Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Thiên Tai Sóng Thần...

10/01/200500:00:00(Xem: 4468)
Theo tin tức mới nhất, sự tác hại của cơn sóng thần tính đến nay, con số tử vong đã lên đến gần 200 ngàn người, hơn 5 triệu người đang trong cảnh màn trời chiếu đất và theo sự dự trù con số tử vong có thể tăng cao hơn nữa. Trước hậu quả khủng khiếp của cơn sóng thần, cả thế giới bàng hoàng xúc cảm như đang chịu một cái tang chung của nhân loại. Vì vậy, cả thế giới, trong đó có cộng đồng người Việt tại Úc, đang tập trung vào công việc cứu trợ một cách gấp rút. Đặc biệt, ngày 31-12-2004, Hòa Thượng Thích Phước Huệ, Chủ Tịch Tổng Hội (BFA) Phật Giáo Úc Châu; Lm Nguyễn Khoa Toàn, Tuyên Úy Trưởng CĐCG/NSW; Ông Lưu Tường Quang, Trưởng Nhiệm SBS Radio; và Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu; đã đồng thanh lên tiếng kêu gọi đồng hương mở rộng vòng tay, tích cực góp sức cùng thế giới trong việc chia sẻ niềm đau chung của nhân loại.
Thể hiện tinh thần "lá lành đùm lá rách" một cách cụ thể, kết quả sơ khởi rất khả quan qua hai buổi phát thanh quyên góp của SBS Radio ban Việt Ngữ Sydney và Melbourne là 555 ngàn dollars. Ngoài ra, đài 2VNR cũng đã quyên góp được trên 50 ngàn. Đài Việt Nam Sydney Radio cũng đã quyên góp được trên 10 ngàn. Tuy nhiên, các cuộc lạc quyên này sẽ kéo dài đến ngày 15-1-2005. Như vậy, hy vọng trong những ngày tới, các tổ chức lạc quyên trong CĐ chúng ta sẽ có một kết qủa đáng kể hơn.
Nói riêâng về người Việt Tỵ Nạn, có lẽ chúng ta là những người hiểu rõ hai chữ "tình người" hơn ai hết. Bởi đa số chúng ta đã từng là nạn nhân của những mất mát khủng khiếp trong đại họa 30-4-1975. Hơn nữa, chúng ta cũng đã từng trải qua những đoạn đường khốn khổ, gian truân, đau thương nhất, và cũng đã được hưởng trọn vẹn ý nghĩa của hai chữ tình người trong những trại Tỵ Nạn tại một số Quốc Gia nạn nhân của Sóng Thần trong hiện tại. Chính những quốc gia này đã mở rộng vòng tay, cứu vớt và cưu mang chúng ta một thời gian, để giúp cho chúng ta được hưởng tất cả những điều mà đồng bào tại quốc nội đang ao ước như tự do, dân chủ và nhân quyền. Bây giờø, trong cơn thiên tai sóng thần, thiết nghĩ đây cũng là dịp chúng ta suy gẫm lại qúa khứ thương đau và những ân huệ chúng ta đã được hưởng, để mở rộng vòng tay trong ý nghĩa cao đẹp nhất của tình người.

Cơn khốn khó cần tình người mở rộng
Chút lòng nhân cứu sống được mạng người
Vết thương lòng năm cũ máu còn tươi
Ngược dĩ vãng nhớ về cơn hoạn nạn

Theo tin 2VNR cho biết, có một phụ nữ vùng Fairfield vừa trúng số được trên 600 ngàn đồng. Bà hứa chỉ để lại một số tiền nhỏ chỉ đủ thay thảm căn nhà và sửa lại khu bếp đã quá cũ. Còn lại bao nhiêu, bà cống hiến tất cả cho những nạn nhân thiên tai. Nghe đoạn tin này, nhiều người vô cùng xúc động để nghĩ lại chính mình. Đồng ý, vì trúng số mới có thể làm một nghĩa cử vượt sức tưởng tượng của mọi người, Tuy nhiên, điều đáng nói là tấm lòng hy sinh của bà đối với đồng loại. Một điều xúc động hơn nữa là có nhiều em bé đã nhịn quà để đóng góp, dù chỉ vài đồng, nhưng cái ý nghĩa của nó đã rung chuyển lòng người như câu ca dao "Miếng khi đói, gói khi no, của tuy tơ tóc nghĩa so nghìn trùng"....
Nói tóm lại, cứu người như chữa lửa, tất cả những nạn nhân đang chờ sự đóng góp từ mọi người trên thế giới . Sự tiếp tế hiện tại đang chạy đua với thời gian, từ thực phẩm, y tế, nước uống, đến quần áo. Hơn nữa, sự tiếp tế càng nhiều, càng nhanh thì càng ngăn ngừa được những di hại từ cơn sóng.
Điều mà thế giới quan ngại nhất là lãnh vực Y tế. Công việc này đang cần rất nhiều tiền, nếu chậm trễ tất sẽ tạo ra những bệnh dịch từ những xác chết sình thối chưa chôn kiïp chôn cất. Như vậy, thiết nghĩ đây là dịp chúng ta có thể làm lại một chút việc coi như tỏ chút lòng biết ơn từ những ân huệ đã từng nhận được trong cuộc đời tỵ nạn. Số tiền chúng ta đóng góp cho công cuộc từ thiện này, chắc chắn sẽ được trọn vẹn ý nghĩa của nó. Nó sẽ không bị bóc lột, ăn chặn bởi nhà nước như những trường hợp làm từ thiện tại VN, hoặc bị lừa đảo bởi các tổ chứ kinh tài trá hình cho VC. Bởi đây là một nước tự do dân chủ pháp trị, đầy đủ đạo đức, văn hóa và nhân quyền.
Theo tin mới nhất của VNEXPRESS, nhà nước VC đã quyết định góp 450 ngàn Dollars cho quỹ Hồng Thập Tự Quốc tế, thua cả một nước nghèo, ít dân như Căm Bốt. Trước sự kiện này, nhiều người cho rằng, chỉ vì cái thế chẳng đặïng đừng và cũng là chiến thuật thả con tép bắt con tôm của đám lưu manh VC. Trên thực tế, bọn đầu Nậu Bắc Bộ Phủ chưa bao giờ biết đến hai chữ nhân đạo, mà chúng chỉ biết lợi dụng sự đói rách tang thương của kẻ khác, kiếm lợi cho bản thân.

Bắc Bộ Phủ biết gì là nhân đạo
Chỉ dùng dân trong mạt kiếp bần cùng
Làm chiêu bài, để xin xỏ, mánh mung
Nay móc túi vài trăm ngàn cũng khổ.

Tóm lại, trước niềm đau chung của thế giới, mong rằng chúng ta sẽ tích cực hơn nữa để tô thắm nền văn hoá truyền thống dân tộc, bằng những tấm lòng mở rộng. Và chắc chắn chỉ với gần hai trăm ngàn người Việt Tỵ Nạn tại Úc, nhưng số tiền sẽ cao hơn cả nhà nước VC rất nhiều, bởi chúng ta là những người đầy đủ khối óc, con tim và tình người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.