Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảo Chánh Ở Bắc Hàn Cs?

12/01/200500:00:00(Xem: 4360)
Thói thường người Mỹ tin nếu một tổng thống tái đắc cử nhiệm kỳ hai, không làm được một cái gì để đi vào lịch sử, sẽ trở thành bất lực, gọi khôi hài là "con vịt què". TT Bush trong nhiệm kỳ 1 nhơn danh cuộc chiến chống khủng bố đã chỉ mặt đặt tên tam ác Iran, Iraq, Bắc Hàn CS. Chiến tranh Iraq hao tài tản mạn nhiều nhưng vẫn còn dây dưa. Dù vậy nhân dân Mỹ vẫn cho Ông thêm một số vốn để dễ làm việc, qua việc dồn phiếu cho Ông tái đắc cử hơn đối thủ 3% và với Đảng Cộng Hòa kiểm soát lưỡng Viện Quốc Hội mạnh hơn. Kinh nghiệm Iraq đánh bằng chiến tranh võ trang hiệu suất không cao lắm, nên chắc chưa giải quyết vấn đề Iran. Vả lại giải quyết vấn đề Iraq được yên, mô thức này sẽ tạo một cảm hứng dân chủ để nhân dân Iran làm một cuộc cách mạng nhung lật đổ nhà cầm quyền theo kiểu Trung Cổ thời đại thần quyền và thế quyền nhập cục, Mỹ ít tốn kém hơn.

Còn lại Bắc Hàn CS, theo các học giả Mỹ nhận thấy, vấn đề Bắc Hàn TT Bush sẽ giải quyết bằng cách giúp cho cuộc đảo chánh xảy ra. Đó là kết quả của một cuộc chiến tranh tình báo làm cho chế độ CS Bắc Hàn bị nổ chụp từ bên trong (impolded), với sự tiếp tay của TC. Một bản tin phân tích của điện báo Enlishnews@ chosun .com nói ít nhiều về một cuộc khảo luận liên quan đến giả thuyết ấy, của một nhân vật hàng đầu của một viện nghiên cứu nổi danh của Mỹ, Hudson Institute. Xin tóm kết để rộng đường dư luận.

Bản tin phân tích loan tãi trong ngày Giáng Sinh, có tựa đề chắc nịch "Học giả Mỹ Nói Bắc Hàn Sẽ Sụp Đổ Trong Vòng Một Năm." Ô. Michael Horowitz khuynh hướng bảo thủ, một nhà nghiên cứu chuyên sâu về Bắc Hàn CS sự vụ của Viện nói trên, sau chuyến viếng thăm và gặp gỡ nhiều nhân vật của Nam Hàn về cho biết. Bắc Hà CS sẽ nổ chụp từ bên trong và sụp đổ trong vòng một năm thôi. Trong bài thuyết trình, "Không phải Giáng Sinh của Bình Nhưỡng: chế đô Kim Jomg-il Còn không" ", học giả này kết luận, "Bắc Hàn sẽ nổ chụp trước Giáng Sinh năm tới, và Kim Jong-il sẽ không hưởng được Giáng Sinh năm tới." Ông nói chuyện này sau khi đi thăm thủ đô Nam Hàn về. Nơi đây Ông chỉ trích chánh sách của TT Nam Hàn đối với Bắc Hàn, và Ông kêu gọi sự thay đổi chế độ ở Bắc Hàn. Ông khẳng định sự sụp đổ của chế độ CS Bắc Hàn là một tất yếu lịch sử không thể tránh được và cũng không thể trì hoãn được, nó đến một cách tự động.

Ông nói đến một cuộc đảo chánh có thể xảy ra ở Bắc Hàn. Ông nói nếu Mỹ tìm được những tướng lãnh có thể tin cậy được thì sẽ đóng cửa trại tù " tập trung" Bắc Hàn CS ấy đồng thời hủy diệt chương trình nguyên tử của chế độ CS này. Washington có thể cho CS Bắc Hàn thấy điều đó.Và Ông tin chắc Trung Công đã chọn được và chọn xong một tướng lãnh để thay thế cho Kim Giong -il, Chủ tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn CS khi nâng đỡ chế độ CS của Bắc Hàn để đổi lấy sự sự đồng ý của Kim. Ông nói Bắc Kinh đã duyệt xong kế hoạch làm sao cho người Tướng Bắc Hàn được TC chọn làm đảo chánh giành quyền ở thủ đô Bình Nhưỡng và tuyên bố tình trạng khẩn trương và yêu cầu Bắc Kinh "chi viện" khoảng 200.000 quân để củng cố vị thế, chống cuộc phản cách mạng của phe cánh tàn dư của Kim.
Học giả này cũng xem việc Thượng Viện Mỹ nhất tề thông qua Luật Nhân Quyền Bắc Hàn hồi tháng 9, ý nghĩa và lời lẽ cứng rắn hơn của dư luật Hạ nghị viện, đối với Bắc Hàn CS, là một thông điệp của Mỹ, bật đèn xanh cho kế hoạch của Bắc Kinh và thành phần chuẩn bị đảo chánh Kim ở Bắc Hàn. Ngày tàn của chế độ CS của Kim đã gần kề.

Thêm vào đó chính sách hòa dịu của TT Nam Hàn đối với Kim đã làm uy tín của Ông đối với nhân dân Nam Hàn sụt xuống chỉ còn có 19% hồi tháng 12... Điều đó chứng minh đại đa số nhân dân Nam Hàn chỉ muốn thống nhứt với Bắc Hàn không CS, không Kim, tức với một chế độ mới. Lập trường này phù hợp với khuynh hướng của nhiều viên chức ngoại giao của Nam Hàn và của người Mỹ gốc Triều Tiên ở Mỹ.

Sau cùng vị học giả hàng đầu về Bắc Hàn CS sự vụ này của Viện Hudson Institute cho yếu tố nhân quyền của thế giới đối Bắc Hàn rất quan trọng trong việc giải thể chế độ CS Bắc Hàn. Yếu tố đó được thúc đẩy mạnh hơn bởi yếu tố CS Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử giết người hàng loạt. Vấn đề thống nhứt Nam Bắc Hàn không quan trọng đối với thề giới bằng vấn đề giải trừ chế độ độc tài đảng trị toàn diện nghiệt ngã làm mất mặt Bắc Kinh và làm Bắc Hàn là một điểm nóng của thế giới và là chế độ nằm trong số bìa đen Tam Ác của Mỹ. Vì vậy việc giải thể chế độ của Kim Jong-il là vấn đề Bắc Kinh và Washington có thể cộng tác, không phải bằng chiến tranh võ trang như Iraq, mà bằng một cuộc đảo chánh cho sự bày mưu đặt kế và mua chuộc bằng tiền bạc, chức quyền của tình báo hai nước để thúc đẩy một cuộc đảo chánh.

Ngày tàn của nhà độc tài Kim vì thế rất gần. Năm tới Kim sẽ không ăn được Giáng Sinh, theo nhân vật hàng đầu của Hudson Institute. Nhưng đây chỉ là khảo luận của học giả. Thực tế phải chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.