Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cao Trào Nhân Bản: Bs Quế Bị Xiết Vòng Vây Mới

01/03/200500:00:00(Xem: 5146)
Virginia.- Tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản đã họp mặt để thông báo về những sinh hoạt của hội cùng tình trạng của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế hiện nay. Buổi họp mặt đã được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều ngày 27 tháng 3, 2005 tại Mason District Gov. Center , Annandale, VA.
Có khoảng hơn hai trăm quan khách tham dự, trong đó có sự hiện diện của Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, Ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch CĐVN/vùng HTĐ, VA và MD, Ông Trịnh Đức Minh , Chủ Tịch CĐVN/MD, Ông Nguyễn Văn Đoàn, CT CĐVN/Washington DC, Ông Đoàn Hữu Định , Tổng Thư Ký TTCSQGHN, Ông Khưu Văn Phát, đại diện Quân chủng Không Quân, Giáo sư Đoàn Viết Hoạt cùng nhiều đại diện các cơ quan truyền hình, truyền thanh, báo chí. Về phía quan khách HK có Bà Lesley Byrne, Cựu Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, tác giả của Nghị quyết "Ngày Nhân Quyền cho VN", hiện Bà đang ra tranh cử chức vụ Phó Thống Đốc của Virginia , Ông Todd Howland , Giám Đốc Robert F. Kennedy Center for Human Rights, ông Jared Genser , Giám Đốc tổ chức "Freedom Now"..
Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân , bào huynh của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, đại diện cho Tổ Chức QTYT Cao Trào Nhân Bản có lời chào và chúc mừng quan khách năm mới.
Sau đó Bác sĩ Quân cho biết, sau một tuần nghỉ ngơi ở nhà sức khỏe của Bác sĩ Quế rất khả quan. Tuy lần này Bác sĩ Quế không bị năm năm quản chế, nhưng vẫn có hai người công an, mặc thường phục trước cửa nhà ngày đêm, và ông chưa có giấy tùy thân, căn cước gì cả.
Điện thoại nhà của Bác sĩ Quế bị cắt, còn điện thoại cầm tay thì khi nào nói chuyện về sức khỏe thì có thể nghe được nhưng khi bàn bạc về chính trị thì không nghe được. Bác sĩ Quế cũng cho biết, vấn đề tranh đấu của đồng bào ở hải ngoại rất có ảnh hưởng đối với sự giam giử ông. Ông được trả tự do kỳ này, một phần lớn nhờ vào những áp lực của đồng hương hải ngoại. Mỗi lần có một phái đoàn đòi hỏi đến thăm tù nhân hay đòi thả tù nhân thì CS đối xử với ông khác . Họ phân trần, đôi khi năn nỉ xin Bác sĩ Quế lên tiếng dùm để quốc tế được rõ là ông không bị hành hạ, đánh đập. Ngay những bức thư gởi cho ông vào dịp Tết, Gianùg sinh cũng có một ảnh hưởng lớn. Các cán bộ CS thấy thư từ viết bằng tiếng Anh, tiếng Pháp gởi đến thì rất sợ, họ không biết ông này làm gì mà được thế giới can thiệp .
Bác sĩ Quế nhờ Bác sĩ Quân chuyển lời cám ơn đến những những người đấu tranh ở hải ngoại và xin tiếp tục đấu tranh, vì đã đem lại ảnh hưởng rất lớn cho những người còn ở trong tu ở VNø. Hiện nay trong tù còn có Dr. Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang ..và các anh em đồng bào Thượng đang bị hành hạ ghê gớm.
Bác sĩ Quân nhấn mạnh là trong cuộc họp báo trước khi thả những tù nhân chính trị, Lê Văn Bằng có những lời lẽ xúc phạm đến danh dự của họ. Chẳng hạn như Lê Văn Bằng nói, do chính sách khoan hồng của nhà nước và đồng thời do sự học tập tốt của những tù nhân mà họ được trả tự do.
Sự thực thì khi ra tòa Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã hiên ngang phủ nhận tòa án VN, không công bằng, vô tư. Ông cũng xác nhận ông không tội gì ngoài tội yêu nước, đồng thời ông từ chối cả quyền khán án lên tòa trên. Trong hai mươi lăm năm qua CS đã dọa nạt cho đến tù đày rồi khuyến dụ ra ngoại quốc, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã khẳng khái trả lời là "Lưu đày không có nghĩa là Tự Do". Trong hơn hai mươi năm CS đã không làm thay đổi ý chí của Giáo sư Nguyễn Đình Huy, Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, tại sao Lê Văn Bằng nói rằng họ trả tự do cho những người này vì họ đã học tập tốt"
Theo Bác sĩ Nguyễn quốc Quân, CS thả tù nhân lương tâm không phải vì lý do nhân đạo mà vì áp lực của đồng bào trong nước cũng như ngoài nước và áp lực của quốc tế. Đặc biệt là Việt Nam đang bị liệt kê trong danh sách những quốc gia đàn áp tôn giáo. Việt nam phải cải thiện trước ngày 15 tháng Ba sắp tới đây, nếu không sẽ bị trừng phạt. Đó là nguyên nhân chính nhà cầm quyền CS đã thả một số ít những người tù nhân chính trị.
Lý do thứ hai, những quốc gia có giao thương, viện trợ nhiều cho Việt Nam như Nhật Bản, Hoa Kỳ và các cộng đồng Âu Châu đều đặt vấn đề nhân quyền như một vấn đề tiên quyết để tiếp tục viện trợ, vì vậy CS phải trả tù nhân chính trị.

Lý do thứ ba là CS muốn gia nhập cơ quan mậu dịch Quốc Tế (WTO). Họ thả tù nhân để làm cho chúng ta tưởng là có cải thiện nhân quyền ở VN, chúng ta sẽ không tranh đấu nữa. Vì vậy Bác sĩ Quân kêu gọi mọi người phải tiếp tục tranh đấu cho những người tù lương tâm đang bị giam giử được thả ra, và những người đã được thả ra rồi, phải được phục hồi toàn quyền công dân của họ, nghĩa là được phát biểu ý kiến của họ trong việc xây dựng đất nước. Chúng ta phải đòi hỏi CS phải có một lịch trình để tiến tới bầu cử tự do để dân chúng Việt Nam có quyền lựa chọn một thể chế chính trị phù hợp với mình và có quyền lựa chọn những người xứng đáng để lãnh đạo đất nước.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân và Tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản đã yêu cầu Tổng Thống Bush thi hành những biện pháp trừng phạt VN nếu VN không có những cải thiện cụ thể về vấn đề nhân quyền trong những ngày sắp tới. Cuối cùng Bác sĩ Quân mong mõi được xác cánh với mọi người tranh đấu để xin thông qua đạo luật Nhân Quyền 2005 do tổ chức QTYTCTNB đang vận động.
Sau phần giới thiệu quan khách hiện diện, Cựu Dân Biểu Lesley Byrne được mời lên phát biểu. Bà cho biết từ năm 1994 chúng ta đã tạo nhiều ảnh hưởng tốt, tranh đấu cho Bác sĩ Quế, nhưng hiện nay còn nhiều tù nhân chính trị vẫn còn bị giam giử, hành hạ, vì vậy Bà sẽ tiếp tục tranh đấu cho đến ngày Việt Nam tôn trọng nhân quyền.
Kế đến ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch CĐVNVHTĐ, VA và MD được mời lên phát biểu. Ông Tần nói, việc Bác sĩ Nguyễn Đan Quế được ra khỏi tù, đó chỉ là đoạn đường thứ nhất. Chúng ta mới đi một phần mười con đường đấu tranh, còn lại tám mươi triệu dân Việt Nam không có tự do, dân chủ. Về vấn đề liên lạc, tiếp xúc với người ngoại quốc để đấu tranh có hiệu quả, Bác sĩ Quân là người có khả năng, vì vậy ông Tần kêu gọi mọi người tiếp tay với Bác sĩ Quân và tổ chức QTYTCTNB, không phải chỉ để cá nhân Bác sĩ Quế được Tự Do mà tám mươi triệu người VN có được Tự Do như vậy.
Tiếp theo là ông Đoàn Hữu Định, Tổng Thư Ký Tập Thể Cựu Chiến Sĩ QGVNHN. Ông Định nói, chúng ta phải làm sao cho chính quyền Mỹ và thế giới biết CS vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền và phải đặt họ trong danh sách CPC . Ngày nào những sinh hoạt của VN còn nằm trong vòng kiềm tỏa, chúng ta còn tiếp tục tranh đấu và ủng hộ những tổ chức nào cùng đi trên con đường đó.
Giáo sư Đoàn Viết Hoạt cho biết việc trả tự do cho Bác sĩ Quế hay Bác sĩ Huy chỉ là bước khởi đầu. Tình hình VN vẫn chưa thay đổi. Do đó vấn đề đấu tranh cần thay đổi khác , không phải chỉ đòi hỏi tôn trọng nhân quyền. Để có nhân quyền, phải có Dân Chủ. Do đó vấn đề chúng ta đòi hỏi trong giai đoạn sắp tới là "Dân Chủ Hóa" VN. Các tổ chức đấu tranh nhân quyền cần hội thảo với nhau để tìm ra một sách lược mới. Bởi tiếp tục như hiện nay , thì CS có thể bắt giử Bác sĩ Quế hay giáo sư Huy bất cư ùlúc nào.

Sau đó ông Erik Giblin, Robert F Kennedy Center for Human Rights cho biết ông rất hân hạnh cùng nhiều tổ chức nhân quyền tranh đấu cho sự tự do ở Việt Nam . Ông sẽ cùng Bác sĩ Quế tiếp tục tranh đấu cho đến một ngày nào Việt Nam có được quyền tự do phát biểu tư tưởng.
Tiếp theo là Bà Berenice Celeyta, được giải thưởng Robert F. Kennedy năm 1998, ông Jared Genser của tổ chức "Freedom Now".. được mời lên , tất cả đều phát biểu sẽ kiên trì tranh đấu cho tới thắng lợi cuối cùng là Việt Nam có được Dân Chủ, Tự Do. Theo sau là phần trình chiếu phim tài liệu về quá trình đấu tranh cho sự tự do của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, như mười hai học giả Quốc Tế được giải thưởng Nobel về các ngành khác nhau và tám tổ chức Nhân Quyền trên thế giới như Human Rights Watch, Physicians for Human Rights, Doctors without Borders, Reporters Without Frontiers, Amnesty International.. đã cùng tranh đấu cho Bác sĩ Quế được trả tự do.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày, theo sau là bữa ăn tối rất vui, mừng Xuân và cũng mừng sự tranh đấu cho nhân quyền ở VN được thành công trong giai đoạn đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.