Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bush Nói Với Toàn Dân Iran: Các Bạn Nổi Dậy, Mỹ Sẽ Giúp

04/02/200500:00:00(Xem: 4091)
Bush Nói Với Toàn Dân Iran: Các Bạn Nổi Dậy, Mỹ Sẽ Giúp
WASHINGTON D.C. - Cải tổ hệ thống an sinh xã hội là trọng tâm thông điệp về tình trạng liên bang của TT Bush - ông báo động rằng quỹ hưu bổng sẽ khánh tận nếu không thay đổi, và hứa làm việc với 2 đảng để duy trì, theo cach hữu hiệu nhất.
Kế hoạch cải tổ của ông Bush bảo đảm phuc lợi hưu dưỡng của thế hệ trẻ, dù có ít hơn nhưng không ảnh hưởng đối với những người hiện nay 55 tuổi hay hơn.
Cac nhà lập pháp DC nói đề nghị của ông TT Cộng Hòa cho phép đầu tư 1 phần tiền thuế đóng góp quỹ an sinh xã hội là nguy hiểm, và có những phương cach tốt hoơn để giải quyết chương trình hưu liễm đã có từ 70 năm.
Cac nhà lập pháp CH đứng dậy hoan hô khi ông Bush hô hào chấp thuận trương mục đầu tư hưu dưỡng tự nguyện, trong khi cac vị dân cử của đảng DC ngồi bất động. Họ có vẻ khó chịu hơn khi ông Bush nói rằng quỹ hưu đòi hỏi cac khoản thuế gia tăng nhiều, vay mượn quy mô và phuc lợi phải bị cắt giảm nặng nề nếu không cải tổ. Bài nói chuyện kéo dài 53 phút của TT Bush đề cập tới hàng loạt vấn đề trong và ngoài nước, nhưng tập trung quanh các vân đề nội trị.
Hội trường vang dội tiếng hò reo lâu nhất khi TT Bush giới thiệu song thân của trung sĩ TQLC Byron Norwood (cư dân Pflugerville, Texas) tử trận ở Iraq là ông bà Janet và Bill Norwood.
Trong lúc xúc động, bà Norwood đã ôm bà Safia Taleb al-Suhail, nhà lãnh đạo của HĐ Chính Trị Phụ Nữ Iraq. Vị nguyên thủ Hoa Kỳ hứa sẽ đối đầu cac chế độ cố võ khủng bố và tìm kiếm vũ khí hủy diệt quy mô, và chỉ tên Syria và Iran.
Ông Bush trở lại chủ đề dân chủ trong diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ 2, tán thưởng cuộc bầu cử ngày 30-1 tại Iraq - ông nói "Thắng lợi của tự do sẽ củng cố 1 đồng minh mới của chúng ta và làm nức lòng các nhà cải cach dân chủ từ Damascus đến Tehran, mang thêm hi vọng và tiến bộ tới khu vực đang khó khăn.” Như là thách thức chính quyền Iran, TT Bush nói với quốc dân Iraq lời mời gọi đấu tranh cho tự do rằng "Khi mà các bạn hành động vì tự do của chính mình, nước Mỹ sẽ kề vai với các bạn".
Ông hứa thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông, gồm 350 triệu MK viện trợ cho Palestine. Trong lúc trên 1400 chiến sĩ đã hi sinh ở Iraq, và chiến phí nhiều hơn 1 tỉ hàng tuần, ông kêu gọi QH chấp thuận đề nghị cấp thêm 80 tỉ MK - ông nhấn mạnh "Trong thời chiến, chúng ta phải hậu thuẫn quân đội và cho họ có có phương tiện để chiến thắng".
Trong khi cac đồng minh như Đức và Pháp phản đối chiến tranh, ông loan báo rằng chính phủ ông sẽ tiếp tục xây dựng cac cuộc liên minh để đắnh bại cac hiểm nguy của thời đại chúng ta.
Phấn khởi với sự đắc cử nhiệm kỳ 2, TT Bush hô hào cac nhà lập pháp hành động ở 1 số lãnh vực, gồm khai phóng cac luật lệ di trú, đặt cac hạn chế về bồi thường thiếu sót y khoa, giản lược luật thuế và gia hạn cac biện pháp giảm thuế mà ông đã thi hành trong nhiệm kỳ trước.
Về ngân sách, ông Bush báo động về cac chọn lựa đau đớn, gồm các cắt giảm hay hủy bỏ trên 150 dự án liên bang. Ông thông báo rằng phu nhân Laura sẽ dẫn đầu 1 chương trình làm giảm bạo động băng đảng và nhắc lại nỗ lực tu chính hiến pháp để cấm đoán hôn nhân đồng tính.
Về vấn đề Iraq, lãnh tụ DC Hạ Viện là dân biểu Nancy Pelosi thách thức ông TT Cộng Hòa rằng quân đội không thể lưu lại Iraq vô hạn định và bị coi là lực lượng chiếm đóng, mà chúng ta không bao giờ được nghe kế hoạch chấm dứt sự hiện diện quân sự trong khi chúng ta không thể trốn bằng cửa sau, tự xưng là chiến thắng như để lại hỗn loạn ở đàng sau.
Về quỹ hưu bổng, lãnh tụ DC tại Thượng Viện Harry Reid nói "Thay thế các phúc lợi bằng tài trợ có bảo đảm nhưng giảm 40% hay hơn là sai". Ông Bush không tiết lộ kế hoạch cải tổ sẽ cắt bao nhiêu lần phúc lợi của thế hệ trẻ, cũng không nêu ra ước lượng về phần chuyển nguồn thu của quỹ xã hội vào đầu tư.
Trong hội trường của Hạ Viện, PTT Dick Cheney và chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert ngồi phía sau TT Bush, trong khi vài chục khach mời được xếp ngồi ở khu vực của đệ nhất phu nhân, gồm cac thân nhân của tử sĩ, 1 phi công cứu giúp nạn nhân sóng thần, và những cá nhân có liên quan với kế họach hành động về việc trong nước của TT Bush.

23/10/2019(Xem: 218)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 117)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 144)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 108)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 140)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 139)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
22/10/2019(Xem: 407)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 328)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 175)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 384)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 433)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 255)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
21/10/2019(Xem: 881)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 255)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 227)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.