Hôm nay,  

Y Học: Thuốc Ibuprofen Chống Thuốc Lá

05/03/200500:00:00(Xem: 6144)
Thỏa Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá
Hôm nay, Feb 26, 2005, Liên Hiệp Quốc ban hành Thỏa Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá. Trong số 168 nước trên thế giới thì mới có 57 nước đã ký kết thoả thuận. Trong số những nước chưa chịu ký kết có Trung Quốc và Hoa Kỳ. Theo WHO thì hiện giờ trên thế giới có tơí 1.2 tỷ người hút thuốc lá, trong số này trẻ em vị thành niên hút thuốc lá chiếm 20%. Khi nhân số trên thế giới càng ngày càng tăng cao thì số người hút thuốc lá cũng sẽ tăng cao. Tính ra tới năm 2010 thì tỷ số tử vong vì hút thuốc lá sẽ lên tới 10 triệu người nghĩa là ít nhất 70% bệnh nhân do hút thuốc lá tại những nước đang mở mang sẽ không đủ phương tiện tài chánh dài thọ.
Trong Thỏa Hiệp Toàn Cầu thì những nước đã thoả thuận ký kết sẽ ngăn ngừa quảng cáo hút thuốc lá, sẽ phát huy phong trào cho biết những bệnh tật nguy hại của thuốc lá, giảm thiểu những từ ngữ như thuốc lá loại nhẹ hay thuốc lá có phần cản nhựa. Các nước sẽ ban hành giá cả và tăng thuế thuốc lá, kiểm soát không để người xung quanh hít phải khói thuốc lá, và đặc biệt kiểm soát bán thuốc lá cho trẻ em. (AP)
(Bàn thêm: Không biết VN có ký vào Thoả Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá hay không, nhưng chính quyền Hồng Kông sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá trong những quán rượu, nhà hàng và công sở, kể từ tháng Tám năm nay (August 2005).
Hôm nay Feb 26, 2005, Mã Lai Á cũng hợp tác với Liên Hiệp Quốc trong việc chống thuốc lá. Đây là bước đầu Mã Lai Á chống thuốc lá mãnh liệt. Mỗi năm có 3.6 triệu người Mã hút thuốc lá trong số 25 triệu dân chúng. Và mỗi năm có 10 ngàn người Mã tử vong vì thuốc lá. Những nước láng giềng như Thái Lan hay Tân Gia Ba trước đây đã từng chống thuốc lá mạnh hơn Mã Lai Á.
Phần khác, trong một tường trình khảo cứu hôm nay Feb 25, 2005, do Bs Thomas K. Houston tại Ðại Học Y Khoa Alabama cho biết bệnh nhân bị đau tim heart attack nếu bỏ hút thuốc lá sẽ sống thêm được một năm nữa. Mặc dầu thời gian sống sót chỉ được một năm nhưng đây là một dấu hiệu thêm vào cho biết tầm nguy hại của thuốc lá. Khi bỏ thuốc lá thì những hóa chất như khí CO sẽ tan biến khỏi cơ thể bệnh nhân. Hơi CO tăng cao nhịp tim sau khi bị cơn đau tim heart attack. Hiện giờ mỗi năm có khoảng 450,000 người Mỹ tử vong vì thuốc lá.
Những nguy cơ của thuốc lá là: ngửi hay nếm mất mùi vị, dễ bị cảm lạnh, ho hen, suyễn, lở loét bao tử, viêm cuống phổi kinh niên, tăng cao nhịp tim và áp xuất máu, da mặt nhăn nheo, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, ung thư thanh quản, ung thư cuống họng, ung thư phổi, và những ung thư khác như ống thực quản, tuyến tụy tạng, cổ tử cung và tử cung, bọng đái. ).
Có Vấn Đề Vơí Thuốc Ibuprofen"

Khoảng tuần lễ trước (Feb 16, 2005), một nhóm bác sĩ và các gia đình bệnh nhân khuyến cáo FDA nên bắt buộc những chai thuốc có chất ibuprofen (Advil hay Motrin) phải dán lên nhãn hiệu lời cảnh cáo công phạt của Ibuprofen như chứng da nổi đỏ liên hội chứng Steven Johnson Syndrome (SJS) và hiện tượng da bị độc khiến da bị hư vì hoại tử (toxic epidermal necrolysis, TEN).
Bên Âu Châu có cảnh cáo trên những lọ thuốc đựng ibuprofen, nhưng ở Mỹ chưa thấy đề cập tới. Theo lời than phiền thì không những bệnh nhân hay phụ huynh bệnh nhân mà cả một số bác sĩ cũng không biết công phạt SJS và TEN của thuốc ibuprofen.
Tuần này (Feb 24, 2005), FDA lưu ý mọi người cẩn thận khi dùng Cox-2 inhibitors (Vioxx, Celebrex, Bextra) và cả những thuốc khác bán tự do ngoài quầy loại nonsteroid anti-inflammatory drugs (NSAIDs), trong đó có ibuprofen và liên hệ công phạt SJS. Vậy nếu uống ibuprofen mà thấy nổi mẩn đỏ ngoài da thì nên ngưng dùng ibuprofen ngay lập tức. Xin đọc tiếp theo dưới đây để thấy những triệu chứng đa dạng của JSJ và TEN, đôi khi gây tử vong.
(Bàn thêm: Steven Johnson Syndrome (SJS) là một hội chứng lâm sàng về da do công phạt của thuốc và có nguy cơ tử vong. Một thứ công phạt khác gây hoại tử và làm hư da gọi là toxic epidermal necrolysis (TEN). Hội chứng JSJ liên hệ những thuốc loại NSAIDs, Allopurinol, Phenyltoin, Carbamazepine, barbiturates, thuốc chống kinh phong anticonvulsants, và kháng sinh có chất Sulfa. Vài trường hợp hiếm thấy hơn có thể do vi trùng gây nên. Khi uống một trong những thuốc kể trên mà da bị mẩn đỏ, đau đớn thì phải ngưng uống thuốc và gặp bác sĩ ngay.
JSJ có thể sẩy ra cho mọi lứa tuổi nhưng nếu trẻ em uống NSAIDs như Motrin hay Advil chẳng hạn, và đặc biệt người già dễ bị hội chứng JSJ, vì người già thường uống thuốc liều lượng cao hơn. Cả JSJ và TEN lúc đầu có thể phát hiện những triệu chứng mơ hồ như ho, đau đớn mình mảy, nhức đầu, nóng, ói mửa và tiêu chảy. Sau đó thì nổi mẩn đỏ cùng mình và mặt, rồi lan truyền sang những nơi khác trong người. Có người bị long móng tay, móng chân hay rụng tóc. Những hội chứng công phạt kể trên có nguy cơ tử vong. Nên lưu ý là có trường hợp uống những thuốc kể trên nhưng vài 3 tuần sau mới xuất hiện những triệu chứng công phạt. Trong những trường hợp nặng như bị phỏng, dễ bị nhiễm trùng, thì bệnh nhân cũng phải đi nhà thương cấp cứu ngay. Muốn biết thêm chi tiết, xin vào: www.skinassn.org).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/ ; www.KhoaHoc.net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.