Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Trại Họp Bạn Hướng Đạo

06/04/200600:00:00(Xem: 5226)
Sau hơn ba thập niên phục hoạt tạ Hải Ngoại, lần đầu tiên một Trại Họp Bạn Quốc Tế HĐVN mang tên “Thẳng Tiến 8” (The 8th International Jamboree Of Vietnamese Scouting) sẽ được tổ chức tại Rancho Jurupa Regional Park, 4800 Crestmore Road, Reverside, một địa điểm cách Little Saigon khoảng 50 dặm về hướng Đông Bắc, từ ngày 8 đến 14.7.2006

Bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, phát ngôn viên Ban Tổ Chức Thẳng Tiến 8 cho biết: Trại Họp Bạn dự trù đón tiếp từ 2 ngàn đến 2 ngàn rưởi trại sinh và số quan khách thân hữu từ các quốc gia có HĐS Việt Nam cư ngụ như Hoa Kỳ, Úc Châu, Canada, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hòa Lan, Đan Mạch, Nhật Bản v.v… đến thăm Trại có thể lên đến 10 ngàn người.

Trại Họp Bạn Hướng Đạo là gì, nguồn gốc từ đâu, vì sao gọi là Jamboree, lợi ích như thế nào" Xin mời quý bạn theo dõi câu chuyện sau đây:

Trong cuộc Triển Lãm Hướng Đạo Đế Quốc Anh năm 1913 tại Birmingham, London, khi chứng kiến cảnh vui nhộn của HĐS bản xứ cùng các bạn đồng lứa từ 12 nước thuộc địa Anh đến cắm trại tại Perry Hall Park chung quanh Birmingham và không khí náo nhiệt tại Bingley Hall lúc hàng ngàn Hướng đạo sinh và dân chúng chen chúc nhau xem trình diễn kỹ năng Hướng Đạo, Baden-Powell (B-P), người sáng lập phong trào Hướng Đạo Thế Giới bổng nảy sinh ra ý nghĩ: Tại sao không tổ chức một cuộc Cắm Trại Quốc Tế để cổ xúy tình thân hữu, khuyến khích cuộc sống ngoài trời và đào luyện tinh thần công dân cho giới trẻ. BP dự tính thực hiện vào năm 1918 để kỷ niệm 10 năm thành lập Phong trào, nhưng vì Đệ Nhất Thế Chiến bùng nổ, nên phải tạm hoãn cho đến 1920.

Là một cấp lãnh đạo tài ba đầy sáng kiến, BP muốn có một danh từ thật đặc biệt, thật kêu và hấp dẫn hơn hai tiếng Scout Rallie (Đại hội HĐ) và Scout Exhibition (Triển lãm HĐ) như bấy lâu vẫn thường sử dụng. Cụ tìm tòi suy nghĩ mãi, cho đến lúc tình cờ gặp được tiếng “Jamboree” nhân một chuyến du hành sang Mỹ. Thoạt tiên, BP chưa hiểu rõ lắm về ý nghĩa tiếng Jamboree, nhưng rất thích tiếng này. Một thân hữu nói với với Cụ: “Ngài không thể dùng tiếng này cho Hướng Đạo được, vì trong tự điển nghĩa lóng của nó là”tiệc liên hoan, hay một cuộc họp mặt ồn ào của các tay giang hồ tứ chiến”. Nhưng BP nói tiếp: “tiếng ồn ào náo nhiệt khi các nhóm HĐS gặp nhau sẽ là tiếng ồn ào hết sức vui nhộn”.

Trại Họp Bạn HƯỚNG ĐẠO THẾ GIỚI lần đầu tiên (The First World Scout Jamboree)

Trại Họp Bạn HĐTG tại Olympia năm 1920 là cuộc họp bạn lần đầu và cũng là lần cuối được tổ chức ở trong nhà. Có tất cả 8 ngàn HĐS từ 34 quốc gia đến tập họp tại hội trường Olympia Exhibition Hall, một ngôi nhà khổng lồ, mái lợp kính, rộng 6 mẫu Anh, nền đúc bê tông, có phủ đất để triển lãm và trình diễn kỹ năng Hướng Đạo. Tất cả các sinh hoạt về thể dục thể thao, cứu hỏa, cắm lều, thi đua vượt khó, trò chơi HĐ v.v…đều diễn tiến tại đây.

Trong suốt một tuần lễ, cuộc Họp Bạn quá hấp dẫn và vui nhộn. Các Nhật báo lớn tại London đều dành nhiều trang để tường thuật sinh hoạt của HĐS, nhưng BP hình như không chuẩn bị gì hết, trong lúc tinh thần trại sinh đã lên cao đến tột điểm.

Giờ chia tay đã đến. Trong lễ bế mạc vào chiều ngày 7.8.1920, lúc BP sắp sửa đứng dậy ban huấn từ, một Thiếu sinh đứng ở phiá dưới bỗng cất tiếng la lớn lên: “Chúng tôi, HĐS khắp hoàn vũ, kính chào vị Thủ Lãnh Hướng Đạo Thế Giới: Sir Robert Baden-Powell”. Rồi tất cả những người cầm cờ 34 nước tham dự trại họp bạn, đồng loạt nghiêng lá quốc kỳ nước mình xuống để kính chào.

Nghẹn ngào vì quá xúc động, Baden-Powell đã thốt lên lời kêu gọi lịch sử sau đây:

“Hỡi Anh Em Hướng Đạo, tôi yêu cầu anh em hãy long trọng chọn lựa. Có những khác biệt giữa các dân tộc trên thế giới về tư tưởng, tình cảm, chẳng những khác biệt về ngôn ngữ mà còn về thể chất nữa. Trại Họp Bạn Quốc Tế này cũng cho chúng ta một bài học là nếu gắng sức chiụ đựng nhìn nhượng nhau, thì thiện cảm và hòa bình sẽ xuất hiện. Nếu đó là nguyện vọng của anh em, chúng ta hãy từ biệt nơi đây, với lòng đầy cương quyết, để làm phát triển tình bạn đó giữa chúng ta và các đoàn sinh, nhờ nơi tinh thần có tầm mức quốc tế của Đại Gia Đình Hướng Đạo, chúng ta có thể góp phần trong việc phát triển hòa bình và hạnh phúc trên thế giới và thiện chí giữa mọi người. Hỡi anh em Hướng Đạo, hãy đáp lại lời tôi: Anh em có muốn hợp tác vào nỗ lực này không"”

Yes! Yes! Yes! Tiếng đáp lớn của 8 ngàn HĐS hiện diện làm rung chuyển cả hội trường.

Trại Họp Bạn HĐTG lần đầu tiên kết thúc. Baden-Powell đã sáng tạo một sinh hoạt vô cùng quan trọng cho Phong Trào HĐTG, đồng thời cũng biến đổi ngôn ngữ của người Anh. Ngày nay, nếu lật tự điển tìm chữ Jamboree, ngoài ý nghĩa thông thường, còn thấy ghi thêm: “một Trại Họp Bạn Hướng Đạo Quốc Gia hay Quốc Tế”. Và cũng từ đó, cứ 4 năm một lần, Trại Họp Bạn HĐTG lại được tổ chức tại một nước có Hội HĐ xin đăng cai và được Hội Nghị HĐTG chấp thuận. Nhận thức được lợi ích thiết thực của sinh họat này, các Hội HĐ Quốc Gia cũng đem áp dụng tại nước mình.

*

Lúc còn sinh tiền, Baden-Powell là một người chủ trương Hoà Bình.

Ngọn đồi, nơi có ngôi nhà của hai ông bà tại Hampshire, được đặt tên là Pax Hill (đồi Hoà Bình).

Khi về hưu dưỡng tại Kenya, Nam Phi, ngôi nhà nhỏ ở đây cũng được gọị là Hòa Bình (Pax, Too hay Pax No 2 hay Paxtu).

Trong trại họp bạn HĐTG đầu tiên tại Olympia, năm 1920, Baden-Powell đã kêu gọi trại sinh nên cố gắng nhường nhịn lẫn nhau để đem lại thiện cảm và hoà bình.

Đến kỳ họp bạn HĐTG lần thứ ba tại Arrowe Park, năm 1929, Baden-Powell cũng hô hào “Tứ Hải Giai Huynh Đệ“ và lấy Mũi Tên Vàng làm biểu hiệu cho Hoà Bình. Trại Họp Bạn HĐ Vùng AC/TBD năm 2002 vừa qua tại Thái Lan, cũng mang chủ đề: “Hướng Đạo: Con đường đi đến Hoà Bình” (Scouting: The Road to Peace).

Từ đầu năm 2005 đến nay, 28 triệu HĐS khắp mọi nơi trên thế giới đều nỗ lực thực hiện dự án “Tặng Phẩm cho Hoà Bình” (Gift for Peace) để có thể trình bày kết quả trong ngày Đại Khánh kỷ niệm 100 năm thành lập Phong Trào HĐTG vào năm 2007 sắp tới.

Chúng ta có thể nói: Hướng Đạo là phong trào chủ trương Hòa Bình. Trại Họp Bạn Hướng Đạo là nơi cổ động tình Huynh Đệ Tỷ Muội khắp Nhân Loại để thực hiện mộng ước bốn biển Anh Chị Em một nhà.

Tài Liệu Tham khảo:

1/-Scouting Round The World by World Scout Bureau. 2/-Scouting For Boys by Baden-Powell. 3/-B-P’s OUT-LOOK 4.-Baden-Powell The Two Lives of a Hero by William Hillcourt with Olave, Lady Baden-Powell. 5/-BOYS’ LIFE july 1985 Magazine. 6/-Sách Lịch sử HĐVN của Tr. Trần Văn Khắc, 7/-Sách Hướng Đạo Việt Nam của Tr. Tôn Thất Đông. 8/-Nội san Sắp Sẵn HĐVN Toronto Canada. 9/-Lược sử 70 năm HĐVN của Hoành Sơn, Nội san Bạch Mã. 10/-The Book of Scouting by R.D.Bezucha.

GHI CHÚ. Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam: Thẳng Tiến 8 sẽ được tổ chức từ ngày 8 tháng 7, 2006 đến 14 tháng 7, 2006 tại Rancho Jurupa Regional Park, Riverside, CA. USA. Web Site là www.tt8.org Mọi thắc mắc, đóng góp, bảo trợ cho Thẳng Tiến 8, xin liên lạc phát ngôn viên Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương, phone: (714) 925-7135, hay email info@thangtien8.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.