Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Friendship Tournament 2005: 1 Võ Đường Việt Đoạt 56 Giải

02/02/200500:00:00(Xem: 4840)
Một võ đường Việt Nam tại Quận Cam đã nổi bật với nhiều thành tích trong cuộc thi cuối tuần qua - mang về số lượng huy chương, các cúp trophies, nhiều nhất.
Nhóm 25 võ sinh của võ đường Daishinkan, tức võ phái Việt Nam Thiếu Lâm Thất Sơn, đang mang về tổng cộng 56 giải thưởng sau một ngày thi đấu.
Cuộc thi võ thuật Southern California Friendship Tournament 2005 đã tổ chức hôm Thứ Bảy 29-1-2005 tại Corona, Calif. thu hút hơn 300 võ sinh, từ 5 tới 50 tuổi, từ nhiều võ đường tham dự, và thêm nhiều trăm khán giả khác gồm gia đình thân nhân võ sinh và những người quan tâm tới võ thuật.
Nơi thi giải là vận động trường của trường Trung Học Santiago ở Corona được chia làm 6 vòng, gọi là 6 rings, để các võ sinh dự thi theo nhiều nhóm tuổi, nhiều đai bậc, quyền cước, vũ khí, song đấu, vân vân. Mỗi ring có 4 vị giám khảo và 2 tổng giám. Tổng giám là võ sư đi quanh ring để nhìn võ sinh thi từ các hướng khác.
Võ đường Daishinkan, với tên đăng bộ là võ phái Vietnam Shaolin Kungfu, đã đưa ra 25 võ sinh dự thi, với võ sinh nhỏ nhất mới 5 tuổi và lớn nhất là võ sinh Danny Diệp 45 tuổi. Tính tổng cộng, 25 võ sinh Daishinkan đã thắng được 56 giải, trong đó có 25 giải Nhất, 12 giải Nhì, 9 giải Ba, 6 giải Tư, và 4 giải Năm. Nghĩa là, Daishinkan đã thắng giải nhiều nhất trong cuộc thi.
Như vậy, trung bình mỗi võ sinh Daishinkan đã đọat hơn 2 giải thưởng.
Một lý do để có thành tựu như thế, ngòai công phu rèn luyện dứơi hướng dẫn của Võ Sư Hùynh Minh Châu, còn là do các em đều dự thi ở nhiều môn khác nhau: thi các bài quyền cước (kata), thi vũ khí (weapons), và với tuổi hơn 13 thì thi luôn phần song đấu (sparring), và đòn thế biểu diễn (showmanship).
Nếu chỉ nhìn trên sàn đấu, các hình ảnh này mới gây kinh ngạc: các võ sinh Daishinkan đều đứng thấp hơn các đối thủ tới cả một hay hai tấc, bởi vì các võ sinh Mỹ nào cũng cao lênh khênh; nhưng khi trao giải thì đa số giải lại về tay võ sinh Việt ở Daishinkan.
Điều nổi bật trong võ phái Việt Nam Thiếu Lâm Thất Sơn đưa ra được trong cuộc thi là các chiêu thức đa dạng: tuy là quyền cước và vũ khí là các bài của Thiếu Lâm nhưng các đòn thế cận chiến và các thế té lại là đòn của Nhu Đạo (Judo) và Nhu Thuật (Jujitsu). Đó là lý do vì sao nhóm 4 võ sinh Daishinkan đã chiếm được Giải Nhất Tòan Đội Showmanship - 4 võ sinh này là Thục An Trần, Don Ro, Phong Quan, Hiếu Dương. Màn biểu diễn đòn thế ba hướng thọ địch này cho thấy cách một người bị bao vây và phải chống các hướng tấn công từ cả dao, thương, côn, kiếm, quyền cước. Và đây cũng là cuộc biểu diễn đẹp nhất, được khen ngợi nhất.
Đây cũng là lần thứ tư, võ đường Daishinkan đọat Vô Địch Nam California trong cuộc thi này về môn Showmanship. Và cũng là vô địch 3 năm liên tục:
-- vô địch Showmanship các năm 2001, 2002, 2003. Năm 2004, không dự thi. Thắng giải năm nay, 2005, nghĩa là thắng liền 4 năm trong vòng 5 năm.
Một võ sinh nổi bật khác là Alex Lâm, 13 tuổi, đã được vỗ tay hoan hô vang dậy sau khi em đá liền tứ cước nhất túc, 4 cú đá liền trên một chân rồi mới hạ chân xuống; nghĩa là Lâm đã sử dụng chân y hệt như dùng tay. Chính một giám khảo đã bước vào ring để tới khen ngợi ngay sau khi Lâm hòan tất biểu diễn. Alex Lâm đã thắng 3 giải Nhất trong hạng 13-15 tuổi về 3 môn: Quyền, Binh Khí (côn), Song Đấu.
Thắng một giải Nhất kể như là bình thường, cứ xem danh sách các võ sinh Daishinkan dự thi Giải Southern California Friendship Tournament 2005 hôm Thứ Bảy và đọat hai Giải Nhất là:
-- Bậc đai trắng: Kimlynn Đỗ (5-8 tuổi), hạng Nhất về Quyền, hạng Nhất về Binh Khí; Courtney Huynh (9-12 tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí; Christ Tạ (16-17 tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí.
-- Bậc đai vàng/cam/tím: Amy Hòang (5-8 tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí; Patricia Đặng (9-12 tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí; Đôn Hà Thúc (16-17 tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí.
-- Bậc đai xanh: Danny Diệp (35+ tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí.

-- Bậc đai xanh lá cây: Tiến Nguyễn (35+ tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí.
-- Bậc đai đỏ: Phong Quan (18-32 tuổi), Nhất về Quyền và Song Đấu.
Ngòai ra, tất cả các võ sinh khác của Daishinkan đều thắng ít nhất là một giải: David Phạm, Austin Đỗ, Dan Phan, Raymond Nguyen, David Nguyễn, Frank Nguyen, Elizeth Martinez, Hieu Duong, Tri Luong, Victor Nguyen, Kim Luong, Elise Ngo, An Thuc Tran, Thanh Chu, Don Ro.
Các thông tin, hình ảnh về giải này hiện đang trưng bày ở võ đường Daishinkan, 8121 Westminster Bl., Westminster, CA 92683 - Phone (714) 889-7022. (Đối diện tòa thị chính Westminster)
Giám đốc võ đường là võ sư Hùynh Minh Châu. Theo lời giáo sư Hà Huyền Thanh, một viên chức của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, thì võ sư Hùynh Minh Châu "thương võ sinh như con ruột, quý trọng võ đường như nhà ở, vì ổng tới giờ suốt một đời chỉ nghĩ tới võ thôi…"
Võ sư Châu theo học Nhu Đạo với võ sư Nhật Bản Haruyoshi Watanabe từ năm 12 tuổi, đến năm 1969 ông được Tổng Cuộc Nhu Đạo VN cấp bằng giáo sư Nhu Đạo VN và sau đó được chứng nhận cấp huyền đai đệ tứ đẳng năm 1970. Cuối thập niên 60s, khi võ sư Kim Chấn Bát từ Nam Hàn sang VN để truyền bá môn võ Hapkido, võ sư Châu đã là một trong vài người đầu tiên theo học, trong số có cả võ sư Phạm Gia Cổn, người hiện là giám đốc võ đường Hapkido ở Westminster và cũng là một trong ba chưởng môn truyền thừa của Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm.
"Võ sư Châu đến nay vẫn còn giữ được tấm bằng huyền đai mang số 01 của võ đường Hapkido Kim Chấn Bát ở đường Nguyễn Hùynh Đức, Phú Nhuận, như kỷ niệm một thời son trẻ ham mê võ thuật…"
Võ sư Châu nhập ngũ năm 1969, và sau khi ra trừơng Võ Bị Thủ Đức đã tình nguyện vào Thủy Quân Lục Chiến, đã dự hầu hết các chiến trường lớn, từ Hạ Lào tới Mùa Hè Đỏ Lửa, tới tái chiếm cổ thành Đinh Công Tráng ở Quảng Trị.
Võ sư Châu từng bị cộng quân Bắc Việt bắt khi lữ đòan 147 TQLC triệt thóai khỏi căn cứ Mai Lộc vào đầu tháng 4-1972. May mắn, ông đã vượt bao hiểm nguy đào thóat trở về cùng bạn bè tiếp tục chiến đấu cho tới ngày cả lữ đòan bị tan rã vào cuối tháng 3-1975. Sau thời gian ở tù và trở về, võ sư Châu vượt biên sang Nam Dương và rồi định cư ở Mỹ.
Hiệïn thời cứ mỗi 2 năm võ sư Châu vẫn phải đi Pháp 2 tháng để tập luyện tại võ đường của võ sư Haruyoshi Watanabe, người thầy theo học từ thời thơ ấu. Thầy Watanabe hiện thời là chưởng môn võ phái Yoseikan Budo, một võ phái có nhiều trung tâm huấn luyện trên thế giới nhưng phổ biến nhất ở Âu Châu, sau khi tổ sư sáng lập môn phái là đại lão võ sư Minoru Mochizuki Shihan từ trần. Võ phái Yoseikan Budo là kết hợp của nhiều phái võ Judo (Nhu Đạo), Jujitsu (Nhu Thuật), Aiki, Kendo (Kiếm Đạo), Karate (Không Thủ Đạo).
Nhưng điều độc đáo của võ đường Daishinkan chính là dấu ấn của môn võ Việt Nam Thất Sơn Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Tổ sư môn võ này là đại lão võ sư Lê Đình Trưởng, nhờ một cơ duyên từ hơn 80 năm trước đã gặp một thầy võ từ Trung Hoa lưu lạc sang VN và tu tập trong vùng núi Thất Sơn: tổ sư có tên gọi Lâm Lào Thêm xuất thân từ Chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh võ học Trung Quốc.
Vào năm 1970, võ sư Trưởng về Sài Gòn và mở võ đường Đông Tây Hòa ở đường Nguyễn Kim, gần sân vận động Cộng Hòa. Trong những lứa môn đệ đầu tiên của tổ sư Lê Đình Trưởng, võ sư Hùynh Minh Châu đã trở thành một cao đồ để cùng thầy Trưởng, hiện trên 90 tuổi và đang ngụ ở Quận Cam, và các cao đồ khác của thầy để quảng bá võ phái Thiếu Lâm Thất Sơn.
Rồi sẽ tới một thời, vài năm nữa hay là mươi năm nữa, các em võ sinh hôm nay ở Daishinkan sẽ trưởng thành và sẽ hiểu rằng nền văn hóa Việt Nam, nơi hòa nhập nhiều dòng văn hóa võ thuật, đã bắt đầu lưu chảy trong các đòn thế các em đang tập ngày hôm nay. Và đó là những cơ duyên rất khó gặp trong đời. Đó cũng sẽ là những kỷ niệm lớn để giữ cho một đời, khi các em vào tuổi lão niên, về ngồi gác kiếm ở một góc trời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.