Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ký Hiệp Ước Nguyên Tử Mỹ-ấn: Bush Hứa Thịnh Vượng, Tự Do

03/03/200600:00:00(Xem: 5411)
NEW DEHLI - 2 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và AnĐộ đã loan báo đạt thỏa thuận về chương trình hợp tác nguyên tử dân sự trong chuyến công du Ấn Độ đầu tiên của TT Bush - trong cuộc họp báo chung, Thủ Tướng Manmohan Singh tuyên bố "Chúng tôi đã đạt tới hiểu biết về sự thi hành thỏa ước hợp tác về nguyên tử dân dụng - tôi đã thông báo TT rằng An Độ đã lập danh sách những cơ sở liên hệ".

Hoa Kỳ sẽ chia sẻ kỹ thuật và nhiên liệu với An Độ để nước này cung cấp năng lượng cho nền kinh tế đang phát triển nhanh, tuy An Độ chưa ký hiệp ước cấm phổ biến nguyên tử.

Đây là chuyển hướng của Hoa Kỳ sau khi cưỡng đặt các trừng phạt An Độ về các cuộc thử nghiệm nguyên tử năm 1998. TT Bush tuyên bố "Chúng ta đã kết thúc 1 thỏa ước lịch sử - đây không phải là việc dễ đối với Thủ Tướng An Độ, tôi hiểu như thế - với TT Hoa Kỳ, việc này cũng không dễ".

Sợ rằng 1 số nhà lập pháp sẽ phản đối, ông Bush gọi văn kiện này là "cần thiết" - theo ông, cuộc hợp tác về nguyên tử sẽ giúp ích nhân dân 2 nước. Dư luận tại An Độ ngờ rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào việc nội bộ của An Độ, dùng An Độ như là đối trọng với Trung Quốc.

Thủ Tướng Singh nhiều lần lập lại lời tri ân cá nhân TT Bush. Ông Bush cho biết sẽ làm việc với QH để sửa những điều luật trừng phạt những nước phát triển vũ khí nguyên tử như An Độ, và nhận rằng việc thuyết phục các nhà lập pháp là không dễ.

Dư luận Hoa Kỳ chỉ trích cuộc hợp tác về năng lượng nguyên tử với An Độ cũng là gián tiếp chấp nhận công cuộc phát triển vũ khí nguyên tử tại đó.

Hiệp ước sẽ kết thúc việc cô lập Ấn Độ từ lâu nay vì các thử nghiệm nguyên tử. Nhưng hiệp ước cũng còn cần quốc hội Mỹ thông qua, và Bush xác nhận là việc này còn khó khăn vì Ấn vẫn từ chối ký Hiệp Ước Không Phổ Biến Nguyên Tử.

Đối lập tại An Độ ngờ rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào việc nội bộ của An Độ.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ thăm chương trình phim truyền hình nhi đồng tương tự chương trình "Sesame Street" tại Hoa Kỳ, nhân dịp tháp tùng TT công du Nam Á.

Bà Laura Bush được biết tiếng về các nỗ lực giáo dục và chăm sóc trẻ em cũng đến thăm cơ sở từ thiện chăm sóc khoảng 50,000 thiếu nhi bị bỏ rơi. Các em đã tổ chức múa hát để chào đón vị khach danh dự.

* Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hadley: 3 Nước Phải Hết Sức Để Bắt Bin Laden

Sau Ấn Độ, TT Bush sang thăm Pakistan trong chuyến du hành Nam Á - trước ngày ông đến Pakistan, khủng bố tấn công bằng bom xe gây thiệt mạng viên lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Karachi.

TT Bush tuyên bố tại Kabul rằng trùm khủng bố sẽ bị bắt và bị đưa ra tòa - nhưng, cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley nhận thấy còn nhiều việc phải làm. Ông Hadley nói "Tìm bắt Bin Laden và phó tướng Zawahri là ưu tiên của 3 nước Hoa Kỳ, Pakistan và Afghanistan - dĩ nhiên còn nhiều việc phải làm mà 3 nước cần chung sức để có kết quả".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.