Hôm nay,  

Xá Lợi Phật Tới Quận Cam: Chư Tăng, Phật Tử Chiêm Bái

28/02/200500:00:00(Xem: 5544)
CHÙA BẢO QUANG (Santa Ana) . - Nhộn nhịp mà yên tĩnh. Đông đảo mà lại trật tự, nhiều ngàn người đủ các quốc tịch gốc suốt hai ngày cuối tuần qua đã nườm nượp kéo đến Chùa Bảo Quang xem tận mắt những viên Xá Lợi Phật được sưu tập bởi Lạt Ma Zopa Rinpoche (người sáng lập công trình xây cất Đại Phật DI LẶC tại Ấn Độ) trong một cuộc triển lãm lưu động do hội Phật Giáo Tây Tạng tại Hoa Kỳ có tên Chương Trình Từ Bi quốc tế (Maitreya Project International) tổ chức lần thứ nhì tại LITTLE SAIGON. Lần thứ nhất mở ra tại Chùa Huệ Quang cách đấy lối 1 dặm hướng Bắc, vào năm 2002.
Hầu như mọi người đến dự, đều cầm trên tay, đính trên ngực áo hoặc cài lên tóc một đóa hoa Cúc Tần màu vàng do các em GĐPT phân phát. Họ tự động xếp thành hàng một, dài ngoằn ngoèo từ bãi đậu xe dẫn vô điện thờ chính của Chùa Bảo Quang. Họ im lặng trong niềm tín mộ vô biên, chắp tay hay cầm đóa hoa Cúc, đi nhiễu quanh chiếc bàn nơi hàng trăm viên ngọc Xá Lợi Phật được hai Ni sư Saldron và Carmen an vị từ sáng sớm có bức tượng Phật Di Lặc màu vàng thau uy nghi ngự chính giữa.
Đôi ba người cầm theo máy hình, một số ít tay chống nạng hoặc ngồi trên xe lăn. Tất cả tỏ ra nét mặt hân hoan và cung kính chiêm ngưỡng các viên Xá Lợi, là những vật hiếm hoi còn sót lại sau những cuộc hỏa thiêu nhục thân các vị cổ Phật, Bồ tát, Lạt Ma cả ngàn năm, hàng trăm năm trước! Rồi họ đứng hoặc quì xuống đảnh lễ các vị Cổ Phật cùng Bồ Tát, Lạt Ma, và sau đấy, tuần tự quì gối xuống trước các vị đạo sư túc trực bên cạnh luân phiên nhau cầm kim bảo tháp chứa xá lợi đức Phật Ca Diếp, Phật Thích Ca đặt lên đỉnh đầu họ.
Những người Phật Tử sùng tín này tin rằng mình đã được tiếp xúc trực tiếp với diệu lực của Chư Phật, được sự hộ trì mãi mãi trong đời sống huân tập, hầu tiến tới một Tâm Thanh Tịnh trên con đường giác ngộ như những vị Bồ tát và Chư Phật đang hiện diện qua những viên Xá Lợi này.
Các vị đạo sư túc trực gồm có Ni sư Saldron, các nhà sư Thái Lan thuộc Trung tâm Thiền Ratanpanya, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, .v.v.
Nghi lễ cung nghinh Xá Lợi Phật khởi sự lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, nhưng hàng trăm người VN và Mỹ, Ấn Độ,.., đã xếp hàng trước lối vào điện thờ Phật Chùa Bảo Quang từ sáng sớm, sau khi nhận tin từ báo chí và website www.maitreyaproject.org/relic tour. Một số người đứng đọc những hàng chữ ghi bên hông chiếc xe van màu nâu hồng giống màu áo tu sĩ Phật giáo Tây Tạng. "Chiếc xe này đã thực hiện cuộc hành trình vạn dặm khắp nước Mỹ trong nhiều năm qua nhằm mang Xá Lợi Phật đi triễn lãm cho công chúng xem, để gieo rắc tâm Thanh tịnh và Từ Bi của Chư Phật vào lòng người, và cũng để tạo duyên lành cho những người Phật tử đóng góp vô chương trình xây cất đại Phật DI LẶC đang được tiến hành tại Ấn Độ," theo một người VN trong ban tổ chức triển lãm lần này tại Chùa Bảo Quang. Từ ngôi chùa Phật Giáo Tây Tạng ở mạn bắc Ca-li, xe đã đến Chùa Bảo Quang vào đêm Thứ Sáu, và sau đó hai ni sư Saldron, Carmen đã hoàn tất mọi việc thiết trí cho cuộc triển lãm Xá Lợi Phật ngay trung tâm Điện Thờ chính của Chùa Bảo Quang.
Xá Lợi Phật được đặt trong những tủ kính nhỏ, chung quanh pho tượng Phật Di Lặc. Pho Tượng màu vàng thau này chỉ cao lối 1 mét, là mô hình của công trình Đại Phật Di Lặc đang được xây cất tại một tỉnh nghèo phía bắc Ấn Độ cao tới 152 thước (500ft). Công trình này, theo ban tổ chức, không phải chỉ xây bức tôn tượng khổng lồ dự tính trường tồn 10 thế kỷ, mà còn kiến tạo một công viên và trường học, bệnh viện cho dân địa phương, bởi "chí nguyện thăng hoa đời sống tâm linh không thể nào che khuất những nhu cầu cấp bách, thực tiễn về y tế và giáo dục của dân địa phương", theo lời họ.

Đại Đức Thích Nhuận Hùng thay mặt Thượng Tọa Viện chủ chùa Bảo Quang (đang bận một Phật sự cấp bách khác), đã tiếp nhận kim bảo tháp đựng Xá lợi Phật từ đỉnh đầu Ni sư Sadron, đặt trên đỉnh đầu của mình. Rồi đầu đội kim tháp, miệng liên tục niệm nhẩm "Nam Mô A di Đà Phật", đại đức Nhuận Hùng đã dẫn đầu một đoàn người gồm chư vị Tăng Ni tây Tạng, Thái Lan và các cư sĩ trong ban tổ chức, chân bước khoan thai theo sau đoàn thiếu nữ áo lam rắc hoa tươi dẫn đường, đi một vòng tròn khắp khuôn viên Chùa, trước khi đặt kim bảo tháp trở về vị trí triển lãm trong điện thờ.
Không khí điện thờ lúc ấy chợt yên ắng như vắng người, được bao trùm bởi ánh sáng lung linh huyền ảo: hàng chục ngọn bạch lạp bé xíu đựng trong đĩa thủy tinh trong suốt như pha lê tỏa ánh sáng yếu ớt trên bàn chưng bày Xá Lợi và rải rác khắp gian chánh điện. Ít ngọn đèn néon chiếu vào các tủ kính chứa Xá lợi, và vài ngọn đèn điện nhỏ khác tỏa ánh sáng vàng từ những cánh hoa sen màu hổ phách đặt bên cạnh nhiều chén nước màu hoàng thủy trong suốt tinh khiết. Phái đoàn chư tăng ni an tọa trước bức tôn tượng Phật Di Lặc và chiếc bàn lớn chưng bày Xá Lợi, niệm chú và tụng kinh hành lễ trong khi các huynh trưởng GĐPT Bảo Quang phụ trách phần chuông mõ cùng với một số cư sĩ Phật tử được tham dự lễ tiếp nhận Xá Lợi này. Sau khi kết thúc bằng Chú Đại Bi , mọi người tuần tự vào điện thờ chiếm bái Xá Lợi Phật.
Ni sư Sadron và các Sư Tăng Thái Lan thuộc thiền viện Ratanpanya đứng trực tại chỗ để cầm kim tháp có đựng Xá Lợi Phật đặt trên đầu mỗi Phật tử. Có tới cả trăm phật tử Mỹ, Ấn Độ, Thái lan, Cam Bốt chen lẫn hàng ngàn người Việt. Lúc ấy, quí Thầy bận hành lễ cầu siêu cho Hòa Thượng Thích Huyền Vi ở Chùa Huệ Quang nên đến buổi trưa mới đến hành lễ. Đó là quí Hòa Thượng Thích Chơn Thành (chùa Liên Hoa), Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo (chùa Phổ Đà), Thượng tọa Thích Giác Sĩ (Tịnh xá Giác Lý), Thượng Tọa Thích Thiện Long cùng Đại đức Thường Tịnh (chùa Phật Tổ Long Beach), và Thượng tọa Thích Tâm Thành (chùa Liên Hoa), Thượng Tọa Thích Quảng Thanh (viện chủ chùa Bảo Quang), ..v.v..
Trong lúc Phật tử đang chiêm bái Xá Lợi, thì những người chờ đến lượt mình ở bên ngoài hội trường, đã đọc những tài liệu của Hội Từ Bi Quốc tế Maitreya Project International để hiểu rõ nguồn gốc Xá Lợi Phật được sưu tập mà hôm nay đem triển lãm. Đông đảo người ghé dãy bàn dài thỉnh bức tượng Phật Di Lặc nho nhỏ, hoặc thỉnh Ảnh tượng Phật Di Lặc, hoặc cúng dường tiền bạc vô thùng của Hội đặt sẵn. Không thấy có nhân viên an ninh, mà mọi người vẫn giữ trật tự một cách nghiêm chỉnh: chẳng huyên náo hay nói cười ồn ào. Hòa tan trong bối cảnh trang nghiêm , mọi người khẽ thì thầm vừa đủ nghe lúc cần trao đổi. Các em thuộc GĐPT Bảo Quang và huynh trưởng Nguyên Chí cùng phụ với ban tổ chức yên lặng phân phát những đóa hoa Cúc tần vàng tươi cho khách vãng lai, dùng tượng trưng cho lễ nghi dâng hoa cúng Phật khi bước vô Chánh điện để chiêm ngưỡng Xá lợi Phật. Vài sinh viên trẻ trong gia đình ban tổ chức cũng tự nguyện thường trực suốt ngày lễ phép tiếp đón, hướng dẫn khách thập phương đến đây.
Sau hai ngày triển lãm trong cuộc triển lãm lần nhì tại Quận Cam, phái đoàn Phật Giáo Tây Tạng sẽ lên đường đi nhiều tiểu bang khác và nước khác nội trong năm 2005 này. Chương trình triển lãm lưu động dự tính kết thúc vào năm 2006, theo một cư sĩ trong ban tiếp đón phái àn cho biết.(Tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.