Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Pháp Chơn Từ Hoa Kỳ Đi Thái, Tích Lan Giúp Cứu Trợ

26/01/200500:00:00(Xem: 5265)
Một phái đoàn cứu trợ từ Hoa Kỳ, trong đó Thầy Pháp Chơn được ủy thác từ Tổng hội Phật Giáo VN và hội từ thiện ICAN, đã tới Sri Lanka và Thái Lan để giúp cứu trợ. Dưới đây là tường trình của ICAN (www.ICAN2.org) và các email từ Thầy Pháp Chơn.
Radio KVVN 1430 - Thứ Bảy lúc 2 h và thứ Tư 11:00pm
Tường trình về những hoạt động của hội ICAN trong việc cứu trợ các nạn nhân của trận địa chấn và sóng thần tại vùng Nam Á:
Nhằm mục đích tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu của các gia đình, và nhất là các trẻ em nạn nhân của thảm họa địa chấn và sóng thần vừa qua, thầy Thích Pháp Chơn, Điều hành Trung Tâm Văn hóa Phật Giáo Liễu Quán và cũng là thành viên của Hội Từ Thiện ICAN, đã thân hành mang thuốc men, vật liệu, và ngân quỹ qua cứu giúp đồng bào ở Sri Lanka và Thái Lan trong 3 tuần lễ. Thầy đã lên đường vào ngày thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2005 vừa qua. Thầy Thích Pháp Chơn sẽ trực tiếp làm việc với Pháp Sư Mangala Thero ở chùa Amawatura Asapuwa và Hòa Thượng Madulawe Sobhitha ở chùa Sri Naga Viharaya (Sri Lanka) và sẽ được hướng dẫn đến những nơi bị sóng thần tàn phá.
Tính đến ngày 12 tháng 1 năm 2005, ngân quỹ cứu trợ nạn nhân sóng thần mà hội ICAN nhận được đã lên đến $32,950 mỹ kim, với sự hỗ trợ của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Chùa Quang Nghiêm thành phố Stockton, chùa Kim Quang thành phố Sacramento, chùa An Tường Tự Viện tại thành phố Oakland, chùa Liễu Quán thành phố San Jose, và những tấm lòng của đồng hương phật tử xa gần. Ngoài ra ICAN cũng đã trích $4,000 trong ngân quỹ để đóng góp vào việc cứu trợ vùng Nam Á.
Tổng số ngân quỹ trong đợt đầu cứu trợ là $36,950, Số tiền được chi dùng như sau:
· $2K gửi cho nhóm của Bs Jean Liêu để cứu trợ các nạn nhân bên Ấn Ðộ
· $2K gửi cho Tzu Chi Foundation
· $32.950K do Thầy Pháp Chơn, đích thân mang đi cứu trợ nạn nhân tại Sri Lanka và Thái Lan. Ngoài ra Thầy còn mang theo 150lbs thuốc tây và vật dụng do B/s Christopher Nguyen Đỗ, B/s Trương Mộng Hoa, B/s Lê Tuấn, Lee Pharmacy, Bảy Pharmacy và các đồng hương phật tử quyên góp.
Được biết Thầy Pháp Chơn cũng được sự ủy thác của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, để đại diện Tổng Hội trong công việc cứu trợ quan trọng này.
“Miếng khi đói bằng gói khi no” xin hãy nhường cơm xẻ áo với những người kém may mắn đang chịu cảnh màn trời chiếu đất. Mọi đóng góp cho nạn nhân sóng thần xin gửi về ICAN tại địa chỉ PO Box 5863, Santa Clara, CA 95056. ICAN sẽ chuyển đến các nạn nhân hoặc hội từ thiện đang làm việc tại hiện trường. Xin ghi rõ trong phần memo “sóng thần Nam Á”.
Thay mặt cho hàng triệu trẻ em đang khốn đốn tại các nước vùng Nam Á, ICAN xin chân thành cảm tạ lòng hảo tâm của quý vị. Và xin góp lời cầu nguyện cho tất cả các đoàn cứu trợ được bình yên và thành công trong ước nguyện giúp người khốn khó. ICAN sẽ tiếp tục tường trình về chuyến đi của Thầy Pháp Chơn trong những ngày tới. Kính mời quý vị nhớ đón nghe.
Sau đây là tin tức nhận được từ Thầy Pháp Chơn, điều hành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Liễu Quán và cũng là một thành viên của hội từ thiện ICAN. Như đã loan báo, Thầy Pháp Chơn đã lên đường đi cứu trợ các nạn nhân của sóng thần tại Sri Lanka và Thái Lan vào ngày 13 tháng 1 vừa qua. Thầy cũng đã đi với tính cách là đại diện của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa kỳ. Đây là những tin tức Thầy gửi về qua email.
Email nhận được ngày 18 tháng 1 năm 2005:
Sau 40 tiếng đồng hồ trên máy bay và chờ đợi ở phi trường, tôi đã đến Sri Lanka, và đã được đón tiếp chu đáo. Tôi đã chuyển thư của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đến tay Hòa Thượng Rajakiya Pandita Davuldena Gnanissara Maha Thero, vị Supreme Prelate của Amarapura Maha Sanggasabha, tăng trưởng của Phật Giáo Sri Lanka. Hòa Thượng đã ngõ lời cám ơn Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ và cộng đồng Phật Giáo Việt Nam trên thế giới đã quan tâm đến Sri Lanka trong thời gian vô cùng khó khăn này. Sau đó tôi đã được đưa đi thăm thành phố Kalutara, nơi có hàng ngàn ngôi nhà bị đổ nát. Tôi chưa bao giờ thấy cảnh tượng nào khủng khiếp như thế này.
Quân đội Mỹ đã có mặt ở Sri Lanka, không phải với súng ống như hình ảnh bên IRAQ, mà là với những xe máy ủi để dọn đường và giúp đỡ nạn nhân.
Sau Kalutara tôi tiếp tục đi thành phố Galle và Hikaduwa, nơi có chiếc xe lửa bị sóng thần lật úp làm chết đi hơn 3,000 sinh mạng. Tất cả đều trở thành hoang tàn đổ nát. Đuợc biết khi chiếc xe lửa này đi qua thì một đợt sóng thần ập đến. Hành khách trên tàu sợ nên họ liền trèo lên trên mui xe lửa. Những người dân quanh đó nghĩ rằng chuyến xe lửa này sẽ được bình yên. Không may đợt sóng kế tiếp ập đến và lật úp các toa xe. Các xác chết đã được chôn vào hai hố chôn tập thể gần đó. Một hố chôn 150 người. Hố khác chôn hơn 3,500 người. Họ không còn đủ sức để chở xác từng người. Họ đã chôn những người này vào ban đêm, và không cho dân biết nơi chôn xác. Duy chỉ có một vài người Mỹ làm việc từ thiện mới biết, và họ đã âm thầm đưa tôi đến cầu nguyện tại hai hố chôn người này. Những nước xanh của xác chết trên hai hố chôn tập thể đã làm tôi kinh khiếp. Tôi chỉ biết thầm lặng cầu nguyện. Và cũng xin tất cả hãy góp lời cầu nguyện cho hàng trăm ngàn hương linh đang vất vưỡng ở vùng này. Mặc dù chính quyền không cho người dân địa phương biết vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý của dân chúng, nhưng người này nói ngưòi kia, từ từ rồi ai cũng biết hết. Bất cứ một ai đi ngang qua đây đều cảm thấy ngậm ngùi một nổi buồn và đau xót mênh mang.

Email nhận được Ngày 23 tháng 1 năm 2005:
Mấy hôm nay tôi không thể nào liên lạc được với Hòa Thượng Hội Chủ Thích Mãn Giác và các anh chị em ở ICAN để có thể chia sẻ những gì tôi đã được tận mắt chứng kiến về những điêu tàn và đổ nát tại Sri Lanka. Vì mỗi ngày ra hiện trường từ 5 giờ sáng, và đến tối về đến nơi nghĩ lưng là đã khuya. Đường dây điện thoại ở những nơi này đâu còn nữa để liên lạc…. tất cả đều bị sóng thần cuốn trôi hết rồi!
Mấy hôm nay tôi làm việc chung với một nhóm thiện nguyện viên từ nhiều nước. Đây là những tấm lòng cùng chung chí hướng giúp đỡ cho nạn nhân, nhất là các trẻ em. Chúng tôi cùng nhau xây lại một làng nhỏ gồm 150 gia đình. Vấn đề y tế hiện thời cũng đã tạm ổn định, vì nơi đâu cũng có những trạm xá đuợc dựng lên. Thức ăn và thực phẩm thì cũng được các tổ chức từ thiện quốc tế cung cấp. Điều cấp bách hiện tại là làm sao giúp trẻ em vơi bớt những vấn đề tâm lý. Qua lời của thông dịch viên, Thầy được biết ban đêm các em ngủ đều bị nằm mơ thấy mình bị nước cuốn trôi đi. Các em la hét trong đêm với những tiếng kêu thất thanh, sợ hãi sóng nước. Khi cho các em vẽ tranh thì các em lại vẽ những bức hình nguời không đầu, không tay. Các em vẽ cảnh cha mẹ bám lấy chiếc phao bơi trong sóng nước, cảnh những em nhỏ trèo lên bám lấy đọt cây, cảnh cha mẹ các em đầm đìa nước mắt đau khổ bên những nền nhà đổ nát và đám gạch vụn. Có em lại vẽ cảnh em đang quì cầu nguyện dưới chân Đức Phật.
Ngày 19 và 20 vừa qua, tôi đã cùng với các em sơn lại những bàn ghế cũ kỹ và rách nát để thứ ba tới này (1/25/05), các em trở lại truờng học trong những căn lều che tạm. Nhìn các em nhỏ cặm cụi sơn mà thuơng vô cùng…. Công việc hiện tại bây giờ không đòi hỏi tiền bạc, mà cần những bàn tay thân ái, những tấm lòng từ bi để giúp mang đến cho các em được những nụ cuời. Đi đâu các em cũng bu theo đòi kẹo. Kẹo đâu mà cho cho hết! Tôi rất đau lòng khi thấy những ước mơ nhỏ bé của các em bị tuớc đoạt đi một cách phũ phàng. Không biết tương lai của các em sẽ về đâu. Tôi bổng nhớ đến những ngày tháng ở trại tỵ nạn Hồng Kông… Bất giác tôi mĩm cười theo các em, tự an ủi rằng ít ra mình cũng góp tay làm được một chút gì đó cho các em.
Trong hai ngày 21 và 23 tháng 01, tôi đã cùng với 2 bác sĩ người Đức, 2 thiện nguyện viên từ Đan Mạch và đoàn từ Australia lên đường đi đến các vùng sâu và xa. Đi đến đâu cũng đều chữa trị cho nạn nhân, phát bánh kẹo và đồ chơi cho các em, và cũng không quên cầu nguyện cho dân làng. Sau mấy ngày làm việc tại hiện trường và đi khám bệnh tại các vùng xa xôi, tôi đã đến tận Ambara, nơi đuợc coi là nguy hiểm vì có quân đội Tamil chiếm đóng. Đi cả ngàn cây số, đến đâu cũng thấy cảnh hoang tàn đổ nát… Tuy vậy, điều làm tôi vui quên mệt là những khuôn mặt rạng rỡ của các em, những nụ cười thật tươi khi chuẩn bị được quà. Dân làng tại các nơi bị sóng thần tàn phá nay cũng đã tạm thời có đủ thực phẩm qua ngày nhờ những tấm lòng hảo tâm của các vị mạnh thường quân và sự phục vụ cứu giúp hết lòng của các thiện nguyện viên. Khi hỏi về sự giúp đỡ của chính quyền, người dân nói rằng họ được bảo điền vào giấy tờ thì nhiều mà không biết khi nào mới thật sự có quà cứu trợ.
Tôi đã dùng $4,500 mỹ kim trong số tiền mà tôi đuợc ủy thác mang đi để mua thực phẩm, sữa và bánh kẹo cho trẻ em, và dân làng trong những vùng xa trong mấy ngày qua. $8000 mỹ kim đã được chuyển qua cho hai hội từ thiện để xây những căn nhà tạm cho nạn nhân. 150lbs thuốc mang theo đã chuyển sang cho trại Hikaduwa, nơi có gần 30 người ngoại quốc đến từ nhiều quốc gia; họ đi với tư cách cá nhân, và không thuộc một tổ chức nào cả. Họ làm việc rất thành công và được sự hỗ trợ của chính quyền Sri Lanka.
Sau nhiều ngày đi làm việc nhiều nơi, tôi nhận thấy điều quan trọng bậc nhất vẫn là làm sao tạo điều kiện cho các em đến trường càng sớm càng tốt, vì các em là thế hệ tương lai để xây dựng lại những căn nhà đổ nát, chấn chỉnh lại cảnh tiêu điều và mang lại sức sống trên quê hương các em. Hôm nay tôi sẽ trở về Columbo để mua tập vỡ, bút mực, vật dụng cần thiết cho các em để ngày mai các em trở lại trường. Tôi sẽ phát tập vỡ cho các em vào ngày 26 tới đây. Tôi vẫn ray rứt trong lòng khi nhìn các em: đã gần một tháng trôi qua mà các em vẫn chưa hoàn hồn từ những mất mát và kinh hoàng mà 10 phút của sóng thần đã mang lại. Thật là một thiên tai khủng khiếp…. con người thật quá nhỏ nhoi trước vũ trụ. Tôi chấp tay cầu nguyện… và tôi chợt khóc.
Bây giờ phải trở lại trại Hikaduwa để cùng các thiện nguyện viên chuẩn bị cho ngày mai các em đến trường cho kịp ngày tựu trường toàn quốc. Tội nghiệp cho các em. Trời thì mưa, lớp học đâu còn nữa. Thầy giáo thì đã chết hoặc mất tích chưa biết nơi đâu. Không biết ngày tựu trường sẽ ra sao. Tôi tự nhủ sẽ mang hết tâm sức của mình để cầu nguyện và giúp đỡ cho các em. Cũng xin tất cả hãy cùng góp lời cầu nguyện cho sự an bình của quả đất này.
Hẹn thư sau.
Thích Pháp Chơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,