Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chợ Tết Sinh Viên: Làng Việt Nam

10/02/200500:00:00(Xem: 4437)
"Làng Việt Nam" là một khu vực triển lãm mô hình thu nhỏ của một ngôi làng với các sinh hoạt dân gian trong hội xuân sinh viên hàng năm tại Orange County. Ý tưởng xây dựng một khu vực văn hóa trong hội xuân đã được các anh em sinh viên thai nghén từ lâu, nhưng ý tưởng này chỉ thực sự được thực hiện vào hội xuân 2003, khi công tác được giao cho Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu.
Năm 2003, một ngôi nhà lá đơn sơ được dựng lên với lá dừa, tre và gỗ bởi các anh em trong Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu. Ngôi nhà thu hút rất nhiều khách đến xem và chụp hình. Xung quanh nhà lá là một khu vực nho nhỏ với các gian hàng trưng bày hình ảnh và các hiện vật miêu tả sinh hoạt văn hóa của dân tộc Việt. Kể từ đó, Làng Việt Nam là một phần không thể thiếu được của hội xuân sinh viên.
Năm 2004, với quyết tâm mở rộng Làng Việt Nam, anh em trong Đoàn đã hăng hái làm việc. Sự việc đáng nhớ nhất trong năm này là khi một số thành viên của ĐTNPBC lên tận Los Angeles để chặt tre, họ đã bị cảnh sát câu lưu vì đã chặt tre trong khu vực do thành phố quản lý. Thật ra anh em đã xin phép trước, nhưng người quản lý chỉ nói miệng chứ không viết giấy. Khi cảnh sát hỏi đến, anh em không có giấy nên phải mất một buổi mới được thông qua. Năm đó ngôi làng được mở rộng với một căn nhà lá, một nhà sàn, hồ cá, miếu làng và sân đình với các ụ rơm. Khách đến xem rất thích chụp hình cạnh nhà lá. Trong làng còn có cảnh múa lân, hát cổ nhạc, gánh hàng rong, có gian hàng ông đồ và xem bói.
Năm nay, Làng Việt Nam tiếp tục được mở rộng với cảnh quang và các sinh hoạt phong phú hơn. Ngoài nhà lá, nhà sàn, miếu làng, lăng Lê Văn Duyệt, còn có một sân khấu nho nhỏ với các cuộc trình diễn của Hội Cổ Nhạc, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, các đoàn Hướng Đạo tại Orange County, Trung Tâm Thế Hệ Trẻ, các đoàn múa lân và diễn võ. Quí khách nào muốn đoán vận mệnh tương lai có thể ghé thăm gian hàng xin xăm để được giải đoán vận mệnh trong năm mới. Các bạn trẻ thích hát Karaoke có thể đến thăm làng vào tối Chủ Nhật, sẽ có chương trình hát cho nhau nghe dành cho các bạn. Năm nay sẽ có cuộc trưng bày cây cảnh đặc sắc của Hội Cây Cảnh Việt Nam. Giữa làng sẽ có một bàn cờ tướng thật lớn với các quân cờ bằng gỗ to bằng bàn tay để các cao thủ có dịp so tài. Ngoài ra còn có 20 chiếc đèn lồng Hội An được đặt mua từ Việt Nam sẽ được một người bạn mang sang sau chuyến du lịch.
Từ hơn hai tháng nay, các bạn trong Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu đã cùng với một số đoàn thể khác hội họp liên tục để bàn bạc kế hoạch tổ chức và xây dựng Làng Việt Nam. Năm nay lực lượng các tình nguyện viên tham gia xây dựng Làng Việt Nam rất hùng hậu, trong đó phải kể đến Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn, Liên Đoàn Văn Lang, Hội Cổ Nhạc, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, hội cây cảnh Việt Nam. Càng gần đến tết, các thành viên của ĐTNPBC càng làm việc cật lực. Mỗi ngày sau giờ làm việc hay đi học, các bạn tụ tập lại cùng nhau đi cắt lá khô, chặt tre, khuân gỗ, chế tạo các vật dụng để trang trí và trưng bày trong làng. Có hôm các bạn làm việc đến quá nửa đêm. Tuy mệt nhưng vui, tinh thần của các bạn rất cao.
Trong những năm tới, Làng Việt Nam sẽ càng được mở rộng với nhiều sinh hoạt phong phú hơn. Một trong những sinh hoạt mà anh em hy vọng sẽ làm được trong tương lai là tổ chức đánh cờ người, nghĩa là chơi cờ tướng với các quân cờ bằng người thật!
Năm nay hội xuân sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, kế trường Bolsa Grande High School, vào các ngày 11, 12 va13 tháng Hai. Quí vị đi chơi hội xuân nhớ đừng bỏ qua Làng Việt Nam, một công trình của tuổi trẻ Việt hải ngoại.
Vương Hoàng Minh
Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu (www.dtnpbc.net, dtnpbc@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.