Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn: Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Người Vừa Được Úc Trao Tặng Huy Chương Oam

07/02/200500:00:00(Xem: 4375)
Phỏng Vấn: Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Người Vừa Được Úc Trao Tặng Huy Chương Oam
LGT: Trong ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi 26 tháng Giêng 2005 vừa qua, cộng đồng người Việt tại Úc vô cùng vinh dự và vui mừng có anh Đỗ Khoa được trao tặng danh hiệu Young Australian of the Year, và Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến được trao tặng huy chương OAM. Nhân dịp này, Sàigòn Times đã ngỏ ý được phỏng vấn BS Nguyễn Mạnh Tiến qua email, và được BS chấp thuận. Sàigòn Times chân thành cảm ơn BS, và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả những suy nghĩ cùng tâm tình của BS Nguyễn Mạnh Tiến sau khi BS được trao tặng huy chương OAM.

* * *

SGT: Thưa Bác sĩ, người Việt tại Úc hân hạnh được biết, Bác sĩ vừa được Council for the Order of Australia trao tặng huy chương OAM để vinh danh những cống hiến phục vụ của BS đối với cộng đồng người Việt tại Úc, cũng như tại hải ngoại, và đặc biệt là những đóng góp qúy báu của BS đối với người tỵ nạn nói chung. Vậy xin BS cho biết, BS đã hay biết mình được trao tặng huy chương trong hoàn cảnh nào" Người đầu tiên BS báo tin mừng này là ai" Cảm tưởng của BS như thế nào khi nhận được tin mừng này" Và nếu gọi Medal of the Order of Australia (OAM) bằng tiếng Việt, BS gọi như thế nào"
BS N.M.Tiến: Tôi nghĩ rất khó để "dịch" chính xác cụm từ OAM, bởi lẽ đơn giản là Việt Nam chúng ta không có huy chương nào giống hệt như thế. Vậy thì cứ gọi nguyên văn tên của nó là huy chương hay bội tinh OAM cho gọn! Trước hết, tôi phải cảm ơn anh Dương Xuân là người đã đứng ra làm đơn đề cử tôi. Thực ra, anh Xuân đã nói chuyện này với tôi từ 3, 4 năm trước đây và yêu cầu tôi gửi cho anh những chi tiết về những công việc tôi đã làm trong những năm qua để anh viết hồ sơ đề cử. Đầu tiên, tôi ngần ngại, phần vì không muốn "khoe khoang thành tích" kẻo thiên hạ lại nghĩ rằng mình "show off", phần khác cũng vì bận và... lười! Nhưng anh Xuân luôn luôn thúc dục nhắc nhở, và thuyết phục tôi rằng cộng đồng mình cần phải có nhiều tiếng vang tốt như có nhiều người đạt được huy chưong, khen thưởng này khác để giúp làm tăng thêm uy tín với các CĐ bạn và với CĐ chính mạch Úc. Mãi đến giữa năm 2003, sau cuộc biểu tình 30/4, được rảnh rỗi đôi chút tôi mới bỏ ra một buổi để tìm kiếm các dữ kiện, tài liệu và đưa cho anh.
Bẵng đi hơn một năm trời không thấy động tĩnh gì, tôi gần như đã quên hẳn việc này. Cho đến cách ngày Australia Day độ 2 tuần thì tôi nhận được một lá thư của Hội Đồng Huy Chương Úc Châu (Council for the Order of Australia) báo cho biết rằng tôi đã được chọn là một trong những người được lãnh huy chương OAM năm nay, nhưng phải giữ kín cho đến khi kết quả được chính thức công bố vào sáng ngày Australia Day 26/01.
Tôi rất vui, phần thì đây là một vinh dự lớn lao cho cá nhân mình (mỗi năm chỉ có 2 dịp tưởng thưởng huy chương là ngày Australia Day và ngày Queen's Birthday, mỗi dịp như thế trên toàn quốc chỉ có khoảng 7, 8 trăm người được huy chương OAM), phần khác, nó cũng góp phần nâng cao vị thế của cộng đồng người Việt trên đất Úc.
Và lẽ dĩ nhiên, người đầu tiên mà tôi gọi điện thoại "khoe" tin mừng này là bà xã tôi, người gần gũi và chia xẻ với tôi nhất. Chiều hôm ấy khi đi làm về, trong lúc cả nhà ngồi ăn cơm tôi cũng nói cho 3 cô con gái của tôi biết, và dặn dò mọi người là phải giữ kín theo đúng luật định. Ngoài gia đình ra, tôi không nói tin này cho ai biết cả.
Xin phép được nói thêm rằng, tôi cảm thấy mình rất may mắn có một tiểu gia đình rất hiểu biết, thông cảm và chia xẻ với tôi những điều mà tôi tin tưởng, thậm chí vui vẻ chấp nhận thiệt thòi khi tôi phải bỏ ra nhiều thời giờ làm việc cộng đồng, do đó không gần gũi nhiều với vợ con như những người chồng, người cha khác. Không có được sự hỗ trợ như thế từ vợ con là những người thân yêu gần gũi mình nhất, chắc chắn tôi không thể làm việc CĐ bền bỉ như vậy từ hơn 18 năm qua.
SGT: Trong năm 2005, ngoài anh Đỗ Khoa được trao tặng danh hiệu "2005 Young Australian of The Year", và BS được trao tặng OAM, còn có người Việt nào ở Úc được hưởng vinh dự tương tự" Và từ xưa đến nay, trong cộng đồng VN đã có những ai được trao tặng huy chương các loại, thưa Bác sĩ"
BS N.M.Tiến: Năm nay, ngoài Đỗ Khoa và tôi còn có một ngươì trẻ khác là em Margaret Nhã Ca Nguyễn cũng được Hội Đồng Thị Xã Fairfield bầu là "Công Dân Trẻ Tuổi Xuất Sắc", và đó cũng là một vinh dự đáng kể cho CĐ người Việt. Điều đặc biệt tôi muốn nhấn mạnh là trong năm nay 2005, đánh dấu 30 năm hiện diện của người Việt trên đất Úc, việc Đỗ Khoa được bầu làm Young Australian of The Year (mỗi năm chỉ có 1 người mà thôi!) là một vinh dự rất lớn, nói lên được một cách cụ thể sự hội nhập thành công cũng như những đóng góp to lớn của người Việt cho xã hội Úc. Khi nghe tin này, tôi đã điện thoại ngay để chúc mừng Khoa, vốn là một người trẻ đã từng làm việc chung với tôi trong nhiều công tác, đặc biệt là công tác gây quỹ giúp những thuyền nhân Việt bị thế giới bỏ rơi tại Phi Luật Tân.
Trong quá khứ đã có một số người Việt được tưởng thưởng những vinh dự có tầm vóc quốc gia: hai vị cựu Chủ Tịch CĐNVTD/Liên bang Úc Châu là LS Lưu Tường Quang và BS Bùi Trọng Cường, Chủ tịch CĐNVTD Queensland ông Trần Hưng Việt, Tiến sĩ Trần Mỹ Vân ở Adelaide... và một số người khác tôi không nhớ hết. Vào năm 1998 hay 99 gì đó thì danh hiệu Young Australian of The Year, vì lý do khó hiểu nào đó, được trao cho một cô người Việt rất ít người biết là con gái của nghị viên Hồ Mai ở Melbourne. Việc này cũng đã gây nhiều xôn xao trong dư luận người Việt.
SGT: The Order of Australia được thành lập vào năm 1975, và từ đó đến nay đã có trên 14,000 người được trao tặng huy chương các loại. Vậy so với các cộng đồng khác, số người Việt được trao tặng huy chương ít hơn rất nhiều. Bác Sĩ có thể cho biết nguyên nhân được không"
BS N.M.Tiến: Theo chỗ tôi biết, nếu xét theo tỷ lệ dân số thì con số người được tưởng thưởng huy chương OAM trong những CĐ khác như CĐ người Ý, người Hy Lạp, người Hoa... vv năm nào cũng cao hơn CĐ mình nhiều. Lý do không phải là vì họ có nhiều người giỏi giang xứng đáng hơn chúng ta, mà chính là vì họ chịu khó đề cử người dự tranh những huy chương, giải thưởng đó hơn mình, vì họ hiểu rõ tác dụng làm tăng uy tín của CĐ qua việc có nhiều cá nhân đạt được những vinh dự như thế trước công luận Úc.
Nhìn lại CĐ chúng ta, tôi chắc chắn rằng có rất nhiều người đã đóng góp rất đáng kể vào những công tác CĐ, trong các lãnh vực từ thiện, văn hóa nghệ thuật, giáo dục... vv, xứng đáng để được nhận lãnh những huy chương, giải thưởng. Vấn đề là phải có người đề cử, chịu khó sưu tập và tổng hợp những thành tích của người được đề cử và lập hồ sơ gửi đi.
Do đó, tôi kêu gọi người Việt chúng ta hãy sốt sắng hơn trong việc đề cử những người trong CĐ có thành tích phục vụ CĐ, hoặc có những thành đạt về chuyên môn đáng kể và gửi hồ sơ đề cử cho Hội Đồng Huy Chương Úc Châu để được xét duyệt. Càng có nhiều hồ sơ đề cử, chúng ta càng có nhiều cơ hội có nhiều người Việt được chọn để trao tặng những vinh dự này. Không đề cử ai thì dĩ nhiên chúng ta sẽ chẳng có người nào trong CĐ được lãnh huy chương!
SGT: Xin BS cho biết, cách thức đề cử như thế nào" Căn cứ vào những tiêu chuẩn gì" Cơ quan nào cứu xét" Số người đề cử đông, hoặc những người đề cử là người có uy tín, có chức vụ cao trong xã hội, liệu có ảnh hưởng đến việc xét duyệt hay không"
BS N.M.Tiến: Cơ quan cứu xét việc trao tặng những huy chương quốc gia hàng năm là Hội Đồng Huy Chương Úc Châu. Đơn đề cử và chi tiết về các huy chương quốc gia có thể lấy được bằng cách vào website http://www.itsanhonour.gov.au/about/medal_descriptions/order_of_australia. html
Hội Đồng sẽ họp và duyệt xét các hồ sơ đề cử mỗi năm 2 lần. Tiêu chuẩn chọn lựa cho huy chương OAM là "những hoạt động xứng đáng được đặc biệt công nhận" (services worthy of particular recognition). Hội Đồng sẽ xem xét từng hồ sơ, và sẽ chọn trao tặng huy chương cho những ứng viên nào mà họ cho rằng có những nỗ lực đáng kể và thành tích xuất sắc trong việc phục vụ CĐ, hay những đóng góp nổi bật trong một lãnh vực nào đó.
Theo anh Xuân cho biết, hồ sơ đề cử phải nêu bật được những thành tích của ứng viên, kèm theo những tài liệu, hình ảnh, chứng cớ cụ thể và tên họ, địa chỉ cùng số điện thoại của những người chứng (referees) để Hội Đồng liên lạc và kiểm chứng khi cần. Con số người ký vào đơn đề cử, chức vụ của người đề cử hay của ứng viên... vv đều không có ảnh hưởng gì đối với quyết định của Hội Đồng Huy Chương Úc Châu.
SGT: BS đã làm việc CĐ từ hơn 18 năm nay trong nhiều lãnh vực, và lúc nào cũng tỏ ra hăng say năng nổ, luôn luôn tìm sáng kiến mới để phát triển những công việc chung. Động cơ nào khiến BS làm cái công việc "ăn cơm nhà vác ngà voi" bền bỉ được như vậy"
BS N.M.Tiến: Tôi đã trải qua rất nhiều nguy hiểm, đã từng cận kề cái chết qua những tháng dài nằm tại vùng hỏa tuyến trong những năm cuối cùng của cuộc chiến VN, đã trở về sau mấy năm đày đọa trong trại tù CS, đã sống sót sau một chuyến hải hành khủng khiếp, đói khát trên con thuyền hỏng máy trôi lênh đênh hàng chục ngày trên biển Đông... Không những thế, tôi còn may mắn được nhận định cư tại nước Úc tươi đẹp này, được có cơ hội lấy lại bằng cấp, có cuộc sống sung túc ổn định, có một tiểu gia đình êm ấm hạnh phúc... Trong khi đó, có biết bao nhiêu người cũng cùng cảnh ngộ tương tự nhưng lại xấu số, bất hạnh hơn tôi, đã chết trận, chết trong tù, bỏ thây ngoài biển cả, hoặc còn sống lây lất bên lề xã hội tại VN... Tôi tự cho rằng mình mắc một món nợ lớn đối với cuộc đời, đối với nhân loại. Do đó, để trả lại một phần nào những ân sủng mà cuộc đời đã rộng rãi ban phát cho tôi, tôi không cho phép mình được sống ích kỷ, và trong khả năng và thời giờ hạn hẹp, cố gắng đóng góp hết sức mình cho xã hội, cho cộng đồng, cho những người chung quanh, chỉ mong rằng mình góp sức để làm cho cuộc đời đẹp hơn, tốt hơn một chút xíu. Vâng, chỉ một chút xíu thôi, chứ không dám có tham vọng vá trời lấp biển!
Tôi cũng nghĩ - giống như ý nghĩ của John Lennon qua bài hát "Imagine" - rằng nếu như trên cuộc đời này, ai cũng lưu tâm đến việc góp tay làm cho xã hội chung quanh tốt hơn một chút xíu, thì thế giới này sẽ tốt đẹp hơn biết bao!
Đây là những suy nghĩ chủ đạo quyết định cách sống của tôi từ gần 20 năm nay, và tôi nghĩ tôi sẽ sống như thế cho đến hết đời.
SGT: Nhân dịp được trao tặng Huy chương OAM, BS có điều gì muốn nhắn gửi"...
BS N.M.Tiến: Tôi xin mượn trang báo này để nói với các anh chị em trong CĐ đã từng cộng tác với tôi trong nhiều công tác những năm qua: những "thành tích" mà tôi đạt được sẽ không thể nào có nếu không có sự cộng tác đóng góp nhiệt thành của các bạn. Huy chương OAM này, tôi xin thay mặt các bạn để nhận lãnh, và xin vinh danh tất cả những kẻ có lòng đã từng đóng góp công sức trong những việc chung mà chúng ta đã cùng làm với nhau. Xin các bạn nhận nơi đây lòng thành thật biết ơn của tôi, và mong rằng trong tương lai chúng ta sẽ tiếp tục sát cánh trong việc phục vụ và xây dựng CĐ.
SGT: Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

21/09/2019(Xem: 248)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 334)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 415)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 268)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 655)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 130)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 381)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 390)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 144)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 148)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 153)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 106)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
21/09/2019(Xem: 143)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
21/09/2019(Xem: 124)
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
21/09/2019(Xem: 216)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.