Hôm nay,  

Rice: Mỹ Chưa Có Ý Đánh Iran, Chỉ Muốn Gỡ Bom Nguyên Tử

05/02/200500:00:00(Xem: 5200)
LONDON - Ngoại Trưởng Condoleeza Rice hôm thứ sáu tuyên bố rằng việc tấn công Iran không có trong chương trình hành động cuả chính phủ Bush tuy rằng Tehran tiếp tục bị chỉ trich về nhân quyền và tiềm năng về vũ khí nguyên tử.
Bà Rice không nói Hoa Kỳ có ủng hộ 1 sự thay đổi chính phủ Iran hay không trong khi Thứ Trưởng Richard Armitage thiết lộ rằng thay đổi chế độ không phải là mục đích của Washington.
Tuyên bố tại London trong chặng ghé đầu tiên của chuyến công du Aâu Châu và Trung Đông, Ngoại Trưởng Rice cho biết đã có sự đồng ý rộng rãi trên thế giới theo đó Iran không thể được dùng chương trình nguyên tử dân sự để che giấu các hoạt động phát triển vũ khí.
Cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Jack Straw, khi bị hỏi thẳng rằng liệu Hoa Kỳ sẽ đánh Iran hay không, bà Rice đáp "Vấn đề đơn giản là vào luc này không có trong chương trình".
Ngoại Truởng Hoa Kỳ nói thêm "Chúng tôi tin rằng đặc biệt về vấn đề này trong khi không ai yêu cầu TT Hoa Kỳ sử dụng mọi phương hướng, chưa có phương hướng nào bị loại trừ trong khi có nhiều phương cach ngoại giao để sau cùng buộc Iran phải tuân theo các nghĩa vụ quốc tế".
Trước đó, tiến sĩ Condoleeza Rice đã gặp Thủ Tướng Tony Blair - bà cảm ơn ông Blair sẽ sự yểm trợ của chính phủ Anh tại Iraq trong khi giúp đỡ nhân dân Iraq, và trong lúc đang đưa Israel và Palestine tới 1 cơ hội hòa bình lâu dài.

Bà cho biết không dự định tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Ai Cập vào tuần tới - bà Rice nhấn mạnh "Không phải mọi nỗ lực phải là của Hoa Kỳ - cac phe nhận trach nhiệm là điều cực kỳ quan trọng. Các vai ở khu vực nhận trach nhiệm là vô cùng quan trọng".

Sau London, Ngọai Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice đã tới thủ đô Berlin và đã hội đàm vối Thủ Tướng Schroeder. Bà Rice đã có sẵn những chủ ý về Iraq và tương lai của họ trong chuyến công du đến 7 thủ đô Aâu Châu, Vatican và Trung Đông.
Bà nhấn mạnh "Giờ này là lúc để các nỗ lực vận động ngoại giao để thuyết phục các nước giúp đỡ Iraq sau khi đã thấy dân chúng Iraq sẵn sàng hi sinh để xây dựng xã hội mới có tự do.” Ngoại Trưởng Rice hoan nghênh cac giúp đỡ của chính phủ Schroeder đang làm cho Iraq.
Về trường hợp Iran, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nói tới các vi phạm nhân quyền và báo trước rằng Hoa Kỳ sẽ không cùng với các cường quốc Aâu Châu thương lượng với Tehran về các chương trình nguyên tử của Iran.
Khi đến Berlin vào chiều thứ sáu và đến Paris trong tuần tới, bà Rice sẽ đụng phải sự phản đối chiến cuộc Iraq - vấn đề nguyên tử của Iran cũng là đề tài thảo luận với các viên chức Aâu Châu. Cac nước này đề nghị giúp Iran về kỹ thuật và tài chính, đồng thời ám chỉ sẽ ký thương ước nếu Iran ngưng phát triển vũ khí.
Trong thông điệp liên bang, TT Bush gọi Iran là quốc gia đỡ dầu khủng bố - lãnh tụ tối cao Khamenei đáp lại rằng chính sách về Iran của Washington sẽ thất bại và ví Hoa Kỳ như cái đầu lớn nhất của con rồng 9 đầu mà bộ óc chỉ huy là các trùm tư bản đã đưa ông Bush lên cầm quyền vì quyền lợi của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.