Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chợ Tết Ất Dậu, Kỷ Niệm 30 Năm Tỵ Nạn Cs!

21/02/200500:00:00(Xem: 4554)
SYDNEY: Chiều Thứ Bảy, 12 tháng 2 năm 2005, tại trường đua Warwick Farm, Hội Chợ Tết Ất Dậu 2005 của CĐNVTD/NSW đã chính thức khai mạc trong bầu không khí trang nghiêm của lễ chào quốc kỳ Úc Việt và các nghi lễ truyền thống; cùng niềm vui và sự tự hào của đông đảo quan khách và quý đồng hương hiện diện. Hội Chợ Tết Ất Dậu 2005 đã hân hạnh được tiếp đón quý vị quan khách: Bà Reba Meagher, Dân Biểu, Bộ Trưởng Dịch Vụ Cộng Đồng NSW, đại diện ông Bob Carr, Thủ Hiến NSW; Ông Pat Farmer, Dân Biểu, đại diện ông John Howard, Thủ Tướng Úc; Ông Laurie Ferguson, Dân Biểu, đại diện ông Kim Beazley, Lãnh Tụ Đối Lập liên bang; Ông Alan Cadman, Dân Biểu, đại diện ông Peter McGauran, Bộ Trưởng Công Dân & Đa Văn Hóa Sự Vụ; Ông Joseph Tripodi, Dân Biểu tiểu bang, Bộ Trưởng Gia Cư; Bà Barbara Perry, Dân Biểu tiểu bang vùng Auburn; Ông Chris Bowen, Dân Biểu liên bang vùng Prospect; Ông Michael Hatton, Dân Biểu liên bang vùng Blaxland; Bà Julie Owens, Dân Biểu liên bang vùng Parramatta; Bà Helen Westwood, Thị trưởng thành phố Bankstown; Bà Chris Cassidy, Thị trưởng thành phố Auburn; cùng đông đảo qúy vị lãnh đạo, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các tổ chức, đảng phái, các cơ quan truyền thông, trong cộng đồng Úc, Việt cũng như các cộng đồng sắc tộc, cùng đông đảo qúy đồng hương...
Khi phái đoàn quan khách tiến đến cổng chào của Hội Chợ Tết, tất cả đều dừng lại chờ nghi lễ cắt băng khai mạc do ông Phan Đông Bích, Chủ tịch CĐNVTD/NSW, cùng ông Pat Farmer, đại diện Thủ Tướng John Howard; ông Laurie Ferguson, đại diện Lãnh Tụ Đối Lập liên bang Kim Beazley; và bà Reba Meagher, đại diện Thủ Hiến Bob Carr, đồng thực hiện.
Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca Úc, Việt, ông Phan Đông Bích đã đọc diễn văn chào mừng quan khách. Trong bài diễn văn, Ông Phan Đông Bích đã đề cập đến những thành quả to lớn của CĐNVTD trong ba mươi năm qua, trong đó có những cá nhân đã mang lại cho cộng đồng Úc cũng như Việt những niềm vinh dự to lớn, như BS Nguyễn Mạnh Tiến, Đỗ Khoa, Hương Thảo Nguyễn, Nhã Ca Margaret... Ông cũng đề cập đến những đóng góp của CĐVN trong việc cùng gây qũy hơn 1 triệu đồng để giúp đỡ nạn nhân sóng thần. Ông Bích cũng không quên nhấn mạnh đến tình hình nước Việt Nam trong hiện tại với những đau thương của dân tộc dưới ách độc tài đảng trị của CSVN và ông cũng hy vọng chính phủ Úc sẽ yểm trợ CĐNVTD trong công cuộc đấu tranh bằng những vận động quốc tế để Việt Nam thực sự có được một nền Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền như những nước tự do trên thế giới. Cuối cùng, ông Phan Đông Bích cũng ngỏ lời chân thành cảm ơn đến qúy công ty mạnh thường quân đã hào phóng đứng ra bảo trợ cho Hội Chợ Tết Ất Dậu 2005.
Cũng trong buổi lễ khai mạc Hội Chợ Tết Ất Dậu, hai nhân vật xuất sắc của CĐNVTD vừa được chính phủ Úc tuyên dương là Bs Nguyễn Mạnh Tiến, người được vinh dự trao tặng huy chương OAM; và anh Đỗ Khoa, người được vinh dự trao tặng danh hiệu Young Australian of The Year, đã được mời lên để CĐ trao tặng quà lưu niệm. Sau cùng của buổi lễ khai mạc, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ Tịch Hội Đồng Văn Hóa Giáo Dục CĐNVTD/NSW, đã đích thân trao tặng một số phần thưởng của CĐNVTD/NSW đến các em học sinh Việt Nam đã đạt số điểm xuất xắc trong kỳ thi HSC vừa qua.
"Kỷ Niệm 30 năm Tỵ Nạn" là một cái tên đặïc biệt cho hội chợ tết năm nay của cộng đồng người Việt tự do tại tiểu bang NSW. Cùng với cái tên đặc biệt đó, là hàng loạt những sắc thái, hương vị, hình ảnh... đặc biệt thấm đượm trong tâm hồn của tất cả những người Việt tham dự Hội Chợ Tết Ất Dậu 2005!
Trước tiên phải nói đến gian phòng văn hóa, ngoài những vật trưng bày một số văn hóa phẩn, nhạc cụ dân tộc. Năm nay đồng hương có dịp nhìn thấy rất nhiều hình ảnh ghi lại những sinh hoạt của đa số các hội đoàn, đoàn thể trên đoạn đường hội nhập suốt 30 mươi năm của người Việt Tỵ Nạn. Từ những sinh hoạt có tính cách ái hữu, xã hội, nhân đạo, nhất là những sinh hoạt đấu tranh ghi lại tâm huyết và khí thế của toàn thể đồng hương, tạo nên một niềm tin vững vàng vào ngày mai không xa, được trở lại quê nhà, khi chủ nghĩa CS bị sụp đổ, khi bóng ma CS bị vĩnh viễn khâm liệm.
Đến phòng bán vé trong hai ngày thứ bẩy và chủ nhật, chúng tôi rất vui mừng và ngạc nhiên khi thấy được nhiều khuôn mặt mới lạ tươi vui và hồn nhiên chân thật của anh chị em Gia Đình Phật Tử và một số thầy cô thuộc Trường Việt Ngữ Nhi Đồng. Trong tinh thần ý thức trách nhiệm, tất cả đã gởi đến đồng hương sự phục vụ ân cần với những nụ cười luôn nở trên vành môi, cũng đã tạo thêm cho không khí Hội Chợ Tết Ất Dậu sắc thái thân thương, ưu ái của tình người nơi viễn xứ.
Đi vào bên trong, cổng chào năm nay cũng khác hơn mọi năm. Những hình ảnh tương phản của những ngày đất nước bắt đầu đi vào màn đêm CS của thời điểm tháng tư đen và những thành quả của CĐNVTD sau 30 năm được vẽ ngay hai bên cột cổng chợ, khiến nhiều đồng hương khi chiêm ngưỡng, đã không tránh khỏi tâm trạng bùi ngùi lẫn hãnh diện. Hơn nữa, hai bên cổng cũng được ban tổ chức treo hai câu đối nói lên tâm trạng của người Tỵ Nạn cách đây 30 năm và nỗi ưu tư về đất nước trong hiện tại. Nhờ vậy, ý nghiã của Hội Chợ Tết "Kỷ Niệm 30 năm Tỵ Nạn" càng trở nên thấm thía trong lòng người tham dự.
Năm nay đi chợ tết, nhiều đồng hương rất ngạc nhiên với gian hàng gây quỹ của Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt Cộng Đồng. Ngay trước quầy hàng, khách qua lại đều dừng chân để xem một bức hình lớn của toà nhà TTVH & SHCĐ rất lộng lẫy, khang trang được thực hiện theo lối kiến trúc cổ truyền của Việt Nam. Nhìn bức hình, ai ai cũng thấy hãnh diện với chính cộng đồng của mình, vì không một ai có thể ngờ được, ở vùng đất cách quê nhà cả chục ngàn cây số, cộng đồng chúng ta lại có thể xây dựng được một Trung Tâm Văn Hóa và SHCĐ với những đường nét thân thương của quê hương đất nước, ấp ủ truyền thống văn hóa mấy ngàn năm của dân tộc. Ngoài ra số lều phục vụ đồng hương năm nay cũng có vẻ nhiều hơn và tấp nập hơn mọi năm rất nhiều.
Trở lại ba ngày chợ tết (11,12 và 13-2-2005), sinh hoạt nói chung tấp nập và đông hơn mọi năm khá nhiều. Suốt trong ba ngày, hội chợ đều có phần văn nghệ phục vụ đồng hương rất đặïc sắc với nhiều tiết mục đặïc biệt mang tính truyền thống như ca, vũ, nhạc, do một số nghệ sỹ tại Sydney và hội đoàn đảm trách. Ngoài ra cũng có phần trình diễn những chiếc áo dài truyền thống Việt Nam do Hội Ái Hữu Trưng Vương Úc Châu thực hiện
Sau cùng Hội Chợ Tết Ất Dậu 2005 đã được bế mạc vào lúc 10 giờ 30, tối Chủ nhật 13-2-2005, với một màn bắn pháo bông tuyệt đẹp, lâu tới 15 phút đồng hồ, gấp đôi thời gian so với mọi năm, đã để lại trong tâm tư mọi người niềm hạnh phúc với dư âm mãi mãi ngân nga... (Phạm Thanh Phương ghi nhanh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.