Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lời Tuyên Bố Nhân Dịp Cha Nguyễn Văn Lý Ra Khỏi Tù

03/02/200500:00:00(Xem: 7603)
Lời Tuyên Bố Nhân Dịp Cha Nguyễn Văn Lý Ra Khỏi Tù
Kính thưa toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,
Chúng ta vừa được tin bốn tù nhân lương tâm là Thượng Tọa Thích Thiện Minh (thế danh: Huỳnh Văn Ba), giáo sư Nguyễn Đình Huy, linh mục Nguyễn Văn Lý và bác sĩ Nguyễn Đan Quế sắp ra khỏi tù ngục nhân cái gọi là "cuộc đặc xá xuân Ất Dậu" của nhà cầm quyền CSVN.
Chúng ta vui mừng vì 4 vị ấy sắp thoát được cái nhà tù nhỏ giam nhốt các vị bấy lâu. Tuy nhiên, chúng ta không có gì để hy vọng ở chế độ CS và chẳng có gì để cám ơn nhà cầm quyền CS, bởi lẽ trong nền pháp luật man rợ của nước CHXHCNVN, chính quyền CS xưa nay - đặc biệt đối với những nhà đấu tranh dân sự và tôn giáo - vẫn thường quản chế tùy tiện, bắt bớ tràn lan, giam nhốt vô nhân đạo, xét xử vô luật pháp, gán những tội danh bịa đặt, giảm án và thả tù vì áp lực và vì tính toán chứ không vì thực thi lẽ phải và nhân đạo. Điều này được minh chứng gần đây qua việc nhà nước tiếp tục ngăn chặn theo dõi hòa thượng Thích Huyền Quang, hòa thượng Thích Quảng Độ và đạo trưởng Lê Quang Liêm, truy tố phóng viên Nguyễn Thị Lan Anh, xử án mục sư Nguyễn Hồng Quang và đồng sự, tra tấn đến mất trí cô giáo Lê Thị Hồng Liên, bác đơn xin phúc thẩm của ký giả Nguyễn Vũ Bình, kết án 3 nhà đấu tranh sắc tộc ở Tây nguyên hơn 10 năm tù mỗi người vì tội gọi là "phá hoại đoàn kết dân tộc", phản ứng khiếp nhược trước việc ngư dân vô tội bị đàn anh Trung cộng bắn giết, bắt cóc và cáo gian, bắt bớ các sinh viên ở Hà Nội và Sài gòn biểu tình chống ngoại quốc xâm lăng và giết đồng bào mình... Đến lúc này, nhà nước CSVN vẫn coi người dân -đặc biệt các nhà đối kháng- như một con tin để áp lực, một con bài để mặc cả; các phiên tòa chính trị-tôn giáo vẫn chỉ là một cách để hợp pháp hóa những hành vi đàn áp, và vết đen tiền án tiền sự vẫn tiếp tục ảnh hưởng xấu lên cuộc sống, công việc và an ninh của các cựu tù nhân cho đến mãn đời.

Riêng về trường hợp cha Nguyễn Văn Lý, ba anh em linh mục chúng tôi là Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi, bạn chiến đấu của ngài, xin có những lời tuyên bố như sau:
· Trước hết, chúng tôi xin nói thẳng rằng nhà cầm quyền CSVN đừng tưởng thả cha Lý về là yên chuyện, là có thể tự hào chế độ ta nhân đạo lắm, đáng được Hoa Kỳ xóa khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo. Chúng tôi yêu cầu nhà nước phải trả lại danh dự cho cha Lý bằng cách:
1- Xin lỗi ngài vì đã quản chế ngài hai năm tại nhiệm sở An Truyền của ngài với quyết định 401 ký ngày 26 tháng 2 năm 2001, dựa trên Nghị định 31/CP là một văn kiện pháp luật quái đản mà không một nước văn minh nào có. Ngoài ra, kể từ ngày đó đến 17-5-2001, nhà cầm quyền còn tung một chiến dịch tổng lực trên mọi phương tiện truyền thông khắp nước để vu cáo thóa mạ ngài một cách trắng trợn vô liêm sỉ.
2- Xin lỗi ngài vì đã sử dụng một lực lượng công an đông đảo để vây bắt ngài cách tàn bạo và đàn áp giáo dân của ngài cách dã man kiểu đầu gấu sáng sớm ngày 17-5-2001. Một thời gian dài sau đó, nhà nước còn không cho thân thuộc ngài trong giáo hội và trong gia đình biết tin, thăm gặp vị tù nhân lương tâm cũng như tiếp tục hành hung dọa dẫm giáo dân của ngài.
3- Xin lỗi ngài vì trong ngày 19-10-2001, đã dựng lên một phiên tòa quái đản tại Huế, không nhân chứng, không luật sư, không thân nhân, không đại diện giáo quyền, không quyền tự biện hộ, rồi gán cho ngài hai tội danh lếu láo, chẳng hề có trong nền pháp chế của nhân loại văn minh là bất tuân lệnh quản chế và phá hoại đoàn kết dân tộc, với mức án khiến toàn thể loài người công phẫn là 15 năm tù và 5 năm quản chế.
4- Xin lỗi ngài vì đã dành cho ngài một biện pháp dã man là biệt giam phòng kín tại nhà tù Ba Sao Nam Hà vốn đã nổi tiếng về sự tàn ác khắc nghiệt của nó. Thâm độc và vô nhân đạo hơn nữa là đã dùng nhiều phương cách tinh vi bị quốc tế cấm đoán để tẩy não ngài, điều khiển ngài viết nhiều lá thư tuyên truyền không biết ngượng cho cái gọi là "Chủ nghĩa xã hội mới của Việt Nam, đầy tính công bằng, nhân ái, hạnh phúc, hiện thực, toàn dân", và cho cái gọi là "Hướng giải quyết êm đẹp, thông thoáng, cơ bản, tích cực cho 6 tôn giáo chính thức tại Việt Nam".
· Tiếp đến, chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải tức khắc hủy lệnh quản chế 5 năm đã ra đối với cha Lý mà bắt đầu áp dụng từ đây, phải để ngài tự do về lại Nhà Chung Huế là trung tâm Giáo phận, phải để Bản quyền Giáo phận là Đức TGM tự do bổ nhiệm ngài vào chức vụ mới bất kỳ ở đâu, bất cứ lúc nào và bất cần sự chấp thuận của nhà nước.
· Cuối cùng, nhân dịp này, chúng tôi cũng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải lập tức ngừng quản chế theo dõi các hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và đạo trưởng Lê Quang Liêm, thôi truy tố phóng viên Lan Anh, trả tự do vô điều kiện cho mục sư Nguyễn Hồng Quang, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, ký giả Nguyễn Vũ Bình, chiến binh Nguyễn Khắc Toàn, các đồng bào sắc tộc Tây nguyên mới bị kết án, các sinh viên vừa bị bắt giam vì định biểu tình chống Trung cộng, phải chính thức và mạnh mẽ đòi hỏi Trung cộng trả lại danh dự cho các ngư dân bị chúng vu khống là hải tặc, trả lại quyền lợi cho các ngư dân bị chúng giết chết và trả lại tự do cho các ngư dân còn bị chúng giam giữ. Chỉ có khi nào nhà nước CS thi hành các điều trên và từ bỏ độc quyền độc đảng, thôi rêu rao xây dựng một nhà nước pháp quyền dựa trên sức mạnh của luật, nhưng thực tế thì luôn hành xử dựa trên luật của sức mạnh, chỉ khi đó nhân dân VN mới tin vào thiện chí của họ.
Kính thưa đồng bào, để kết thúc, chúng tôi nguyện xin Thiên Chúa ban ơn soi sáng cho nhà cầm quyền CSVN biết nghe lẽ phải và sự thật, cũng như ban ơn sức mạnh cho toàn thể đồng bào để quyết tâm đòi công lý và tự do trên quê hương.
Huế ngày 1-2-2005
Ba anh em linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi.

15/10/2019(Xem: 153)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 146)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 80)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 75)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 78)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 83)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 79)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 90)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 84)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 87)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
15/10/2019(Xem: 99)
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15/10/2019(Xem: 107)
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo.
15/10/2019(Xem: 121)
WASHINGTON - Trước cuộc tranh luận trực tiếp truyền hình tối 15-10 tại Ohio của 12 ứng viên TT 2020 của 12 ứng viên cùng đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders chỉ rõ sự phân biệt giữa ông và ứng viên Elizabeth Warren: bà Warren là dòng tư bản giàu có, giàu từ xương.
15/10/2019(Xem: 93)
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện gửi thư mời cựu cố vấn Fiona Hill điều trần, vì Bạch Ốc chỉ thị cho các nhân chứng không hợp tác.
15/10/2019(Xem: 94)
WASHINGTON - Video giả mạo với kẻ giết người ghép hình đầu của TT Trump phát tán nhanh trên mạng được ghi nhận lần đầu tiên tại hội nghị 3 ngày trong tuần qua của nhóm American Priority thân Trump ở Miami.
Tin công nghệ
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.