Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam, Bắc Hàn Họp, Bế Tắc; Nhật Dọa Đưa Ra Lhq Phạt

18/05/200500:00:00(Xem: 4861)
Gần 1 năm sau ngày Bắc Hàn tẩy chay đàm phán 6 Phe, hôm Thứ Ba Nam Hàn cố thuyết phục Bắc Hàn trở lại đối thoại, với hứa hẹn viện trợ kinh tế và nhân đạo. Nhưng cuộc thương thuyết qua 2 ngày mà không hứa hẹn được gì.
Các nhà chuyên môn nhận thấy tình hình căng thẳng leo thang. Gần đây, ảnh vệ tinh phát giác các dấu hiệu cho hiểu Bắc Hàn đang chuẩn bị nổ nguyên tử thí nghiệm.
Các viên chức Nam Hàn nói rằng sẽ về lại một ngày vào hôm Thứ Tư, và các cuộc thương thuyết song phương sẽ tiếp tục vào Thứ Năm tuần này, và nhấn mạnh rằng thương thuyết vẫn chưa tan vỡ.
Cùng thời gian này, tam cường Aâu Châu đang nói chuyện với Iran để họ từ bỏ chương trình nguyên tử.
Hoa Kỳ nhường cho Liên Hiệp Aâu Châu dẫn đầu cuộc vận động ngoại giao, nhưng tới nay chỉ thấy cuộc thương lượng không tiến triển. Cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley tuyên bố "Hoa Kỳ hậu thuẫn 3 cường quốc Aâu Châu và thấy đã đến lúc để Iran chứng minh với thế giới rằng họ không theo đuổi vũ khí nguyên tử, và sẽ làm việc ấy với các bảo đảm".
Sau 10 tháng, Nam Hàn và Bắc Hàn đã tái tục cuộc đối thoại tay đôi đầu tiên ở làng biên giới Kaesong hôm Thứ 2 - sau 6 giờ thảo luận, cac đại biểu của 2 bên đã quay về thủ đô để tham khảo.
Phía Nam Hàn hứa hẹn 1 đề nghị mới quan trọng nếu Bắc Hàn trở lại đàm phán.
Mỗi năm Nam Hàn cung cấp phân bón và viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn, nhưng báo trước rằng viện trợ kinh tế quan trọng phải được mở đường bằng thỏa thuận tháo gỡ cac cơ sở nguyên tử của Bắc Hàn. Sự tiếp nối đối thoại giữa Bắc Hàn và Nam Hàn là tiến triển tích cực kể từ Tháng 2 khi Pyongyang nhận có vũ khí nguyên tử và tuyên bố tây chay đàm phán vô hạn định tới khi Washington bỏ chính sách thù nghịch.

Thứ Trưởng thống nhất Nam Hàn Lee Bong-jo cho biết phái đoàn Bắc Hàn lắng nghe không bình luận khi ông nêu ra vấn đề nguyên tử tại cuộc họp hôm Thứ 2. Cùng ngày, Ngoại TRưởng Hoa Kỳ tuyên bố sau chuyến đi Iraq rằng "Sự leo thang của Bắc Hàn sẽ chỉ chôn sâu tình trạng cô lập của họ".
Báo kinh thương Nihon Keizai tại Nhật đưa tin Bắc Hàn mời Ngoại Trưởng Condoleeza Rice đến Bắc Hàn để nói chuyện nguyên tử - Ngoại Trưởng Li Zhaoxing chuyển lời mời khi nói chuyện điện thoại với bà Rice hôm Thứ 6.
Viên chức cao cấp Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói lời mời chưa nhận được. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley dọa sẽ có những hành động không nói rõ là gì nếu Bắc Hàn cứ thử nổ nguyên tử thí nghiệm.
Tuần qua, các viên chức Hoa Kỳ cho hay ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động đào hầm và việc xây dựng đài quan sát như là cac tín hiệu về sự chuẩn bị nổ nguyên tử.
Tại Nhật, TTK của đảng cầm quyền Shinzo Abe loan báo sẽ đưa vấn đề ra LHQ, vì theo ông không trừng phạt hành động nổ nguyên tử thí nghiệm là điều không thể nghĩ được.
Phát ngôn viên Richard Boucher của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực của Nam Hàn nhằm đưa Bắc Hàn trở lại thương lượng - tuy nhiên, theo lời ông Hoa Kỳ tin rằng viện trợ nhân đạo cho nhân dân Bắc Hàn gồm lương thực và phương tiện giúp Bắc Hàn trồng trọt không thể là điều kiện, hay có thể thương lượng như là 1 phần của đàm phán nguyên tử 6 Phe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.