Hôm nay,  

Tân Tây Lan Đối Phó Cúm Gà: Sẽ Khóa Cửa Tù, Chôn Tập Thể

15/01/200600:00:00(Xem: 5390)
NEW ZEALAND.-Nếu anh đang thụ hình trong nhà tù New Zealand vì phạm tội nghiêm trọng, hãy cầu nguyện - một cách chăm chỉ -bởi vì khi có một ai nhiễm bệnh cúm gà chết người này, nhà tù sẽ bị niêm phong trong 6 tuần lễ, những nhà mồ tập thể sẽ được đào sẵn trong khu nhà tù, nơi bệnh dịch hoành hành theo tiến trình của nó.
Tài liệu về kế hoạch của chính phủ, được Tạp chí Sunday Star-Times của New Zealand thu thập được, đã tiết lộ những kế hoạch đối phó với bệnh dịch bất ngờ một cách tàn bạo được phác thảo bởi cơ quan cải huấn Corrections Department nhằm đối phó với cúm gia cầm lây lan trong số 7,500 tù nhân.
Bevan Hanlon, chủ tịch Corrections Association, gọi đó là tài liệu " gây xúc động mạnh", mà sự ra lệnh lựa chọn trong số những nhóm người bị nghi đã nhiễm căn bệnh lây lan này, còn đang được bàn cãi.
Trong bối cảnh đó, tất cả các tù nhân nhiễm bệnh sẽ bị cô lập - không ai được vào hoặc ra - trong 6 tuần lễ khi dịch bệnh đang hoành hành. Những người sống sót sẽ được chôn cùng với người chết trong những ngôi mộ tập thể được đào sẵn trong các khu nhà tù. Những người tù ít nguy hiểm -người sắp mãn hình phạt hay những người bị kết án bởi phạm những tội nhẹ như uống rượu trong lúc lái xe - sẽ được tha, nhờ lời đề nghị được liên đoàn xác nhận.
Sự chọn lựa thứ hai cũng được cân nhắc, mang lại hy vọng lớn cho những người tù từ nguyện vọng của các bộ phận và cá nhân ngành y khoa muốn chia sẻ nguy hiểm với họ. Trong trường hợp này, người tù sẽ bị cách ly. Chỉ có nhóm nhân viên y khoa được phép ra vào để chữa trị khi bộc phát dịch bệch. Các nhân viên nhà tù và nhân viên bảo vệ sẽ bị ở luôn trong nhà tù cùng với tù nhân trong thời gian đó và sẽ không có người tù mới nào được nhận vào, cho đến khi dịch bệnh qua đi.

"Một khi có cơn bộc phát trong trại tù thì sẽ đưa đến việc đóng các cửa nhà tù, chấm dứt mọi sự ra vào," Hanlon nói. "Qua 6 tuần lễ thì sẽ xong hết mọi thứ, và sau đó họ sẽ vào trong tù để dọn dẹp sạch sẽ tất cả."
Dựa vào những kinh nghiệm khi dịch cúm gà xảy ra hồi năm 1918, Bộ Trưởng Bộ Y Tế New Zealand ước lượng có tới 40% người dân nước này có thể tiếp xúc với loại vi khuẩn H5N1 gây ra cúm gà và 33,000 người có thể chết. Những tù nhân, sống trong trạng thái quá gần, dễ bị lây nhiễm dịch bệnh này.
Nỗi lo ngại hàng đầu của Hanlon là nhân viên cộng sự của ông. Ông muốn chắc chắn rằng họ phải nằm trong danh sách những người được bảo đảm được cung cấp thuốc chữa bệnh cúm Tamiflu, loại thuốc dự trữ thông dụng khắp thế giới để chống lại bệnh dịch đáng sợ đó.
Các viên chức Hoa Kỳ cũng đưa ra những lời cảnh báo tương tự hôm Thứ Sáu rằng Hoa Kỳ phải dự trữ thực phẩm, nước uống và thuốc men trong biến cố xảy ra dịch cúm gà. Health and Human Services (HHS) đã đưa ra một bản liệt kê kêu gọi các cá nhân có kế hoạch ngăn chặn bệnh dịch trên các phương tiện vận chuyển, các trường học, nơi làm việc, cửa hàng thực phẩm khi có nhân viên bị nhiễm bệnh và những người "bị nghi ngờ" sẽ được cách ly khỏi công việc của họ. Ngay cả các ngành phục vụ công cộng, theo cảnh báo của HHS, cũng phải đóng cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.