Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Y Học: Thuốc Ibuprofen Chống Thuốc Lá

05/03/200500:00:00(Xem: 5579)
Thỏa Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá
Hôm nay, Feb 26, 2005, Liên Hiệp Quốc ban hành Thỏa Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá. Trong số 168 nước trên thế giới thì mới có 57 nước đã ký kết thoả thuận. Trong số những nước chưa chịu ký kết có Trung Quốc và Hoa Kỳ. Theo WHO thì hiện giờ trên thế giới có tơí 1.2 tỷ người hút thuốc lá, trong số này trẻ em vị thành niên hút thuốc lá chiếm 20%. Khi nhân số trên thế giới càng ngày càng tăng cao thì số người hút thuốc lá cũng sẽ tăng cao. Tính ra tới năm 2010 thì tỷ số tử vong vì hút thuốc lá sẽ lên tới 10 triệu người nghĩa là ít nhất 70% bệnh nhân do hút thuốc lá tại những nước đang mở mang sẽ không đủ phương tiện tài chánh dài thọ.
Trong Thỏa Hiệp Toàn Cầu thì những nước đã thoả thuận ký kết sẽ ngăn ngừa quảng cáo hút thuốc lá, sẽ phát huy phong trào cho biết những bệnh tật nguy hại của thuốc lá, giảm thiểu những từ ngữ như thuốc lá loại nhẹ hay thuốc lá có phần cản nhựa. Các nước sẽ ban hành giá cả và tăng thuế thuốc lá, kiểm soát không để người xung quanh hít phải khói thuốc lá, và đặc biệt kiểm soát bán thuốc lá cho trẻ em. (AP)
(Bàn thêm: Không biết VN có ký vào Thoả Hiệp Toàn Cầu Chống Thuốc Lá hay không, nhưng chính quyền Hồng Kông sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá trong những quán rượu, nhà hàng và công sở, kể từ tháng Tám năm nay (August 2005).
Hôm nay Feb 26, 2005, Mã Lai Á cũng hợp tác với Liên Hiệp Quốc trong việc chống thuốc lá. Đây là bước đầu Mã Lai Á chống thuốc lá mãnh liệt. Mỗi năm có 3.6 triệu người Mã hút thuốc lá trong số 25 triệu dân chúng. Và mỗi năm có 10 ngàn người Mã tử vong vì thuốc lá. Những nước láng giềng như Thái Lan hay Tân Gia Ba trước đây đã từng chống thuốc lá mạnh hơn Mã Lai Á.
Phần khác, trong một tường trình khảo cứu hôm nay Feb 25, 2005, do Bs Thomas K. Houston tại Ðại Học Y Khoa Alabama cho biết bệnh nhân bị đau tim heart attack nếu bỏ hút thuốc lá sẽ sống thêm được một năm nữa. Mặc dầu thời gian sống sót chỉ được một năm nhưng đây là một dấu hiệu thêm vào cho biết tầm nguy hại của thuốc lá. Khi bỏ thuốc lá thì những hóa chất như khí CO sẽ tan biến khỏi cơ thể bệnh nhân. Hơi CO tăng cao nhịp tim sau khi bị cơn đau tim heart attack. Hiện giờ mỗi năm có khoảng 450,000 người Mỹ tử vong vì thuốc lá.
Những nguy cơ của thuốc lá là: ngửi hay nếm mất mùi vị, dễ bị cảm lạnh, ho hen, suyễn, lở loét bao tử, viêm cuống phổi kinh niên, tăng cao nhịp tim và áp xuất máu, da mặt nhăn nheo, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, ung thư thanh quản, ung thư cuống họng, ung thư phổi, và những ung thư khác như ống thực quản, tuyến tụy tạng, cổ tử cung và tử cung, bọng đái. ).
Có Vấn Đề Vơí Thuốc Ibuprofen"

Khoảng tuần lễ trước (Feb 16, 2005), một nhóm bác sĩ và các gia đình bệnh nhân khuyến cáo FDA nên bắt buộc những chai thuốc có chất ibuprofen (Advil hay Motrin) phải dán lên nhãn hiệu lời cảnh cáo công phạt của Ibuprofen như chứng da nổi đỏ liên hội chứng Steven Johnson Syndrome (SJS) và hiện tượng da bị độc khiến da bị hư vì hoại tử (toxic epidermal necrolysis, TEN).
Bên Âu Châu có cảnh cáo trên những lọ thuốc đựng ibuprofen, nhưng ở Mỹ chưa thấy đề cập tới. Theo lời than phiền thì không những bệnh nhân hay phụ huynh bệnh nhân mà cả một số bác sĩ cũng không biết công phạt SJS và TEN của thuốc ibuprofen.
Tuần này (Feb 24, 2005), FDA lưu ý mọi người cẩn thận khi dùng Cox-2 inhibitors (Vioxx, Celebrex, Bextra) và cả những thuốc khác bán tự do ngoài quầy loại nonsteroid anti-inflammatory drugs (NSAIDs), trong đó có ibuprofen và liên hệ công phạt SJS. Vậy nếu uống ibuprofen mà thấy nổi mẩn đỏ ngoài da thì nên ngưng dùng ibuprofen ngay lập tức. Xin đọc tiếp theo dưới đây để thấy những triệu chứng đa dạng của JSJ và TEN, đôi khi gây tử vong.
(Bàn thêm: Steven Johnson Syndrome (SJS) là một hội chứng lâm sàng về da do công phạt của thuốc và có nguy cơ tử vong. Một thứ công phạt khác gây hoại tử và làm hư da gọi là toxic epidermal necrolysis (TEN). Hội chứng JSJ liên hệ những thuốc loại NSAIDs, Allopurinol, Phenyltoin, Carbamazepine, barbiturates, thuốc chống kinh phong anticonvulsants, và kháng sinh có chất Sulfa. Vài trường hợp hiếm thấy hơn có thể do vi trùng gây nên. Khi uống một trong những thuốc kể trên mà da bị mẩn đỏ, đau đớn thì phải ngưng uống thuốc và gặp bác sĩ ngay.
JSJ có thể sẩy ra cho mọi lứa tuổi nhưng nếu trẻ em uống NSAIDs như Motrin hay Advil chẳng hạn, và đặc biệt người già dễ bị hội chứng JSJ, vì người già thường uống thuốc liều lượng cao hơn. Cả JSJ và TEN lúc đầu có thể phát hiện những triệu chứng mơ hồ như ho, đau đớn mình mảy, nhức đầu, nóng, ói mửa và tiêu chảy. Sau đó thì nổi mẩn đỏ cùng mình và mặt, rồi lan truyền sang những nơi khác trong người. Có người bị long móng tay, móng chân hay rụng tóc. Những hội chứng công phạt kể trên có nguy cơ tử vong. Nên lưu ý là có trường hợp uống những thuốc kể trên nhưng vài 3 tuần sau mới xuất hiện những triệu chứng công phạt. Trong những trường hợp nặng như bị phỏng, dễ bị nhiễm trùng, thì bệnh nhân cũng phải đi nhà thương cấp cứu ngay. Muốn biết thêm chi tiết, xin vào: www.skinassn.org).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/ ; www.KhoaHoc.net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.