Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhóm Tôn Giáo Bị Quấy Rối Tại Việt Nam

01/10/200500:00:00(Xem: 4672)
-VietCatholic News (30/09/2005) Những người Kitô Giáo vẫn còn gặp rất nhiều trở ngại.
WASHINGTON, D.C., (Zenit.org).- Mặc cho những cải thiện mới đây, những người có niềm tin tôn giáo tại Việt Nam vẫn còn phải đối đầu với sự bức hại của chính phủ. Một bài báo ra ngày 23 tháng 6 trên tờ Bưu Điện Washington (Washington Post) có ghi nhận một vài tiến bộ đối với những người Công Giáo tại đất nước này.
Bài báo đã trích dẫn trường hợp của Linh Mục Giuse Tran Van Khoa, vị linh mục giờ đây có thể cử hành Thánh Lễ một cách công khai, sau nhiều năm phải cử hành các phép bí tích chui. Tuy nhiên, theo tờ Bưu Điện Washington, còn cho biết thêm rằng: chính phủ vẫn còn buộc Giáo Hội Công Giáo địa phương nộp lên danh sách các vị được đề cử vào chức vụ Giám Mục, để dẫn dắt khoảng từ 5 đến 8 triệu người Công Giáo của quốc gia này.
Các linh mục vẫn còn thiếu thốn rất nhiều, vì những cản trở của chính phủ đối với các chủng viện, và những trường học Công Giáo vẫn còn bị đóng cửa ở vùng phía nam của đất nước này kể từ khi Cộng Sản lấn chiếm miền Nam.
Những sự kiện vừa mới đây cho thấy chính phủ vẫn còn duy trì sự kiểm soát chặt chẻ đối với các hoạt động tôn giáo. Theo một bài báo cáo được xuất bản hôm thứ Hai (29 tháng 8) của Hội La Bàn Trực Tiếp (Direct Compass), một mục sư Tin Lành có tên Than Van Truong đã được cho phép về nhà vào ngày 17 tháng 9 sau khi bị nhốt kín trong Bệnh Viện Tâm Thần Biên Hòa ở tỉnh Đồng Nai trong gần hơn 1 năm trời. Mục sư được chuẩn đoán là bị “ảo tưởng” vì tin vào Thiên Chúa.
Mục sư Truong trước kia là một sĩ quan quân đội, cải đạo sang Kitô Giáo và đã dám gởi cho các nhà lãnh đạo Việt Nam các sách Kinh Thánh trong nhiều năm trước đây. Mục sư lần đầu tiên bị bắt là vào tháng 5/2003, và bị bỏ tù trong vòng 9 tháng mặc dầu không hề bị kết tội. Sau một thời gian được trả tự do, vị Mục sư này đã bị chính quyền bắt trở lại vào tháng 6/2004, và sau đó được gởi sang Bệnh Viện Tâm Thần.
Vào ngày thứ Ba, 30 tháng 8, hãng tin Công Giáo AsiaNews đã tường thuật về một trường hợp khác bị Cộng Sản bách hại. Vào cuối tháng 7 vừa qua, chính quyền của quận Son Tinh thuộc tỉnh Quảng Ngãi đã thiêu hủy 10 gia đình Kitô Giáo thuộc hệ phái Tin Lành Phúc Âm (Evangelical). Theo báo cáo cho biết, thì các gia đình này đã từ chối để chối bỏ đức tin của họ, sau khi bị phủ đầu rằng Đạo Kitô Giáo là một tôn giáo của Hoa Kỳ, và không được cho phép tại Việt Nam.
Hãng tin AsiaNews cũng còn cho biết thêm rằng vào ngày 21 tháng 8, một đám đông ở Quận Son Ha, bị chính quyền xúi giục, đã đốt cháy căn nhà của Ông Dinh Van Hoang, người được mô tả là một “người Tin Lành theo hệ phái Phúc Âm,” bởi vì Ông không chịu ký vào một biên bản để chối bỏ đức tin Kitô Giáo của Ông. Đây là lần thứ ba nhà Ông đã bị thêu rụi trong vòng vài năm trở lại đây.
Sự Thỏa Thuận Của Hoa Kỳ
Các viên chức từ Ủy Ban về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (U.S. Commission on International Religious Freedom, hay viết tắt là: USCIRF) đã bày tỏ những mối quan ngại về tình hình tôn giáo tại Việt Nam. Trong buổi họp báo ngày 22 tháng 6, Ủy Ban đã kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xuất bản ra các chi tiết về những thỏa thuận về tôn giáo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
Ngày trước đó, Tổng Thống George Bush đã tuyên bố răng, hai quốc gia đã đạt “đến sự thỏa thuận có tính lịch sử nhằm tạo mọi điều kiện dễ dàng cho dân chúng được tự do phụng tự tại Việt Nam.” Tuy nhiên, những chi tiết của bản thỏa thuận vẫn chưa được công khai hóa.
Vào ngày 20 tháng 6, vị Phó Chủ Tịch của USCIRF, là Bà Nina Shea, đã đưa ra lời chứng thực trước Phân Ban đặc trách về Phi Châu, Nhân Quyền Thế Giới và Các Hoạt Động Quốc Tế trực thuộc Ủy Ban Liên Lạc Quốc Tế của Hạ Viện Hoa Kỳ. Bà cũng đã đề cập đến rất nhiều than phiền mà Bà nhận được vì Việt Nam thiếu sự tôn trọng về nhân quyền và quyền tự do tôn giáo tại quốc gia này.
Trong suốt hơn 15 năm qua, chính phủ đã cho phép điều mà Bà gọi là “vùng khoan dung” (zone of toleration) bằng cách chấp nhận việc thực hành tôn giáo. Bà đã thận trọng nói tiếp rằng, “mặc cho việc tạo ra một ‘vùng khoan dung’ đó, chính phủ cũng đồng thời tích cực ngăn chặn, đàn áp và nhắm vào các phần tử phản động, hay các hoạt động tôn giáo mà chính phủ không thể nào kiểm soát hay từ chối mọi sự giám sát của chính phủ.”
Bà Shea nói cho Ủy Ban của Hạ Viện biết rằng: “Những tù nhân về tôn giáo vẫn còn bị bỏ tù, các nhà thờ vẫn còn bị đóng cửa, những giới hạn và quấy nhiễu trên các cộng đoàn tôn giáo tại Việt Nam vẫn còn tiếp tục. Hiện có khoảng 100 tù nhân về tôn giáo đang bị bỏ tù hay bị cưỡng bách tại nhà vì các hoạt động tôn giáo của họ. Còn đối với Giáo Hội Công Giáo, chính phủ vẫn tiếp tục áp đặt lên những giới hạn về con số các chủng sinh, cũng như kiểm soát chặt chẽ việc bổ nhiệm và phong chức cho hàng giáo sĩ.”

Theo Hội Compass Direct, trong số những người đưa ra lời chứng thực cũng còn có 3 vị lãnh đạo của các giáo hội: Cha Tran Mai, Mục Sư Truong Tri Hien va Cha Pham Dinh Nhan, đã nộp lời chứng thực bằng văn bản vào ngày 20 tháng 6. Mục sư Hien, một người Tin Lành hệ phái Menno (có chi nhánh tại Hà Lan), đã mô tả trong một văn kiện dài 14 trang, 77 hành động bách hại của chính phủ đối với hệ phái Tin Lành Menno từ tháng 6/2004 đến 5/2005. Những mưu đồ của chính phủ Cộng Sản bao gồm việc cưởng chế phải ngưng hẳn những cuộc hội họp, sách nhiễu các thành viên, kích động bà con hàng xóm láng giềng chống lại những tín đồ Tin Lành Menno, và tấn công họ trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà nước quản lý.
Những Người Thượng Trở Thành Các Mục Tiêu
Những nạn nhân khác phải chịu những bách hại của chính phủ Cộng Sản chính là những thành viên thuộc Nhóm Những Người Thượng, một nhóm dân tộc bản xứ thuộc Cao Nguyên Trung Phần của Việt Nam. Vào ngày 13 tháng 5, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền có trụ sở tại New York đã xuất bản một bản báo cáo, khẳng định rằng những lực lượng công an của Cộng Sản vẫn còn đối xử tàn tệ và giam giữ những người Thượng Kitô Giáo.
Theo bản báo cáo, những ai thuộc nhóm gọi là Kitô Giáo Dega, tức một dạng Tin Lành theo hệ phái Phúc Âm không được Cộng Sản thừa nhận, thì đang ở vào tình trạng rất nguy hiểm. Chính phủ đã cấm nhóm này, và chụp mũ rằng đây không phải là một tôn giáo mà là một phong trào chánh trị ly khai.
Brad Adam, Giám Đốc của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền thuộc vùng Á Châu nói rằng: “Những người Thượng nào muốn duy trì việc thực hành tôn giáo của họ một cách độc lập sẽ bị Cộng Sản hành hung, hay phải sống trong sợ hãi. Việc ngược đãi những người Thượng vì tín ngưỡng tôn giáo của họ và vì họ đòi quyền sở hữu đất đai của cha ông họ, vẫn còn được thực hiện theo một cách rất hung bạo và man rợ của chính phủ Cộng Sản Việt Nam.”
Vào đầu năm nay, chính phủ đã thay đổi một số quy định về các hoạt động tôn giáo, nới lõng cho một số giáo hội. Thế nhưng Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền trích dẫn rằng những bằng chứng ghi nhận được bằng mắt thật về những trường hợp mà chính quyền Cộng Sản địa phương ở Cao Nguyên Trung Phần, đã lừa bịp dùng những luật lệ mới như là những cái cớ, để bắt giữ những người Thượng.
Thêm vào đó, vào tháng 3 và 4, lực lượng công an tại một số vùng đã điên cuồng cướp bóc những ngôi nhà của các cộng đoàn Kitô Giáo. Trong suốt những cuộc cướp bóc man rợ và dã man này, một số người phụ nữ và trẻ em đã bị lực lượng công an đánh đập tàn nhẫn mất tính người. Theo điều mà Tổ Chức Nhân Quyền gọi là “những bằng chứng bằng mắt thật đáng tin cậy không sai vào đâu được,” thì một vài người trong số những người bị bắt trong cuộc truy lùng và đàn áp thẳng tay này, đã bị đánh đập hay tra tấn một cách rất dã man, như thú dữ trong khi họ bị Cộng Sản bỏ tù.
Những Nhóm Khác Cũng Phải Chịu Đau Khổ
Những người Kitô Giáo Hmong là một nhóm dân tộc thiểu số cũng đã phải gánh chịu đau khổ từ bàn tay tra tấn của chính phủ. Vào ngày 29 tháng 4 vừa qua, Trung Tâm về Tự Do Tôn Giáo của Tổ Chức Ngôi Nhà Tự Do (Freedom House) đã tố giác điều được gọi là một “sự gia tăng” trong việc Cộng Sản bức hại những người Kitô Giáo thuộc gốc thiểu số.
Trung Tâm cho biết là đã nhận được thông tin từ các nguồn tin trong nước Việt Nam mô tả việc Cộng Sản bách hại những người Kitô Giáo Hmong, bao gồm cả việc đánh đập, tra tấn dã man và đe dọa giết chết. Hành động đó đã buộc rất nhiều người Hmong phải bỏ nước ra đi trong những tháng vừa qua. Theo Trung Tâm cho biết thêm, những người Kitô Giáo Hmong, đã chịu sự kỳ thị dưới bàn tay của Cộng Sản trong hơn hai thập kỷ qua.
Những người theo hệ phái Tin Lành Menno, là nhóm khác, vốn đã trở nên mục tiêu đàn áp liên tục của chính phủ Cộng Sản. Theo một bản báo cáo dành cho giới báo chí vào ngày 31 tháng 8 vừa qua của Nhóm Quan Tâm Kitô Giáo Quốc Tế (International Christian Concern), một vị mục sư có tiếng tăm đã được thả ra một ngày trước đó. Mục sư Nguyen Hong Quan đã bị bắt vào tháng 3/2004 và bị kết án 3 năm tù vào tháng 11/2004. Bản báo cáo cho biết vì áp lực của quốc tế, nên Mục sư Quang được thả ra sớm.
Vào ngày 2 tháng 9, cũng từ một bản báo cáo khác của Nhóm Quan Tâm Kitô Giáo Quốc Tế, một Mục sư khác cũng vừa mới được Cộng Sản thả ra là Mục sư Pham Ngoc Thach, vị Mục sư cuối cùng trong số 6 vị Mục sư vẫn còn bị bắt giữ sau một vụ bố ráp bắt bớ vào tháng 3/2004. Đối với nhiều người dân Việt còn bị kẹt lại nơi sự chà đạp của Cộng Sản, thì quyền tự do tôn giáo thật sự của họ ở Việt Nam vẫn hãy còn là một mục tiêu rất xa vời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.