Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Đề Nghị Thu Tiền Dân Medical

30/01/200500:00:00(Xem: 4502)
SACRAMENTO -- Tin báo Contra Costa cho biết hàng trăm ngàn dân Cali hưởng Medical có thể hàng tháng phải đóng tiền bảo hiểm y tế nếu đề nghị của TT Shwarzeneger trong dự trù ngân sách được Quốc Hội tiểu bang thông qua.
Theo TĐ, đó là một cải tổ lớn dự định từ lâu sẽ ảnh hưởng đến khoảng 6 triệu 600 ngàn người dân Cali; tức cứ 6 người thì 1 người bị ảnh hưởng.
Bên cạnh đòi hỏi dân Medical đóng bảo phí hàng tháng, dự trù ngân sách cũng hạn chế phúc lợi chăm sóc răng của dân Medical không quá 1.000 Đô.
Nhưng đặc biệt, Cali là tiểu bang hạn chế nhiều dịch vụ Medical và hạn chế số tiền chi cho người hưởng Medical hơn 10 tiểu bang đông dân nhứt ở Mỹ. Nên đề nghị của TĐ không siết chặc điều kiện xin, không cắt giảm số người có Medical.
Trong vòng 5 năm trở lại đây, chi phí tốn cho chương trình Medical tăng 50% đa số vì trình độ y tế nói chung của Mỹ lên cao nên mắc. Và số người hưởng Medical tăng lên 1 triệu 200 ngàn vì dân số Cali tăng và kinh tế có khó khăn sau cuộc khủng bố 911. Trung bình chỉ 18% dân số Cali được hưởng Medical. Trong 10 tiểu bang đông dân số nhứt Mỹ, Cali đứng sau TB New York về tỷ lệ người được hưởng Medical. Chương trình Medical của Cali chi cho mỗi người Medical số tiền là 4.605$ trong tài khóa 2003- 04. nhưng ở các tiếu bang khác nhiều hơn, đến 5.869$.
Nếu dự trù ngân sách trong đó có đề nghị của Hành Pháp đòi hỏi dân có Medical đóng bảo phí chung chịu với chương trình này, theo tính toán thì hầu như những người hưởng Medical đều bị ảnh hưởng.

Trước nhứt người không lợi tức hay lợi tức qua khiêm tốn, dưới mức nghèo khó của Mỹ - là 1306$ cho một gia đình 3 người. Người lớn tuổi trên tật hay tật nguyền được Liên bang cấp trợ cấp an sinh xã hội - mỗi tháng độc thân 812$ và có vợ chồng đước 1437$. Tất cả đều bị đề nghị của TTD Arnold chi phối.
Số tiền đóng cho Medical hàng tháng trung bình là 10# cho người lớn, 4$ cho trẻ em, nhưng cả gia đình không quá 27$. Người Mỹ gốc Việt ảnh hưởnhg nặng nhứt vì mới chân ướt chân ráo tỵ nạn chánh trị, định cư ở Cali vừa tròn 30 năm.
TĐ Arnold công bố dự trù ngân sách về khoảng đòi hỏi dân Medical đóng bảo phí 25$ như là một cố gắng để quân bình ngân sách. Bộ Y tế biện luận đó là một sự đóng góp chung chịu để chứng tỏ trách nhiệm cá nhân của người hưởng Medical và để người hưởng coi Medical như là quyền đồng sở hữu.
Thì tổ chức các trung tâm y tế cộng đồng là những cơ sở y tế đi sát với người già, người bịnh nghèo lên tiếng ngay. Bà Castellano- Garcia Chủ tịch Hiệp Hội California Primary Care lên tiếng, " Nỗi lo củ achúng tôi là dân Medical đã sống sót trên thiếu thốn... Đây là một vấn đề lớn cho người lợi tức quá thấp này."
Như đã biết Quốc Hội Lưỡng Viện của CA do đảng Dân Chủ đã và đang kiểm soát, một đề nghi của một TĐ thuốc Đảng Cộng Hòa, trúng vào một vấn đề xương sống của Đảng Dân Chủ như vậy, nhứt định sẽ tạo nhiều chống đối lớn Quốc Hội. Còn hơi sớm để tiên đoán dân Medical có phải móc cái bóp xẹp lép của mình ra để đóng cho ngân sách CA hay vẫn được hưởng những phúc lợi như từ đó tới giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.