Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Năm Chơi Tình Lờ?

13/02/200500:00:00(Xem: 4399)
Tưng bừng ăn Tết. Đồng bào tưng bừng ăn Tết. Kiều bào tưng bừng về thăm quê nhà ăn Tết lớn. Đó là những gì anh Năm Nông Đức Mạnh muốn nhắc nhở như một chiến thắng lớn. Đúng vậy. Đó là những chiến thắng lớn của nhà nứơc Hà Nội: đồng bào tưng bừng ăn Tết, Việt Kiều ào ạt về vài trăm ngàn người, có ước tính của TTXVN là ít nhất tới nửa triệu người về cho cả năm 2005, rồi bỗng dưng ló ra vài trăm anh Hai, chị Ba bẹo hình ra trước ống kính truyền hình tung hô Đảng CSVN.

Tuy nhiên, dù có loa kèn bóp méo thế nào, anh Năm Mạnh cũng không giấu nỗi mắt nhìn của dân cả nứơc đang hứơng về một nơi mà anh Năm đang chơi cái tình lờ: ém luôn vụ tàu hải quân Trung Quốc vào Vịnh Bắc Bộ, bắn chết 9 ngư dân Việt và bắt giam 8 ngư dân khác… mà bây giờ vẫn còn giam trong hầm lạnh xác 9 ngư dân xui xẻo kia.

Im bặt, lặng như tờ… cái Tết này không ai dám nhắc tới màn hải quân Hoa Lục vào Vịnh Bắc Bộ chơi gác nữa. Không một tờ báo nào, không đài nào của nhà nứơc nhắc tới nữa, trong tuần lễ “dzui như Tết” này. Nghĩa là tuần lễ này là tuần lễ "thắng lớn" của Đảng, sau khi chiêu dụ được đông đảo Việt Kiều về ăn Tết. Thậm chí đảng CSVN còn được cơ quan phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ CDC ưu đãi, sau khi đưa ra bản tin cảnh cáo du khách khi vào VN phải coi chừng dịch cúm gà thì bèn ếm bản tin luôn 4 ngày, chờ tới đúng giao thừa Tết Nguyên Đán mới chịu cho ra đăng báo.

Tờ báo Nhân Dân, tiếng nói của Đảng CSVN, ngay trang nhất hôm thứ sáu đăng tòan các tin vui, thử trích như sau:
"Đồng bào cả nước vui Tết bình yên
-- Thư chúc Tết của Chủ tịch nước Trần Đức Lương (Xuân Ất Dậu - 2005)
-- Cả nước đón Xuân vui tươi, đầm ấm
-- Hoạt động mừng Xuân, mừng đất nước, mừng Đảng tại các nước…"
Kỳ cục hết sức, sao tòan là tin vui không vậy" Bộ tính chơi cái tình lờ hay sao" Có thật cả nước thật lòng hoan hỉ mừng Tết hay sao" Không còn người tù lương tâm nào đang bị giam sao" Không còn tu sĩ nào đang bị quản thúc hay sao" Bộ thiệt là không có lý tưởng dân chủ nào cần đòi hỏi cho dân mình hay sao" Và thậm chí, một cách chính thức thì hòan tòan, không còn ai nói gì tới chuyện 9 ngư dân Việt bị giết rồi bị giam xác phòng lạnh, bất kể phái đòan ngọai giao CSVN đã sang Bắc Kinh năn nỉ đàn anh từ chục ngày trước.

Thực sự, nhà nứơc không giấu giếm gì chuyện đưa ra gương mặt đầy son phấn để chiêu dụ Việt Kiều. Bản tin nhà nước TTXVN mấy hôm trước có nói thẳng nói thiệt về kế họach chiêu dụ như sau:
"(TTXVN) Ngày 3.2 tại Hà Nội, Chủ tịch Nước Trần Đức Lương kêu gọi bà con Việt kiều chú trọng giữ gìn bản sắc văn hoá Việt Nam và tiếng Việt, nhất là đối với thế hệ thứ hai, thứ ba để hiểu rõ hơn truyền thống ngàn năm văn hiến của dân tộc.

Tại buổi gặp mặt thân mật bà con Việt kiều về quê hương đón Tết Ất Dậu, Chủ tịch Nước cũng đề nghị cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài nêu cao truyền thống đoàn kết, đùm bọc hỗ trợ nhau sinh sống thuận hoà, làm ăn thịnh vượng. Chủ tịch cho biết Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước luôn quan tâm và muốn quan hệ tốt với kiều bào ở nước ngoài đồng thời nhấn mạnh việc Bộ Chính trị ra Nghị quyết 36 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài chính là đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Cùng ngày, tại cuộc gặp Thủ tướng Phan Văn Khải, các đại diện Việt kiều cam kết sẽ làm hết khả năng để góp sức với đồng bào cả nước xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, ấm no, hạnh phúc…"
Cửa trứơc đón Việt Kiều, cho múa lân đốt pháo tưng bừng chúc Xuân. Nhưng còn tiếng khóc của các gia đình ngư dân thì bị bịt miệng, ếm luôn. Suốt trong tuần lễ này, không báo nào, đài nào nhắc tới nỗi nhục lấn biển giết dân này.

Thử đọc một trích đọan bản tin trước đó, ngày 4-2-2005 trên tờ Tuổi Trẻ để nhớ tới nỗi đau mà anh Năm Mạnh đang muốn chơi tình lờ chỗ này:
"TT - Ngày 3-2-2005, sau gần một tháng khi sự kiện cảnh sát biển Trung Quốc bắn chết chín ngư dân, bắn bị thương bảy ngư dân khác, tôi trở lại Hòa Lộc, Hoằng Trường (Thanh Hóa). Hơn 100 con tàu đánh cá lớn nhỏ của bà con ngư dân hai xã thong thả buông neo đón tết. Hàng tết từ phố huyện, TP Thanh Hóa ào ạt đổ về vùng biển này...
"Tôi sang gia đình nạn nhân Trần Hùng (thôn Hòa Phú, Hòa Lộc), cụ Lê Thị Chinh (80 tuổi), mẹ anh, đang bày lại mâm ngũ quả trên bàn thờ con trai. Đôi mắt cụ Chinh như héo khô từng ngày vì chờ ngóng tin con. Cụ mếu máo nói: "Khổ thân con trai tôi, những ngày này con cái người ta đã đoàn tụ, sum họp, lo tết, còn nó thì vẫn nằm nơi xứ người. Thằng em nó (anh Trần Văn Hào) sang đem nó về rồi. Không biết chúng nó có kịp về đón giao thừa không""…."

Đảng CSVN muốn lờ đi chuyện này; đúng vậy, anh Năm Mạnh chỉ thị lờ đi rồi… nhắc làm chi chuyện nhục nhã này. Sao vậy" Ai đang đóng vai Lê Chiêu Thống ở đây"
Than ôi, cắt đất nhường biển đã nhục rồi, bây giờ tới chuyện đòi xác dân mình về cũng im luôn. Người Nhật đâu có "anh hùng" như đảng CSVN như vậy đâu, mà nước Nhật lại một thời từng thua trận Hoa Kỳ, chứ chưa hề "đánh thắng Mỹ như đảng ta."

Bản tin AFP hôm 10-2-2005, nhan đề "Japan Claims Disputed Lighthouse" (Nhật Bản Giành Ngọn Hải Đăng Đang Tranh Chấp), cho thấy nước Nhật bại trận đã xử thế với Trung Quốc ra sao. Dưới đây là trích dịch:
"Nhật Bản nói rằng Nhật đã đặt dứơi quyền chính phủ kiểm sóat một ngọn hải đăng xây bởi các nhà chủ nghĩa dân tộc trên 1 đảo đang tranh chấp ở vùng Biển Đông Trung Quốc, bất kể các đòi hỏi chủ quyền đưa ra bởi Trung Quốc và Đài Loan.

Ngọn hải đăng cao 5.6 mét dựng lên năm 1988 bởi các nhà họat động cánh hữu Nhật Bản để ghi dấu tranh chủ quyền trên Uotsuri-jima, đảo lớn nhất trên quần đảo Senkaku, còn có tên Diaoyu tại Trung Quốc, nằm giữa Đài Loan và Nhật…
Thứ Trưởng Ngọai Giao Shuzen Tanigawa nói, "Nhật Bản từ lâu đã nói là các đảo này là lãnh thổ Nhật Bản xưa nay. Ngay cả nếu chúng ta có vài trở ngại, chúng tôi vẫn đang bảo vệ những gì chúng tôi phải bảo vệ."

Quyết định trên xảy ra giữa các căng thẳng lên cao giữa Nhật và Trung Quốc, kể cả cuộc tranh chấp về một mỏ khí đốt lớn gần các đảo, nơi một tàu ngầm nguyên tử Trung Quốc đã đột nhập vào hồi tháng 11 làm xảy ra một cuộc rượt đuổi lâu 2 ngày…"
Thiệt là khó hiểu: Nhật Bản đánh thua Mỹ hồi Thế Chiến, mà sao lại dám anh hùng với Trung Quốc kìa" Còn CSVN đánh thắng Mỹ mới 3 thập niên trứơc thôi, mà bây giờ dâng cúng Trung Quốc đủ thứ rồi mà lòng vẫn hãi sợ.

Đọc bản tin xong mới thấy bùi ngùi. Đảng CSVN nín thở qua sông tới bao giờ" Vì sao đã cắt đất nhừơng biển rồi mà vẫn bị hải quân Trung Quốc lấn ép" Có phải vì mới khám phá ra thêm các mỏ dầu và khí đốt Vịnh Bắc Bộ" Nhưng, thử nghĩ xem, chuyện nhỏ là đòi xác ngư dân còn không làm nổi, thì làm sao đòi chủ quyền các nơi đã bị chiếm và tranh chấp, thí dụ như Hoàng Sa và Trường Sa" Rồi lại cấm dân mình nói tới các chuyện này.

Đó là hải quân Trung Quốc mới khỏ nhẹ đó, chưa xài tới tàu ngầm nguyên tử. Chuyện này thực sự có vẻ như không phải chuyện nứơc nhỏ bị nứơc lớn ăn hiếp, mà nhìn xuyên suốt thì lại có vẻ là Trung Quốc đã mua chuộc hay gài được gián điệp vào Bộ Chính Trị CSVN. Bởi vì, thậm chí tới chuyện dễ nhất, là hành vi nói, nghĩa là mở miệng ra bênh vực ngư dân mà anh Năm Mạnh cũng im luôn. Mà anh Năm cũng chỉ thị cho cả nứơc im luôn, sao vậy" Hay là để cho ngừơi trong nứơc cùng im, để nghe rõ tiếng tung hô đảng từ vài trăm Việt Kiều trong khối lũ lượt Việt Kiều về ăn Tết năm nay" Bộ tính chơi tình lờ sao anh Năm"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.