Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Nói Với Toàn Dân Iran: Các Bạn Nổi Dậy, Mỹ Sẽ Giúp

04/02/200500:00:00(Xem: 4264)
WASHINGTON D.C. - Cải tổ hệ thống an sinh xã hội là trọng tâm thông điệp về tình trạng liên bang của TT Bush - ông báo động rằng quỹ hưu bổng sẽ khánh tận nếu không thay đổi, và hứa làm việc với 2 đảng để duy trì, theo cach hữu hiệu nhất.
Kế hoạch cải tổ của ông Bush bảo đảm phuc lợi hưu dưỡng của thế hệ trẻ, dù có ít hơn nhưng không ảnh hưởng đối với những người hiện nay 55 tuổi hay hơn.
Cac nhà lập pháp DC nói đề nghị của ông TT Cộng Hòa cho phép đầu tư 1 phần tiền thuế đóng góp quỹ an sinh xã hội là nguy hiểm, và có những phương cach tốt hoơn để giải quyết chương trình hưu liễm đã có từ 70 năm.
Cac nhà lập pháp CH đứng dậy hoan hô khi ông Bush hô hào chấp thuận trương mục đầu tư hưu dưỡng tự nguyện, trong khi cac vị dân cử của đảng DC ngồi bất động. Họ có vẻ khó chịu hơn khi ông Bush nói rằng quỹ hưu đòi hỏi cac khoản thuế gia tăng nhiều, vay mượn quy mô và phuc lợi phải bị cắt giảm nặng nề nếu không cải tổ. Bài nói chuyện kéo dài 53 phút của TT Bush đề cập tới hàng loạt vấn đề trong và ngoài nước, nhưng tập trung quanh các vân đề nội trị.
Hội trường vang dội tiếng hò reo lâu nhất khi TT Bush giới thiệu song thân của trung sĩ TQLC Byron Norwood (cư dân Pflugerville, Texas) tử trận ở Iraq là ông bà Janet và Bill Norwood.
Trong lúc xúc động, bà Norwood đã ôm bà Safia Taleb al-Suhail, nhà lãnh đạo của HĐ Chính Trị Phụ Nữ Iraq. Vị nguyên thủ Hoa Kỳ hứa sẽ đối đầu cac chế độ cố võ khủng bố và tìm kiếm vũ khí hủy diệt quy mô, và chỉ tên Syria và Iran.
Ông Bush trở lại chủ đề dân chủ trong diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ 2, tán thưởng cuộc bầu cử ngày 30-1 tại Iraq - ông nói "Thắng lợi của tự do sẽ củng cố 1 đồng minh mới của chúng ta và làm nức lòng các nhà cải cach dân chủ từ Damascus đến Tehran, mang thêm hi vọng và tiến bộ tới khu vực đang khó khăn.” Như là thách thức chính quyền Iran, TT Bush nói với quốc dân Iraq lời mời gọi đấu tranh cho tự do rằng "Khi mà các bạn hành động vì tự do của chính mình, nước Mỹ sẽ kề vai với các bạn".

Ông hứa thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông, gồm 350 triệu MK viện trợ cho Palestine. Trong lúc trên 1400 chiến sĩ đã hi sinh ở Iraq, và chiến phí nhiều hơn 1 tỉ hàng tuần, ông kêu gọi QH chấp thuận đề nghị cấp thêm 80 tỉ MK - ông nhấn mạnh "Trong thời chiến, chúng ta phải hậu thuẫn quân đội và cho họ có có phương tiện để chiến thắng".
Trong khi cac đồng minh như Đức và Pháp phản đối chiến tranh, ông loan báo rằng chính phủ ông sẽ tiếp tục xây dựng cac cuộc liên minh để đắnh bại cac hiểm nguy của thời đại chúng ta.
Phấn khởi với sự đắc cử nhiệm kỳ 2, TT Bush hô hào cac nhà lập pháp hành động ở 1 số lãnh vực, gồm khai phóng cac luật lệ di trú, đặt cac hạn chế về bồi thường thiếu sót y khoa, giản lược luật thuế và gia hạn cac biện pháp giảm thuế mà ông đã thi hành trong nhiệm kỳ trước.
Về ngân sách, ông Bush báo động về cac chọn lựa đau đớn, gồm các cắt giảm hay hủy bỏ trên 150 dự án liên bang. Ông thông báo rằng phu nhân Laura sẽ dẫn đầu 1 chương trình làm giảm bạo động băng đảng và nhắc lại nỗ lực tu chính hiến pháp để cấm đoán hôn nhân đồng tính.
Về vấn đề Iraq, lãnh tụ DC Hạ Viện là dân biểu Nancy Pelosi thách thức ông TT Cộng Hòa rằng quân đội không thể lưu lại Iraq vô hạn định và bị coi là lực lượng chiếm đóng, mà chúng ta không bao giờ được nghe kế hoạch chấm dứt sự hiện diện quân sự trong khi chúng ta không thể trốn bằng cửa sau, tự xưng là chiến thắng như để lại hỗn loạn ở đàng sau.
Về quỹ hưu bổng, lãnh tụ DC tại Thượng Viện Harry Reid nói "Thay thế các phúc lợi bằng tài trợ có bảo đảm nhưng giảm 40% hay hơn là sai". Ông Bush không tiết lộ kế hoạch cải tổ sẽ cắt bao nhiêu lần phúc lợi của thế hệ trẻ, cũng không nêu ra ước lượng về phần chuyển nguồn thu của quỹ xã hội vào đầu tư.
Trong hội trường của Hạ Viện, PTT Dick Cheney và chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert ngồi phía sau TT Bush, trong khi vài chục khach mời được xếp ngồi ở khu vực của đệ nhất phu nhân, gồm cac thân nhân của tử sĩ, 1 phi công cứu giúp nạn nhân sóng thần, và những cá nhân có liên quan với kế họach hành động về việc trong nước của TT Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.