Hôm nay,  

Y Học: Phụ Nữ Nhức Nửa Đầu

19/02/200500:00:00(Xem: 5717)
Hôm nay, February 3, 2005, Bs Steven Kittner, giáo sư y khoa Ðại Học Y Khoa Maryland, Baltimore, vừa trình bày tại buổi họp của Hội Tai Biến Mạch Máu Hoa Kỳ về bệnh nhức nửa đầu (migraine headaches) liên hệ tai biến mạch máu não nhẹ (mini-stroke, do co thắt mạch máu não chớp nhoáng, transient ischemic artery).
Nghiên cứu bao gồm 1000 phụ nữ tuổi từ 15 tới 49, bị hay không bị chứng nhức nửa đầu.
Kết quả cho thấy phụ nữ dưới 50 tuổi ít bị nguy cơ tai biến mạch máu não, dù bị hay không bị chứng nhức nửa đầu. Phụ nữ từ 15 tơí 49 tuổi chỉ có chừng 2% trong số 700,000 người bị tai biến mạch máu não hàng năm. Ðiểm quan trọng của nghiên cứu này là tìm hiểu những triệu chứng xuất hiện giữa tai biến mạch máu não loại nhẹ như tối xầm, choáng váng mặt mày, và chứng nhức nửa đầu, đặc biệt triệu chứng về mắt.
Kết quả cho thấy một số triệu chứng về mắt thường thấy trong cả 2 chứng nhức nửa đầu và tai biến mạch máu não nhẹ. Bởi vậy, những kết quả nghiên cứu trước đây thường ít nhiều khác nhau là bởi 2 chứng bệnh kể trên có cùng một vài triệu chứng giống nhau. Tổng kết quả cho thấy có liên hệ chứng nhức nửa đầu và nguy cơ tai biến mạch máu não.(Meeting of the American Stroke Association, February 23, 2005).
(Bàn thêm: Chứng nhức nửa đầu (migraine headaches) là loại bệnh kinh niên. Thường thì nhức nửa đầu có 4 giai đoạn: 1) triệu chứng mơ hồ (prodrome) ban đầu báo hiệu khoảng vài ba giờ hay 1 vài ngày trước khi chứng nhức nửa đầu xuất hiện. Những triệu chứng đó là: nhậy cảm thính giác hay tiếng động, ăn uống không thấy ngon miệng, mệt mỏi hay ngáp vặt, tâm tính thay đổi, hay háo ăn. 2) Tiền triệu chứng như mắt thấy nổ đom đóm, nhìn thấy những hàng ngang dọc, hay những ngôi sao trước mắt. Ðôi khi thấy những đốm đen trước mắt, hay những đường hầm thăm thẳm. Vài triệu chứng thần kinh khác có thể sẩy ra như không nói được rõ ràng, chân tay yếu và tê, hoặc như cảm thấy có con gì đốt, nhìn vật gì như lớn ra, hay đầu óc không sáng suốt. 3) Nếu không kịp điều trị trong vòng 4 tơí 72 giờ đầu thì triệu chứng nhức nửa đầu xuất hiện. Bệnh nhân cảm thấy nhức đau co thắt nửa đầu. Khi tập thể dục sẽ nhức đầu nhiều hơn. Ðôi khi ói mửa. Triệu chứng về mắt như nổ đom đóm hay nhìn thấy vết đen như đề cập ở trên. Mặt tê. Mặt tái mét hay cảm thấy ớn lạnh. 4) Sau khi lên cơn xong thì người thấy rất mệt mỏi, đầu óc thiếu minh mẫn.

Tai biến mạch máu nhẹ (mini-stroke) do co thắt chớp nhoáng mạch máu não (TIA: transient ischemic attack) có thể xuất hiện những triệu chứng như tai biến mạch máu não, mặc dầu không bị dấu vết hư hại não. Triệu chứng “tiền tai biến mạch máu não” hay “tai biến mạch máu não nhẹ” như bất thình lình thấy tê mặt hay yếu chân tay, yếu nửa người. Bệnh nhân tự nhiên thấy đầu óc không còn minh mẫn, nói năng khó khăn và khi nghe ai nói không hiểu gì. Mắt nhìn không rõ. Tự nhiên thấy chóng mặt hay mất thăng bằng. Bất thình lình nhức đầu ghê gớm nhưng không biết nguyên nhân vì sao.
Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã từng đề cập tai biến mạch máu não liên hệ chứng nhức nửa đầu, đặc biệt cho những người trên 50 tuổi. Khoảng 19% bệnh nhân bị nhức nửa đầu bị tai biến mạch máu não. Nhức nửa đầu có dấu hiệu báo trước dễ bị tai biến mạch máu não hơn nếu chỉ nhức nửa đầu mà không có triệu chứng báo trước. Phụ nữ bị nhức nửa đầu có nguy cơ bị tai biến mạch máu não, 2.7%, phần lớn ở tuổi giữa 45-65. Ðàn ông bị nhức nửa đầu có nguy cơ bị tai biến mạch máu não 4.6%, đại đa số trước 45 tuổi. Tóm lại, mọi người đều chấp nhận có liên hệ giữa chứng nhức nửa đầu và tiền tai biến mạch máu não.
Khi về già, nguy cơ tai biến mạch máu não do chứng nhức nửa đầu thuyên giảm.Tưởng cũng cần nói thêm là phụ nữ còn trẻ, dùng thuốc ngừa thai, thường bị chứng nhức nửa đầu có triệu chứng báo hiệu trước. Nếu phụ nữ uống thuốc ngừa thai mà còn bị bệnh cao huyết áp hay hút thuốc lá thì nguy cơ tai biến não còn cao hơn nữa).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Ðiện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Ðàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa; www.KhoaHoc.Net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, không có mùi và cũng chẳng có vị, những lượng nhỏ chì (lead) hiện diện trong các vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày, trong nhà chúng ta ở, và cả trong nước chúng ta uống. Thậm chí, chì còn xuất hiện trong các bình nước tái sử dụng, như việc phát hiện ra chì trong đáy ly Stanley. Vụ việc đã làm dấy lên nhiều tranh cãi và khơi dậy sự chú ý của người tiêu dùng đối với một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu.
Hôm cuối tháng Hai vừa qua, Tòa Tối cao của bang Alabama phán quyết rằng: “Phôi đông lạnh là trẻ em.” Tuyên án này tuy chỉ có uy lực theo Hiến pháp và luật pháp ở Alabama, tuy nhiên, sự bắt đầu này tạo ra tiền lệ cho tất cả những vụ án vế sau của tất cả các bang khác và kề cả hiến pháp Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến thời kỳ cho phép phá thai. Nhiều người và nhiều cơ quan sẽ phải chịu trách nhiệm, sẽ bị trừng phạt nếu làm hỏng phôi thai, như một tội giết trẻ em. Phán quyết của Alabama, được công bố hôm thứ Sáu, bắt nguồn từ hai vụ kiện của ba nhóm cha mẹ đã trải qua thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để sinh con và sau đó chọn đông lạnh số phôi còn lại. Giáo sư Nicole Huberfeld của Trường Luật Đại học Boston cho biết, đó cũng là một quyết định có thể gây ảnh hưởng lan rộng đến việc sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Thử tưởng tượng rằng chỉ cần uống một viên thuốc là quý vị sẽ tràn trề năng lượng, da dẻ mịn màng, và tim mạch khỏe re? Các viễn cảnh hấp dẫn này vẫy gọi mãnh liệt mỗi khi chúng ta dạo quanh qua các quầy hàng bán các loại thực dược phẩm bổ dưỡng trong hiệu thuốc, từ các loại viên uống dầu cá (fish oil), bột collagen (collagen powder), kẹo bổ sung ma-giê và muôn hình vạn trạng các loại vitamin.
Hơn một thập niên từ sau cái chết bất ngờ của mẹ, Sehrish Sayani mắc chứng rối loạn tâm thần hậu chấn (PTSD). Suốt những năm đó, những cơn hoảng loạn dữ dội nhất đã giảm dần, nhưng các triệu chứng như nghi ngại thái quá (hypervigilance), trở nên đặc biệt nhạy cảm với một số yếu tố và những giấc ngủ chập chờn đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của cô.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.