Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Giỗ Tổ Hùng Vương & Thi Việt Sử

18/04/200500:00:00(Xem: 4241)
Sinh Hoạt Cộng Đồng: Giỗ Tổ Hùng Vương & Thi Việt Sử
Theo truyền thống hàng năm, vào ngày chủ nhật 10-4 vừa qua, tại TTVH & SHCĐ, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã được tổ chức một cách long trọng, sau cuộc thi Việt sử cho các em trung tiểu học tại NSW do Hội Liên Hiệp các Trường Việt Ngữ phối hợp cùng Tổng Hội Sinh Viên tổ chức.
Tham dự buổi thi Việt sử năm nay, ngoài ban Tổ Chức và một số thầy cô, còn có khoảng 200 thí sinh thuộc các lứa tuổi trung và tiểu học và khoảng 300 phụ huynh cùng tham dự . Buổi thi được bắt đầu vào lúc 8 giờ 30 sáng. Cũng như mọi năm, cuộc thi được chia làm 2 phần, phần thi viết và phần vấn đáp.
Qua các câu hỏi, chúng tôi nhận thấy, ngoài phần quốc sử nói về công ơn dựng nước và giữ nước của tiền nhân, BTC cũng đã xen kẽ một số câu hỏi về lịch sử cận đại, để giúp các em có thể biết được tại sao người Việt chúng ta phải đi tỵ nạn, và tại sao phải bảo vệ ngôn ngữ Việt trong hoàn cảnh ly hương.
Nhìn lại đoạn đường ba mươi năm bỏ nước ra đi, Cộng đồng người Việt Tỵ Nạn đã vươn lên một cách mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tích sáng chói với hai bàn tay trắng từ khi CS cưỡng chiếm miền Nam. Trong đó, những người trẻ thành công cũng không ít, họ là những người còn rất bé khi ra đi, hay được sinh ra và lớn lên nơi xứ người. Tuy nhiên, hôm nay rất nhiều người đã trưởng thành trong các lĩnh vực giáo dục, kinh tế, chính trị... và tạo được những ảnh hưởng quan trọng vào chính sách đối ngoại của quốc gia sở tại. Ngoài ra điểm then chốt quan trọng nhất là ý thức quê hương và lòng tự hào dân tộc của họ. Muốn có ý thức quê hương và lòng tự hào dân tộc, tất nhiên các em phải thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ và thấu hiểu lịch sử dân tộc. Điều này, không ai có thể phủ nhận là do công ơn các bậc cha mẹ tha thiết với quê hương và các thầy cô yêu nghề , đã khổ công vun trồng, dạy dỗ.
Nhìn vào những khuôn mặt rạng rỡ của các em trong buổi thi, khó có ai có thể ngăn được xúc động và tự nhủ, văn hoá Việt Nam sẽ mãi mãi bất diệt dù có phải đi đến bất cứ nơi đâu trên thế giới và tin rằng các em sẽ đầy đủ khả năng để tiếp nối cha anh, gánh lấy trách nhiệm thiêng liêng trước lịch sử, đem dân chủ tự do về cho đất nước trong tương lai và dạy cho bọn khát máu CSVN biết được thế nào là lòng tự hào dân tộc và tình yêu nhân bản.
Buổi thi việt sử truyền thống đã được kết thúc vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày sau khi công bố kết quả. Sau đó, các em tạm nghỉ dùng bữa trưa và chờ lãnh phần thưởng sau nghi thức tế tổ.
Đúng 2 giờ, lễ Giỗ Tổ được bắt đầu. Buổi lễ giỗ tổ truyền thống do Hội Cao Niên NSW phụ trách, có sự hiện diện của vị chủ tịch CĐNVTD liên bang Úc Châu là Bs Nguyễn Mạnh Tiến, và chủ tịch CĐNVTD/NSW là Kỹ sư Phan Đông Bích, cùng các hội đoàn đoàn thể, truyền thông, báo chí và khoảng trên dưới 400 đồng hương cùng tham dự.
Sau khi rước linh vị tổ tiên, là lễ chào quốc kỳ và mặc niệm. Sau đó, là diễn văn khai mạc cuả ông Nguyễn văn Giáo (Phó chủ tịch CĐNVTD/NSW) đặc trách văn hóa & giáo dục, và phần phát biểu của nhị vị chủ tịch CĐNVTD liên bang và tiểu bang NSW. Sau đó, buổi lễ được chính thức khởi đầu với nghi thức tế tổ long trọng, trang nghiêm, đậm đà đường nét truyền thống do Hội Cao Niên NSW thực hiện.
Trong khói hương nghi ngút và lời khấn đầy xúc cảm của vị chủ tế, nhiều người bùi ngùi xúc động tự nhủ: "Đáng lẽ ra mình phải được dự những buổi giỗ tổ hàng năm ngay chính trên quê hương để cùng chia xẻ tấm lòng tri ân tiên tổ, đã dày công dựng nước và giữ nước với tất cả anh em, đồng bào trong không khí an hòa đượm thắm tình dân tộc. Tất cả con dân đều ngửa mặt nhìn lên , hãnh diện với giải giang sơn gấm vóc mà tự hào, ngạo nghễ, hiên ngang... Nhưng hôm nay, tất cả chúng ta cùng con cháu phải mang nỗi hờn ly quốc, chỉ vì hai chữ tự do CS đã chà đạp giầy xéo ngay trên quê hương VN"
Trở lại buổi giỗ tổ, sau khi nghi thức tế tổ được hoàn tất và đồng hương cùng lần lượt dâng hương để tỏ lòng tri ân tổ tiên, là bước sang lễ phát thưởng cho các em thí sinh xuất sắc trong kỳ thi Việt sử buổi sáng. Tiếp đó là phần trình diễn văn nghệ tuy cây nhà lá vườn, nhưng thật đặc sắc với tấm lòng thiết tha cho lời ca tiếng hát của ban hợp ca Lướt Sóng và ban Quê Hương trình diễn.
Sau cùng, tất cả mọi người vui vẻ chia xẻ lộc tổ trong bầu không khí tràn ngập tình người, trong niềm mơ ước sẽ gặp nhau tại một ngày giỗ tổ trong bầu không khí tự do, dân chủ và nhân quyền trên chính quê hương Việt Nam trong những năm kế tiếp... Tàn tiệc, tất cả chia tay nhau ra về vào lúc 16giờ 30 cùng ngày trong tâm trạng bùi ngùi xúc cảm...

Thơ nhân ngày Giỗ Tổ: Lời nguyện Ngày 10 tháng 3 Âm lịch

Ngày đã đến, anh em hội tụ
Trước bàn thờ Quốc Tổ uy linh
Trong khói hương chia xẻ nghĩa tình
Dâng lời nguyện, nỗi niềm mơ ước

Xin Quốc Tổ, xoay dời vận nước
Thương quê hương thống khổ đau buồn
Đám lang thang biết tỏ cội nguồn
Yêu nòi giống, giang sơn cùng tiến

Diệt hết sạch ngưu đầu mã diện
Đem thanh bình trở lại non sông
Giải oan tình, oán hận long đong
Đem thống khổ, vùi sâu cát bụi

Cờ lộng gió, tình ca sông núi
Vén mây trời, chiếu rọi ánh dương
Niềm hân hoan , trên khắp nẻo đường
Ong bướm lượn, xóa vừng mây tối

Từ xóm nhỏ, thành, quê, mọi lối
Dân an hòa, vĩnh cửu yêu thương
Nụ cười tươi vĩnh biệt đau buồn
Vui nở rộ trong ngày hội mới

Tan bóng đêm, thuyền tình ngóng đợi
Dắt nhau về bến mộng tin yêu
Trên quê hương diễm lệ mỹ miều
Cùng tái tạo lâu đài nhân ái

Cây nhân bản nở đầy hoa trái
Mộng ước tròn, hoa gấm tuổi thơ
Cúi xin ngài vui nhận ước mơ
Ban sức mạnh, đấu tranh toàn thắng

Phạm thanh Phương

19/10/2018(Xem: 856)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 253)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 313)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 331)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 250)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 508)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 170)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 640)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 456)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 2585)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 861)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 888)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 470)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 274)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.