Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Dân Đi Bầu Đông Đảo, Bất Kể Bom Đạn

31/01/200500:00:00(Xem: 4321)
BAGHDAD - Dân Iraq nhảy múa và vỗ tay vui mừng trong luc bàu cử tự do lần đầu tiên kể từ nửa thế kỉ, bất chấp loạn quân mở 8 vụ tấn công tự sát và pháo kich, gây thiệt mạng ít nhất 44 người, kể cả 9 người ôm bom tự sát.
Mặc dù có 1 số khu mà đường phố và phòng phiếu vắng vẻ, và sau 1 lúc chậm, đàn ông và phụ nữ đã nối đuôi xếp hàng đi bỏ phiếu - các bà mặc áo dài đen và thường bế con theo, đi bộ đến phòng phiếu (vì xe hơi tư nhân bị cấm lưu thông) hay quá giang xe bus của quân đội. 1 số người dìu các vị cao niên.
1 bà giơ khoe dấu mực tím ở ngón tay chứng tỏ đã đi bỏ phiếu mà nói "Đây là dân chủ".
Các viên chức nói tỉ lệ cử tri đi bầu có vẻ cao hơn dự kiến tuy rằng chưa thể nói chắc - họ lúc đầu tiên đoán từ 8 triệu đến 14 triệu người đi bầu, tỉ lệ khoảng 57%. Tới buổi chiều nói có thể hơn 70% đi bầu.
Thông báo trên website của thủ lãnh Zarqawi nhận trách nhiệm cac vụ tấn công ở Baghdad. Nhưng ngay trong vùng "tam giac tử thần", thị trấn Askan có dân cư pha trộn cả Sunni và Shi'ites, khoảng 30 người chờ bỏ phiếu ở vài nơi trong khi những người khác đang thả bộ về hướng phòng phiếu.
Khắp nơi có tin đồn về các hoạt động của loạn quân. Khi có tiếng nổ từ xa, các phụ nữ chờ bỏ phiếu che miệng thầm thì những lời khẩn cầu - vài người cùng hô "chúng tôi không sợ".
Tại 1 địa điểm bỏ phiếu của Baghdad, lính tráng và cử tri nắm tay nhau nhảy múa.
Ở Baqouba, 1 vệ binh cặp súng vào nách trong luc đỡ 1 vị cao niên vào phòng phiếu.
Ở Ramadi, quân Mỹ còn dùng loa phóng thanh giải thich về giá trị của mọi lá phiếu.
Khỏang 300,000 quân Mỹ và Iraq bảo vệ cuộc bầu cử cũng là thử thach lớn về nỗ lực dân chủ hóa của chính phủ Bush tại Trung Đông.
Xe hơi tư bị cấm lưu thông, nên các hoạt động tấn công tự sát chỉ có thể thực hiện bới các quyết tử quân mang bom trên thân mình.
Ông Hamad Hmoud Shagti, tỉnh trưởng tỉnh Saleheddin đông dân theo hệ phái Sunni, lên đài phát thanh vận động dân chúng đi bầu và nói "Đây là cơ hội để bảo đảm tương lai cho chính mình và con em".
Dân Shi'ites chiếm 60% trong dân số 26 triệu đi bầu với số đông để chiếm đa số, do có sự khuyến khich của trưởng giáo al-Sistani, hi vọng sẽ nắm quyền sau nhiều thập niên bị phe thiểu số Sunni áp chế.
Tuy vậy, không chắc nhóm nào chiếm được đa số rõ rệt, có nghĩa là sẽ chỉ có Thủ Tướng sau nhiều tuần lễ thương lượng. Cuộïc bầu cử này cũng là dịp để người Kurd thiểu số tìm kiếm thêm ảnh hưởng sau 34 năm cai trị của đảng Baath.

Ít nhất 2/3 trong số 280,000 cử tri ở ngoài nước đã đi bỏ phiếu - tại Nigeria, TTK Kofi Annan tuyên bố "Đây là bước khởi đầu dân chủ, không phải là kết cuộc".
1 quan sát viên bầu cử được Hoa Kỳ bảo trợ nhận xét rằng bầu cử đã diễn ra trôi chảy hơn dự kiến.
Kết quả kiểm phiếu sẽ chỉ có được sau 7 đến 10 ngày, nhưng tổng kết sơ khởi có thể biết được vào tối chủ nhật. Ông Sam Patten, thành viên của Học Viện Cộng Hòa Quốc Tế hoạt động tại Baghdad, tuyên bố "Chúng tôi nghe thấy cử tri đi bầu đông đảo ở 1 số khu vực".
Ông Carlos Valenzuela, cố vấn của LHQ tại Uûy Ban tuyển cử, nhận xét rằng số lượng cử tri đi bầu ở đa số nơi là khả quan - ông nói "Du kich không thể ngăn cản được bầu cử".
Trong vụ tấn công tự sát tệ hại nhất, quyết tử quân kich hỏa bom quấn quanh người, cùng chết với 3 cảnh sát và 1 thường dân ở khu tây Baghdad.
Tính chung, 8 người trong số 31 tử vong là du kich tấn công tự sát. 6 người chết trong các hoạt động khác, gồm các vụ pháo kich phòng phiếu ở khu phố Sad Cit và thị trấn al-Mahawil ở phía nam Baghdad.
Ở Mossul, phó Thị Trưởng thoát 1 vụ mưu sát nhưng người vệ sĩ thiệt mạng.
Uûy Ban tuyển cử trung ương loan báo tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu khoảng 72%, cao hơn nhiều dự kiến.
2 giờ trước luc các phòng phiếu đóng cửa, viên chức bầu cử Adel al-Lami tuyên bố cac hoạt động của quân nổi dậy nhằm ngăn cản bầu cử đã thất bại, trên 9 triệu người đã bỏ phiếu - vài nơi, tỉ lệ cử tri đi bầu là 90%.
Ông Lami không nêu ra những con số cụ thể, nhưng cho biết tỉ lệ ở tỉnh Maysan là 92%, tỉnh Najaf 80%, tỉnh Kerbala 90% và khoảng 80% ở Baghdad. Hầu hết trong số 5200 phòng phiếu khắp nước mở của hoạt động.
Ông Lami tuyên bố "Tự do đã thắng khủng bố, dân chúng chen chúc xếp hàng ngoài các phòng phiếu".
Bộ Trưởng kế hoạch alHafedh cho hay các quan sát viên của nhóm Dân Chủ Độc Lập báo cáo tỉ lệ cử tri đi bầu cao từ buổi sáng. Ngọai Trưởng Zebari thông báo với đài truyền hình al-Arabiya rằng tỉ lệ cử tri đi bầu ở vùng Kurd là rất cao. Ứng cử viên al-Jibouri của phe Sunni ở Mosul nhận xét rằng vùng Sunni thiếu an ninh và thiếu chuẩn bị nhưng nhìn chung cuộc bầu cử này là thực tập dân chủ và có công bằng. Bộ Trửơng dầu khí al-Ghadhban tuyên bố "Chúng ta thấy cử tri khắp nước dùng lá phiếu để đánh lại khủng bố".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.