Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Friendship Tournament 2005: 1 Võ Đường Việt Đoạt 56 Giải

02/02/200500:00:00(Xem: 5179)
Một võ đường Việt Nam tại Quận Cam đã nổi bật với nhiều thành tích trong cuộc thi cuối tuần qua - mang về số lượng huy chương, các cúp trophies, nhiều nhất.
Nhóm 25 võ sinh của võ đường Daishinkan, tức võ phái Việt Nam Thiếu Lâm Thất Sơn, đang mang về tổng cộng 56 giải thưởng sau một ngày thi đấu.
Cuộc thi võ thuật Southern California Friendship Tournament 2005 đã tổ chức hôm Thứ Bảy 29-1-2005 tại Corona, Calif. thu hút hơn 300 võ sinh, từ 5 tới 50 tuổi, từ nhiều võ đường tham dự, và thêm nhiều trăm khán giả khác gồm gia đình thân nhân võ sinh và những người quan tâm tới võ thuật.
Nơi thi giải là vận động trường của trường Trung Học Santiago ở Corona được chia làm 6 vòng, gọi là 6 rings, để các võ sinh dự thi theo nhiều nhóm tuổi, nhiều đai bậc, quyền cước, vũ khí, song đấu, vân vân. Mỗi ring có 4 vị giám khảo và 2 tổng giám. Tổng giám là võ sư đi quanh ring để nhìn võ sinh thi từ các hướng khác.
Võ đường Daishinkan, với tên đăng bộ là võ phái Vietnam Shaolin Kungfu, đã đưa ra 25 võ sinh dự thi, với võ sinh nhỏ nhất mới 5 tuổi và lớn nhất là võ sinh Danny Diệp 45 tuổi. Tính tổng cộng, 25 võ sinh Daishinkan đã thắng được 56 giải, trong đó có 25 giải Nhất, 12 giải Nhì, 9 giải Ba, 6 giải Tư, và 4 giải Năm. Nghĩa là, Daishinkan đã thắng giải nhiều nhất trong cuộc thi.
Như vậy, trung bình mỗi võ sinh Daishinkan đã đọat hơn 2 giải thưởng.
Một lý do để có thành tựu như thế, ngòai công phu rèn luyện dứơi hướng dẫn của Võ Sư Hùynh Minh Châu, còn là do các em đều dự thi ở nhiều môn khác nhau: thi các bài quyền cước (kata), thi vũ khí (weapons), và với tuổi hơn 13 thì thi luôn phần song đấu (sparring), và đòn thế biểu diễn (showmanship).
Nếu chỉ nhìn trên sàn đấu, các hình ảnh này mới gây kinh ngạc: các võ sinh Daishinkan đều đứng thấp hơn các đối thủ tới cả một hay hai tấc, bởi vì các võ sinh Mỹ nào cũng cao lênh khênh; nhưng khi trao giải thì đa số giải lại về tay võ sinh Việt ở Daishinkan.
Điều nổi bật trong võ phái Việt Nam Thiếu Lâm Thất Sơn đưa ra được trong cuộc thi là các chiêu thức đa dạng: tuy là quyền cước và vũ khí là các bài của Thiếu Lâm nhưng các đòn thế cận chiến và các thế té lại là đòn của Nhu Đạo (Judo) và Nhu Thuật (Jujitsu). Đó là lý do vì sao nhóm 4 võ sinh Daishinkan đã chiếm được Giải Nhất Tòan Đội Showmanship - 4 võ sinh này là Thục An Trần, Don Ro, Phong Quan, Hiếu Dương. Màn biểu diễn đòn thế ba hướng thọ địch này cho thấy cách một người bị bao vây và phải chống các hướng tấn công từ cả dao, thương, côn, kiếm, quyền cước. Và đây cũng là cuộc biểu diễn đẹp nhất, được khen ngợi nhất.
Đây cũng là lần thứ tư, võ đường Daishinkan đọat Vô Địch Nam California trong cuộc thi này về môn Showmanship. Và cũng là vô địch 3 năm liên tục:
-- vô địch Showmanship các năm 2001, 2002, 2003. Năm 2004, không dự thi. Thắng giải năm nay, 2005, nghĩa là thắng liền 4 năm trong vòng 5 năm.
Một võ sinh nổi bật khác là Alex Lâm, 13 tuổi, đã được vỗ tay hoan hô vang dậy sau khi em đá liền tứ cước nhất túc, 4 cú đá liền trên một chân rồi mới hạ chân xuống; nghĩa là Lâm đã sử dụng chân y hệt như dùng tay. Chính một giám khảo đã bước vào ring để tới khen ngợi ngay sau khi Lâm hòan tất biểu diễn. Alex Lâm đã thắng 3 giải Nhất trong hạng 13-15 tuổi về 3 môn: Quyền, Binh Khí (côn), Song Đấu.
Thắng một giải Nhất kể như là bình thường, cứ xem danh sách các võ sinh Daishinkan dự thi Giải Southern California Friendship Tournament 2005 hôm Thứ Bảy và đọat hai Giải Nhất là:
-- Bậc đai trắng: Kimlynn Đỗ (5-8 tuổi), hạng Nhất về Quyền, hạng Nhất về Binh Khí; Courtney Huynh (9-12 tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí; Christ Tạ (16-17 tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí.
-- Bậc đai vàng/cam/tím: Amy Hòang (5-8 tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí; Patricia Đặng (9-12 tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí; Đôn Hà Thúc (16-17 tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí.
-- Bậc đai xanh: Danny Diệp (35+ tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí.

-- Bậc đai xanh lá cây: Tiến Nguyễn (35+ tuổi), Nhất về Quyền và Binh Khí.
-- Bậc đai đỏ: Phong Quan (18-32 tuổi), Nhất về Quyền và Song Đấu.
Ngòai ra, tất cả các võ sinh khác của Daishinkan đều thắng ít nhất là một giải: David Phạm, Austin Đỗ, Dan Phan, Raymond Nguyen, David Nguyễn, Frank Nguyen, Elizeth Martinez, Hieu Duong, Tri Luong, Victor Nguyen, Kim Luong, Elise Ngo, An Thuc Tran, Thanh Chu, Don Ro.
Các thông tin, hình ảnh về giải này hiện đang trưng bày ở võ đường Daishinkan, 8121 Westminster Bl., Westminster, CA 92683 - Phone (714) 889-7022. (Đối diện tòa thị chính Westminster)
Giám đốc võ đường là võ sư Hùynh Minh Châu. Theo lời giáo sư Hà Huyền Thanh, một viên chức của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, thì võ sư Hùynh Minh Châu "thương võ sinh như con ruột, quý trọng võ đường như nhà ở, vì ổng tới giờ suốt một đời chỉ nghĩ tới võ thôi…"
Võ sư Châu theo học Nhu Đạo với võ sư Nhật Bản Haruyoshi Watanabe từ năm 12 tuổi, đến năm 1969 ông được Tổng Cuộc Nhu Đạo VN cấp bằng giáo sư Nhu Đạo VN và sau đó được chứng nhận cấp huyền đai đệ tứ đẳng năm 1970. Cuối thập niên 60s, khi võ sư Kim Chấn Bát từ Nam Hàn sang VN để truyền bá môn võ Hapkido, võ sư Châu đã là một trong vài người đầu tiên theo học, trong số có cả võ sư Phạm Gia Cổn, người hiện là giám đốc võ đường Hapkido ở Westminster và cũng là một trong ba chưởng môn truyền thừa của Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm.
"Võ sư Châu đến nay vẫn còn giữ được tấm bằng huyền đai mang số 01 của võ đường Hapkido Kim Chấn Bát ở đường Nguyễn Hùynh Đức, Phú Nhuận, như kỷ niệm một thời son trẻ ham mê võ thuật…"
Võ sư Châu nhập ngũ năm 1969, và sau khi ra trừơng Võ Bị Thủ Đức đã tình nguyện vào Thủy Quân Lục Chiến, đã dự hầu hết các chiến trường lớn, từ Hạ Lào tới Mùa Hè Đỏ Lửa, tới tái chiếm cổ thành Đinh Công Tráng ở Quảng Trị.
Võ sư Châu từng bị cộng quân Bắc Việt bắt khi lữ đòan 147 TQLC triệt thóai khỏi căn cứ Mai Lộc vào đầu tháng 4-1972. May mắn, ông đã vượt bao hiểm nguy đào thóat trở về cùng bạn bè tiếp tục chiến đấu cho tới ngày cả lữ đòan bị tan rã vào cuối tháng 3-1975. Sau thời gian ở tù và trở về, võ sư Châu vượt biên sang Nam Dương và rồi định cư ở Mỹ.
Hiệïn thời cứ mỗi 2 năm võ sư Châu vẫn phải đi Pháp 2 tháng để tập luyện tại võ đường của võ sư Haruyoshi Watanabe, người thầy theo học từ thời thơ ấu. Thầy Watanabe hiện thời là chưởng môn võ phái Yoseikan Budo, một võ phái có nhiều trung tâm huấn luyện trên thế giới nhưng phổ biến nhất ở Âu Châu, sau khi tổ sư sáng lập môn phái là đại lão võ sư Minoru Mochizuki Shihan từ trần. Võ phái Yoseikan Budo là kết hợp của nhiều phái võ Judo (Nhu Đạo), Jujitsu (Nhu Thuật), Aiki, Kendo (Kiếm Đạo), Karate (Không Thủ Đạo).
Nhưng điều độc đáo của võ đường Daishinkan chính là dấu ấn của môn võ Việt Nam Thất Sơn Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Tổ sư môn võ này là đại lão võ sư Lê Đình Trưởng, nhờ một cơ duyên từ hơn 80 năm trước đã gặp một thầy võ từ Trung Hoa lưu lạc sang VN và tu tập trong vùng núi Thất Sơn: tổ sư có tên gọi Lâm Lào Thêm xuất thân từ Chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh võ học Trung Quốc.
Vào năm 1970, võ sư Trưởng về Sài Gòn và mở võ đường Đông Tây Hòa ở đường Nguyễn Kim, gần sân vận động Cộng Hòa. Trong những lứa môn đệ đầu tiên của tổ sư Lê Đình Trưởng, võ sư Hùynh Minh Châu đã trở thành một cao đồ để cùng thầy Trưởng, hiện trên 90 tuổi và đang ngụ ở Quận Cam, và các cao đồ khác của thầy để quảng bá võ phái Thiếu Lâm Thất Sơn.
Rồi sẽ tới một thời, vài năm nữa hay là mươi năm nữa, các em võ sinh hôm nay ở Daishinkan sẽ trưởng thành và sẽ hiểu rằng nền văn hóa Việt Nam, nơi hòa nhập nhiều dòng văn hóa võ thuật, đã bắt đầu lưu chảy trong các đòn thế các em đang tập ngày hôm nay. Và đó là những cơ duyên rất khó gặp trong đời. Đó cũng sẽ là những kỷ niệm lớn để giữ cho một đời, khi các em vào tuổi lão niên, về ngồi gác kiếm ở một góc trời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
Trong những tia nắng ấm chiếu rọi xuống thành phố Westminster, Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Thắng An Lộc (1972-2022) đã được khai mạc trọng thể tại Quốc Dương Studio, Quận Cam, Nam California vào sáng ngày Thứ Bẩy, 14 Tháng 5 Năm 2022. (Đặc biệt, Sư đoàn 5 là đơn vị mà phóng viện Thanh Huy của Việt Báo từng phục vụ)...
Thứ bảy ngày 14/5/2022, kỷ niệm 50 năm chiến thắng Bình Long- An Lộc ở trụ sở Quốc Dương, thành phố Westminster.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 14/05/2022, tại văn phòng Đài Hồn Việt TV đã có buổi giới thiệu ra mắt bộ sách Đảng Phái Quốc Gia Việt Nam 1945-1954 của Giáo Sư Lê Mạnh Hùng, và tác phẩm Việt Nam Cộng Hòa 1955-1974 Kinh Nghiệm Kiến Quốc của Giáo Sư Vũ Tường & Sean Fear.
Đảng Dân Chủ Quận Cam (DPOC) đã gởi một hướng dẫn, đưa ra những lựa chọn mà họ đề nghị để cử tri Quận Cam đánh dấu trong phiếu bầu.
Nhân dịp 30 Tháng Tư, Ngày Chủ Nhật 1 tháng 5, 2022, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt đã tổ chức một buổi triển lãm tại Bowers Museum ở Quận Cam, California.
Cựu cảnh sát hải phận Hồng Kông đoàn tụ tại Hoa Kỳ với Thuyền Nhân Việt Nam mà ông đã giúp cứu vớt hơn 40 năm trước. Ông Les Bird gia nhập cảnh sát hải phận tại Hồng Kông vào năm 1976. Cuối thập niên 70, sau khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, hàng chục ngàn thuyền nhân Việt Nam đột ngột đến vùng biển Hồng Kông trên những chiếc thuyền mỏng manh và sau đó là trên những con tàu lớn hơn nhiều. Ông Bird lúc này có trách nhiệm phải ra khơi để gặp những con tàu gần như không đủ khả năng đi biển này để cứu vớt những thuyền nhân trên đó - trong một số trường hợp, những chiếc ghe nhỏ bé thường dùng để đi trên sông đã thực hiện chuyến đi cả ngàn dặm đầy hiểm nguy trên Biển Đông từ Việt Nam.
Nếu quý vị vẫn đang cân nhắc cho quyết định có nên tiêm vắc-xin COVID-19 cho con mình hay không, tôi muốn chia sẻ một số lý do mà phụ huynh của bệnh nhân của tôi nêu ra. Tôi nghĩ những “lý do tại sao” được đưa ra cho lựa chọn tiêm chủng này thường có tác dụng mạnh mẽ hơn bất kỳ thông báo thương mại hoặc phổ biến về y tế công cộng nào, bởi vì những ý kiến này đến từ các bậc phụ huynh khác, những người như quý vị, chỉ muốn điều tốt nhất cho con của mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.