Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Medicare Là Tự Do Chọn Fee For Service Có Lợi Nhứt

03/10/200500:00:00(Xem: 4786)
Quí vị có Medi-Cal và Medicare, đặc biệt là quý vị cao niên đã và đang xôn xao và lo lắng về chương trình cải tổ y tế mới của Liên bang sẽ bắt đầu thực hiện vào ngày 1/1/2006. Bổn báo có dịp được tiếp xúc với Dược Sĩ Trần Thu Hằng, Chủ tịch của Tổ hợp Dược Phòng Độc Lập Viêt Mỹ (THDPĐLVM). THDPĐLVM là một tổ chức bất vụ lợi đã và đang giúp để tiếp tục các vụ kiện ở tòa án Liên bang và Tiểu bang trong suốt thời gian một năm qua nhằm mục đích bảo vệ các quyển lợi về y tế cho cư dân quận Cam chống lại sự đối xử không công bằng với nhiều tính chất kỳ thị của cơ quan CalOptima.
Mặc dù rất bận rộn với các vụ kiện CalOptima nhưng THDPĐLVM vẫn nhận thức nhu cầu cấp bách của các vị cao niên đang hưởng Medi-Cal-Medicare ở quận Cam trước sự thay đổi lịch sử trong chương trình cải tổ y tế của Liên Bang, do đó THDPĐLVM cho biết sẽ tổ chức các buổi thuyết trình trong thời gian sắp tới để hướng dẫn việc điền đơn ghi danh của Medicare. Sau đây là những câu hỏi mà THDPĐLVM đã nhận được cùng với những câu trả lời về các vấn đề liên quan đến Medicare và OneCare của CalOptima
(1).- Có bắt buộc phải tham gia OneCare của CalOptima không"
-- OneCare của CalOptima là một chương trình độc nhất vô nhị, có ở miền Nam California.
Tham gia vào OneCare là hoàn toàn tự nguyện theo ý của quý vị.
Chương trình cải tổ y tế của Liên Bang bắt đầu vào ngày 1/1/2006 tạo điều kiện cho quý vị có Medi-Cal và Medicare được quyền lựa chọn cho mình một chương trình phục vụ y tế. Do đó quý vị hoàn toàn không bị bắt buộc phải tham gia vào OneCare của CalOptima nếu quý vị muốn tiếp tục được thuộc chương trình y tế tự do: Fee-for-Service Medicare hoặc là Traditional Medicare/Original Medicare.
(2).- Người có Medi-Cal và Medicare có phải chọn lựa và tham gia vào 1 tổ hợp y tế của CalOptima không"
-- Các quý vị có Medi-Cal và Medicare cho dù chỉ có 1 phần A hoặc 1 phần B đều không phải chọn lựa và tham gia vào bất cứ 1 tổ hợp y tế nào của CalOptima. Chương trình bị bắt vào tổ hợp y tế chỉ dành cho người không có Medicare mà thôi. Trong trường hợp nếu quý vị đang bị ở trong 1 tổ hợp y tế của CalOptima mà quí vi không muốÙn thì quý vị cần phải ra khỏi tổ hợp ngay để bảo đảm quyền lợi y tế của quý vị không bị ảnh hưởng, có thể gây nhiều thiệt hại trong tương lai. Quý vị có thể gọi CalOptima ở số (714)246-8503 (nói tiếng Việt) hoặc (714)246-8500 (nói tiếng Anh) để yêu cầu CalOptima điều chỉnh sai lầm này để quý vị không bị trực thuộc bất cứ tổ hợp y tế nào của CalOptima. Trong trường hợp khó khăn cần sự giúp đỡ của tổ hợp Dược phòng Độc Lập Việt Mỹ để giải quyết vấn đề này, quý vị có thể liên lạc với THDPĐLVM ở số (714)554-3320
(3).- Làm thế nào để biết được mình đang không bị trực thuộc một tổ hợp y tế nào của CalOptima"
-- Quý vị có thể nhờ dược sĩ hoặc bác sĩ có thể tin tưởng được để giúp quý vị tìm hiểu vấn đề này. Cần biết chắc chắn mình là "CalOptima Direct" có nghĩa là quý vị không thuộc một tổ hợp y tế nào cả thì quý vị mới có thể nhận được thơ từ của Medicare để quý vị được quyền chọn lựa chương trình phục vụ y tế cho mình bắt đầu được thực hiện kể từ ngày 1/1/2006.
( 4).- Nếu vào OneCare của CalOptima thì vấn đề đi Bác sĩ sẽ như thế nào"
-- Quý vị sẽ phải chọn cho mình 1 tổ hợp y tế và 1 bác sĩ gia đình để đi khám các bệnh của mình. Nếu quý vị cần đi bác sĩ chuyên khoa thì phải có giấy giới thiệu, xin phép của bác sĩ gia đình và phải chờ đợi cho đến khi được sự chấp thuận của tổ hợp thì quý vị mới được lấy hẹn đi gặp bác sĩ chuyên khoa.
(5).- Nếu vào OneCare của CalOptima thì có gặp khó khăn nào không trong trường hợp cần phải vào bệnh viện"
-- Quý vị chỉ được đến bệnh viện có hợp đồng với tổ hợp y tế mình đã chọn mà thôi ngoại trừ trường hợp cấp cứu.
(6).- Có được tự do đi mua thuốc ở các tiệm thuốc nếu vào OneCare không"
-- Quý vị chỉ được mua thuốc ở các tiệm thuốc có hợp đồng với OneCare của CalOptima mà thôi.
(7).- Nếu vào OneCare của CalOptima thì có được hưởng các quyền lợi y tế khi cần nếu ở ngoài quận Cam hay không"
-- OneCare của CalOptima là 1 chương trình chỉ có ở quận Cam mà thôi do đó nếu quý vị khi đi ra khỏi quận Cam sẽ không được đi Bác sĩ, bệnh viện, hoặc mua thuốc ở các tiệm thuốc độc lập, ở ngoài quận Cam vì các nơi này không ký hợp đồng với OneCare của CalOptima để cung cấp các các dịch vụ y tế cho quý vị.
(8).- Nếu chọn chương trình "Traditional Medicare/Original Medicare" hoặc là "Fee-for-Service Medicare" thì các dịch vụ y tế sẽ như thế nào"
-- Quý vị sẽ tiếp tục được tự do đi bác sĩ, bệnh viện, thử máu, chụp quang tuyến ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ như quý vị đã và đang được hưởng quyền lợi này trong những năm vừa qua. Chỉ có vấn đề mua thuốc là một sự thay đổi mới vì kể từ 1/1/2006 Medicare sẽ lo vấn đề chi trả tiền thuốc cho quý vị do đó quý vị chỉ cần chọn cho mình 1 công ty bảo hiểm để thay thế CalOptima lo về vấn đề thuốc men cho quý vị. Đa số là các công ty lớn có hợp đồng với hầu hết các tiệm thuốc ở quận Cam cũng như trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ do đó quý vị sẽ được mua thuốc ởcác tiệm thuốc quí vị muốn chọn.

Nhưng nếu qua với ChươngTraditional Medicare/Original Medicare (Fee-for-Service Medicare) thì quí vị sẽ không bị ở trong chương Tiệm Thuốc Gia đình (Home Pharmacy) của CalOptima, tức làkể từ 1/1/2006 quí vị sẽ hoàn toàn được tự do trong vấn đề mua thuốc, mua đâu cũng được, như cư dân ở các quận khác.
(9).- Có phải trả tiền thuốc (copay) không"
-- Nếu quý vị thuộc chương trình OneCare thì sẽ phụ trả thêm $5 cho mỗi món thuốc generic và $15 cho mỗi món thuốc Brandname.
Qua vị cũng sẽ phải trả thêm tiềØn thuốc nếu thuộc chương trình khác, có thể khoảngtừ Ừ $1 - $5 cho mỗi món thuốc.
(10).- Có phải bắt buộc tham gia vào ''Medicare Advantage Plan'' không"
-- ''Medicare Advantage Plancũng là một hình thức quản lý y tế được bao thầu bởi các công ty. Medicare hoàn toàn không bắt buộc quí vị tham gia vào chương trình này.
(11).- Có phải trả lời các thư từ hoặc tham gia các buổi họp do OneCare của CalOptima tổ chức không"
-- Nếu qua vị chọn chương trình Traditional Medicare ( =Original Medicare = Fee-for-Service Medicare) thì không cần phải quan tâm đến vấn đề này. Hiện nay qua vị có thể bỏ ''OneCare Response form'' do OneCare gởi đến- Qua vị không bị bắt buộc trả lời những thứ ấy.
(12).-So sánh giữa hai chương trình Traditional Medicare (=Original Medicare = Fee-for-Service) và OneCare, thì chương trình nào có thể giúp tiết kiệm tiền cho ngân quỹ nhà nước, tức là tiền của đóng thuế (Tax payer) trong đó là bà con thân nhân của chúng ta"
-- Chương trình OneCare của CalOptima nhận một số tiền cố định từ Medicare để bao thầu các dịch vụ y tế cho người có Medi-Cal và Medicare ở quận Cam. Do đóù cho dù người có Medi-Cal - Medicare không cần đến các dịch vụ y tế, không đi bác sĩ , không vào bịnh viện hoặc không mua thuốc thì Medicare vẫn phải trả 1 số tiền cố định cho OneCare của CalOptima.
Trong khi đó với Chương trình Traditional Medicare (= Original Medicare =Fee-for-Service) thì chỉ khi nào đi khám bác sĩ, bịnh viện hoặc mua thuốc thì Medicare mới phải chi trả tiền cho các dịch vụ này mà thôi; do đó vô chương trình này là ù có thể tiết kiệm được tiền cho Medicare mà quyền lợi y tế được phục vụ như ý của quí vị.
(13).- So sánh giữa hai chương trình này thì các quyền lợi của người có Medi-Cal - Medicare có khác nhau không"
-- Tất nhiên là có một số khác biệt rất lợi cho quyền lợi của quí vị với Chương trình Traditional Medicare (=Original Medicare = Fee For Service Medicare ). Đó là chương trình của Medicare nên quí vị được hưởng hoàn toàn quyên lợi của mình trực tiếp từ hệ thống y tế Liên bang Medicare vì không phải qua bất cứ trung gian nào.
Nếu quý vị thuộc chương trình OneCare của CalOptima thì quyền lợi của quí vị khó có thể nào so sánh với chương trình Traditional Medicare (=Original Medicare = Fee For Srevice Medicare ) của Medicare được, vì số tiền chi trả từ Medicare phải qua các hệ thống trung gian của chương trình OneCare và của nhà thầu y tế đã trừ cấn để kiếm lời..
(14).- Làm thế nào tham gia Chương trình Traditional Medicare (=Original Medicare hay còn gọi là Fee-for-Service )"
-- Quý vị có Medi-Cal - Medicare cần phải ghi danh với Medicare thì mới được vào chương trinh Fee For Service này.
Trong tháng 10 năm nay qua vị sẽ nhận được cuốn cẩm nang (handbook) có mẫu đơn do Medicare gởi đến.
Vào ngày 15 tháng 11 nẫm 2005 nếu quí vị không nhận được đơn ghi danh từ Medicare gởi đến thì quí vị cần phải số 1-800-Medicare để xin đơn ghi danh. Toàn quyền chọn lựa nhóm nào có quyền lợi nhiều nhứt, trong đó có Chương trình Fee For Service.
Nếu quívị không xin đơn và không ghi danh vào chương trình Traditional Medicare (=Original Medicare = Fee For Service Medicare )thì quí vị sẽ bị lùa vào chương trình OneCare của CalOptima.
Qua vị có thể liên lạc với các tiệm thuốc của Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ, nơi đây có người sẽ giúp quí vị trong vấn đề ghi danh.
(15) Nếu vào hay bị lùa vào OneCare của CalOptima thì có được đi Bịnh Viện UCI không"
-- Không, vì Bệnh viện UCI là một bệnh viện lớn rất nổi tiếng ở California nói riêng và trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nói chung, nhưng Bịnh Viện UCI không ký họp đồng với với OneCare của CalOptima nên quí vị không thể đi bịnh viện UCI được.
Sau cùng, Ds Trần Thu Hàng nói, nếu qua vị có thắc mắc gì liên quan đến các việc cải tiến của Medicare nam 2006, quí vị có thể liên lạc với Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ có rất nhiều tiệm thuộc trong tổ chức, là tổ chức đã từng giúp quí vị trong việc đòi hỏi quyền lợi y tế của quí vị đối với CalOptima lâu nay. (Vi Anh )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.