnh nhân mà cả một số bác sĩ cũng không biết công phạt SJS và TEN của thuốc ibuprofen.
Tuần này (Feb 24, 2005), FDA lưu ý mọi người cẩn thận khi dùng Cox-2 inhibitors (Vioxx, Celebrex, Bextra) và cả những thuốc khác bán tự do ngoài quầy loại nonsteroid anti-inflammatory drugs (NSAIDs), trong đó có ibuprofen và liên hệ công phạt SJS. Vậy nếu uống ibuprofen mà thấy nổi mẩn đỏ ngoài da thì nên ngưng dùng ibuprofen ngay lập tức. Xin đọc tiếp theo dưới đây để thấy những triệu chứng đa dạng của JSJ và TEN, đôi khi gây tử vong.
(Bàn thêm: Steven Johnson Syndrome (SJS) là một hội chứng lâm sàng về da do công phạt của thuốc và có nguy cơ tử vong. Một thứ công phạt khác gây hoại tử và làm hư da gọi là toxic epidermal necrolysis (TEN). Hội chứng JSJ liên hệ những thuốc loại NSAIDs, Allopurinol, Phenyltoin, Carbamazepine, barbiturates, thuốc chống kinh phong anticonvulsants, và kháng sinh có chất Sulfa. Vài trường hợp hiếm thấy hơn có thể do vi trùng gây nên. Khi uống một trong những thuốc kể trên mà da bị mẩn đỏ, đau đớn thì phải ngưng uống thuốc và gặp bác sĩ ngay.
JSJ có thể sẩy ra cho mọi lứa tuổi nhưng nếu trẻ em uống NSAIDs như Motrin hay Advil chẳng hạn, và đặc biệt người già dễ bị hội chứng JSJ, vì người già thường uống thuốc liều lượng cao hơn. Cả JSJ và TEN lúc đầu có thể phát hiện những triệu chứng mơ hồ như ho, đau đớn mình mảy, nhức đầu, nóng, ói mửa và tiêu chảy. Sau đó thì nổi mẩn đỏ cùng mình và mặt, rồi lan truyền sang những nơi khác trong người. Có người bị long móng tay, móng chân hay rụng tóc. Những hội chứng công phạt kể trên có nguy cơ tử vong. Nên lưu ý là có trường hợp uống những thuốc kể trên nhưng vài 3 tuần sau mới xuất hiện những triệu chứng công phạt. Trong những trường hợp nặng như bị phỏng, dễ bị nhiễm trùng, thì bệnh nhân cũng phải đi nhà thương cấp cứu ngay. Muốn biết thêm chi tiết, xin vào: www.skinassn.org).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/ ; www.KhoaHoc.net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.