Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm Ất Dậu 2005

11/02/200500:00:00(Xem: 4749)
Virginia.- Để tưởng nhớ những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do và chính nghĩa Quốc Gia và cũng để tạo cơ hội cho đồng hương có dịp gặp gỡ, hàn huyên, chúc tụng nhau trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới, hằng năm vào ngày mùng một, Tết Nguyên Đán, Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Virginia và Maryland có truyền thống làm lễ Thượng Kỳ đầu năm tại trung tâm thương mãi Eden, Falls Church, VA.
Năm nay lễ thượng kỳ được tổ chức vào lúc 11:30 sáng ngày 9
tháng 2, 2005 tức là ngày mùng một , năm Ất Dậu. Mặc dầu ngày Tết rơi
vào giữa tuần, nhưng năm nay thời tiết ấm áp hơn mọi năm nên có
khoảng hơn năm trăm đồng hương tham dự lễ thượng kỳ. Trong đó có
đại diện các tôn giáo Cao Đài, Hòa Hảo, Phật Giáo , quý bậc trưởn
thượng , thân hào nhân sĩ như Cụ Giáp Ngọc Phúc, Cụ Nguyễn
Đại Thắng, Tiến sĩ Lê Tấn Bửu, đại diện các hội đoàn Không Quân,
Hải Quân, Gia Đình Mũ Đỏ, Thủy Quân Lục Chiến, Địa Phương
Quân Nghĩa Quân, Sư Đoàn 9 Bộ Binh.. đoàn thể chính trị như Liên
Minh Dân Chủ..và các cơ quan truyền thông báo chí.
Về phía quan khách Hoa Kỳ thì có ông Tom Davis, Dân Biểu Quốc Hội HK(VA - Cộng Hòa), ông Dan Gardner, Thị Trưởng Falls Church, VA..
Tại địa điểm hành lễ có một bàn thờ Tổ Quốc với lư hương, hoa quả và nhiều cờ, rất trang nghiêm. Chương trình được bắt đầu với màn múa lân rất ngoạn mục, tiếng trống múa lân dồn dập, vui tươi phá tan cái không khí lặng yên, lạnh lẽo của một sáng mùa Đông nơi đất khách. Tiếng pháo rền vang , vui tai phụ họa, gợi nhớ biết bao kỷ niệm êm đềm xa xưa. Nơi đây đã biến thành một góc trời Xuân thật nồng ấm , chan chứa tình quê đối với người Việt tha hương.
Toán quốc quân kỳ trong quân phục chỉnh tề, hùng dũng tiến vào vị trí hành lễ. Sau lễ thượng kỳ Hoa Kỳ là lễ thượng kỳ VNCH. Quốc ca VN được tất cả đồng hương đồng ca, lá cờ vàng ba sọc đỏ được trang trọng kéo lên từ từ, nhìn lá cờ phất phơ trong gió lộng , nhiều người cảm động rưng rưng nước mắt. Gần ba mươi năm mất nước, xa quê, ngọn cờ vàng thân yêu vẫn ngạo nghễ tung bay giữa bầu trời tự do. Lá cờ này là biểu tượng của lòng yêu nước, kiên trì tranh đấu và niềm tin vững chắc của hằng triệu người Việt lưu vong, ước mong rồi sẽ có ngày rước ngọn cờ vàng thân yêu này về quê hương. Trong khói hương phản phất , hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng, liệt nữ như phản phất đâu đây, chứng giám cho những đứa con Đất Việt dù lưu lạc chân trời nào, góc bể nào, cũng không bao giờ quên Việt Nam, quê hương yêu dấu ngàn đời.
Theo sau lễ thượng kỳ là một phút mặc niệm những anh hùng vị quốc vong thân, những đồng bào đã oan uổng hy sinh trong ngục tù CS, trên đường đi tìm tự do . Kế đến là lễ niệm hương, quý vị đại diện tôn giáo, quý bậc trưởng thượng được mời lên dâng hương trước bàn thờ.

Sau đó ông Nguyễn văn Tần, Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn, Virginia và Maryland gởi đôi lời chúc Tết tốt đẹp đến đồng hương và nhắc nhớ ngày Quốc Hận 30 tháng Tư sắp đến.
Ông nói, ba mươi năm qua, nước mất , nhà tan, gia đình ly tán, chúng ta đành rời xa quê hương, mồ mã ông cha, bỏ lại sau lưng bạn bè thân thuộc, chiến hữu thân yêu để được yên ổn sinh sống trên vùng đất tự do. Trong lúc đó đa số đồng bào của chúng ta ở quốc nội vẫn còn lao đao dưới gông cùm Công An trị của CS, một chế độ hà khắc, dối trá và phi nhân.
Ông nói tiếp , bạo quyền CS Hà Nội trong 30 năm qua không những không có khả năng đem lại cơm no áo ấm cho toàn dân, đem ánh sáng văn minh đến xóm làng mà còn đục khoét tài sản của quốc gia để bỏ túi riêng, đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền, dâng đất nhượng biển cho Trung Cộng, tạo không biết bao nhiêu tang tóc cho đồng bào thân yêu ở quê nhà.
Cuộc chiến đã chấm dứt gần 30 năm, dù đã yên thân nơi xứ người, nhưng mối hận 30 tháng Tư không bao giờ phai nhạt trong tâm khảm của chúng ta. Với nghị quyết 36 CS Hà Nội lại manh tâm tiếp tục truy đuổi chúng ta ở hải ngoại. Với mục tiêu thu hút nguồn tài chánh phong phú từ đồng bào hải ngoại, CS đổi giọng, xưng tụng chúng ta là "Khúc ruột ngàn dặm". Mỗi độ Xuân về, chúng ta nên lắng động tâm tư, hướng về đất nước, gởi về quê hương những lời chúc tụng chân thành và ước mong bà con mình ở quê nhà được no cơm ấm áo và công bằng, tự do sớm trở về với Việt Nam thân yêu.
Ông Nguyễn Văn Tần kêu gọi mọi người nên luôn giữ vững niềm tin và kiên trì tranh đấu cho một vận hội mới , một mùa Xuân mới. Hy vọng trong một tương lai không xa, chúng ta có thể về quê hương thăm viếng mồ mã ông cha, tiếp tay giúp đở gia đình, bạn bè và đồng bào VN ở quê nhà xây dựng những mùa Xuân huy hoàng, vĩnh cửu cho đất nước.
Lễ Thượng Kỳ đầu năm được chấm dứt vào lúc 12:30 trưa. Sau đó đồng hương được mời vào nhà hàng Dragon trong Eden để dự tiệc mừng Xuân, với chương trình văn nghệ do ban nhạc Sóng Biển của Việt Toàn phụ trách và ca sĩ của các hội đoàn trong Cộng Động đóng góp. Chương trình văn nghệ được mở đầu với bản hợp ca "Ly Rượu Mừng" và Lưu Đức trong nhạc phẩm "Em Vẫn Mơ" (một ngày về VN) của Nguyệt Ánh. Ông Lê Minh Châu đại diện cho Sư Đoàn 9 Bộ Binh trình bày nhạc phẩm "Những Ngày Xưa Thân Ái", Bác sĩ Bùi Cao Đẳng đại diện cho Gia Đình Mũ Đỏ, truyền cảm trong nhạc phẩm " Đêm Nguyện Cầu" , Tuyết Mai đại diện cho Hải Quân, trong nhạc phẩm "Anh cho Em Mùa Xuân", Ông Đào Hiếu Thảo đại diện cho Không Quân, sống động trong nhạc phẩm "Anh Là Lính Đa Tình", Kiều Nga trong "Xuân và Tuổi Trẻ". Ban Đông Phương rất đẹp trong vũ khúc "Vỗ Cái Trống Cơm", Linh Cảnh và Ngọc Mai ngọt ngào trong một màn tân cổ giao duyên "Căn Nhà Màu Tím"..
Chương trình được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.