Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

90,000 Kiều Dân Iraq Ở Mỹ Ghi Danh Chờ Bầu Cử

18/01/200500:00:00(Xem: 4176)
LOS ANGELES - Hàng ngàn kiều dân Iraq tại Hoa Kỳ sẽ tới 1 trong 5 thành phố lớn ghi danh để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử độc lập đầu tiên từ gần 50 năm, gồm 1 số người phải đi xa hàng trăm dặm.
Ông Basim Ridha Alhussaini, phụ trach khoảng 320 nhân viên bầu cử ở nam California, nói "Đây là biến cố lịch sử diễn ra cả trên lãnh thổ Hoa Kỳ - điều này chưa từng xẩy ra truơc đây".
Việc ghi danh cử tri có thể thực hiện tại 7 địa điểm từ Detroit tới Los Angeles, Nashville, Chicago và Washington D.C. 7 ngày ghi danh kết thúc ngày 23-1 và thời gian bỏ phiếu bắt đầu ngày 28-1 kéo dài đến ngày 30-1.
Cử tri là công dân Iraq, có thể bằng cach phục hồi quốc tịch gốc hay có cha là người Iraq.
Một số lãnh tụ Iraq lo rằng số cử tri Iraq tại Hoa Kỳ đi bỏ phiếu sẽ không được nhiều vì phải đi xa hàng trăm dặm cụ thể như là miền tây Hoa Kỳ chỉ có 1 phòng phiếu đặt tại căn cứ cũ El Toro tại thành phố Irvine (California).

90,000 KIỀU DÂN IRAQ Ở HOA KỲ
Công tác ghi danh cử tri Iraq tại Hoa Kỳ đã bắt đầu tại 5 thành phố Hoa Kỳ có Phòng ghi danh cho ước lượng 90,000 kiều dân Iraq sinh sống tại Hoa Kỳ.
Việc ghi danh cử tri có thể thực hiện tại 7 địa điểm từ Detroit tới Los Angeles, Nashville, Chicago và Washington D.C.


Thời hạn ghi danh là 1 tuần lễ, kết thúc ngày 23-1 và thời gian bỏ phiếu bắt đầu ngày 28-1 kéo dài đến ngày 30-1.

CẢNH SÁT HỘ TỐNG GHI DANH
NASHVILLE, Tennessee - Cảnh sát Nashville hôm thứ hai hộ tống xe bus chở kiều dân Iraq đi ghi danh để tham dự cuộc bầu cử lần đầu tiên từ gần 50 năm tại Iraq để chọn QH lập hiến.
Cử tri hợp lệ là công dân Iraq, và những di dân ra đời tại Hoa Kỳ làm thủ tục phục hồi quốc tịch gốc Iraq, hay có cha là người Iraq.

KOFI ANNAN: LHQ SẼ TĂNG CÔNG VIỆC Ở IRAQ
NEW YORK - Ông TTK Kofi Annan hôm thứ hai cho biết LHQ sẽ mở rộng vai trò của mình tại Iraq nếu tình hình cho phép sau cuộc bầu cử ngày 30-1.
Cho tới nay, ông Annan hạn chế cac hoạt động của LHQ tại Iraq vì lý do an ninh, nhưng ông nói chuyên viên của LHQ đã làm mọi việc có thể làm để giúp tổ chức bầu cử tại Iraq.
Ông Annan nói tình hình thực tế tại Iraq là kém xa điều kiện lý tưởng.
Ông Annan đã nói chuyện với Thủ Tướng Allawi và được thông báo rằng chính phủ lâm thời Iraq cố hết sức vận động cử tri đi bầu đông đảo.
Ông TTK Annan rút chuyên viên tại Iraq về 6 tuần lễ sau vụ đánh bom văn phòng của LHQ tại Baghdad hồi Tháng 8-2003 gây thiệt mạng 22 người, gồm vị trưởng phái bộ LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.