Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắt Hàng Trăm Tu Sĩ, Tín Đồ Họp Hội Nghị Cơ Đốc Ở Tq

25/07/200400:00:00(Xem: 3995)
BEIJING (KL) – Công an Trung quốc đã bắt trên một trăm người lãnh đạo nhà thờ đang họp trong một nhà tu tại vùng Tây Tân Cương tự trị, theo tin của nhóm ủng hộ thiên chúa giáo tại Hoa kỳ.
Trên 200 quân cảnh, công an và các viên chức khác của Trung quốc đã đổ xuống hiện trường bằng các xe nhà binh cùng với 46 cảnh sát ngày 12.7.2004 để bao vây những người thiên chúa giáo này, theo như đài VOM (Voice of Martyrs: Tiếng nói của đấng tử đạo).
Đài Vom cho biết, không có trát tòa cũng như không có một mảnh giấy chứng nhận được đưa ra họ là ai trong khi bố ráp.
Có ba chục người lãnh đạo nhà thờ vẫn còn bị cầm giữ gần nhà tu tại thị xã Liu Gong, còn những người khác đã bị bắt lên xe và chở địa phương của họ để cho công an sở tại quản lý.
Dài VOM cho biết, có vài người lãnh đạo nhà thờ đã bị nhốt trong văn phòng của Trung Tâm Điều tra và Cải huấn, những người này đã bị thẩm vấn và bắt buộc phải lập bản tự khai về bản thân. Những người nào cưỡng lại việc làm này đều bị công khai khép tội để đưa ra tòa xử.
Cơ quan theo rõi sự hành hạ tại Hoa kỳ cho biết, cuộc họp của các cộng sự viên này là để tập huấn và kích động tinh thần những người truyền đạo thiên chúa giáo nằm trong tỉnh biên giới phía tây của Trung quốc, nơi trú ngụ của hầu hết sắc dân Uighur theo đạo Muslim (dân Đông Thổ Nhĩ Kỳ).
Hội nghị này được hội nhà thờ Ying Shang (Dương Thành) bảo trợ, hội nhà thờ này là một mạng nhà thờ của tỉnh Anhui có hoạt động rộng lớn.
Theo các nguồn tin của đài VOM, những người tham dự của những tỉnh khác đều được đối xử riêng biệt sau khi họ bị bắt.
Tại Trung quốc, sang tỉnh khác để hội họp về tôn giáo là bất hợp pháp khi không có sự chấp thuận của Văn phòng Tôn giáo Vụ và Hội nhà thờ TSPM (Three-Self Patriotic Movement).
Hội nhà thờ TSPM là một tổ chức theo thần học tự do pha lẫn tinh thần Marxist do đảng Cộng sản Trung quốc lập ra.
Đài VOM cho biết, Wang Yu Lian là người lãnh đạo hội nhà thờ Ying Shang trên 20 năm, ông này đã bị bắt và giam giữ gần trại tù tại Tân Cương.

Ông Jin Da, 34 tuổi cũng bị bắt, ông này là tổng thư ký của hội nhà thờ TSPM của thành xã Ningbo, thuộc tỉnh Zhejiang. Ông Jin từng trông coi 46 hội nhà thờ TSPM, theo tin được biết, ông này đã hỗ trợ các hội nhà thờ không đăng ký với chính quyền Trung quốc.
Cũng trong tuần qua, có 40 người lãnh đạo hộ nhà thờ đã bị bắt trong khi tham dự buổi hội thảo tại thị xã Cheng Du, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, theo tin của đài VOM. Một cặp vợ chồng người Đài Loan đứng ra hướng dẫn cuộc hội thảo này cũng bị bắt.
Có 40 người trong cuộc hội thảo này đã được thả ra, riêng về số phận của cặp vợ chồng Đài Loan chưa được biết rõ.
Theo đài VOM cho biết, có lẽ cặp vợ chồng này sẽ bị trục xuất, sau khi bị chính quyền Trung quốc vu cáo.
Ông Nettleton tuyên bố:
“Trung quốc muốn chúng tôi cho rằng dân Trung quốc có quyền tự do về tôn giáo. Những vụ này và hàng trăm những vụ tuơng tự cho thấy họ hoàn toàn giả dối.”
Chính phủ Trung quốc coi tất cả các giáo hội Tin lành nằm ngoài sự kiểm soát của hội nhà thờ TSPM cần phải triệt đi.
Các hàng giáo hội công khai hay chính thức cũng bị cấm hành đạo tuỳ theo mức độ cấm của mỗi địa phương.
Các người theo đạo thiên chúa giáo bị hội nhà thờ của nhà nước cấm không được nhìn nhận Đức giáo hoàng là người có thẩm quyền về giáo hội.
Thông tấn đã đưa ra một video gửi lậu ra ngoài mới đây từ Trung quốc, cho thấy cảnh đập phá một nhà thờ không đăng ký tại tỉnh Zhejiang.
Tháng mười một năm ngoái, giới chức của Trung quốc đã bắt đóng cửa 125 nơi thờ phượng, đã làm ảnh huởng tới 3000 con chiên của thiên chúa giáo.
Tháng tư một mục sư bị chính quyền Trung quốc cho nhốt, chính quyền sợ mục sư này có thể chết vì những vết thương trong lúc bị quản chế.
Một trường hợp khác mà WorldNetDaily đã cho biết, một người lãnh đạo hội nhà thờ đã bị chính quyền Trung quốc bắt nhốt và đánh đập cho tới khi bị tàn phế; vì người lãnh đạo này đã khuyến dụ được 50 tù nhân theo đạo Cơ đốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.