Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm Quốc Hận – 30 Năm Đấu Tranh: Biểu Tình Chống Phan Văn Khải

16/05/200500:00:00(Xem: 4810)
Mặc dù chuyến viếng thăm Úc Châu của thủ tướng CSVN Phan Văn Khải được giữ bí mật tối đa, nhiều người Úc có tinh thần yêu tự do dân chủ, luôn luôn hậu thuẫn Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, đã cho biết chính xác ngày giờ và địa điểm Phan Văn Khải sẽ có mặt. Kết quả, chỉ trong thời gian không đầy 24 tiếng đồng hồ, kể từ khi hay tin, CĐNVTD liên bang, cũng như tiểu bang NSW, Queensland và Canberra, đã nhanh chóng tổ chức thành công hai cuộc biểu tình chống Phan Văn Khải với sự tham dự tích cực của trên dưới 1,000 quý đồng hương tại Canberra, và khoảng 200 quý đồng hương tại Queensland. Đặc biệt, vì thời gian quá ngắn ngủi, nhiều vị mạnh thường quân cùng đông đảo quý đồng hương đã tự động tình nguyện quyên góp tiền bạc, thuê xe bus để chuyên chở đồng hương tham dự cuộc biểu tình tại Canberra. Ngoài ra, nhiều bà con hưởng ứng lời kêu gọi của BTC, đã rủ nhau lái xe nhà để chở đồng hương đi biểu tình. Một điểm son đáng đề cập đến ở đây, là cả hai cuộc biểu tình tại Canberra và Queensland, đều có sự tham dự đông đảo của thanh niên, sinh viên, học sinh, nhất là các thành viên của các hội đoàn, đoàn thể trẻ như Tổng Hội Sinh Viên, Hội Quán Vừng Đông (QLD), Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường (NSW và QLD)... Riêng tại tiểu bang Queensland, ngay khi biết tin Phan Văn Khải sẽ đến tiểu bang, ông Trần Hưng Việt, Chủ tịch CĐNVTDUC/QLD đã nhanh chóng họp khẩn với các hội đoàn, đoàn thể, và chớp nhoáng đi đến quyết định tổ chức một cuộc biểu tình ngay tại trụ sở Quốc Hội tiểu bang QLD, vào lúc 4 giờ 30 chiều ngày Thứ Sáu, 6 tháng 5, năm 2005. Để có thể tạo sự hậu thuẫn của chính giới, sự đồng cảm của dư luận, trước khi biểu tình, ông Trần Hưng Việt đã cùng bà Nguyễn Thị Bạch Phượng, Phó Chủ tịch CĐNV- TDUC/QLD, trực tiếp đến gặp thủ hiến QLD là ông Peter Beattie, để trình bầy quan điểm và lập trường của cộng đồng người Việt tỵ nạn đối với chế độ độc tài đảng trị CSVN, cũng như chuyến Úc du của thủ tướng CS Phan Văn Khải. Trong thời gian nửa tiếng đồng hồ gặp gỡ, ông Trần Hưng Việt và bà Nguyễn Thị Bạch Phượng đã phân tích rõ ràng các vấn đề, giúp thủ hiến Peter Beattie nhìn ra vai trò quan trọng của CĐNVTD tại Úc, trong mối giao thương giữa Úc và CSVN. Sau đây là phần tường thuật của VNN tại Canberra và Bạch Phượng tại Queensland.

BIỂU TÌNH CHỐNG PHAN VĂN KHẢI TẠI CANBERRA ÚC CHÂU

CANBERRA (VNN): Trong vòng không đầy một tuần lễ, đồng bào tại Úc Châu đã liên tiếp 3 lần xuống đường và biểu tình để tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Sáng thứ năm 5.5, hơn 1,000 đồng bào từ nhiều Tiểu Bang của Úc, một lần nữa, đã tựu về trước tiền đình Quốc Hội Liên Bang Úc tại Canberra để biểu tình chống chuyến viếng thăm của Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải.
Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 10 giờ, tiếng hô vang dội và liên tục của đoàn người biểu tình lên án tội ác và đòi trục xuất Khải ngay khỏi Úc. Giới truyền thông Úc đã chú ý một cách đặc biệt thái độ quyết liệt nầy của đoàn biểu tình, điều đó đã được phản ảnh rõ ràng trong bản tin đặc biệt ngay buổi trưa cùng ngày của hãng thông tấn Úc Đại Lợi A.A.P., tường thuật khá chi tiết về cuộc biểu tình cũng như phỏng vấn nhiều sinh viên Việt Nam tham dự biểu tình. Đài truyền hình Úc Prime Television cũng loan tin với nội dung tương tự.

Lá Thư Ngỏ của Cộng Đồng Việt Nam Úc Châu gửi chính phủ Liên Bang Úc và Thủ tướng John Howard bằng Anh ngữ cũng đã gây nhiều chú ý của giới truyền thông. Nội dung Thư Ngỏ gồm một số điển chính: Vạch mặt Phan Văn Khải là không hề do nhân dân Việt Nam bầu làm Thủ tướng mà chỉ do CSVN tự ý đặt Khải vào vị trí cầm đầu Việt Nam. Người Úc gốc Việt và nhân dân Úc nói chung đã phải chịu đóng rất nhiều thứ thuế mà Thủ tướng John Howard đang chi dùng vào những mục tiêu vô ích và rất phí phạm khi viện trợ cho chế độ chà đạp nhân quyền, tham nhũng và thối nát CSVN hiện nay và yêu cầu chính phủ cần phải làm sáng tỏ trước công luận Úc về số tiền viện trợ từ 70 đến 80 triệu Úc kim hàng năm cho CSVN. Thư Ngỏ cũng mạnh mẽ lên án những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hiện nay của chế độ CSVN và tố cáo hầu hết những nguồn viện trợ nhân đạo của thế giới cho Việt Nam trong 30 năm qua đều bị Phan Văn Khải và tập đoàn thống tri. CSVN chia nhau bỏ túi riêng...
Một điểm rất đáng lưu ý là Thủ lãnh Lao Động Đối lập Kim Beazley, trong cuộc tiếp xúc với giới truyền thông, cũng cho biết là ông sẽ đặt vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam khi gặp Phan Văn Khải ngay sau đó. Và trong khi trước tiền đình Quốc Hội Liên Bang Úc liên tục rung chuyển trước khí thế của đoàn biểu tình thì bên trong diễn ra cuộc thảo luận giữa Thủ tướng John Howard và Phan Văn Khải. Sau đó, cả hai bên tham dự một cuộc họp báo chung. Ông John Howard mở đầu và cho ký giả biết kết quả cuộc gặp gỡ sang nay với Khải, gồm các điểm chính: Úc ủng hộ CSVN gia nhập WTO, tuy nhiên, về vấn đề nầy, ông Howard cũng rất thận trọng nhấn mạnh thêm rằng nó vẫn còn tuỳ thuộc nhiều vào những cuộc đàm phán song phương trong tương lai trước khi Úc có quyết định cuối cùng. Úc ủng hộ và giúp CSVN đăng cai tổ chức Hội nghị Diễn đàn APEC sẽ diễn ra vào tháng 10.2006 và CSVN ủng hộ Úc tham gia Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia Đông Á....
Trong phần hỏi đáp tiếp đó, trả lời câu hỏi của một ký giả về mối liên lệ ''có đi có lại" giữa Việt Nam gia nhập WTO và Úc tham gia Thượng đỉnh Đông Á, Phan Văn Khải phủ nhận hoàn toàn mối liên hệ nầy và cho biết, Việt Nam đã đàm phán được 8 lần với Úc và sẽ tiếp tục trong tương lai. Trả lời một câu hỏi khác về chuyến đi Mỹ tháng 6 tới của Khải và ảnh hưởng ra sao tới mối quan hệ Việt - Trung, Phan Văn Khải cho biết đi Mỹ là để gia tăng tốt đẹp hơn nữa mối liên hệ với Mỹ sau khi chiến tranh chấm dứt đã 30 năm và Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng mối liên hệ hữu nghị láng giềng với Trung Quốc. Về phiá Thủ tướng John Howard, sau những câu hỏi đáp về hiện tình nước Úc, một ký giả hỏi về việc chính phủ Úc có đòi hỏi Việt Nam phải cho nhập nội những văn hóa phẩm xuất bản tại Úc như một điều kiện căn bản để Úc ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO, Thủ tướng John Howard đã tránh né câu trả lời nầy và tuyên bố chấm dứt cuộc họp báo.
Điểm rất nổi bật của cuộc biểu tình sáng hôm nay có lẽ là sự tham dự khá đông của giới trẻ Việt Nam. Với phong cách và khả năng về Anh ngữ, những phát biểu của giới trẻ nầy đã tạo sự chú ý rất nhiều của giới truyền thông Úc và các Sắc tộc bạn. w

PHAN VĂN KHẢI BỊ ĐỒNG BÀO NGƯỜI VIỆT TẠI ÚC SĂN ĐUỔI
Trong một cuộc vận động gấp rút toàn liên bang trong vòng 24 giờ đồng hồ, đoàn biểu tình khoảng trên dưới 1000 đồng bào, đa số đến từ Sydney. Một số khác từ Melbourne, Wollongwong và ngay tại Canberra. Nhìn con số thì thấy không nhiều so với những lần biểu tình vĩ đại trước đây của người Việt tại Úc nhưng nhiều đồng bào cho là "rất nhiều" vì khoảng thời gian vận động thật sự chỉ có vỏn vẹn 24 giờ đồng hồ để vừa quyết định "đánh Khải," thuê xe Bus, làm truyền đơn, viết biểu ngữ, vừa vận động truyền thông và đồng bào mọi giới v.v...
Bộ ngoại giao Úc đã giữ kín chương trình của Khải cho đến giờ phút chót, họ mới xì tin này ra cho giới truyền thông. Tuy nhiên, cộng đồng liên bang và tiểu bang đã có các nguồn tin này từ 24 giờ trước đó, và đã kịp tổ chức biểu tình phản đối Phan Văn Khải. Sau đây là một số diễn biến chính trong ngày biểu tình chống Phan Văn Khải, 5/5:
7.45am: PVKhải và đoàn tùy tùng đến phi trường Canberra. Vì các xe chuyên chở đồng bào không đến Canberra kịp (dự trù đến 9 giờ là sớm nhất) nên không thể điều động người đến biểu tình ngay tại phi trường. Trong lúc này một chiếc xe của Cộng Đồng đã túc trực tại phi trường để "theo dõi" lịch trình của Phan Văn Khải phòng trường hợp họ thay đổi địa điểm đến vào giờ phút chót. Xe này đã đi theo đoàn xe của PVKhải đến khách sạn Hyatt là nơi họ dự trù trú ngụ trước khi đến Quốc Hội.


8.20am: Đoàn xe của PVKhải đến khách sạn Hyatt. Họ được "tiếp đón" với 1 đoàn biểu tình nhỏ khoảng 40 người với cờ quạt biểu ngữ đầy đủ. Xung quanh khách sạn Hyatt lúc này dày đặt cảnh sát và nhân viên bảo vệ yếu nhân thuộc cơ quan ASIO của chính phủ Úc. Trong lúc này có 2 cuộc xô xát nhỏ: vài ba nhân viên thuộc phái đoàn của PVKhải từ trong khách sạn đi ra chụp hình quay phim đoàn biểu tình đã bị đồng bào la ó to tiếng. Cảnh sát Úc đã đẩy nhóm người của Khải trở lại khách sạn và cấm họ không được đi ra ngoài làm những hành động mang tính chất khiêu khích người biểu tình; trong khi đó 1 người mặt quân phục mang quân hàm Đại Úy CSVN rời khách sạn bằng ngõ chính đi ra và cũng có hành động khiêu khích đoàn biểu tình. Hai người biểu tình đã xông vào lời qua tiếng lại, khiến một cây cờ vô tình xuýt trúng vào mặt tên đại uý CSVN. Sau đó Ban Tổ Chức đã kịp thời can thiệp và duy trì tình hình lắng dịu trở lại.
9.30am: PVKhải rời khách sạn Hyatt để đến Quốc Hội. Vào lúc này đã có đông đảo đồng bào đến Quốc Hội, nhóm người ở khách sạn cũng lên xe "rượt" theo Khải đến Quốc Hội.
9.50am: Tại Quốc Hội, đoàn người biểu tình được cảnh sát yêu cầu đứng biểu tình trong 1 khuôn viên cách xa cổng chính của Quốc Hội khoảng 200 thước, vừa đủ để Cộng Đồng người Việt gióng lên tiếng nói. PVKhải và đoàn tùy tùng đã phải đến bằng cửa hậu của Quốc Hội rồi đi vòng phía dưới ra cửa trước để được đón tiếp vì nếu đoàn xe đến ngay từ lối chính sẽ bị đoàn biểu tình trực diện "dàn chào" bằng biểu ngữ và khẩu hiệu chống đối.
Khi đoàn quân nhạc cử hành quốc thiều Úc thì đoàn biểu tình cũng nghiêm chỉnh im lặng để chào cờ Úc. Nhưng khi cử bài chào cờ VC thì lúc đó ở cách xa 200 thước đoàn biểu tình cất cao tiếng hát bài Quốc Ca VN. Với giàn âm thanh hùng hậu và hơn 600 người cùng cất lời ca, âm thanh đã át hẳn bài chào cờ buồn tẻ và hiếu chiến, tối ngày đòi "ăn gan uống máu" của CSVN.
PVKhải sau đó được mời vào trong để bắt đầu cuộc tiếp kiến chính thức, trong lúc đó thì đoàn biểu tình tiếp tục chương trình cho đến 2 tiếng đồng hồ sau thì kết thúc....

BIỂU TÌNH CHỐNG THỦ TƯỚNG PHAN VĂN KHẢI TẠI BRISBANE
BRISBANE: 12 giờ 30 trưa thứ Ba 03/05/05, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do - tiểu bang Queensland bắt được tin Thủ tướng Việt cộng Phan văn Khải sẽ đến Brisbane vào thứ Sáu 06/05/05. 7 giờ tối cùng ngày, một phiên họp khẩn cấp giữa Cộng Đồng và các hội đoàn, đoàn thể tại Queensland được triệu tập để hoạch định kế hoạch biểu tình chống Phan văn Khải.
Trong hai ngày thứ Tư 04/05 và thứ Năm 05/05, một số anh chị em thiện nguyện đã chia nhau phát truyền đơn và dán thông báo tại những khu có đông người Việt cư ngụ như Darra, Inala, v.v., kêu gọi đồng hương tham gia cuộc biểu tình trước Quốc Hội tiểu bang Queensland, nơi mà Phan văn Khải sẽ tham dự buổi tiếp tân của chánh phủ tiểu bang. Một số khác lo chuẩn bị các biểu ngữ, cờ xí, in ấn tài liệu để phát trong cuộc biểu tình.
11 giờ sáng thứ Sáu 06/05/05, ông Trần Hưng Việt, Chủ tịch Cộng Đồng NVTDUC-Qld và bà Nguyễn thị Bạch Phượng, Phó Chủ tịch, đã tiếp xúc với Thủ Hiến Peter Beattie để trình bày quan điểm và lập trường của cộng đồng người Việt tỵ nạn đối với guồng máy cai trị độc tài của cộng sản Việt Nam do Phan văn Khải lãnh đạo. Ông Trần Hưng Việt đã trao cho Thủ Hiến Beattie những tài liệu do CDNVTDUC Liên bang soạn thảo, trong đó trình bày và giải thích lý do tại sao người Việt tại Úc không chấp nhận nhà cầm quyền cộng sản tại Việt Nam.
Thủ Hiến Peter Beattie cho biết ông rất cảm mến cộng đồng người Việt và hoàn toàn thông cảm với lập trường của cộng đồng. Ông Beattie cũng giải thích rằng buổi tiếp tân mà chính phủ tiểu bang dành cho Phan văn Khải chủ yếu là nhắm vào mục đích thương mãi dựa trên quyền lợi kinh tế của tiểu bang Queensland, và ông hiểu được sự ưu tư của cộng đồng người Việt đối với vấn đề tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
4 giờ chiều, đồng hương đã bắt đầu tập trung trước Quốc Hội Queensland. Có người đi bằng xe hơi, có người đi xe lửa, xe buýt. Có người đi từ nhà, có người đi từ sở làm, có người đến sau khi tan học. Tất cả tập trung ngay trước cổng chính của Quốc Hội. Hàng chục lá cờ Việt Nam Cộng Hòa và cờ Úc cỡ lớn chen lẫn với vô số cờ vàng nhỏ bằng giấy. Những tấm biểu ngữ bằng Anh ngữ như "Human Rights before Trade", "Khải & Co. trade women & children", "Release Political Prisonners in Vietnam". . . được những người tham dự biểu tình cầm trên tay, đeo trước ngực.
Đoàn biểu tình khí thế bừng bừng, nhưng hết sức kỷ luật và theo đúng sự hướng dẫn của Ban Tổ Chức. Ông Đỗ Quang Phục và ông Đặng Tân đã thay phiên nhau xướng những khẩu hiệu cho người biểu tình hô theo một cách hết sức hùng hậu và nhịp nhàng: - Freedom! For Vietnam! - Democracy! For Vietnam! -When do you want it" Now! Now! Now! - Phan van Khải! Go home! - Đả đảo cộng sản! Đả đảo! Đả đảo!
Đúng 5 giờ chiều, cuộc biểu tình chính thức bắt đầu với quốc ca Việt Nam và phút mặc niệm. Tiếp theo ông Trần Hưng Việt đọc thông cáo báo chí của Cộng Đồng về việc Thủ tướng Việt cộng Phan văn Khải viếng thăm Úc châu và tường trình cùng đồng hương về buổi tiếp xúc sáng nay với Thủ Hiến Peter Beattie. Xen kẽ giữa những phần tường trình của ông Trần Hưng Việt là những khẩu hiệu được hô to.
Trong lúc đó, đoàn xe của Thủ tướng Việt cộng Phan văn Khải và tùy tùng đã âm thầm đi vào Quốc Hội Queensland theo ngã sau. Trong khi cuộc biểu tình đang diễn ra, ông Trần Hưng Việt đã được phóng viên của hãng thông tấn AAP, đài phát thanh Việt Nam Tự Do tại Hoa Kỳ, đài phát thanh Tiếng Nước Tôi tại Úc và Hoa Kỳ phỏng vấn.
6 giờ chiều, trước khi giải tán, đoàn biểu tình đã sắp hàng đi vòng tròn tại chỗ, vừa đi vừa hát bài Việt Nam Việt Nam. Có lẽ lâu lắm rồi người Việt ở Brisbane mới có dịp biểu tình một cách sôi nổi như thế.
Con số 200 đồng hương tại một tiểu bang trên dưới chỉ khoảng 15 ngàn người Việt , đáp lời kêu gọi khẩn cấp của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc châu - Queensland, hiện diện trong cuộc biểu tình chống Phan văn Khải hôm nay, là một chứng minh hùng hồn về tinh thần và lập trường chống cộng kiên trì của người Việt tại Brisbane nói riêng và tại Úc châu nói chung. (Bạch Phượng - QLD)

DU HỌC SINH Ở TTL BIỂU TÌNH CHỐNG PHAN VĂN KHẢI
AUKLAND: Tiếp nối khí thế đấu tranh đòi tự do dân chủ cho Việt Nam của đồng hương người Việt tại Úc trong tuần qua, các anh em thuộc phong trào thanh niên du sinh Việt Nam Tự Do tại Tân Tây Lan đã nhanh chóng tổ chức cuộc biểu tình chống chuyến viếng thăm Tân Tây Lan của thủ tướng CSVN Phan Văn Khải vào ngày thứ Hai 9-5. Được tin từ văn phòng của một vị dân biểu Tân Tây Lan cho biết thủ tướng Tân Tây Lan là bà Helen Clark sẽ tiếp kiến thủ tướng CSVN Phan Văn Khải tại quốc hội New Zealand vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ hai 9-5, các anh em thuộc phong trào thanh niên du sinh Việt Nam Tự Do đã có mặt tại trước Quốc hội Tân Tây Lan từ sớm với đầy đủ banner, biểu ngữ cầm tay, cờ vàng và cờ Tân Tây Lan để chống đối phái đoàn của Phan Văn Khải.
Anh em đã đứng dàn hàng ngay cạnh dàn quân nhạc! Đoàn biểu tình đã nhận được sự hỗ trợ đặc biệt của các dân biểu và người dân Tân Tây Lan, với những cái vẫy tay thân thiện từ chủ tịch đối lập Dr. Don Brash, Bộ trưởng sắc tộc Chris Carter.
Khi đoàn xe của Phan Văn Khải đến nơi, một anh trong đoàn biểu tình với cờ vàng trên tay đã tiến sát đến xe của Khải. Khải mặt mũi tái xám, chờ đoàn tùy tùng nhào xuống bảo vệ, khi đó Khải mới dám bước ra khỏi xe. Lá Cờ Vàng đã song hành cùng Khải đến nơi thủ tướng Tân Tây Lan đang đứng đợi. Và khi diễn ra nghi thức chào quốc kỳ của hai phái đoàn chủ và khách, đoàn biểu tình đã dương cao lá Cờ Vàng ngay trước hướng nhìn của phái đoàn Phan văn Khải. Cuộc biểu tình chống PVKhải đã chấm dứt lúc 2 giờ 30 chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.