Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Năm, Chuyện Ngủ Và Nghỉ

25/01/200500:00:00(Xem: 4709)
Những ngày đầu năm, đi đâu cũng nghe thấy người ta chúc nhau Vạn Sự An Khang, Vạn Sự Như Ý, và chúc Sức Khỏe. Nhưng, thật sự, những lời chúc này, sẽ mãi mãi chỉ là lời nói êm tai mà thôi, nếu người chúc không đích thân tặng cho người nghe một món quà chi đó, giúp người nghe có cơ hội mà thực hiện và gặt hái những điều chúc lành. Riêng với lời chúc Sức Khỏe, thì có lẽ nên đổi thành chúc suốt năm Ngủ Ngon thì hay hơn!
Ai cũng biết giấc ngủ là một sinh hoạt vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Thiếu ngủ hay không ngủ được sẽ dẫn đến việc giảm trí nhớ, kém nhậy bén trong mọi việc cần có quyết định gấp rút, yếu sức, làm việc hay bị lỗi, tinh thần căng thẳng, lở miệng...
Người thiếu ngủ hay gắt gỏng, nóng nẩy, mất tự tin, hay kêu ca, càm ràm, không yêu người, ngay cả những người thân yêu ở bên cạnh. Trong sinh hoạt vợ chồng, chắc chắn, người mất ngủ sẽ không còn khả năng bình thường như mọi người ngủ ngon khác, do đó, tình cảm vợ chồng sẽ dần dần tổn hại; gặp người vợ hay chồng đang sung mãn mà không được đáp ứng, có thể dẫn tới mất nhau. Mất ngủ kéo dài có thể chuyển sang dạng tâm thần, lờ đờ, hay lẩm bẩm một mình...
Thông thường, thì ai cũng sợ mất ngủ. Nên với người thân, thường hay hỏi thăm nhau: "Ngủ được không"" Câu trả lời có thể là: "Ngủ không được." Lại hỏi thêm nữa: "Được ngủ không"" Nếu câu trả lời là: "Không được ngủ!" thì buồn năm phút! Bởi vậy, bài viết này, thay cho một lời chúc đầu năm, xin gửi đến bạn đọc một vài phương pháp nhỏ, qua kinh nghiệm nghiên cứu về Tài Chi, Khí Công, và Thiền Yoga, mong lời chúc biến thành hiện thực: Sức Khỏe và Hạnh Phúc.
Để có một giấc ngủ mau, ngủ sâu, ngủ hoàn toàn, chúng ta cần chú trọng hai điều: quan niệm về sự ngủ và phương pháp ngủ.
1- Quan Niệm: Phần này lại chia làm hai: Quan niệm về Sự Ngủ, và Quan niệm về chỗ ngủ tức là Cái Giường.
a) Nói thì đơn giản, nhưng rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn đồng ý về sự Ngủ.
Có người cho rằng Ngủ là chuyện đương nhiên, không thức thì ngủ, thế thôi! Người khác ghép chữ Ngủ vào một trong bốn tứ khoái: Ăn, Ngủ,.... Đại đa số cho là Mệt thì Ngủ, làm việc hết một ngày thì phải ngủ. Vài người ham làm việc quá lại cho rằng: "mất ngủ không chết, không sao!" Thực tế, khi Ngủ, cơ thể ta có cơ hội phục hoạt, tái chế năng lượng để tiếp tục... sống mạnh! Các tế bào não có dịp đóng nắp các "ngăn kéo hồ sơ sinh hoạt trí tuệ" lại, không thu nhận thêm thông tin nữa, và nghỉ ngơi, dưỡng sức. Như chúng ta biết, sinh hoạt trí tuệ có ba trạng thái: Tri Thức, Tiềm Thức, và Vô Thức. Khi chúng ta mở mắt, Tri Thức hoạt động và chọn lọc những thông tin nào cần thiết thì mở "ngăn kéo" chứa loại đó ra và xử dụng. Thí dụ khi một thầy giáo định viết chuyện Khoa học giả tưởng, lập tức các "ngăn kéo" chứa đựng thông tin về thiên văn học, động đất, núi non... mở ra ào ạt. Những con số và dữ kiện lần lượt bầy ra, rồi tùy theo trung tâm chỉ huy óc não của người viết đó mà thứ tự chương nào viết trước, đoạn nào viết sau. Lúc đó, ngoài những Tri Thức vẫn điều khiển việc viết lách, tới lượt Tiềm Thức là những ý niệm tiềm ẩn từ lâu cũng nổi lên hòa nhập với Tri Thức, và người viết đánh máy trên "computer" như điên. Trong khi đánh máy, Vô Thức thỉnh thoảng xuất hiện bằng cách gãi đầu, sờ râu, gõ gõ trên bàn... theo quán tính mà người gãi hay sờ đó, không để ý là mình đang gãi hay đang sờ. Vậy, khi ngủ là lúc Tri Thức xả hơi, Vô Thức gãi mũi, Tiềm Thức có thể (hoặc không có thể) làm việc qua Giấc Mơ và Mớ! Nếu "ngăn kéo ái tình" mà đóng không kín, Tiềm Thức có thể bật ra làm người ngủ Mớ gọi tên người yêu dấu một cách hoảng hốt. (Hậu quả của việc "ngăn kéo" không khép kín này rất nguy hiểm nếu đang ngủ cạnh vợ, chồng của mình mà lại gọi tên người khác!) Bởi vậy, muốn ngủ ngon, người ngủ phải luôn luôn quan niệm rằng Giấc Ngủ là Thật Cần Thiết, Thật Quan Trọng mới ngủ được.
b) Quan niệm về Chỗ Ngủ tức là Cái Giường: Có người cho rằng Giường là Bàn làm việc, nên cứ vào giường là suy nghĩ đủ thứ mà ban ngày mình làm chưa xong. Nào "bill", nào hẹn hò, nào công tác, tư tác... Tay vắt lên trán, rồi suy tư chuyện này chuyện nọ. Những người này không bao giờ ngủ ngon được. Lại có người coi cái giường là chỗ để cãi lộn với vợ, với chồng. Cứ vào giường là càm ràm, nhắn nhe, đe dọa, mang chuyện bực bội trong ngày ra kể lể. Nhất định những người này thiếu ngủ trầm trọng, mà càng thiếu ngủ, cơn càm ràm càng tăng độ, vòng lẩn quẩn cứ tiếp tục quay nhanh hơn. Cho nên, muốn ngủ ngon, phải nghĩ rằng Giường chỉ là phương tiện để Ngủ và để Yêu mà thôi. Mọi chuyện con cái, biu biếc, xin mang ra bàn hay ghế xalông mà nói.
2- Phương pháp. Có hai giai đoạn: Làm ấm người và Phân thân ngủ.
a) Làm Ấm người: Vận động tất cả các khớp xương từ trên xuống dưới, nghĩa là từ đầu tới bàn chân. Mỗi loại động tác làm từ 5 đến 10 lần, vừa làm vừa hít thở nhẹ nhàng theo hai nhịp: nhịp tới thì hít vào, nhịp lui thì thở ra.
-Đầu và Cổ: vặn đầu và cổ hết cỡ qua trái rồi qua phải. (Vặn chầm chậm chứ không phải lắc). Xong, ngửa đầu lên hết cỡ rồi cúi gập xuống sát ngực. Rồi quay cổ theo vòng tròn sang bên trái rồi bên phải 10 vòng. Làm các động tác này vừa dãn xương cổ cho khỏi đau khớp vừa luyện cho cổ dẻo dai, khi bị đụng xe, cổ không gặt mạnh, làm trật xương cổ, dẫn đến đau tay chân. (Từ xương sống ở cổ, những chùm dây thần kinh tỏa đi khắp cơ thể, chạy ra tứ chi. Nếu các đốt xương cổ bị hẹp lại, bị chồi nhánh, hay bị lòi ra vì đụng xe nhiều lần, bị té ngã gập cổ, hoặc vì tập Yoga chồng chuối ngược nhiều năm... dây thần kinh tay và chân bị đụng chạm sẽ thành tật. Nhẹ thì đau tay không cầm bút hay đồ vật được, nặng thì tê liệt.)
-Vai: nhún vai theo một vòng tròn đi từ trước ra sau, rồi nhún ngược trở lại để dãn xương vai, bớt đau tay.
-Tay: giơ hai tay ra trước, lắc bàn tay từ cổ tay trở ra, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, rồi vẩy tay úp xuống ngửa lên. Một tay cầm chặt cổ tay bên kia, xoay bàn tay (có cổ tay bị nắm) theo vòng tròn từ trong ra ngoài rồi từ ngoài vào trong. Động tác này cũng giúp cho những người làm "neo", làm thợ may, thư ký đánh máy đỡ phải mổ cổ tay vì bị xơ cứng.
-Thắt lưng: Hai tay chống cạnh sườn, giữ chân cho vững, nghiêng phần trên sang hết bên trái rồi qua bên phải. Ưỡn bụng ra trước rồi giật ngược ra sau, gập người xuống. Xong, xoay tròn bụng theo vòng tròn từ trước ra sau. Động tác này cũng giúp những người đau thắt lưng đỡ đau nhức.
-Đầu gối: Đứng dang chân ra, hướng hai bàn chân về bên trái, xoay vòng đầu gối từ phải qua trái 10 lần xong lại hướng hai bàn chân về bên phải xoay từ trái qua phải. Đứng thẳng lại, hướng hai bàn chân ra ngoài, xoay từ ngoài vào trong, rồi từ trong ra ngoài. Động tác này giúp cho những người đau nhức đầu gối ban đêm hết đau đầu gối nữa.
b) Phân thân ngủ:
Sau khi làm ấm người rồi, lên giường, nằm ngửa thẳng người, hai tay đặt hai bên sườn, không gối. (Mới ngủ không gối thấy khó chịu, nhưng sau sẽ thấy rất thoải mái). Nhắm mắt, bắt đầu hít thở nhẹ nhàng, không vội vàng, và theo dõi hơi thở của chính mình bằng cách tưởng tượng từng luồng khí đi vào từ lỗ mũi, xuống cuống phổi, vào phổi, ngưng lại một vài giây rồi mới thở ra. Làm chừng 10 lần như vậy, xong tự phân thân mình thành hai người, nghĩa là tưởng tượng mình đang đứng bên giường, ngắm mình ngủ! Ngắm từ chân lên đầu. Trước hết, ngắm từ ngón chân cái bên trái qua ngón chân bên cạnh tới ngón út, và cố nhớ lại từng chi tiết của mấy ngón chân này, thí dụ đã bị bật móng từ hồi nào, có lần cắt móng bị sứt da, bị sưng ngón cái (gọi là chín mé) vì móng chân đâm vào thịt... Từ ngón chân đi lần vào mu bàn chân, sang mắt cá, tới gót chân thì chuyển sang bàn chân phải. Cũng tưởng tượng đang ngắm mình như trên, tới gót chân thì chuyển sang cẳng chân bên trái. Lại nhớ từng khung nhỏ một của cẳng chân, chỗ nào có sẹo, chỗ nào bị lác... Hết cẳng chân trái, qua cẳng chân phải, lên tới đầu gối trái, đầu gối phải, tới đùi trái, đùi phải... Tới bụng, chỗ nào có kỷ niệm gì đặc biệt thì ráng nhớ ra. Lên đến ngực, mà vẫn chưa ngủ thì qua hai vai, rồi hai bàn tay, trở lên tới cổ, thì 90% đã ngủ say rồi! Giấc ngủ này sẽ rất sâu, cho nên nếu ngắn, thì cũng đã đời.. Người mới tập lần đầu còn thấy lâu mới ngủ và có thể ngủ vài tiếng là chợt thức dậy vì nhớ cái gối, nhưng sau khi quen, chỉ một phút đã ngủ say và dần dần có thể ngủ một lèo 8 tiếng mà người không động đậy, giường chiếu vẫn y nguyên. Dần dần, sẽ luyện ngủ ngồi, xếp bằng tròn, ngủ tỉnh queo. Rồi ngủ ngồi dưới nước, ngủ trong "spa", trong phòng tắm hơi... chỗ nào thích ngủ là ngủ. Không cần ngủ nhiều mà vẫn thoải mái lạ lùng. Churchill ngày xưa ngủ rất ít, một đêm chỉ ngủ 4, 5 tiếng vì lo điều hành cuộc chiến đấu chống Đức Quốc Xã, nhưng bù lại, ban ngày, cứ vài tiếng đồng hồ, ông lại phải ngủ chừng 7 đến 10 phút. Ngồi bật dậy là làm việc liên tục, không kêu mệt bao giờ. Điều đặc biệt là với phương pháp ngủ Thiền như thế này, tâm lý sẽ ổn định, sinh lý khỏe mạnh, từ đó, đời sống vui tươi, khỏe mạnh, và thông thái hơn. Những người hay dùng trí óc nhiều, đọc nhiều, viết nhiều mà áp dụng phương pháp Thiền này sẽ bớt nhăn nheo, khô héo, sẽ không bị "ba ét, một xờ": mắt sâu, mặt sắc, trán sói, và má xương.
Hy vọng bài viết này giúp đem lại đôi chút sức khỏe cho những người hay lo, những con người vất vả. Trường hợp cố gắng lắm mà vẫn không đem lại kết quả, thì xin đọc câu thần chú sau đây: Ngủ nhiều khỏe mạnh, phương phi. Ngủ say thông thái, chuyện gì cũng xong. Ngủ sâu thân thể phiêu bồng. Ngủ ngon đi nhé, mây hồng thênh thang. Ngủ đi, ta ngủ giấc vàng. Ngủ này, ta ngủ, bàng hoàng, như mơ...
Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.