Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Việc Đảng Cộng Sản Việt Nam Thú Nhận Sai Lầm

17/02/200500:00:00(Xem: 4502)
Trong buổi lễ mít tinh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Việt Nam hôm đầu tháng 2 năm 2005, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã có một bài phát biểu khá dài. Nội dung có 4 phần chính. Phần đầu sơ lược về việc Hồ chí minh đi tìm đường 'cứu nước' đã gặp chủ thuyết Mác Lê và gầy dựng lên đảng cộng sản. Phần hai nói về những chiến đấu của đảng cộng sản trong cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ. Phần ba nói về 20 năm đổi mới và những sai lầm, nóng vội sau năm 1975. Phần bốn nói về giấc mơ phát triển Việt Nam và phát triển đảng trên các mặt văn hóa, an ninh, quốc phòng, độc lập, tự chủ v,v... Vì là bài diễn văn khá dài mang nặng tính tuyên truyền về những công lao và thành quả của đảng, nên đã không tạo ấn tượng nơi người đọc về sự bề thế của một đảng có 75 năm lịch sử hoạt động. Mặc dù chỉ có đoạn nhỏ trong một bài diễn văn dài trên bảy trang giấy, ông Nông Đức Mạnh có nhắc sơ đến giai đoạn trước khi đảng Cộng sản Việt Nam tung ra chính sách đổi mới vào năm 1986 mà họ gọi đó là bước ngoặt đột phá trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bước ngoặt mà họ nói đến chính là sự thú nhận những sai lầm của lãnh đạo trong 10 năm 'tiến nhanh tiến mạnh lên xã hội chủ nghĩa' sau khi cưỡng chiếm miền Nam từ năm 1975 đến năm 1985.

Đánh giá về 10 năm này, ông Nông Đức Mạnh đã nói rằng: 'Do hậu quả chiến tranh hết sức nặng nề, đất nước bị tàn phá, công nghiệp còn nhỏ bé, nông nghiệp thì lạc hậu, lại bị các thế lực thù địch bao vây, cấm vận toàn diện về kinh tế, cô lập về ngoại giao, âm mưu gây bạo loạn lật đổ, do phải tập trung sức lực trong cuộc chiến đấu mới bảo vệ Tổ Quốc, làm nghĩa vụ quốc tế và do cả những sai lầm về một số chủ trương và chính sách lớn, về chỉ đạo chiến lược và tổ chức thực hiện, nhất là nhận thức chưa thật đúng, thật phù hợp về chủ nghĩa xã hội, có phần chủ quan, nóng vội, cho nên nước ta lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội nghiêm trọng'. Dựa vào sự trình bày của ông Mạnh, chúng ta thấy là đảng Cộng sản Việt Nam không nói hết những sự thật liên quan đến các sai lầm của họ. Thực ra, Hà Nội không chỉ phạm các sai lầm về chủ trương hay chính sách mà còn phạm một sai lầm quan trọng khác, bắt nguồn từ một tham vọng ngông cuồng. Đó là tham vọng xây dựng liên bang Đông Dương. Chính giấc mơ xây dựng liên bang Đông Dương, với chủ đích thu tóm ba nước Việt - Miên - Lào vào một mối như hình thái tổ chức của Liên Bang Xô Viết hay Liên bang Nam Tư, lãnh đạo Hà Nội đã đẩy Việt Nam rơi vào tình trạng phá sản toàn diện chỉ trong vòng 10 năm (1975-1980) như ông Mạnh đã mô tả ở trên.

Năm 1975, sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, nếu đảng Cộng sản Việt Nam có ý thức về hoàn cảnh Việt Nam như ông Mạnh nêu ở trên, thì họ đã không ngông cuồng gây hấn với Hoa Kỳ, với các quốc gia Đông Nam Á, Trung Quốc để bị cô lập về ngoại giao và kinh tế trong gần 15 năm. Nếu đảng Cộng sản Việt Nam không tự mình biến thành chư hầu của Nga và thi hành nghĩa vụ quốc tế trên đất Lào, Campuchia, Việt Nam đã không phá sản. Nhưng bên cạnh tham vọng ngông cuồng nói trên, đảng Cộng sản Việt Nam còn phạm một tội ác chứ không thể nói là sai lầm về chủ trương, đó là phá hủy tiềm lực của hàng trăm ngàn quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đang ở vào kỳ sung mãn nhất của đời người để đóng góp cho xã hội và cho quốc gia. Dưới mỹ từ 'trại học tập cải tạo', đảng Cộng sản Việt Nam, đã trả thù quân dân miền Nam bằng cách đày ải con người nơi rùng sâu nước độc và giết chết tuổi thanh xuân của hàng trăm ngàn thanh niên bởi những năm tháng tù đày vô vọng. Mãi cho đến sau năm 1986, khi tung ra chính sách đổi mới, đảng Cộng sản Việt Nam mới thả những người tù này trở về với cái gọi là 'lệnh khoan hồng'. Nhưng việc thả này hoàn toàn không do thiện chí của đảng Cộng sản mà chính là do sự vận động của một số người Việt Nam và sự đồng tình của quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1990, khi có chương trình đoàn tụ H.O hay ODP.

Với một đảng cầm quyền đã phạm sai lầm liên tục trong 10 năm và nhất là đã phạm tội ác đối với quân cán chính miền Nam về tù cải tạo, không thể nào ung dung tiếp tục cầm quyền và tiếp tục đưa ra những chính sách gọi là 'đổi mới' mà căn bản ra chỉ là sự mở cửa vận dụng tài nguyên từ bên ngoài vào nuôi sống chế độ. Trong một quốc gia dân chủ và pháp quyền, đảng cầm quyền kiểu này đã bị dân chúng truất phế, thành phần lãnh đạo đã bị mang ra tòa xét xử và đã ngồi tù từ lâu, chứ không thể nào ung dung thú tội rồi tiếp tục đưa ra những đường lối viễn mơ như ông Mạnh. Đây chính là thảm họa của dân tộc. Ngày nào, Việt Nam còn sự thống trị của đảng Cộng sản Việt Nam thì thảm họa đó vẫn còn đeo đuổi dân tộc ta.

Nếu ông Nông Đức Mạnh và đảng Cộng sản Việt Nam thấy rằng dân chúng còn tin vào chế độ và đúng như những điều mà ông Mạnh tự ca tụng về công lao của đảng trong 75 năm vừa qua, thì cách hay nhất là chấp nhận lời đề nghị của ông Phương Nam Đỗ Như Hải, thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý về vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản trong tình hình hiện nay. Đây là cách hay nhất để cho đảng Cộng sản Việt Nam kiểm nghiệm về 75 năm thành lập của mình và lượng duyệt phản ứng của dân về các chủ trương hay chính sách của đảng. Nếu đảng Cộng sản không dám làm thì sự tiếp tục nắm giữ quyền lực chỉ là hành vi phản dân chủ mà thôi.

Tóm lại, những sai lầm mà ông Nông Đức Mạnh thú nhận không chỉ là những sai lầm của một số người lãnh đạo đương thời, mà còn liên hệ đến bản chất của chế độ. Vì thế những sai lầm này sẽ tái diễn khi mà đảng Cộng sản Việt Nam đạt một số thành công nào đó trong công cuộc mở cửa vận động đầu tư từ bên ngoài như hiện nay. Điều này cho chúng ta thấy là đảng Cộng sản không đặt quyền lợi dân tộc và tổ quốc lên trên hết mà chỉ coi sự tồn vong của đảng là duy nhất và cố bám giữ quyền lực bằng mọi giá dù đã phạm những sai lầm nghiêm trọng.

Lý Thái Hùng
Feb 16 2005

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,