Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Nét Về Phòng Thuốc Từ Thiện Tịnh Xá Giác Lý

03/03/200600:00:00(Xem: 4973)
Westminster (VB) .- Trong vòng một năm nay, vùng trung tâm Little Saigon đã có thêm một phòng thuốc Đông y, nhưng đặc biệt hơn, đây là phòng thuốc từ thiện miễn phí cho người nghèo...

Phòng thuốc từ thiện trực thuộc Tịnh Xá Giác Lý do Thượng Tọa Thích Giác Sĩ trụ trì. Phụ trách chẩn bệnh và bốc thuốc cho đồng bào bệnh nhân là Bác sĩ Đông Y Phan văn Du, một người kế thừa của gia đình nhiều đời hành nghề đông y tại tỉnh Cà Mâu. Nay thì bác sĩ đã quá tuổi tuổi hưu, nhưng trông phong độ rất minh mẫn và khỏe mạnh. Trong dáng người hiền hòa và khiêm tốn, Bác sĩ Phan văn Du cho biết: "Tôi may mắn được cha mẹ truyền thụ kiến thức Đông Y từ dạo còn học cấp tiểu học. Gia đình tôi nhiều đời hành nghề với Kim Chung dược phòng và Hữu Lợi dược phòng ở tỉnh Cà Mâu, bốc thuốc cho biết bao đồng bào tỉnh nhà. Sang Mỹ, tôi theo học thêm 11 năm với tâm nguyện đem sở học và kinh nghiệm của của cha ông mình giúp đồng bào mắc những chứng bệnh thông thường lẫn nan y, không phân biệt địa vị xã hội, giàu nghèo, tôn giáo. Những đồng bào bệnh nhân nào không may gặp hoàn cảnh quá chật vật, chúng tôi cấp thuốc miễn phí cho họ. Tôi về cộng tác với Thầy Giác Sĩ mở phòng thuốc từ thiện, vì thấy Thầy cũng có chủ trương làm từ thiện xã hội với mục đích giúp đời, giúp người người cùng tu hành làm thiện những mong sớm được giải thoát!

Bác sĩ Du trước đây mở phòng khám bệnh ở Denver (Colorado) với chuyên khoa CHÂM CỨU, TRẬT ĐẢ TOÀN KHOA. Tuy nhiên, các chứng bệnh khác, bác sĩ cũng chữa trị, như đau nhức, bại liệt do tai biến mạch máu não, mất ngủ, ghẻ lở.,v.v.v. Những trường hợp bệnh nhân nặng được chữa lành, bác sĩ Du còn lưu giữ hình ảnh trong một cuốn album như là thành quả từ thiện của mình.

Chúng tôi thắc mắc, thời buổi mọi người ai cũng lo kiếm tiền để sống, vậy bác sĩ Du chữa miễn phí, lấy gì trang trải chi phí và nuôi thân" Người đông y sĩ trả lời rất thành thực: "Tôi được hưởng tiền già từ chính phủ, may là còn khỏe mạnh, nên dành một tuần 5 buổi đem sức hiểu biết và kinh nghiệm giúp đời, xem làm việc giúp người là tạo phước cho đời sau. Bệnh nhân khỏi nghĩ đến chuyện tiền bạc, bởi tôi khám bệnh và châm cứu miễn phí, các chi phí về phòng mạch có Tịnh Xá lo hết. Bệnh nhân nào thích uống thêm thuốc, hoặc bệnh cần uống thuốc một thời gian, thì chi trả khoản tiền thuốc chẳng là bao, tùy từng gia cảnh. Gặp người nghèo, Tịnh Xá Giác Ly cấp thuốc cho họ không nhận tiền. Còn những người khá giả, họ hưởng ứng hành động từ thiện của chúng tôi, sẵn sàng bảo trợ ít nhiều. Tiện đây, tôi cũng nhắn đồng bào, Phòng thuốc Từ thiện Tịnh xá Giác Lý cần sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, để có điều kiện phát triển và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân khác nghèo hơn".

Tôi nhìn vào tờ giấy flyer phát cho khách thập phương viếng chùa Giác Lý này, có ghi một số câu thơ, như nói lên phương châm của PHÒNG THUỐC TỪ THIỆN TỊNH XÁ GIÁC LÝ:

Người từ vô tận tái sinh

Đi qua trần thế, mang tình nhân gian

Ở đời quí tại tình thương

Hễ thương, thì phải tầm phương giúp đời

Do chủ trương đó, Phòng thuốc từ thiện này không đặt nặng vấn đề tiền bạc, mà là "Tùy tâm đóng góp, phát triển y nghiệp, phục vụ nhân sinh."

Phòng thuốc từ thiện Tịnh xá Giác Lý mở cửa mỗi tuần 5 ngày, từ ngày Thứ Tư đến Chủ Nhật, lúc 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Tuy nhiên, vài lúc có việc đi ngang trên đường Hazard, tôi tạt vào xem sinh hoạt, thì thấy nhiều người trẻ, cao niên hoặc bệnh nhân nhẹ, đã đến Tịnh Xá bất kể giờ giấc! Họ đến để tìm phút thanh thản, yên bình. Có người lục lạo trên giá sách một cuốn kinh sách nào đó mà họ đang cần. Có người đến trò chuyện với Thầy Giác Sĩ, vị tăng người gốc miền Trung tánh tình bình dân, cởi mở. Nhìn ngôi tịnh xá nhỏ bé gần công viên góc Hazard-Magnolia, tôi thấy nơi đây có vẻ một ngôi chùa làng. Nhỏ nhưng mà gần gũi với Phật tử, cửa chùa bỏ ngỏ thường xuyên, ai vào lễ bái lúc nào cũng được. Phía sau, có một khoảnh đất nhỏ, gặp mùa lễ Phật Đản và Vu Lan lại trở nên quá chật chội. Tuy chật về diện tích, mà ngôi Tịnh xá này vẫn dành một phòng khang trang làm PHÒNG THUỐC TỪ THIỆN, được Bs Phan văn Du về cộng tác, ít nhiều làm được việc hữu ích cho đồng bào Quận Cam.

Nhiều lần gặp bác sĩ Du ở quán Hồ Tây, Tài Bửu, nơi một số nhà thơ văn thường ghé ăn điểm tâm như Hoàng thượng Dung, Ngọc Hoài Phương, Phạm thanh Quang, Hạ quốc Huy, Nguyễn thanh Huy, Anh Thành, Nguyễn ngọc Chấn, tôi thấy bác sĩ Du thật trẻ trung, nói giọng ôn tồn, ít ai nghĩ ông đã 73 tuổi.. Dù đang mải mê chuyện phiếm gì đó, đến gần 10 giờ sáng là nhà đông y này vội đứng dậy ra về, để đến phòng thuốc kịp giờ mở cửa buổi sáng. Ông đã tỏ ra biết quí trọng sự đợi chờ của bệnh nhân.

Nhiều người biết ông đã chữa cho một nam nghệ sĩ bị bệnh gan tưởng chờ thần chết đến viếng, mà nay sinh hoạt trở lại bình thường. Tin này cũng từng được loan trên một tờ tuần báo có số lượng bán chạy. Nói chuyện với Bs Du, mới hay ông từng chữa trị cho nhiều trường hợp nan y từ trước đến nay, bằng sở học, kinh nghiệm, bằng dược thảo Bắc Nam, và bằng cả những vị thuốc gia truyền.

(Hiền Nguyễn ghi nhận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.