Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo ‘khởi Hành’ Mừng 10 Tuổi Phát Giải Cho 1 Văn Sĩ Tại Vn

05/10/200500:00:00(Xem: 5157)
Westminster (VB) . -Nhà văn tên tuổi từ trước 1975 Nguyễn Thụy Long, vừa được nguyệt san Khởi Hành mà chủ nhiệm là nhà thơ Viên Linh, loan báo được chọn để trao giải Giải Thưởng Văn Chương Toàn Sự Nghiệp, là giải văn chương do nguyệt san này tổ chức lần đầu.
Giải được công bố trong buổi họp giữa 80 độc giả cùng văn nghệ sĩ để kỷ niệm 10 năm thành lập tờ nguyệt san văn nghệ này, tổ chức tại phòng hội báo Viễn Đông.
Nhà văn Nguyễn Thụy Long hiện đang ở trong nước, từng nổi tiếng từ cuối thập niên 1960 với các tác phẩm tình cảm xã hội như Loan Mắt Nhung, Kinh Nước Đen, và đã Loan Mắt Nhung cũng đã được viết thành kịch bản phim . Chủ Nhiệm tờ Khởi Hành, nhà thơ Viên Linh nói: "Giải văn chương toàn sự nghiệp mở ra nhằm vinh danh tác giả đóng góp cho nền văn chương VN, không nhất thiết ở quốc nội hay hải ngoại. Hiện đang xúc tiến việc mời nhà văn Nguyễn Thụy Long sang Hoa Kỳ nhận giải".
Trong phần nói về tờ Khởi Hành, nhà thơ Viên Linh nói, sự hiện diện của Khởi Hành tại hải ngoại trong mười năm qua, là tiếp nối sứ mệnh văn chương của tờ Khởi hành tại Saigon trước 75, nhằm "lấp lỗ hổng to lớn về kiến thức văn học và tác giả VN kể từ sau 1975, trong giới trí thức trẻ sau này, nhất là lớp trưởng thành trong chế độ Cộng Sản". Ông kể chuyện có lần gặp một tiến sĩ văn chương lớn lên ở miền Bắc mà không biết Vũ Khắc Khoan, Phạm Đình Chương, Thạch Lam là ai. "Khi chiếm miền Nam VN, Cộng sản đã đốt bỏ hoặc cấm đọc sách báo cũ, mà giáo trình trung học và đại học miền Bắc XHCN chỉ dạy về một số tác giả văn học, nên cả trí thức cũng bị một khoảng trống kiến thức to lớn. Tờ Khởi hành tục bản tại Hoa Kỳ nhằm nói về những tác giả và khuynh hướng văn học bị họ đốt bỏ, nhằm khôi phục các giá trị văn học nghệ thuật từng bị họ tiêu hủy", nhà thơ Viên Linh khẳng định.

Người chủ trương tờ báo văn nghệ Khởi Hành, và sáng lập Giải Văn chương Toàn Sự nghiệp đoan chắc: "Thế nên tôi cho rằng văn học truyền thống của dân tộc là ở hải ngoại, chứ không phải trong nước! Tại Hà Nội bây giờ, những người VN truyền thống còn ít hơn số người VN truyền thống đang sống lưu vong".
Kế đó, nhà thơ Trần Lam Giang, văn sĩ Nguyễn Tà Cúc nói về những đóng góp cho văn học VN của tờ Khởi hành, và đề tài Tinh thần chính trực trong văn chương. Dịch giả Nguyễn Hữu Hiệu kể về những lần tiếp xúc với các văn nghệ sĩ miền Bắc trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm như Nguyễn Tuân, Phùng Quán, Trần Dần, Phùng Cung,...
Tất cả những khuôn mặt văn nghệ "lão làng" của miền Bắc và miền Nam, đều trở thành những chủ đề của từng số Khởi Hành trong thời gian qua, được treo trên vách tường phòng hội trein lãm cho độc giả và văn nghệ sĩ xem. Người ta thấy những số đầu tiên tục bản tại Hoa Kỳ là những số chủ đề về Phùng Quán, chiêu niệm sử gia Phạm Văn Sơn, kỷ niệm về Mặc Thu, nhà báo nhà văn Chu Tử, ..v.v.
Nhiều bậc thức giả cũng lên tiếng nhận định về văn học trong nước và hải ngoại, và buổi lễ kỷ niệm báo Khởi Hành 10 tuổi khởi sự lúc 4 giờ rưỡi chiều, đã kết thúc lúc hoàng hôn Chủ Nhật 2-10. (tin và ảnh Hiền Nguyễn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.