Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Giỗ Tổ Hùng Vương & Thi Việt Sử

18/04/200500:00:00(Xem: 4376)
Sinh Hoạt Cộng Đồng: Giỗ Tổ Hùng Vương & Thi Việt Sử
Theo truyền thống hàng năm, vào ngày chủ nhật 10-4 vừa qua, tại TTVH & SHCĐ, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã được tổ chức một cách long trọng, sau cuộc thi Việt sử cho các em trung tiểu học tại NSW do Hội Liên Hiệp các Trường Việt Ngữ phối hợp cùng Tổng Hội Sinh Viên tổ chức.
Tham dự buổi thi Việt sử năm nay, ngoài ban Tổ Chức và một số thầy cô, còn có khoảng 200 thí sinh thuộc các lứa tuổi trung và tiểu học và khoảng 300 phụ huynh cùng tham dự . Buổi thi được bắt đầu vào lúc 8 giờ 30 sáng. Cũng như mọi năm, cuộc thi được chia làm 2 phần, phần thi viết và phần vấn đáp.
Qua các câu hỏi, chúng tôi nhận thấy, ngoài phần quốc sử nói về công ơn dựng nước và giữ nước của tiền nhân, BTC cũng đã xen kẽ một số câu hỏi về lịch sử cận đại, để giúp các em có thể biết được tại sao người Việt chúng ta phải đi tỵ nạn, và tại sao phải bảo vệ ngôn ngữ Việt trong hoàn cảnh ly hương.
Nhìn lại đoạn đường ba mươi năm bỏ nước ra đi, Cộng đồng người Việt Tỵ Nạn đã vươn lên một cách mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tích sáng chói với hai bàn tay trắng từ khi CS cưỡng chiếm miền Nam. Trong đó, những người trẻ thành công cũng không ít, họ là những người còn rất bé khi ra đi, hay được sinh ra và lớn lên nơi xứ người. Tuy nhiên, hôm nay rất nhiều người đã trưởng thành trong các lĩnh vực giáo dục, kinh tế, chính trị... và tạo được những ảnh hưởng quan trọng vào chính sách đối ngoại của quốc gia sở tại. Ngoài ra điểm then chốt quan trọng nhất là ý thức quê hương và lòng tự hào dân tộc của họ. Muốn có ý thức quê hương và lòng tự hào dân tộc, tất nhiên các em phải thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ và thấu hiểu lịch sử dân tộc. Điều này, không ai có thể phủ nhận là do công ơn các bậc cha mẹ tha thiết với quê hương và các thầy cô yêu nghề , đã khổ công vun trồng, dạy dỗ.
Nhìn vào những khuôn mặt rạng rỡ của các em trong buổi thi, khó có ai có thể ngăn được xúc động và tự nhủ, văn hoá Việt Nam sẽ mãi mãi bất diệt dù có phải đi đến bất cứ nơi đâu trên thế giới và tin rằng các em sẽ đầy đủ khả năng để tiếp nối cha anh, gánh lấy trách nhiệm thiêng liêng trước lịch sử, đem dân chủ tự do về cho đất nước trong tương lai và dạy cho bọn khát máu CSVN biết được thế nào là lòng tự hào dân tộc và tình yêu nhân bản.
Buổi thi việt sử truyền thống đã được kết thúc vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày sau khi công bố kết quả. Sau đó, các em tạm nghỉ dùng bữa trưa và chờ lãnh phần thưởng sau nghi thức tế tổ.
Đúng 2 giờ, lễ Giỗ Tổ được bắt đầu. Buổi lễ giỗ tổ truyền thống do Hội Cao Niên NSW phụ trách, có sự hiện diện của vị chủ tịch CĐNVTD liên bang Úc Châu là Bs Nguyễn Mạnh Tiến, và chủ tịch CĐNVTD/NSW là Kỹ sư Phan Đông Bích, cùng các hội đoàn đoàn thể, truyền thông, báo chí và khoảng trên dưới 400 đồng hương cùng tham dự.
Sau khi rước linh vị tổ tiên, là lễ chào quốc kỳ và mặc niệm. Sau đó, là diễn văn khai mạc cuả ông Nguyễn văn Giáo (Phó chủ tịch CĐNVTD/NSW) đặc trách văn hóa & giáo dục, và phần phát biểu của nhị vị chủ tịch CĐNVTD liên bang và tiểu bang NSW. Sau đó, buổi lễ được chính thức khởi đầu với nghi thức tế tổ long trọng, trang nghiêm, đậm đà đường nét truyền thống do Hội Cao Niên NSW thực hiện.
Trong khói hương nghi ngút và lời khấn đầy xúc cảm của vị chủ tế, nhiều người bùi ngùi xúc động tự nhủ: "Đáng lẽ ra mình phải được dự những buổi giỗ tổ hàng năm ngay chính trên quê hương để cùng chia xẻ tấm lòng tri ân tiên tổ, đã dày công dựng nước và giữ nước với tất cả anh em, đồng bào trong không khí an hòa đượm thắm tình dân tộc. Tất cả con dân đều ngửa mặt nhìn lên , hãnh diện với giải giang sơn gấm vóc mà tự hào, ngạo nghễ, hiên ngang... Nhưng hôm nay, tất cả chúng ta cùng con cháu phải mang nỗi hờn ly quốc, chỉ vì hai chữ tự do CS đã chà đạp giầy xéo ngay trên quê hương VN"
Trở lại buổi giỗ tổ, sau khi nghi thức tế tổ được hoàn tất và đồng hương cùng lần lượt dâng hương để tỏ lòng tri ân tổ tiên, là bước sang lễ phát thưởng cho các em thí sinh xuất sắc trong kỳ thi Việt sử buổi sáng. Tiếp đó là phần trình diễn văn nghệ tuy cây nhà lá vườn, nhưng thật đặc sắc với tấm lòng thiết tha cho lời ca tiếng hát của ban hợp ca Lướt Sóng và ban Quê Hương trình diễn.
Sau cùng, tất cả mọi người vui vẻ chia xẻ lộc tổ trong bầu không khí tràn ngập tình người, trong niềm mơ ước sẽ gặp nhau tại một ngày giỗ tổ trong bầu không khí tự do, dân chủ và nhân quyền trên chính quê hương Việt Nam trong những năm kế tiếp... Tàn tiệc, tất cả chia tay nhau ra về vào lúc 16giờ 30 cùng ngày trong tâm trạng bùi ngùi xúc cảm...

Thơ nhân ngày Giỗ Tổ: Lời nguyện Ngày 10 tháng 3 Âm lịch

Ngày đã đến, anh em hội tụ
Trước bàn thờ Quốc Tổ uy linh
Trong khói hương chia xẻ nghĩa tình
Dâng lời nguyện, nỗi niềm mơ ước

Xin Quốc Tổ, xoay dời vận nước
Thương quê hương thống khổ đau buồn
Đám lang thang biết tỏ cội nguồn
Yêu nòi giống, giang sơn cùng tiến

Diệt hết sạch ngưu đầu mã diện
Đem thanh bình trở lại non sông
Giải oan tình, oán hận long đong
Đem thống khổ, vùi sâu cát bụi

Cờ lộng gió, tình ca sông núi
Vén mây trời, chiếu rọi ánh dương
Niềm hân hoan , trên khắp nẻo đường
Ong bướm lượn, xóa vừng mây tối

Từ xóm nhỏ, thành, quê, mọi lối
Dân an hòa, vĩnh cửu yêu thương
Nụ cười tươi vĩnh biệt đau buồn
Vui nở rộ trong ngày hội mới

Tan bóng đêm, thuyền tình ngóng đợi
Dắt nhau về bến mộng tin yêu
Trên quê hương diễm lệ mỹ miều
Cùng tái tạo lâu đài nhân ái

Cây nhân bản nở đầy hoa trái
Mộng ước tròn, hoa gấm tuổi thơ
Cúi xin ngài vui nhận ước mơ
Ban sức mạnh, đấu tranh toàn thắng

Phạm thanh Phương

16/09/2019(Xem: 499)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 124)
2 phụ nữ tự chụp hình với tấm bích chương về chuyến tông du Thái Lan sắp đến của Đức Giáo Hoàng Francis tại Bangkok hôm 13 tháng 9 năm 2019. Đức Giáo Hoàng Francis sẽ đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, theo Vatican cho biết hôm 13 tháng 9, trong chuyến tông du đến Á Châu mà ngài sẽ ghé Nhật và các thành phố Hiroshima và Nagasaki là hai nơi bị tàn phá bởi 2 trái bom nguyên tử vào năm 1945.(Photo AFP/Getty Images)
16/09/2019(Xem: 459)
Andrew Yang là một ứng cử viên tổng thống và hiện đứng hàng thứ 6 hay 7 tùy theo bảng xếp hạng của đảng Dân Chủ, tức là được nhiều ủng hộ hơn những nhân vật nổi tiếng khác như Beto O’Rourke, Julian Castro và Amy Klobuchar.
16/09/2019(Xem: 422)
Có thể tháng 10 tới CTN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có chuyến viếng thăm Washington thể theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-tháng 2-2019 tại Hà Nội.
16/09/2019(Xem: 772)
Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy 7 tháng 9, 2019, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại M3 Live Event Center Restaurant & Banquet Hall (góc ngã tư Harbor – Chapman, Anaheim).
16/09/2019(Xem: 778)
Chi phí y tế, lạm phát, tiền để dành nghi hưu là những yếu tố cần xem xét khi bạn đến tuổi nghỉ hưu.
16/09/2019(Xem: 949)
Một gia đình trong một chuyến đi cắm trại 4 ngày ở California đã bị mắc kẹt trên đỉnh một thác nước.
16/09/2019(Xem: 444)
Washington Examiner vào đầu tháng 9 đưa một tin đầy tình người: Một cậu bé 6 tuổi ở South Carolina đã quyết định dùng toàn số tiền dành giụm của mình cho chuyến đi Disney World để mua thức ăn cho các nạn nhân bão Dorian
16/09/2019(Xem: 415)
Theo một bản tin của CBS News vào giữa tháng 9, trong khi Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA) đang mất dần những thành viên của mình vì những tranh cãi nội bộ, thì Hiệp Hội Súng Quốc Gia Của Những Người Mỹ Gốc Phi (NAAGA) lại lớn mạnh!
16/09/2019(Xem: 805)
Một bác sĩ đã đưa lời cảnh báo trên The Hill vào đầu tháng 9: một trận dịch bệnh hủi sẽ đến với những người vô gia cư tại Hoa Kỳ. Đây có thể chỉ còn là vấn đề thời gian.
16/09/2019(Xem: 900)
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người lớn Mỹ còn lâu mới có thể đạt được những chỉ tiêu kiểm soát bệnh tiểu đường mà họ đã đặt ra từ 2005.
16/09/2019(Xem: 290)
Càng gần đến ngày Tết Trung thu, các khu phố ở trung tâm quận 5 Sài Gòn càng tấp nập nhộn nhịp với các gian hàng bán lồng đèn Trung thu và đồ chơi cho các em thiếu nhi.
16/09/2019(Xem: 339)
Nằm cạnh Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, ngay khu trung tâm thành phố Nha Trang là một con phố đi bộ dài khoảng 200 m
16/09/2019(Xem: 445)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 224)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.