Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Thanh Niên Đau Ngực, Thuốc Mới Giảm Mập

15/01/200500:00:00(Xem: 5283)
Bệnh Nhân Trẻ Đau Ngực Liên Hệ Bệnh Tim Mạch
Nghiên cứu gia Robert J. Marsan cùng các cộng sư viên phân tích 1,012 bệnh nhân còn trẻ từ 24 tới 49 tuổi trong thời gian từ June 1999 tới March 2002 than phiền đau ngực.
61% bệnh nhân là phụ nữ trong số này 73% là người Mỹ da đen. 96% bệnh nhân theo dõi những hiện tượng hay triệu chứng bệnh tim mạch trong vòng 30 ngày sau.
Kết quả cho thấy nguy cơ bệnh tim mạch đối với những bệnh nhân còn trẻ kêu đau ngực là 5.4%. Theo dõi bệnh nhân 30 ngày sau với nguy cơ bệnh tim mạch là 2.2%. Đối với những bệnh nhân không có tiểu sử bệnh lý đau tim, nguy cơ bệnh tim mạch, sau 30 ngày theo dõi, là 1.8%. Những bệnh nhân không có tiểu sử bệnh tim mạch và đo điện tâm đồ thấy bình thường cũng có nguy cơ bệnh tim mạch là 1.3%. Bệnh nhân không có tiểu sử bệnh tim mạch, không có nguy cơ bệnh tim mạch và điện tâm đồ bình thường có nguy cơ bệnh tim mạch 1%. Đối với những bệnh nhân còn trẻ, không có tiểu sử bệnh tim mạch, không có nguy cơ bệnh tim mạch, điện tâm đồ bình thường, đã từng thử nghiệm về tim thâ’y bình thường, nguy cơ bệnh tim mạch rất thấp, 0.14%. Theo dõi 30 ngày thì không thấy có nguy cơ bệnh tim mạch.
Tổng kết quả cho thấy những bệnh nhân trẻ bị đau ngực vẫn còn một tỉ sô’ nhỏ nguy cơ bệnh tim mạch 0.14%, mặc dầu theo dõi 30 ngày sau không thấy có nguy cơ tim mạch. (Academic Emergency Medicine, 12: 26, 2004)
(Bàn thêm: Bệnh nhân còn trẻ kêu đau ngực là một vấn đề cần lưu ý, không những cho các phòng mạch ngoại chẩn mà còn trong phòng cấp cứu nữa. Nguy cơ bệnh tim mạch vẫn có trong những bệnh nhân còn trẻ đau ngực cho nên cần theo dõi bệnh nhân kỹ lưỡng.
Trong bài này, nghiên cứu nhắm và người sống tại Mỹ và người da đen, nhưng không phải bệnh nhân Á Châu nói chung hay người Việt hải ngoại nói riêng.

Một lý luận khác có đặt ra liên hệ bệnh nhân trẻ đau ngực và những tiêu chuẩn đặt ra khi phải vào nhà thương cấp cứu, tức là vấn đề y phí trong vài trường hợp không đúng tiêu chuẩn khi vào phòng cấp cứu.
Theo một vài bác sĩ VN chuyên khoa về Bệnh Tim Mạch hiện đang hành nghề tại Orange County, California, Hoa Kỳ, thì dường như người Việt còn trẻ tại Orange County có nguy cơ bênh tim mạch cao hơn bình thường).
Thuốc Orlistat (Xenica) Giảm Cân Lượng, Giảm Cholesterol, Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch
Hai bác sĩ Brian Hutton và Dean Fergusson tại Đại Học Y Khoa Ottawa, Gia Nã Đại nghiên cứu vai trò của thuốc Orlistat (xenica) trong việc giảm cân lượng cũng như tìm hiểu sự an toàn của thuốc.
Tổng số có 28 thử nghiệm. Trong đó, 17 nghiên cứu bao gồm 10,041 bệnh nhân uống 3 viên Orlistat 120mg/ mỗi ngày, so sánh với những bệnh nhân không uống Orlistat mà chỉ ăn uống kiêng khem. Kết quả cho thấy uống Orlistat giảm cân lượng 5-10%. Ngoài ra Orlistat còn giúp giảm thiểu cholesterol tổng quát, cholesterol xấu và cholesterol tốt trong máu. (Americal Journal of Clinical Nutrition, 80: 1461, 2004)
(Bàn thêm: Orlistat còn gọi là Xenica là một loại phân hóa tố lipase ngăn cản chất mỡ trong đồ ăn không thể hấp thụ qua ruột vào máu. Orlistat còn có tên khoa học là (S)-2-formylamino-4-methyl-pentanoic acid. Rất nhiều thử nghiệm khác trước đây đã hoàn thành trong việc tìm hiểu Orlistat cho biết thuốc có khả năng giảm nguy cơ bệnh tiểu đường [Diabetes Care, 27: 155, 2004], giảm cân lượng, giảm đường trong máu và hạ thấp áp xuâ’t máu [J. Hypertension, 21: 2159, 2003].
Tổng kết quả cho biết Orlistat (Xenical) vừa giảm mập, giảm những nguy cơ như hạ thấp đường trong máu, phòng ngừa bệnh tiểu đường, bệnh cao máu, hay nói chung, giảm những nguy cơ cho bệnh tim mạch).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/ ; www.KhoaHoc.Net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.