Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ảnh Hưởng Katrina Và Rita Đối Với Người Di Dân

01/10/200500:00:00(Xem: 4381)
Ảnh Hưởng Katrina Và Rita Đối Với Người Di Dân
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Mặc dù hai cơn bão ác nghiệt Katrina va Rita đã trôi qua nhưng hậu quả bi thương đổ xuống hàng ngàn gia đình nạn nhân vẫn còn đó. Trong một bài hội luận kỳ trước, Văn phòng Robert Mullins International đã trình bày những nỗ lực trợ giúp các nạn nhân thiên tai của chính phủ Hoa Kỳ, đặc biệt là người di dân. Trong lần hội thoại này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những vấn đề di trú liên quan đến hậu quả của hai cơn bão vừa qua. Sau đây là những câu hỏi-đáp được trích dẫn từ diễn đàn di trú của công ty Siskind:
- Nếu tôi đang nhận sự giúp đỡ khẩn cấp thiên tai, liệu tôi có bị xem là "gánh nặng của xã hội" không"
Thưa không. Nhận sự giúp đỡ này sẽ không bị ảnh hưởng xấu đến tình trạng di dân của qúy vị, ngoại trừ qúy vị khai gian dối để nhận sự giúp đỡ thiên tai.
- Những ngoại kiều không có giấy tờ hợp pháp có thể bị trục xuất không nếu họ muốn được trợ giúp"
Người ta ước lượng có khoảng 40.000 người Mễ Tây Cơ không có giấy tờ hợp pháp hiện đang sinh sống ở tiểu bang Louisiana, hầu hết sống ở thành phố New Orleans, vào thời điểm cơn bão Katrina tràn tới nơi này.
Theo thông tấn AP, Bộ Nội An Hoa Kỳ đã từ chối xác nhận những di dân không có giấy tờ hợp lệ muốn xin trợ cấp thiên tai có sẽ bị bắt hay bị trục xuất hay không (mặc dù câu hỏi như trên cũng được đưa ra sau biến cố 11 tháng 9, nhưng Phòng Thi Hành Thuế Quan và Di Trú đã tuyên bố rằng các nhân viên của phòng này vẫn hoạt động ở các vùng bị tai ương. Họ tuyên bố rằng mục đích của họ chỉ là vãn hồi trật tự và luật pháp ở những nơi này).
Ông Vincente Fox, Chủ nhiệm Phòng Thi Hành Thuế Quan và Di Trú, tuyên bố ngày 2 tháng 9 vừa qua là các viên chức chính phủ Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ đã thỏa thuận rằng những người di dân bất hợp pháp muốn xin trợ giúp ở những vùng bị thiên tai, sẽ không là đối tượng bị áp lực hay bị ngược đãi bởi các viên chức Hoa Kỳ. Bản thỏa thuận này cho phép các nạn nhân không có giấy tờ hợp lệ có thể đến các cơ quan chính phủ xin giúp đỡ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thấy chính thức những thông tin khác liên quan đến bản thỏa thuận kể trên.
Thêm vào đó, các tòa lãnh sự ngoại quốc tạm thời sẽ được thiết lập ở gần những nơi thiên tai để giúp đỡ ngoại kiều Mễ Tây Cơ và các sắc dân Trung Mỹ khác. Các tòa đại sứ cũng sẽ là nơi để liên lạc xin tham vấn. Qúy vị có thể vào địa chỉ www.embassy.org để tìm quốc gia của mình cần giúp đỡ.
- Các chủ nhân có thể thuê mướn những người không có giấy Xác Nhận Hợp Lệ Làm Việc I-9 không"
Bộ Nội An Hoa Kỳ tuyên bố, ngày 6/9/2005, sẽ hoãn thi hành việc chế tài các công ty thuê mướn những ngoại kiều có giấy Xác Nhận Hợp Lệ Làm Việc - nhưng đã hết hạn - được gia hạn thêm 45 ngày để tiến hành thủ tục xin lại giấy I-9. Các chủ nhân tại Hoa Kỳ có trách nhiệm hoàn tất và lưu giữ các chứng từ thuê mướn người làm việc. Điều luật đòi hỏi các chủ nhân phải kiểm tra tình trạng hợp lệ làm việc và căn cước bản chính của các nhân viên.
Vì tình trạng mất mát do cơn bão Katrina gây ra, nhiều người đã mất tất cả các giấy tờ cần thiết để xin giấy xác nhận làm việc tạm thời. Tương tự, nhiều cơ quan chính phủ trong các vùng bị ảnh hưởng thiên tai cũng đã bị phá hủy nên nhiều người cũng không thể nộp những giấy tờ thay thế được.
Bộ Nội An sẽ không áp dụng các biện pháp chế tài trong 45 ngày để các chủ nhân có thể thuê mướn những người phải di tản hay di chuyển chỗ ở từ những vùng bị thiên tai; hoặc những người hợp lệ làm việc nhưng thiếu các giấy tờ cá nhân cần thiết. Bộ Nội An sẽ duyệt xét chính sách này vào ngày cuối của hạn kỳ 45 ngày.
Điều cần ghi nhớ là các chủ nhân vẫn cần phải hoàn tất đơn I-9 cho các nhân viên mới, nhưng sẽ không thuê mướn nếu giấy tờ chưa đầy đủ.
- Điều gì sẽ xảy ra cho những hồ sơ đang được duyệt xét tại các cơ quan di trú ở những vùng bị thiên tai"
Để có thể tìm hiểu tường tận và cập nhật các thông tin liên hệ, qúy vị có thể vào trang nhà của Bộ Nội An: www.uscis.gov, và www.dhs.gov/dhspublic.
- Liệu các hồ sơ di trú tại New Orleans bị mất hết không"
Cơ quan di trú USCIS loan báo rằng văn phòng của họ tại New Orleans không bị thiệt hại và hồ sơ còn nguyên vẹn. Họ cho biết sẽ tiếp tục duyệt xét hồ sơ trong vài tuần lễ nữa.
- Các dịch vụ nhập tịch Hoa Kỳ có bị hủy bỏ tại New Orleans không"
Đúng. Các dịch vụ xin nhập tịch Hoa Kỳ ở những vùng bị thiên tai tạm thời bị hủy bỏ cho đến khi có lệnh mới. Những người đã nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ và đang xin Thẻ Xanh thường trú nhân sẽ được liên lạc trong thời gian sớm nhất.
- Những khách hàng của cơ quan di trú USCIS sẽ được làm đơn xin thay thế những giấy tờ liên quan đến di trú đã bị thất lạc không"
Tất cả nhân viên di trú sẽ giúp đỡ những nạn nhân trong những vùng bị thiên tai để thay thế những giấy tờ liên quan đến di trú đã bị thất lạc. Các nhân viên di trú sẽ kiểm tra căn cước và tình trạng di trú qua các dữ kiện lưu trữ điện toán trước khi có thể cấp lại những giấy tờ liên quan đến di trú đã thất lạc.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

23/04/2019(Xem: 10)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 122)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 562)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 365)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 215)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 292)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 241)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 578)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 649)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 470)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 499)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 728)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 334)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 331)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1192)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu