Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Vn Đầu Tiên Nhận Huân Chương Từ Tt Đức

30/09/200500:00:00(Xem: 4816)

(Moenchengladbach - VNN) Vào lúc 11 giờ sáng ngày 28.9.2005 tại sảnh đường tòa Thị Chánh thành phố Moenchengladbach thuộc tiểu bang Nordrhein Westfalen miền Tây nước Đức đã diễn ra một buổi lễ trao huân chương cho 6 công dân Đức vì đã có quá trình đóng góp cho xã hội Đức về những công tác xã hội, văn hóa, từ thiện... trong số này có một người Đức gốc Việt là ông Nguyễn Văn Rị, một cựu thuyền nhân tỵ nạn cộng sản được tàu Cap Anamur cứu vớt trên biển đông Việt Nam vào năm 1981.
Buổi lễ diễn ra một cách trọng thể trong bầu không khí trang nghiêm với sự tham dự của khoảng 100 quan khách Đức và Việt Nam trong đó có đại diện các đảng phái lớn tại Moenchengladbach như CDU, SPD, FDP... Về phía VN có các cha Nguyễn Văn Tịnh, Cha Nguyễn Quang Thúy, Ông Bùi Văn Toàn, Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo VN tại Đức và các Ông Trần Ngọc Khử, Đỗ Văn Thục, Đinh Phương Nam thuộc BCH Liên Đoàn; Ông Nguyễn Thanh Văn, Chủ tịch Ủy Ban Điều Hợp Cộng Đồng NV tại Đức cùng thân nhân và gia dình ông Nguyễn Văn Rị..
Ông Norbert Bude, Dân biểu thị thưởng thành phố đã mở đầu bằng lời chào mừng quan khách và nói lên ý nghĩa của buổi lễ. Sau đó ông nêu lên quá trình hoạt động của những người được ban thưởng huân chương và lần lượt trao huân chương cũng như bằng tưởng lục cho những người được nhận.

Đặc biệt Ông Nguyễn Văn Rị là người nhận được huân chương (Verdienstmedaille des Verdienstordens) và bằng Tưởng lục từ Tổng thống Liên bang Horst Kưller trong khi những người khác nhận được huân chương do thành phố trao tặng.
Ông Norbert Bude cùng các đại diện đảng phái trong phần phát biểu cảm tưởng cũng đã đặc biệt ca ngợi tinh thần hội nhập vào xã hội tiếp cư cùng tinh thần dấn thân hoạt động và đóng góp thiện nguyện của ông Rị trong hơn 23 năm qua từ các lãnh vực văn hóa, xã hội, tôn giáo, từ thiện.v.v. cho quốc gia sở tại và nhiều nơi khác trên thế giới. Sau phần nghi lễ chấm dứt mọi người cùng dùng buổi tiệc trà thân mật trong sảnh đường.
Cũng cần nhắc lại Ông Nguyễn Văn Rị vào năm 2002 đã được nhận Huân chương Hiệp sĩ Pro Ecclessia et.Pontifice do Đức Giáo Hoàng Johannes Paul 2 trao tặng vì có công trong 34 năm dấn thân tông đồ giáo dân từ khi còn ở Việt Nam.
Tiến sĩ Rupert Neudeck, người chủ xướng con tầu Cap Anamur cứu vớt người Việt trên biển Đông trước kia, không thể tham dự được buổi lễ nhưng cũng đã gởi thư chúc mừng Ông Nguyễn Văn Rị và đồng thời thư chúc mừng cũng đã được đăng trên Web Site www.Gruenhelme.de.
Đây là môt điều vinh dự cho Cộng đồng Người Việt tại CHLB Đức nói chung và gia đình ông Nguyễn Văn Rị nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.