Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tuyên Dương Gia Đình Ân Nhân Đã Tặng Cơ Thể Cho Y Học

19/04/200500:00:00(Xem: 4641)
(Hoa Thịnh Đốn – VATV News) Hằng năm, tháng Tư đã được phê chuẩn là tháng tuyên dương công đức của những ân nhân quá cố và gia đình của họ trong việc cống hiến những bộ phận trên cơ thể để cứu giúp những bệnh nhân mang bệnh hiểm nghèo.

Tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật, mùng 10 tháng 4, 2005, cơ quan Washington Regional Transplant Consortium (“WRTC”) cùng sự hỗ trợ của nhà thờ tin lành the National Presbyterian Church trên đường Nebraska, đã tổ chức ngày họp mặt tuyên dương thân nhân của những ân nhân quá cố. Đây là năm thứ 14 cơ quan WRTC đã tổ chức buổi họp mặt này với hơn 500 tham dự viên gồm thân nhân của những người đã cống hiến cơ thể cũng như những bệnh nhân may mắn nhận được những bộ phận cơ quan cứu sống họ.

Ngoài mục đích chính là để tuyên dương và tưởng nhớ đến những ân nhân quá cố đã cao thượng cống hiến thân thể của mình để mang sự sống cho người khác, buổi họp mặt cũng được dùng để đoàn tựu thân nhân của người quá cố với những cá nhân đã được sống sót nhờ một phần cơ thể của người quá vãng.

Đặc biệt năm nay, trước khi khai mạc buổi họp mặt, cơ quan WRTC cùng giáo dân tại thánh đường đã làm lễ trồng cây Star Magnolia tại khuôn viên của giáo đường. Một tượng trưng cho sự sống trường tồn của lòng nhân ái.

Chương trình được bắt đầu qua lời chào mừng của bà Lori E. Brigham, Tổng Giám Đốc cơ quan WRTC. Phần nghi lễ tôn giáo do mục sư David K. North chủ xướng với những bản thánh ca sâu sắc tình người do chính ông sáng tác. Trong buổi sinh hoạt này còn có những lời phát biểu, chia sẻ của thân nhân người quá cố cũng như của những bệnh nhân may mắn nhận được những bộ phận cơ thể để được tiếp tục sống.

Bà Joyce Guthrie, mẹ của một thanh niên 16 tuổi tên là Joshua bị chết vì tai nạn xe cộ, đã kể lại nguyện vọng của con bà cũng như sự hữu ích khi các bộ phận cơ quan của cậu được ghép vào cơ thể của những bệnh nhân khác. Trong tim bà, bà mãi mãi được an ủi vì biết rằng đứa con thân yêu của bà vẫn còn sống trong lòng người. Bà không bao giờ nghĩ mình đã mất đi đứa con mà ngược lại bà đã tìm được một mái gia đình rộng lớn hơn từ những người bà chưa hề quen biết.

Trong lời phát biểu tri ân của bà Cecelia Beasley, bà đã không ngừng cảm tạ người ân nhân của bà. Bà bị một căn bệnh nhức mỏi ngặt nghèo đến nỗi bị tê liệt và phải lệ thuộc vào xe lăn. Mọi công việc sinh hoạt thường xuyên của bà đều bị gián đoạn. Thậm chí bà chỉ muốn nghĩ đến cái chết nếu không có sự hỗ trợ của chồng bà và con cái. Tháng 1 năm 2004, bác sĩ Fishbein cho biết đã kiếm được xương để cấy cho bà. Một thanh niên vừa tròn 21 tuổi mới qua đời. Sau những cuộc thử nghiệm đôi bên, bác sĩ Fishbein giải phẫu ghép xương cho bà Cecelia. Hôm nay, bà có thể đi bộ thong thả, thậm chí có thể nhẩy đầm với chồng, chạy chơi với con, bơi lội trong biển. Trong ngậm ngùi bà bày tỏ lòng nhớ ơn gia đình ân nhân đã cho bà cơ hội sống và bà cũng đã ghi danh cống hiến cơ thể mình khi cần thiết.

Tiếp theo là phần phát biểu của anh Timothy Hobgood, 38 tuổi. Anh được thay thận và gan. Trong nghẹn ngào, anh nói không thành tiếng. Lời cảm tạ, tri ân của anh trộn lẫn với những giòng lệ cho người ân nhân đã ban cho anh một món quà quí giá nhất trên cuộc đời.

Sau đó là phần tưởng niệm những ân nhân quá cố. Thân nhân của họ lần lượt được mời lên diễn đàn để cắm những mẫu khăn vuông mang hình ảnh của người thân lên mảnh khăn to sẽ được dùng để kết thành tấm khăn đệm ráp mà chúng ta gọi là “WRTC Donor Quilt”. Trên diễn đàn đã treo 4 bức đệm ráp do bà Wendy Starkey sáng tạo để tưởng niệm người anh rể quá cố của bà. Đây là năm thứ 9, phong tục này đã được sử dụng và có lẽ đã trở thành một truyền thống. Lần lượt, gia đình thân nhân của những người quá cố đón nhận những nhánh thông xanh tượng trưng cho sức sống theo ý nghĩa của khẩu hiệu của hội “Donate Life”. Cuối cùng, những ngọn nến trắng được thắp lên và những thân nhân cùng nhau tưởng nhớ đến người thân của mình. Ngọn nến kia tượng trưng cho sự sống và nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thương và sống cho có ý nghĩa. Chúng ta luôn ghi nhớ rằng những ân nhân kia tuy đã ra đi vĩnh cửu nhưng trong tim ta họ mãi mãi trường tồn. Việc cống hiến sức sống đưa người cho và người nhận vào cùng một thế giới, thế giới của tình nhân ái.

Theo bà Cindy Speas, giám đốc điều hành văn phòng phục vụ cộng đồng của cơ quan WRTC, vấn đề cung hiến cơ thể sau khi thất phần vẫn còn mơ hồ với rất nhiều người không bất kể chủng tộc hay tôn giáo. Đa số bị dị đoan hoặc những tin tức ngộ nhận chi phối khiến họ thiếu tin tưởng và nghi ngờ việc cung hiến cơ thể của thân nhân mình. Vì thế, con số người chờ đợi ngày càng gia tăng so với số người cho. Trong số này có khoảng 10% là trẻ em và đa số đã phải buông tay xuôi theo bến tử thần. Dựa trên thống kê quốc gia, hiện nay có khoảng 5,264 người Mỹ gốc Á Đông đang chờ đợi đón nhận các bộ phận cơ quan của người cho. Trong năm 2004, chỉ có khoảng 1,074 người trong nhóm người này nhận được và khoảng 154 người đã chết trong lúc chờ đợi. Cơ quan WRTC rất mong muốn được sự hỗ trợ của các cộng đồng thiểu số để giúp họ truyền đạt ý nghĩa quan trọng của việc trao tặng cơ thể để cứu sống những bệnh nhân xấu số khác.

Nhìn lại hình ảnh của Joshua, ở lứa tuổi 16, tràn đầy sức sống và tương lai. Chỉ trong khoảnh khắc, định mệnh đã cướp đi những hứa hẹn, những mộng ước, lý tưởng của cậu. Nhưng, với trái tim độ lượng, cậu đã trăn trối với gia đình trước khi trút hơi thở cuối cùng. Thay vì để tấm thân tứ đại, tạm bợ này dần dần rã nát thành cát bụi, hãy dùng nó để cứu vớt những linh hồn khác. Bà cụ Taylor, người đã được trái tim của Joshua hiện nay có thể du lịch khắp thế giới để vận động cho những công tác từ thiện, giúp đỡ người nghèo khổ tại các quốc gia Châu Phi.

Xin mượn dòng hát của mục sư David K. North trong bài hát “The Gift of Life” để tưởng nhớ và tri ân đến Joshua cùng những ân nhân đầy lòng vị tha đã ban sự sống cho nhân loại.

May phúc cho tôi, may phúc cho tôi,
Được món quà đan bằng sức sống.
Người ban cho tôi bằng biết bao ưu ái.
Hướng dẫn tôi trao lại bạn món quà,
Quà của niềm tin, của yêu thương và trọn cuộc đời.

(Lê Thùy Lan)
Website của WRTC: www.beadonor.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.