Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Nói Với Toàn Dân Iran: Các Bạn Nổi Dậy, Mỹ Sẽ Giúp

04/02/200500:00:00(Xem: 4256)
WASHINGTON D.C. - Cải tổ hệ thống an sinh xã hội là trọng tâm thông điệp về tình trạng liên bang của TT Bush - ông báo động rằng quỹ hưu bổng sẽ khánh tận nếu không thay đổi, và hứa làm việc với 2 đảng để duy trì, theo cach hữu hiệu nhất.
Kế hoạch cải tổ của ông Bush bảo đảm phuc lợi hưu dưỡng của thế hệ trẻ, dù có ít hơn nhưng không ảnh hưởng đối với những người hiện nay 55 tuổi hay hơn.
Cac nhà lập pháp DC nói đề nghị của ông TT Cộng Hòa cho phép đầu tư 1 phần tiền thuế đóng góp quỹ an sinh xã hội là nguy hiểm, và có những phương cach tốt hoơn để giải quyết chương trình hưu liễm đã có từ 70 năm.
Cac nhà lập pháp CH đứng dậy hoan hô khi ông Bush hô hào chấp thuận trương mục đầu tư hưu dưỡng tự nguyện, trong khi cac vị dân cử của đảng DC ngồi bất động. Họ có vẻ khó chịu hơn khi ông Bush nói rằng quỹ hưu đòi hỏi cac khoản thuế gia tăng nhiều, vay mượn quy mô và phuc lợi phải bị cắt giảm nặng nề nếu không cải tổ. Bài nói chuyện kéo dài 53 phút của TT Bush đề cập tới hàng loạt vấn đề trong và ngoài nước, nhưng tập trung quanh các vân đề nội trị.
Hội trường vang dội tiếng hò reo lâu nhất khi TT Bush giới thiệu song thân của trung sĩ TQLC Byron Norwood (cư dân Pflugerville, Texas) tử trận ở Iraq là ông bà Janet và Bill Norwood.
Trong lúc xúc động, bà Norwood đã ôm bà Safia Taleb al-Suhail, nhà lãnh đạo của HĐ Chính Trị Phụ Nữ Iraq. Vị nguyên thủ Hoa Kỳ hứa sẽ đối đầu cac chế độ cố võ khủng bố và tìm kiếm vũ khí hủy diệt quy mô, và chỉ tên Syria và Iran.
Ông Bush trở lại chủ đề dân chủ trong diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ 2, tán thưởng cuộc bầu cử ngày 30-1 tại Iraq - ông nói "Thắng lợi của tự do sẽ củng cố 1 đồng minh mới của chúng ta và làm nức lòng các nhà cải cach dân chủ từ Damascus đến Tehran, mang thêm hi vọng và tiến bộ tới khu vực đang khó khăn.” Như là thách thức chính quyền Iran, TT Bush nói với quốc dân Iraq lời mời gọi đấu tranh cho tự do rằng "Khi mà các bạn hành động vì tự do của chính mình, nước Mỹ sẽ kề vai với các bạn".

Ông hứa thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông, gồm 350 triệu MK viện trợ cho Palestine. Trong lúc trên 1400 chiến sĩ đã hi sinh ở Iraq, và chiến phí nhiều hơn 1 tỉ hàng tuần, ông kêu gọi QH chấp thuận đề nghị cấp thêm 80 tỉ MK - ông nhấn mạnh "Trong thời chiến, chúng ta phải hậu thuẫn quân đội và cho họ có có phương tiện để chiến thắng".
Trong khi cac đồng minh như Đức và Pháp phản đối chiến tranh, ông loan báo rằng chính phủ ông sẽ tiếp tục xây dựng cac cuộc liên minh để đắnh bại cac hiểm nguy của thời đại chúng ta.
Phấn khởi với sự đắc cử nhiệm kỳ 2, TT Bush hô hào cac nhà lập pháp hành động ở 1 số lãnh vực, gồm khai phóng cac luật lệ di trú, đặt cac hạn chế về bồi thường thiếu sót y khoa, giản lược luật thuế và gia hạn cac biện pháp giảm thuế mà ông đã thi hành trong nhiệm kỳ trước.
Về ngân sách, ông Bush báo động về cac chọn lựa đau đớn, gồm các cắt giảm hay hủy bỏ trên 150 dự án liên bang. Ông thông báo rằng phu nhân Laura sẽ dẫn đầu 1 chương trình làm giảm bạo động băng đảng và nhắc lại nỗ lực tu chính hiến pháp để cấm đoán hôn nhân đồng tính.
Về vấn đề Iraq, lãnh tụ DC Hạ Viện là dân biểu Nancy Pelosi thách thức ông TT Cộng Hòa rằng quân đội không thể lưu lại Iraq vô hạn định và bị coi là lực lượng chiếm đóng, mà chúng ta không bao giờ được nghe kế hoạch chấm dứt sự hiện diện quân sự trong khi chúng ta không thể trốn bằng cửa sau, tự xưng là chiến thắng như để lại hỗn loạn ở đàng sau.
Về quỹ hưu bổng, lãnh tụ DC tại Thượng Viện Harry Reid nói "Thay thế các phúc lợi bằng tài trợ có bảo đảm nhưng giảm 40% hay hơn là sai". Ông Bush không tiết lộ kế hoạch cải tổ sẽ cắt bao nhiêu lần phúc lợi của thế hệ trẻ, cũng không nêu ra ước lượng về phần chuyển nguồn thu của quỹ xã hội vào đầu tư.
Trong hội trường của Hạ Viện, PTT Dick Cheney và chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert ngồi phía sau TT Bush, trong khi vài chục khach mời được xếp ngồi ở khu vực của đệ nhất phu nhân, gồm cac thân nhân của tử sĩ, 1 phi công cứu giúp nạn nhân sóng thần, và những cá nhân có liên quan với kế họach hành động về việc trong nước của TT Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,