Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Nguyễn Hoàng Thanh Tâm

26/07/200400:00:00(Xem: 4499)
LGT: Nhằm nguỵ tạo bằng chứng, tuyên truyền cho ảo tưởng, CSVN đã "nhuộm đỏ" được thanh niên, sinh viên Việt Nam hải ngoại, chính quyền Hà Nội đã giật dây cho Đoàn Thanh Niên CS và cái gọi là "Uỷ Ban về Người Việt Nam ở Nước Ngoài" (UBNVNNN) tổ chức một trại hè mệnh danh "Trại hè VN 2004", đồng thời CS cũng ra lệnh cho Diệp Quang Hưởng, Phó chủ nhiệm UBNVNNN công bố, "có 90 thanh niên là con em của những người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham dự Trại". Mặc dù guồng máy tuyên truyền của CS tại VN cũng như những tổ chức nằm vùng của CS tại hải ngoại được lệnh phổ biến rùm beng và tích cực tham gia "Trại Hè", cho đến nay, hầu hết những người tham dự đều đến từ những quốc gia cộng sản hoặc thân cộng sản như Trung Cộng, Cuba, Lào, Campuchia, Nga... Sau đây, Sàigòn Times trân trọng kính mời quý độc giả theo dõi bài phỏng vấn anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, đại diện Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường, để thấy được, tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại đã thực sự sáng suốt và minh bạch lập trường như thế nào trước những mưu mô xảo quyệt của CS.

* * *

SGT: Theo tin tức của Việt Nam Thông Tấn Xã, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban về Người Việt ở nước ngoài sẽ tổ chức "Trại hè Việt Nam 2004" với danh nghĩa là "cho thanh niên, con em của người Việt hải ngoại tham dự". Anh suy nghĩ sao về việc này"
Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm: Thưa anh, chúng tôi có nhận được bản tin này từ Internet và qua các trang web của nhà nước CSVN. Nghĩ gì về bản tin này" Không cần suy nghĩ lâu, đọc qua lời phát biểu của ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Về Người Việt Nam Ở Nước Ngoài (một bộ phận của Đảng CSVN nhằm lũng đoạn cộng đồng hải ngoại) thì chúng ta thấy ngay mục tiêu của họ. Ông Nguyễn Chiến Thắng nói "Trại Hè Việt Nam được thực hiện nhằm cụ thể hoá Nghị Quyết 36 Bộ Chính Trị và Chương Trình Hành Động của Chính Phủ về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài." Mà Nghị Quyết 36 của Bộ Chính Trị CSVN như thế nào thì đồng bào chúng ta ngoài này cũng đã thấy rõ qua các thông tin trên báo chí hồi gần đây. Đó chỉ là một bản văn nhằm chính thức hoá các hoạt động tấn công và "nhuộm đỏ" cộng đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại. Do đó, qua câu phát biểu của một trong những người chủ chốt của trại hè cho chúng ta thấy mục tiêu của trại hè lần này không nằm trong tinh thần đáp ứng những nhu cầu của giới trẻ mà dùng giới trẻ như một công cụ trong chính sách của Đảng Cộng Sản và để thực thi một nghị quyết của nhà cầm quyền hiện nay. Lại một lần nữa trại hè chỉ là một bình phong cho những sinh hoạt chính trị của họ mà thôi.

SGT: Theo ông Diệp Quang Hưởng, Trưởng ban Tổ chức "Trại hè Việt Nam 2004", thì có 90 thanh niên là con em của những người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham dự Trại hè lần này. Họ đến từ các 23 nước gồm: Mỹ, Ý, Lào, Slovakia, Trung Quốc, Nga, Đức, Bỉ, Cộng hòa Czech, Pháp, Cuba, Campuchia, Rumania, Canada, Thụy Điển, Na Uy, Úc... Vậy anh có biết ở Úc, ai sẽ tham dự Trại Hè này"
NHTT: Cho tới giờ phút hầu chuyện cùng anh, chúng tôi không được biết ai tại Úc Châu sẽ tham dự trại hè này. Nhìn con số 90 bạn trẻ chúng ta đủ thấy sự nghèo nàn của một cái sinh hoạt gọi là cấp "quốc tế" quy tụ sự tham dự từ những 23 quốc gia! Còn thua kém cả các kỳ Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Toàn Thế Giới do Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đứng ra tổ chức. Tuy họ không cho biết con số cụ thể, nhưng tôi nghĩ theo khách quan mà tính thì chắc con số gọi là "tham dự viên" từ nước Úc chúng ta sẽ không đếm quá một hay hai bàn tay, tức độ chừng dăm bảy người. Con số này xem ra quá kém so với số lượng hơn 50 bạn trẻ Úc Châu tham dự Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 3 được tổ chức tại Hoa Kỳ vào năm ngoái, 2003. Điều này cho thấy sự hưởng ứng của giới trẻ tại hải ngoại rất thấp kém so với sự mong đợi của nhà cầm quyền hiện nay. Mỗi năm có hàng trăm ngàn đồng bào hải ngoại về thăm gia đình, viếng thắng cảnh, trong số đó dĩ nhiên có một số lượng lớn là giới trẻ VN nhưng nhìn tới nhìn lui chỉ có 90 người tham dự cái trại hè này, đủ thấy một sự thất bại trong hưởng ứng ngay từ giai đoạn đầu tổ chức.

SGT: Cũng theo lời của ông Diệp Quang Hưởng, những người được lựa chọn tham dự, phải được cha mẹ đồng ý, được cộng đồng người Việt hoặc tổ chức Việt kiều ở nước sở tại giới thiệu. Anh có nghĩ, đây là âm mưu gây phân hóa của CSVN hay không"
NHTT: Đúng vậy thưa anh. Quyết định này có 2 mục đích. Mục đích thứ nhất là nhằm kiểm soát chặt chẽ các đối tượng tham dự, họ không muốn có các phần tử trong sáng tích cực cho đất nước (đi ngược lại với điều họ muốn) nằm trong phái đoàn tham dự. Mặt khác họ chụp một cái mũ cho những người được họ đồng ý cho tham dự là thành viên hay cảm tình viên hay thuộc khuynh hướng thân chế độ, thân đảng, và tạo cớ cách ly phân hoá những thành viên này khỏi cộng đồng tỵ nạn chung của chúng ta tại hải ngoại. Với con số 90 tham dự viên từ 23 quốc gia, cũng dễ hiểu khi chúng ta có thể đoán được rằng sẽ có nhiều người trong số này là con em của các cha mẹ thân chính quyền đang sinh sống hay làm việc tại hải ngoại, một số khác có thể là những bạn trẻ cả tin, nhân thời giờ rảnh rỗi về Việt Nam du lịch, nhằm đúng thời hạn thì... dại gì không ghi danh tham dự một sinh hoạt nhiều ngày mà lại... miễn phí! Và nhà cầm quyền CSVN qua các toà đại sứ của họ ngoài này đã nhân cơ hội đó để cố tình cách ly, tạo phân hoá giữa những người này với cộng đồng chúng ta.


Sử dụng danh từ "cộng đồng người Việt" tại hải ngoại cũng là một cách chơi chữ đánh lận con đen. Chúng ta ngoài này dư sức hiểu và thấy rằng tại hải ngoại không có một cơ chế cộng đồng nào thân đảng CSVN và cùng một lúc chính thức đại diện cho tập thể người Việt tại hải ngoại, dù tại Úc, tại Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào. Có chăng là những tập thể vài ba chục người tiếm danh "cộng đồng" được các đại sứ quán CSVN ở một vài nơi dựng lên để đánh lận con đen.

SGT: Theo chương trình dự kiến của CS, hoạt động của "Trại hè Việt Nam 2004" sẽ bắt đầu tại Hà Nội sáng 24.07 với việc "viếng thăm lăng Hồ Chí Minh". Điều này, anh đánh giá như thế nào" Liệu thanh niên con em của người Việt hải ngoại có chấp nhận viếng thăm HCM, người được coi là tội đồ của dân tộc VN hay không"
NHTT: Đúng như anh nói, trên bản tin đề ngày 6/7/2004 đăng trên Tạp Chí Người Viễn Xứ của chế độ thì ông Diệp Quang Hưởng, trưởng Ban Tổ Chức cho hay trại hè sẽ được bắt đầu bằng việc... "viếng thăm" lăng ông Hồ. Đây là một điều quái gở! Và cũng chẳng lạ lùng gì so với các hành động "quái gở" của nhà cầm quyền xưa nay.
Thú thật với anh, nhiều bạn bè của chúng tôi về thăm nhà, có dịp ra Hà Nội và chương trình du lịch của họ cũng có mục "vào xem lăng". Nhưng gọi là đi "xem lăng" chứ không phải đi "viếng lăng". Lăng ông Hồ được coi như một cái gì lạ đời trong hoàn cảnh xã hội (VN và cả thế giới) hiện nay. Cái gì lạ thì thu hút sự hiếu kỳ của mọi người, hiếu kỳ thì đến xem cho biết. Chứ không phải đến để tưởng kính hay dâng nhan dâng đèn như mỗi lần chúng ta đi thăm mồ mả tổ tiên.
Do những lý do trên và cùng với việc những người trẻ về tham dự trại hè này, vốn tôi cho là không ý thức được rõ sự thể chính trị hoá của trại hè, họ cũng sẽ không chống lại việc đi xem lăng. Đối với họ nó cũng chỉ là một tiểu mục trong một chương trình du lịch... miễn phí! Tệ hại là sau đó nhà cầm quyền CSVN chụp hình quay phim cảnh giới trẻ xem lăng để tuyên truyền là giới trẻ Việt Nam hải ngoại cũng có tư tưởng kính trọng ông Hồ như họ mong muốn.
Ngày xưa trong những giai đoạn nghèo đói, họ dùng bánh mì để nhử người dân vào xem lăng, ngày nay giới trẻ hải ngoại không cần bánh mì thì họ đem cái gọi là "du lịch miễn phí" để nhử giới trẻ về nước xem lăng ông Hồ. Thời điểm có khác, mồi nhử có khác nhưng hành động và mục tiêu thì "vũ như cẩn" sau nhiều thập niên.

SGT: Anh nghĩ gì về chương trình của trại hè" Theo tin tức trong nước thì họ nói sẽ có phần đi thăm các bảo tàng, các làng nghề, khu du lịch, thăm thắng cảnh, nghe nhạc" Liệu nội dung này có đáp ứng với tầm vóc của trại hè không"
NHTT: Thưa anh, hẳn nhiên là không. Nó chẳng đáp ứng mục tiêu của trại hè theo như họ rao truyền. Để có được "nâng cao hiểu biết về cội nguồn" người trẻ cần thấy được sự sinh hoạt thật sự của người dân ra sao. Cần được cho gặp các bật trưởng thượng trí thức để được lắng nghe những ý tưởng chia sẻ của các thế hệ đi trước, như Thầy Tuệ Sỹ chẳng hạn, một bật cao tăng của Phật Giáo rất gần gũi với thế hệ thanh niên. Để có được "giao lưu với thanh niên trong nước" tham dự viên cũng cần được gặp những người trẻ có nhiều khuynh hướng khác nhau. Chắc chắn tham dự viên sẽ được đón tiếp bởi Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, tôi muốn họ cũng nên được cho gặp những người trẻ khác nữa, như anh Lê Chí Quang, anh Phạm Hồng Sơn, chị Vũ Thúy Hà, vợ chồng anh Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Khắc Toàn.v.v... Có như thế thì thật sự mới đạt được đúng mục tiêu của cái trại hè này. Nhưng không, họ chỉ tổ chức cho đi chơi, đi thăm nơi này nơi họ, còn những vấn đề gì có phần tế nhị thì họ gạt đi.

SGT: Trước âm mưu CSVN tổ chức Trại Hè, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường cần phải làm gì để giúp phụ huynh cũng như giới trẻ VN tại Úc nói riêng, tại hải ngoại nói chung, có thể tránh được những cạm bẫy của CS"
NHTT: Thưa anh, CSVN vẫn hằng tung nhiều đòn ra nhử hải ngoại, được thế thì họ lấn tới, không được thì họ rút lui chuẩn bị đòn khác. Nếu chúng ta cứ phải đỡ đòn với họ thường xuyên thì tôi cho rằng chúng ta sẽ lọt bẫy mà họ giăng ra nhằm làm chúng ta ngày càng đuối sức trong một trận thế trường kỳ. Do đó cùng với việc đỡ đòn khi cần thiết, chúng ta cần thường xuyên góp sức để có một cộng đồng hải ngoại ổn định trong đó có những sinh hoạt trẻ ý nghĩa và hữu ích một cách thường xuyên. Chính qua các sinh hoạt trẻ thường xuyên này chúng ta sẽ góp phần tạo một thế hệ trẻ ổn định và dễ dàng chia sẻ những thông tin chính xác về đất nước và xã hội Việt Nam. Nhằm giúp giới trẻ có một cách nhìn chính xác hơn về thời cuộc.
MLTTVNLĐ không chính thức có một hành động nào để đối đầu với trại hè này, vì thấy theo tình hình hiện nay nó chưa cần. Nhưng trong tương lai nếu có nhiều biểu hiện cho thấy nhà cầm quyền gia tăng sự tấn công mưu mô hơn vào giới trẻ hải ngoại, hẳn nhiên lúc đó chúng tôi sẽ có sự lên tiếng và hành động thích hợp.
Còn đối với bên trong nội bộ, thì anh em chúng tôi cũng đã nắm vững vấn đề này và tùy tình hình "quảng bá" của CSVN về trại hè tại mỗi nơi trên thế giới, các anh em Mạng Lưới Lên Đường sẽ có phản ứng thích hợp. Và tin tức cho thấy hiện nay, sự "quảng bá" của họ về trại hè này có chỉ dấu chỉ nằm trong nội bộ những quan chức hay giới thân cận của các đại sứ quán mà thôi.

SGT: Thay mặt độc giả, chân thành cảm ơn anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.