Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nông Đức Mạnh Nhìn Nhận: Đảng Sai Lầm Quá Nhiều

03/02/200500:00:00(Xem: 5151)
Mạnh Cảnh Giác: Có Âm Mưu Diễn Biến Hòa Bình Để Lật Đổ CSVN
HANOI -- Tổng bí thư Nông Đức Mạnh thừa nhận đảng cộng sản VN đã phạm nhiều sai lầm, theo tin của VOA hôm thứ tư.
Người cầm đầu đảng Cộng sản Việt Nam thừa nhận rằng đảng này đã mắc phải những sai lầm khiến xảy ra vụ khủng hoảng kinh tế xã hội sau khi quân đội Bắc Việt tiến chiếm Sài gòn hồi tháng tư năm 1975.
Theo tường thuật hôm thứ tư của hãng thông tấn Pháp, ông Nông Đức Mạnh đã cho biết như thế trong lễ mít tinh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Cộng sản diễn ra ở Hà nội.
Ông Nông Đức Mạnh nói đại ý rằng sau ngày miền nam giải phóng, đảng Cộng sản đã mắc phải những sai lầm và khuyết điểm khiến cho cả nước bị lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về mặt kinh tế xã hội hồi hồi cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980.
Cũng trong dịp này, người giữ chức Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam đã lên tiếng chỉ trích những người mà ông gọi là "một số không ít đảng viên" bị thoái hóa về mặt đạo đức, và có những hành vi quan liêu tham nhũng.
Ông Mạnh còn tố cáo rằng những thành phần mà ông gọi là "các thế lực thù nghịch" lúc nào cũng tìm cách thông qua diễn tiến hòa bình cũng như bạo lực để chống lại và lật đổ đảng Cộng sản.
Bản tin BBC cùng ngày ghi nhận trích đoạn như sau:
“Nhă´c đê´n thơ`i gian trươ´c Đổi mơ´i 1986, nhà lãnh đạo Đảng thừa nhận bên cạnh nguyên nhân chiê´n tranh, những người Cộng sản đã co´ ''những sai lầm về một số chủ trương và chính sách lớn'' dẫn đê´n khủng hoảng kinh tê´ xã hội cho đâ´t nươ´c.
"Do hậu quả chiến tranh hết sức nặng nề...lại bị các thế lực thù địch bao vây, cấm vận toàn diện về kinh tế, cô lập về ngoại giao, âm mưu gây bạo loạn lật đổ, do phải tập trung sức lực trong cuộc chiến đấu mới bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế và do cả những sai lầm về một số chủ trương và chính sách lớn, về chỉ đạo chiến lược và tổ chức thực hiện, nhất là về nhận thức ta chưa hiểu thật đúng, thật phù hợp về chủ nghĩa xã hội, chủ quan, nóng vội trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội, cho nên nước ta lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội nghiêm trọng....
"Nhưng sự lớn lao của Đảng ta không chỉ thể hiện ở những cống hiến có tính lịch sử trong suốt 75 năm qua mà còn ở chỗ Đảng ta dám nhìn thẳng vào sự thật, trân trọng, lắng nghe sự phê bình, góp ý của nhân dân, kiên quyết sửa chữa các sai lầm, khuyết điểm...
Ông cũng thừa nhận Việt Nam "vẫn còn trong tình trạng kém phát triển."
"Sự tụt hậu về kinh tế ngày càng gay gắt khi hiệu quả và sự cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam còn thấp."
"Những hiện tượng phân cực xã hội và phân hoá giàu nghèo, suy giảm về đạo đức, lối sống; tệ quan liêu, tham nhũng và sự thoái hoá, biến chất của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa được ngăn chặn, đang là những nỗi bức xúc trong xã hội....
"Các thế lực thù địch đang tăng cường chống phá cách mạng Việt Nam bằng chiến lược "diễn biến hoà bình", âm mưu gây bạo loạn, lật đổ cùng nhiều thủ đoạn nham hiểm.Trong khi đó, tình hình thế giới lại đang diễn biến phức tạp, nhiều thảm hoạ do thiên tai, dịch bệnh khó dự báo trước."
Tuy nhiên, cuối diễn văn, ông Nông Đức Mạnh lại vạch ra hướng đi xã hội chủ nghĩa, cũng theo bản tin này:
“Nhìn về tương lai, ông Nông Đư´c Mạnh no´i phương thư´c lãnh đạo của Đảng sẽ tiê´p tục được hoàn thiện, hươ´ng tơ´i một nhà nươ´c pha´p quyền xã hội chủ nghĩa....”
Vậy rồi dư luận đồng bào trong nước ra sao" Trong phần góp ý của trang web BBC, có nhiều người trong nước đã góp ý qua Internet, được trích như sau:
“Minh Hoàng, Hà Tây
Thời điểm hiện nay thì xã hội VN có khác chi xã hội phong kiến. Ngày xưa, hoàng thân quốc thích nắm quyền; ngày nay có Đảng lãnh đạo. Thời phong kiến hoàng tộc chắc độ 10.000 người; ngày nay có vài triệu đảng viên.
Bên ngoài thực tế xã hội còn bất công. Ở VN phải có lý lịch tốt thì mới có cơ hội làm trưởng ban ngành. Tôi đi khắp nước mà chưa thấy ông giáo viên nào không đảng viên mà lên làm hiệu trưởng.
Hoài Thanh, Hà Nội
Việc thay đổi cả chế độ là không đơn giản. Mọi chế độ đều có tốt xấu. Nếu ai không ủng hộ thì tất nhiên sẽ tìm ra nhiều mặt xấu để nêu lên. Vậy chi bằng ta hãy cố gắng khắc phục mặt xấu đó. Đảng Cộng sản VN đã làm được nhiều việc có lợi cho dân, tuy nhiên còn có sai sót. Nhưng không phải cứ nhìn sai sót mà đổ lỗi cho chế độ. Ở VN hiện nay, vấn đề nổi cộm là tham nhũng. Điều thứ hai là người VN cần có chính kiến về chuyện chính trị.
Đảng Cộng sản cần làm sao để người dân và thế giới thấy rõ hơn sự dân chủ. Điều này tùy thuộc nhiều vào ý thức của người dân. Tôi nghĩ cần phải cải cách ngay từ giáo dục. Giống như một câu tôi vừa đọc của bà ngoại trưởng Mỹ: "Nếu một người có thể bước vào giữa một quảng trường thành phố và bày tỏ quan điểm mà không sợ bị bắt, tù giam, hay bị đối xử thô bạo, thì tức là người đó đang sống trong xã hội tự do, không phải một xã hội sợ hãi."
Navasious, TP. HCM
Mọi người đã rất quen thuộc với những bài diễn văn "hạnh phúc" như vậy trong suốt hơn 30 măm (chỉ nên xem xét từ ngày đất nước thống nhất 1975). Sự thật là chỉ những người công dân trong nước mới giác ngộ rõ được sự "kém tác dụng" của những bài nói như vậy.
Có một điểm quan trọng hơn, đó là: Nếu những lời nói từ Những Cán Bộ Lãnh Đạo Ta là sự thật thì: Đảng Ta đã nhìn nhận sai ngay chính người cha đẻ của mình, Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Bác chọn Chủ Nghĩa Mác-Lênin với một lý do duy nhất và chỉ duy nhất đó là đấu tranh Giải phóng dân tộc mà thôi. Điều này đã được lịch sử chứng minh là đúng đắn.
Chủ Tịch Hồ Chí Minh chưa từng chọn Chủ Nghĩa Xã Hội cho công cuộc làm giàu đất nước sau chiến tranh. Với tác phong của một Nhà Tư Tưởng Dân Tộc như Bác, thì sự lựa chọn con đường phát triển Đất Nước chắc chắn sẽ khác hơn là thực tế trì trệ hiện nay.

Mong rằng Đảng có thể nhận ra điều này. Con đường nào giúp Dân Tộc Việt Nam giàu mạnh chính là Con Đường Bác chọn, không bắt buộc phải là Con Đường Chủ Nghĩa Xã Hội.
Vân Phiêu, Đà Nẵng
Bài diễn văn của Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh rất mạnh. Tuy nhiên, nói là một việc mà làm là một việc khác. Tại sao Đảng đã biết lỗi rồi mà cứ tiếp tục phạm thêm những lỗi lầm nầy đến lỗi lầm khác"
Bằng chứng ai ai cũng thấy rằng nạn tham nhũng quan liêu Đảng đã đề cập đến cả mấy chục năm nay, nhưng càng ngày tham nhũng càng nặng ký hơn. Vấn đề đạo đức không phải ở bên ngoài, mà chính bên trong, ngay trong cội rễ của nó.
Ông Mạnh nói cán bộ thiếu đạo đức nên sinh ra tham nhũng. Đúng như vậy, bởi vì ngay trong chủ nghĩa Cộng sản đã không có đạo đức rồi thì làm sao đảng viên có đạo đức. Người theo đạo Phật, đạo Cao đài, họăc Hòa Hảo sợ kiếp nầy gian ác sẽ làm con thú kiếp sau. Người theo Hồi giáo sợ đấng A-la phạt, người theo Công giáo hoặc Tin Lành sợ Chúa phạt xuống địa ngục. Ngược lại, người theo đảng tin không có kiếp sau, chết là hết; như vậy, họ còn sợ cái gì mà không tham nhũng. Không tham nhũng mới là chuyện lạ đấy chứ.
Vì vậy, giải pháp cứu đất nước ta khỏi nạn tham nhũng là cho các cán bộ vào nhà thờ hoặc chùa chiềng để họ nghe giảng đạo. Họ phải theo đạo may ra mới hết tham nhũng được.
Trươ´c 1975, Mỹ viện trợ cho miền Nam chỉ 700 triệu một năm cho cả tiền lương và vũ khí. Bây giờ tính sơ Việt kiều gửi về nước mỗi năm đã 3 tỷ Mỹ kim, cộng thêm các nước Mỹ, Nhật, và Âu châu viện trợ. Tiền đó đi đâu hết"
Hãy thử hỏi có ông cán bộ nào nghèo đâu" Bây giờ chính các ông mới sợ người dân thực hiện chủ nghĩa Cộng sản. Tôi là người đầu tiên bằng lòng cộng tiền của tôi với tài sản của bất cứ cán bộ nào để rồi chia làm hai đây. Có cán bộ nào bằng lòng không"
Hãy để toàn dân đánh giá công tác của Đảng bằng cách trả lại quyền tự do cho người dân bỏ phiếu. Chúng ta khoe 4.000 năm văn hiến, nhưng thật sự chúng ta thua xa những nước mà chúng ta chê họ lạc hậu. Người Afghanistan và Iraq đã được tự do bầu phiếu, bao giờ tôi mới cầm được lá phiếu để bầu cho người tôi thật sự muốn chứ không phải người do Đảng đề ra" Đây là lỗi lầm lớn nhất. Xin ông Tổng Bí thư nên sửa lại gấp, chứ ông nói suông xin năm tới nhớ đừng nói nữa!
Phương Nam, Hà Nội
Sau gần 30 để chế độ độc đảng nắm quyền mà vẫn không đưa đất nước lên được, tối ngày chỉ kêu ca, hô hào, mị dân. Người dân chúng tôi ngán lắm rồi. Đảng Cộng sản VN hãy học hỏi các nước dân chủ, xem họ lập chính phủ thế nào" Xem có thể hãnh diện với bạn bè quốc tế hay không, có xứng đáng là con cháu Lạc Hồng hay không"
Hồ Minh, Việt Nam
Nói thì ai chả nói hay cho vui vẻ cả làng. Điều quan trọng là có dám làm để sửa đổi những khuyết điểm đó hay không.
Kim Dung, Việt Nam
Không hiểu lần này là lần thứ mấy Đảng nhận xét là đã sai lầm trong những chính sách lớn trong suốt những năm dài Đảng cai trị dân. Nhìn về những nước dân chủ , tự do, đảng cầm quyền chỉ cần sai lầm nhỏ trong 4 năm thôi là đủ để dân "mời" anh đi xuống mà nhường cho đảng khác lên làm tốt hơn. Chỉ nhìn nhận là có sai lầm rồi thôi, để đấy, trong khi cả triệu dân đã đau khổ vì những sai lầm của Đảng mà không được đền bù gì cả thì thử hỏi Đảng có xứng đáng lãnh đạo mãi hay không"
Thí´nh giả ẩn danh
Y´ kiến của ông Tổng bí thư chẳng có gì là mới mẻ. Nếu người Cô"ng sản còn có thể cai trị đất nước thêm 1000 năm nữa thì lúc đó cũng sẽ có một TBT nào đó phát biểu như hôm nay.
Sự thay đổi luôn luôn làm người Cộng Sản bất an, họ chỉ thật sự thấy an toàn khi xã hội con người không tiến hoá nữa mà dừng lại trên đỉnh cao của trí tuệ loài người. Mọi sự tiến hoá từ sau cái đỉnh cao đó đều bất hợp pháp và không tuân theo những qui luật Triết học. Xã hội loài người quả thật đã hết thời nếu cứ còn tiếp tục tiến hoá trật lất như thế.
Đào Tuâ´n, Hà Nội
Không biết đến bao giờ thì dân mới giàu nước mới mạnh được" Hiện tại chỉ thấy đảng giàu mạnh thôi.
Phải nói rằng khoảng cách giàu nghèo đó là: khoảng cách giàu nghèo giữa đảng viên và dần thường thôi. Nếu còn độc đảng thì còn nhiều sai lầm. Không có cạnh tranh thì sẽ không có sự phát triển, không có sự so sánh thì không thể biết mình đang ở đâu. Điều này thì chắc chắn nhân dân họ sẽ biết không biết đảng làm gì để lãnh đạo đây.
Chỉ có nhân dân đánh giá thì mới công bằng được, còn đảng tự đánh giá mình thì giống như kiểu vừa đá bóng vừa thổi còi thì làm sao phát triển được.
Chỉ tội cho dân đen thôi, họ không biết sự thống khổ của mình như thế nào cả, có chăng có sự thay đổi một ít nhưng họ có đâu biết rằng những thay đổi đó chính là tiền đảng đã vay mượn mà chính người dân phải cong lưng trả nợ hoặc là con cháu họ phải trả. Dân đen tôi chỉ mong tầng lớp nghèo hèn hiểu được bản chất sâu xa để đứng lên tìm sự dân chủ cho mình.
Minh Vân, Hà Nội
Vị Tổng bí thư của Đảng ta đã công nhận đảng có sai lầm. Tôi cho là chưa đủ, phải xin lỗi nhân dân, chí ít những người đã tin Đảng đang chọn con đường ở lại với Đảng. Đau khổ của họ không phải là chuyện vật chất hay tinh thần mà họ đang gánh chịu, mà vì họ đã đặt lòng tin sai lầm về Đảng trước đây.
Hãy đọc những cuốn sách như Thân phận dư thừa của Kiên Nguyễn, sẽ biết một lời xin lỗi không phải là quá đáng. Nếu Đảng thật sự vì dân, thì những người có trách nhiệm trong Đảng phải thấy đau lòng khi nhìn lại thảm cảnh mà dân mình từng gánh chịu...”
Đó là mới đọc sơ vài ý kiến đồng bào trong nước, đã thấy lòng dân hầu hết đều không còn tin vào chế độ độc đảng toàn trị nữa, trong khi ông Mạnh vẫn nhấn mạnh vai trò “đảng lãnh đạo.” Tại sao đảng CSVN không chịu tôn trọng ý kiến đa số" Hay chỉ vì một thiểu số vẫn được quyền đàn áp đa số vì cái gọi là “lý tưởng xã hội chủ nghĩa” mà cả thế giới đã rời bỏ"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,