Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tân Giáo Hoàng: Tìm Kết Hợp Mọi Giáo Hệ Thiên Chúa

22/04/200500:00:00(Xem: 4216)
Tân Giáo Hoàng: Tìm Kết Hợp Mọi Giáo Hệ Thiên Chúa
VATICAN CITY - Thứ Tư, đức giáo hoàng Benedict thứ 16 xuất hiện 5, 6 lần - ngài vẫy tay chào cac tín đồ trong 1 đoạn đi bộ ngắn từ phòng riêng.
Ngài cử hành thánh lễ đầu tiên với cac hồng y tại nguyện đường Sistine, nơi họp cấm phòng để bầu người thay thế đức giáo hoàng Gioan Phao Lô.
Ngài hứa hẹn tìm cách đoàn kết tất cả các hệ phái thiên chúa giáo, đồng thời tiếp tục các giao hảo với tôn giáo khác - tiếp đó, ngài chia sẻ những ý tưởng riêng nhất. Đức giáo hoàng Benedict nói "Trong tâm hồn tôi hiện có 2 cảm tưởng đối nghịch, là sự không thich hợp và sự không yên tâm về trach nhiệm mà vị tiền nhiệm giao phó - mặt khac, tôi cảm thấy tri ân sâu xa đối với Thiên Chúa".
Với 1 số nhỏ hồng y Italy dự hội nghị cấm phòng, 1 số tín hữu Italy đã hi vọng rằng vị giáo hoàng mới là người Italy, nhưng không phải mọi người đồng ý.
Như cảnh sát viên Rosilio Moretti nhận xét, rằng "Chúng ta cần 1 nhà lãnh đạo tài đức, không nhất thiết phải là cùng dòng máu Italy.”
Ông Nicola Marchesani, chủ 1 nhà hàng mà đức giáo hoàng mới ưa thich, cho hay ngài trộn món spaghetti ăn kèm với cà chua, và món fatuccine ăn với tôm. Sáng nay, ngài tháo niêm phong nơi ở mới mà ngài sẽ dọn vào sau khi tân trang.

TÂN GIÁO HOÀNG: SẼ NGẮN THÔI
VATICAN CITY - Ngay sau cuộc bầu cử của cac hồng y tại nguyện đường Sistine, đức hồng y Benedict thứ 16 tự tiên đốn thời gian trị vì của ngài sẽ là ngắn, trong khi người anh em của ngài lo âu về áp lực của công việc đè nặng trên vai vị giáo hoàng 78 tuổi. Không có dấu hiệu đức giáo hoàng Benedict có bệnh gì nghiêm trọng hay kinh niên, nhưng năm 1991 có 1 vụ xuất huyết.
Tòa thánh Vatican không bình luận về sức khỏe của đức giáo hoàng, viện cớ đó là vấn đề riêng tư.
5, 6 hồng y cũng nhận rằng triều đại Benedict sẽ không kéo dài nhiều thập niên và không thể có nhiều cuộc xuất ngoại khắp thế giới như vị tiền nhiệm được phong giáo hoàng lúc 58 tuổi.
Đức giáo hoàng Benedict thứ 16 tự đề cập tới thời gian trị vì khi giải thich quyết định chọn danh hiệu Benedict, lấy tên vị giáo hoàng phục vụ từ năm 1914 đến năm 1922 đã nỗ lực ngăn cản Thế Chiến thứ nhất.
Hồng y Hoa Kỳ Francis George kể lại nguyên hồng y Ratzinger nói rằng "Tôi hi vọng là người của hòa bình trong 1 nhiệm kỳ ngắn".
Theo hồ sơ, vị giáo hoàng gốc Đức đã vào nhà thương ít nhất 2 lần kể từ đầu thập niên 1990. Tạp chí Time và phóng viên Vatican John Allen nhắc lại rằng hồng y Ratzinger bị triệu chứng xuất huyết năm 1991 gây ảnh hưởng tạm thời đối với thị giác bên trái.
Xuất huyết có thể xẩy ra do nhiều nguyên nhân, gồm huyết áp cao, bị thương ở đầu, hay thành mạch máu yết ớt bị vỡ, khach với trường hợp tai biến vì máu đọng cản trở sự lưu thông của máu.
Hồi Tháng 8-1992, trong thời gian nghỉ trên núi Alps, hồng y Ratzinger bất tỉnh sau khi bị té, tạp chí Time và thông tấn chính thức Italy cùng đưa tin. 1 tu sĩ trẻ người Đức ở Cologne yêu cầu giấu tên cho hay đức giáo hoàng Benedict có khó khăn về ngủ. Anh em của ngài bày tỏ sự quan ngại tương tự khi trả lời phỏng vấn truyền hình - với phóng viên AP, ông nói "Tôi không vui lắm - tôi cầu nguyện cho sức khỏe của ngài chịu đựng được.”

22/07/2018(Xem: 170)
TOKYO -- Dân số Nhật Bản giảm liên tục trong các năm gần đây, trong khi tuổi thọ tăng kỷ lục.
22/07/2018(Xem: 569)
BEIJING/MOSCOW -- Trung Quốc và Nga chung tay ngăn chận Hoa Kỳ để cứu đàn em Bắc Hàn...
22/07/2018(Xem: 126)
LIMA - TT Martin Vizcarra cách chức bộ trưởng tư pháp Salvador Heresi sau khi đài truyền hình phát 1 đoạn ghi âm ông ta điện đàm với thẩm phán đang điều tra 1 vụ gây ảnh hưởng bằng thế lực.
22/07/2018(Xem: 118)
MANAGUA - Dân chúng Nicaragua tổ chức kỷ niệm cuộc cách mạng Sandinista bất chấp nhiều tháng đàn áp đổ máu chống lại phong trào biểu tình chống lại TT Daniel Ortegal.
22/07/2018(Xem: 180)
TOKYO - Một đợt nóng khác thường tiếp tục tại hầu khắp nước Nhật – vài người đã chết, hàng chục ngàn người vào bệnh viện vì “ngộp nóng – heat stroke”.
22/07/2018(Xem: 136)
SEOUL - Bộ ngoại giao Nam Hàn loan báo: trọng tâm trong các thảo luận với chímh quyền Trump về trừng phạt Iran tập trung vào 2 điểm chính “liên minh tinh thần và tình thế đặc biệt”.
22/07/2018(Xem: 347)
LONDON - Phóng viên Nga hay tin: Ecuador sẵn sàng giao nhà sáng lập WikiLeaks cho chính quyền Anh Quốc (UK), có thể trong vài tuần hay vài ngày - viễn ảnh tống xuất ông Jukian Assange (quốc tịch Australia) lại trở thành đề tài chú ý của truyền thông.
22/07/2018(Xem: 128)
GAZA CITY - Quyết định bất ngờ của toà hình sự quốc tế (ICC) cho thiết lập tiếp cận thường dân Palestine nhanh chóng được giới quan sát hoan nghênh là đúng hướng mong đợi.
21/07/2018(Xem: 940)
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump phát động chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế.
21/07/2018(Xem: 274)
MOSCOW - Phóng viên AP đưa tin: trong cuộc đối thoại thượng đỉnh Helsinki, Trump và Putin đã bàn chuyện Ukraine, gồm khả năng tổ chức trưng cầu dân ý tại miền đông Ukraine, theo tiết lộ của ĐS Nga nhiệm sở Washington.
21/07/2018(Xem: 884)
BEIJING - Lãnh tụ Trung Cộng Tập Cận Bình triệu tập các đảng viên lão thành trong 1 buổi họp chiến lược, sẵn sàng đối đầu chính quyền Trump.
21/07/2018(Xem: 143)
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều này cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các “siêu anh hùng” Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
20/07/2018(Xem: 281)
Một vụ nổ ống hơi gần góc đường 5th Avenue và 21st Street tại Manhattan buộc Sở Cứu Hỏa New York ra lệnh di tản khu vực này. Tại nơi phát nổ, người ta thấy Asbestos, một chất khoáng có thể gây ung thư. Vụ nổ xảy ar lúc 6:30AM sáng ngày 19/7/2018, làm 5 người bị thương nhẹ, bung lên nhiều mảng nhựa đường và gạch vỡ, bùn tung lên phủ các đường phố và xe cộ gần đó, khói mù mịt. (Photo AFP/Getty Images)
20/07/2018(Xem: 1114)
BIỂN ĐÔNG -- Có vẻ như Tập Cận Bình mất kiên nhẫn, muốn ra tay chiếm Đài Loan bằng vũ lực trong khi cơ hội sáp nhập hòa bình mờ nhạc dần...
20/07/2018(Xem: 387)
BRUSSELS - Tiếp theo quyết định thuế trừng phạt của chính quyền Trump, Liên Âu (EU) đã ban hành 5, 6 biện pháp đáp trả, gồm tăng thuế nhập cảng với thép vuợt định mức, để bảo vệ kỹ nghệ thép của khối.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus.
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
Theo các quan chức của Liên minh Châu Âu EU, Google đang nắm giữ quá nhiều quyền lực trong tay với hệ sinh thái Android. Quyền lực được cho là để ép buộc các nhà sản xuất phải tích hợp phần mềm và dịch vụ của Google vào hệ điều hành Android mà họ sử dụng
Nhà phát triển 11k Studio đã ra mắt nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng Windows 10 PC/Mobile sử dụng các dịch vụ của Google như Photos, Drive, Maps... Tuy nhiên, chúng không phải là chính chủ và còn đi kèm quảng cáo gây khó chịu khi sử dụng và không đảm bảo chất lượng, tính an toàn. Do đó, khoảng giữa tháng 07/2018, Microsoft đã xóa các ứng dụng Google không chính chủ ra khỏi Windows Store
Khoảng giữa tháng 07/2018, Corning đã đăng tải một clip thử nghiệm độ bền về mẫu kính cường lực Gorilla Glass 6 mới nhất. Theo đó, mẫu kính cường lực mới sẽ có thể chịu được lực thả rơi ở độ cao 1m sau 15 lần thả rơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.