Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

11 Công Nhân Thư Đòi 8 Điểm Đã Bị Đuổi Việc, Dọa Bỏ Tù

06/03/200600:00:00(Xem: 5050)
Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Radio Hoa-Mai với anh Nguyễn Tấn Hoành, do đài mời gọi giúp phổ biến rộng rãi. Đặc biệt, toàn bộ nhóm công nhân 11 người gửi Thư Công Nhân Đòi 8 Điểm đã bị các công ty đuổi việc, sau khi công an tới gặp từng người đe dọa “xúi giục đình công sẽ bị bắt bỏ tù.”

Nguyễn Tấn Hoành, người công nhân đã công khai lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi của người lao động ở Việt Nam trên mạng www.TiengDanKeu.net từ ngày 21/02/2006

*

Radio Hoa-Mai: Kính thưa đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước kính mến, đặc biệt là các anh chị em công nhân đang đấu tranh cho quyền lợi người lao động và xoá bỏ bất công xã hội.

Như tin chúng tôi đã loan vào đầu tuần trước, lá thư của một số anh chị em công nhân, đại diện là anh Nguyễn Tấn Hoành gửi đến ông Nông Đức Mạnh, Tổng Bí Thư Đảng CSVN, Bộ Chính Trị TW Đảng CSVN, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, trình bày về hiện cảnh bi đát của công nhân lao động và đưa ra 8 điểm đề nghị cải cách về quy chế lao động ở Việt Nam.

Trước khi mời đồng bào nghe cuộc phỏng vấn đặc biệt của Anh Trinh (Radio Hoa Mai) với anh Nguyễn Tấn Hoành, chúng tôi xin trích đọc 8 điểm đề nghị như sau:

“Chúng tôi là những công nhân có tên trên đây đại diện cho một số anh chị em công nhân trong nước có tiếng nói chung, yêu cầu và đề xuất những điều kiện sau đây với Bộ Chính Trị và TW Đảng CSVN như sau:

1. Trả lương cho chúng tôi theo đúng hợp đồng của nhà nước Việt Nam với các nhà đầu tư, thương gia nước ngoài có công ty xí nghiệp tại Việt Nam theo mức giá đồng USD thị trường.

2. Mức lương phải ngang bằng các công nhân các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia…

3. Dẹp bỏ Công đoàn do đảng (CS) xây dựng đưa vào các công ty xí nghiệp.

4. Không được phát triển đoàn, đảng trong hệ thống công nhân chúng tôi, để rồi quay lại đàn áp chúng tôi. Vì chúng tôi chỉ là những người đi làm mướn làm thuê bình thường, không muốn tham gia chính trị, chúng tôi không muốn hệ thống độc tài độc quyền đeo đẳng chúng tôi, vì chúng tôi đã quá khổ rồi.

5. Chúng tôi có quyền tự hợp đồng lao động cá nhân và tập thể khi đã dẹp bỏ hệ thống công đoàn, vì tổ chức công đoàn không đem lại quyền lợi thiết thực cho chính người công nhân chúng tôi, mà chính họ lại ăn theo phần trăm sản xuất của chúng tôi, và mỗi khi chúng tôi muốn đòi hỏi quyền lợi chính đáng phải được sự đồng ý của công đoàn là phi lý.

6. Chúng tôi không phải đóng góp những khoản tiền như xoá đói giảm nghèo và các loại tiền do Công đoàn phát động và trừ thẳng vào lương của chúng tôi như trước đây đã có.

7. Chúng tôi phải được quyền lợi như: bảo hiểm y tế, tiền lương hưu sau khi hết độ tuổi lao động, bảo hiểm tai nạn lao động rủi ro…

8. Chúng tôi có quyền hội họp riêng tư, có quyền lập hội, gây quỹ, có quyền đấu tranh, có quyền đình công đòi hỏi các quyền lợi chính đáng, phù hợp mức lương, tương xứng với công sức lao động. Những đòi hỏi ước vọng này, chúng tôi được thực hiện cũng không gây ảnh hưởng kinh tế thị trường và nền an ninh, như nhà nước và bộ phận công an thường cho là thế lực thù địch gây ảnh hưởng kinh tế quốc gia.

Nếu chúng tôi không được thực hiện 8 điểm yêu cầu trên, chúng tôi sẽ chọn một điểm phát động đấu tranh giành quyền làm chủ các nhà máy, xí nghiệp công ty của những tay tư bản ngoại quốc, như trước đây chủ nghĩa CS đã làm. Và chúng tôi làm đúng chính sách chủ trương của đảng cộng sản Việt Nam, là nơi nào có bóc lột, áp bức, nơi đó phải vùng lên đồng loạt giành quyền làm chủ; đánh đổ các tập đoàn tư bản, giành quyền làm chủ cho dân nghèo.

Vậy chúng tôi mong Bộ Chính Trị TW Đảng, Bộ Công An xem xét cho người dân chúng tôi được những quyền lợi mà Đảng đã từng hô hào là chống bóc lột, chống tư bản, chống nghèo đói, mà nay Đảng và nhà nước đang làm ngược lại…”

Sau đây, mời đồng bào trong và ngoài nước cùng theo dõi nội dung cuộc phỏng vấn đặc biệt của Anh Trinh với anh Nguyễn Tấn Hoành ở Việt Nam, vào sáng Thứ Bảy, ngày 04 tháng 03 năm 2006.

- AT: Hello, dạ phải anh Hoành không ạ"

- NTH: Dạ!

- AT: Chúng tôi thân chào anh! Thưa anh, thay mặt cho toàn thể quý thính giả Radio Hoa Mai, chúng tôi chào mừng anh Nguyễn Tấn Hoành, một trong những người công nhân dũng cảm đã lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi của người lao động tại Việt Nam trong thời gian qua. Đầu tiên, xin mời anh Hoành gửi lời chào đến quý thính giả khắp nơi ạ!

- NTH: Dạ thưa, tôi tên là Nguyễn tấn Hoành, xin trân trọng kính chào Đài Hoa Mai và quý thính giả.

- AT: Xin anh Hoành cho biết động lực nào đã thúc đẩy anh cùng một số anh chị em công nhân lên tiếng để đấu tranh cho quyền lợi của người lao động"

- NTH: Dạ, thì tôi thấy chúng tôi bị bóc lột trắng trợn, làm không đủ ăn, còn bị phía công đoàn chèn ép, cho nên chúng tôi phát động đình công đòi quyền lợi vào ngày 07 tháng 12 năm 2005 tại Điện Bàn, Điện Nam, Điện Ngọc.

- AT: Anh có thể cho biết là kể từ khi mà anh chính thức gửi đơn cho ông Nông Đức Mạnh và đồng thời nhờ Radio Hoa Mai phổ biến, anh đã có gặp khó khăn gì từ phía công ty anh làm việc hay từ cơ quan an ninh ở địa phương không ạ"

- NTH: Dạ thưa Chị, từ phía Công Ty thì không có chi hết. Còn bên Công Đoàn họ đem công an về nhà em thu hết giấy tờ. May ra em đã được các anh chị, các Bác hướng dẫn làm đơn nghỉ bệnh về tại thị xã Tam Kỳ, chứ không thì họ đã tạm giam em rồi.

- AT: À, anh có thể cho biết là tình hình của các anh chị em khác cùng đứng tên với anh thì hiện nay ra sao ạ"

- NTH: Hiện thời chừ thì anh chị em bị công đoàn mời lên làm đơn cam kết, hăm doạ, không được nghe kẻ xấu xúi giục tham gia đình công, chứ không thì họ sẽ bỏ tù.

- AT: Thưa anh Hoành, nếu trong thời gian tới mà anh bị nhiều sự đe doạ trù dập từ phía công đoàn hoặc từ công an nhà nước, thì anh có tiếp tục giữ vững lập trường đấu tranh như hiện nay hay không" Xin anh cho đồng bào trong và ngoài nước biết.

- NTH: Dạ, như tôi đã nói, ở chỗ mô mà có áp bức bất công thì ở chỗ nứ có vùng lên giành quyền làm chủ. Anh chị em chúng tôi sẽ phát động nhiều cuộc đấu tranh hơn, quy mô hơn, nhờ quý vị tận tình giúp đỡ. Rất biết ơn Ban lãnh đạo Đài Hoa Mai, cũng như Ban Công Tác Xã Hội Hoa Mai ở quốc nội hướng dẫn bảo vệ chúng tôi.

- AT: Và cuối cùng chúng tôi mời anh gửi lời kêu gọi đến những người lãnh đạo nhà nước Cộng Sản Việt Nam, các anh chị em công nhân trên cả nước, và đồng bào Việt Nam ở cả trong và ngoài nước.

- NTH: Tôi đại diện cho anh chị em công nhân nghèo bị bóc lột sức lao động, kêu gọi toàn thể anh chị em công nhân hãy đứng lên bứt xiềng nô lệ, giành quyền làm chủ. Yêu cầu Đảng Cộng sản Việt Nam chấp nhận 8 điểm mà chúng tôi yêu cầu và xoá bỏ Công Đoàn. Và hiện nay, chúng tôi anh chị em đứng đơn đã bị nghỉ việc. Tôi thiết tha kêu gọi đồng hương trong nước, cũng như người Việt tỵ nạn nước ngoài giúp đỡ, để tạo điều kiện cho chúng tôi tiếp tục kêu gọi những anh chị em bị áp bức lao động tiếp tục đấu tranh để cho chúng tôi vững lòng đi trong cuộc đấu tranh này. Tôi trân trọng kính chào các anh chị Đài Hoa Mai và kính chào quý thính giả. Tôi xin biết ơn.

(Nội dung cuộc phỏng vấn ở trang Shortwave của www.radiohoamai.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.