Hôm nay,  

Vài Nét Về Phòng Thuốc Từ Thiện Tịnh Xá Giác Lý

03/03/200600:00:00(Xem: 6080)
Westminster (VB) .- Trong vòng một năm nay, vùng trung tâm Little Saigon đã có thêm một phòng thuốc Đông y, nhưng đặc biệt hơn, đây là phòng thuốc từ thiện miễn phí cho người nghèo...

Phòng thuốc từ thiện trực thuộc Tịnh Xá Giác Lý do Thượng Tọa Thích Giác Sĩ trụ trì. Phụ trách chẩn bệnh và bốc thuốc cho đồng bào bệnh nhân là Bác sĩ Đông Y Phan văn Du, một người kế thừa của gia đình nhiều đời hành nghề đông y tại tỉnh Cà Mâu. Nay thì bác sĩ đã quá tuổi tuổi hưu, nhưng trông phong độ rất minh mẫn và khỏe mạnh. Trong dáng người hiền hòa và khiêm tốn, Bác sĩ Phan văn Du cho biết: "Tôi may mắn được cha mẹ truyền thụ kiến thức Đông Y từ dạo còn học cấp tiểu học. Gia đình tôi nhiều đời hành nghề với Kim Chung dược phòng và Hữu Lợi dược phòng ở tỉnh Cà Mâu, bốc thuốc cho biết bao đồng bào tỉnh nhà. Sang Mỹ, tôi theo học thêm 11 năm với tâm nguyện đem sở học và kinh nghiệm của của cha ông mình giúp đồng bào mắc những chứng bệnh thông thường lẫn nan y, không phân biệt địa vị xã hội, giàu nghèo, tôn giáo. Những đồng bào bệnh nhân nào không may gặp hoàn cảnh quá chật vật, chúng tôi cấp thuốc miễn phí cho họ. Tôi về cộng tác với Thầy Giác Sĩ mở phòng thuốc từ thiện, vì thấy Thầy cũng có chủ trương làm từ thiện xã hội với mục đích giúp đời, giúp người người cùng tu hành làm thiện những mong sớm được giải thoát!

Bác sĩ Du trước đây mở phòng khám bệnh ở Denver (Colorado) với chuyên khoa CHÂM CỨU, TRẬT ĐẢ TOÀN KHOA. Tuy nhiên, các chứng bệnh khác, bác sĩ cũng chữa trị, như đau nhức, bại liệt do tai biến mạch máu não, mất ngủ, ghẻ lở.,v.v.v. Những trường hợp bệnh nhân nặng được chữa lành, bác sĩ Du còn lưu giữ hình ảnh trong một cuốn album như là thành quả từ thiện của mình.

Chúng tôi thắc mắc, thời buổi mọi người ai cũng lo kiếm tiền để sống, vậy bác sĩ Du chữa miễn phí, lấy gì trang trải chi phí và nuôi thân" Người đông y sĩ trả lời rất thành thực: "Tôi được hưởng tiền già từ chính phủ, may là còn khỏe mạnh, nên dành một tuần 5 buổi đem sức hiểu biết và kinh nghiệm giúp đời, xem làm việc giúp người là tạo phước cho đời sau. Bệnh nhân khỏi nghĩ đến chuyện tiền bạc, bởi tôi khám bệnh và châm cứu miễn phí, các chi phí về phòng mạch có Tịnh Xá lo hết. Bệnh nhân nào thích uống thêm thuốc, hoặc bệnh cần uống thuốc một thời gian, thì chi trả khoản tiền thuốc chẳng là bao, tùy từng gia cảnh. Gặp người nghèo, Tịnh Xá Giác Ly cấp thuốc cho họ không nhận tiền. Còn những người khá giả, họ hưởng ứng hành động từ thiện của chúng tôi, sẵn sàng bảo trợ ít nhiều. Tiện đây, tôi cũng nhắn đồng bào, Phòng thuốc Từ thiện Tịnh xá Giác Lý cần sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, để có điều kiện phát triển và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân khác nghèo hơn".

Tôi nhìn vào tờ giấy flyer phát cho khách thập phương viếng chùa Giác Lý này, có ghi một số câu thơ, như nói lên phương châm của PHÒNG THUỐC TỪ THIỆN TỊNH XÁ GIÁC LÝ:

Người từ vô tận tái sinh

Đi qua trần thế, mang tình nhân gian

Ở đời quí tại tình thương

Hễ thương, thì phải tầm phương giúp đời

Do chủ trương đó, Phòng thuốc từ thiện này không đặt nặng vấn đề tiền bạc, mà là "Tùy tâm đóng góp, phát triển y nghiệp, phục vụ nhân sinh."

Phòng thuốc từ thiện Tịnh xá Giác Lý mở cửa mỗi tuần 5 ngày, từ ngày Thứ Tư đến Chủ Nhật, lúc 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Tuy nhiên, vài lúc có việc đi ngang trên đường Hazard, tôi tạt vào xem sinh hoạt, thì thấy nhiều người trẻ, cao niên hoặc bệnh nhân nhẹ, đã đến Tịnh Xá bất kể giờ giấc! Họ đến để tìm phút thanh thản, yên bình. Có người lục lạo trên giá sách một cuốn kinh sách nào đó mà họ đang cần. Có người đến trò chuyện với Thầy Giác Sĩ, vị tăng người gốc miền Trung tánh tình bình dân, cởi mở. Nhìn ngôi tịnh xá nhỏ bé gần công viên góc Hazard-Magnolia, tôi thấy nơi đây có vẻ một ngôi chùa làng. Nhỏ nhưng mà gần gũi với Phật tử, cửa chùa bỏ ngỏ thường xuyên, ai vào lễ bái lúc nào cũng được. Phía sau, có một khoảnh đất nhỏ, gặp mùa lễ Phật Đản và Vu Lan lại trở nên quá chật chội. Tuy chật về diện tích, mà ngôi Tịnh xá này vẫn dành một phòng khang trang làm PHÒNG THUỐC TỪ THIỆN, được Bs Phan văn Du về cộng tác, ít nhiều làm được việc hữu ích cho đồng bào Quận Cam.

Nhiều lần gặp bác sĩ Du ở quán Hồ Tây, Tài Bửu, nơi một số nhà thơ văn thường ghé ăn điểm tâm như Hoàng thượng Dung, Ngọc Hoài Phương, Phạm thanh Quang, Hạ quốc Huy, Nguyễn thanh Huy, Anh Thành, Nguyễn ngọc Chấn, tôi thấy bác sĩ Du thật trẻ trung, nói giọng ôn tồn, ít ai nghĩ ông đã 73 tuổi.. Dù đang mải mê chuyện phiếm gì đó, đến gần 10 giờ sáng là nhà đông y này vội đứng dậy ra về, để đến phòng thuốc kịp giờ mở cửa buổi sáng. Ông đã tỏ ra biết quí trọng sự đợi chờ của bệnh nhân.

Nhiều người biết ông đã chữa cho một nam nghệ sĩ bị bệnh gan tưởng chờ thần chết đến viếng, mà nay sinh hoạt trở lại bình thường. Tin này cũng từng được loan trên một tờ tuần báo có số lượng bán chạy. Nói chuyện với Bs Du, mới hay ông từng chữa trị cho nhiều trường hợp nan y từ trước đến nay, bằng sở học, kinh nghiệm, bằng dược thảo Bắc Nam, và bằng cả những vị thuốc gia truyền.

(Hiền Nguyễn ghi nhận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
Hưởng ứng lời mời gọi của Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số 6502 Humboldt Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683, một buổi tiệc chay gây quỹ Trùng Tu và Xây Dựng Hội Trường Tu Học đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 6 giờ tối ngày 17 tháng 11 năm 2023 với sự tham dự khoảng 1,000 đồng hương Phật tử.
Tuần qua, San Francisco lại chứng kiến nhiều cuộc biểu tình. Trong quá khứ, ở đây đã có biểu tình liên tục là vào năm 2008 để phản đối rước đuốc Olympics Beijing qua thành phố, năm 2010 với phong trào Occupy và vài năm trước là Black Lives Matter. Khu vực bến phà, đường Market và trước toà thị chính là trung tâm của các cuộc xuống đường. Người Việt thường biểu tình trước lãnh sự quán Việt Nam trên đường California và lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Laguna.
Trung Tâm Thực Tập Chánh Niệm mời quí phụ huynh con em tuổi teen, các nhà hoạt động cộng đồng trẻ đến tham dự buổi hội thảo “Chia Sẻ Về Cách Hướng Dẫn Tuổi Teen Thực Hành Chánh Niệm” ngày10 Tháng 12 2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.