Hôm nay,  

Thế Giới Và Vn Năm 2004

08/01/200500:00:00(Xem: 5381)
(CLB Dân Chủ Việt Nam)
Thế giới kết thúc năm 2004 bằng thảm cảnh Thiên Nhiên đau buồn bởi cơn sóng thần tràn vào đất liền từ giữa lòng Ấn Độ Dương giết hại hơn 100 ngàn người dân vô tội Đông và Nam Á. Xin nghiêng mình giành một phút mặc niệm cho hàng ngàn người bất hạnh của tại họa khôn lường này. Sự kiện này, một lần nữa nhắc nhở nhân loại bài học tôn trọng Thiên Nhiên, tôn trọng Đất Trời vốn dĩ đã được thừa nhận từ ngàn xưa trong buổi đầu hình thành Tôn giáo, Văn hóa, Chính trị trong đời sống con người. Đồng thời, cũng lay động sâu sắc lương tri và nhân tâm nhân loại văn minh những giá trị kinh điển về tình thương đồng loại vô bờ là cách duy nhất có thể làm mềm nỗi đau trần thế khi được làm người.
Năm 2004 bước qua thềm nhà nhân loại như một bước chân hụt hẫng như muốn níu kéo, giằng xé, xô đẩy những biến động năm qua và cả lẫn những hoan hỷ, những lạc quan, những niềm tin mãnh liệt cho một ngày tươi sáng về thế giới chúng ta.
Thế giới vẫn còn tràn đầy những tội ác, những bất công muôn đời trong cách con người đối xử nhau, trong cách nô dịch dân lành của những bạo chúa chính trị độc tài tại những quốc gia tự xưng là độc lập, tự do và trong cả những qui tắc ứng xử quốc tế giữa các nước với nhau. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà con người đương đại vẫn luôn luôn khác khao sống và đấu tranh cho những chân lý chân thiện mỹ hòng mong ngày một ngày loài người văn minh càng ít đi những bất hạnh, ít đi những bất công.
Năm qua đã không có những cuộc chiến tranh nào mang tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới như năm 2002 và 2003. Nhưng cuộc chiến chống khủng bố, chống độc tài xem ra vẫn còn chưa kết thúc. Sự kiện khủng bố đâu đó của Al-Qaeda vẫn còn treo lơ lửng trên đầu nhân loại vào bất cứ lúc nào. Thảm cảnh khủng bố qui mô ở Madrid như lời cảnh báo kinh hoàng đã minh chứng điều đó. Cuộc chiến xóa bỏ chế độ độc tài Saddam Hussein đã làm tăng thêm hệ lụy cho Hoa kỳ và đồng minh tại xứ sở dầu mỏ này khi mà vẫn còn nhiều cuộc đánh cảm tử của quân khủng bố vào lính Mỹ và chính phủ lâm thời Iraq nhằm chống lại "tiến trình dân chủ" mà Nhà Trắng muốn gieo mầm tại Trung Đông. Thế nhưng, tổng thống Bush vẫn tin tưởng lạc quan rằng những gì người Mỹ làm được tại đây sẽ thúc đẩy một "thế giới tự do" với những giá trị phổ quát về dân chủ, nhân quyền sẽ ngày càng được bành trướng trên toàn thế giới. Bọn khủng bố không từ một hành động dã man nào để hành xử. Sự kiện chặt đầu con tin Nick Berg làm cả thế giới bàng hoàng vì hành động man rợ chỉ có từ thời trung cổ này. Thế nhưng chính quyền CSVN luôn xem đây là hành động dũng cảm của những "chiến binh" của "quân giải phóng" (cách dùng từ khôn ngoan của CS) nhằm hướng dư luận người dân VN vào tinh thần sẵn sàng chiến đấu chống Mỹ và các thế lực thù địch để nhằm bảo vệ đảng và nhà nước. Cũng trong năm này, thảm họa nổ hai máy bay tại Nga và vụ Beslan giết hại hàng trăm trẻ em đã được CSVN hô hào ủng hộ Nga tiêu diệt "khủng bố" thay vì dùng chử tiêu diệt "quân ly khai", "quân giải phóng" Chechnya. Sự lập lờ của định nghĩa "khủng bố" và "chủ nghĩa khủng bố" nếu được Hoà kỳ tận dụng tiệt để để tấn công phủ đầu kẻ thù thì CSVN cũng biết cách khai thác khái niệm này nhằm hô hào một cuộc chiến tâm lý chóng lại sự bành trướng những giá trị Mỹ trên trường Quốc tế rất khéo léo lẫn gian manh.
Cũng trong sự kiện nổ súng tiêu diệt quân ly khai bắt cóc con tin Beslan, và cả trong sự kiện giết chết tổng thống bù nhìn Chechnya Akhmad Kadyrov thân Nga, ông Putin đã bộc lộ thói thực dân và thói muốn nô dịch các nước khác thời CS Liên sô cũ mà ông đại tá KGB này còn bị di chứng. Ông muốn Mỹ và thế giới ủng hộ ông chống "khủng bố" nẳm tìm kiếm sự đồng cảm, chia sẽ. Nhưng ông ta hoàn toàn không muốn bất kỳ một tổ chức quốc tế nào can thiệp vào công việc xây dựng chính quyền thân Nga do ông dựng lên bằng những cuộc bầu cử "báng bổ dân chủ" tại Chechnya. Sau sự kiện Beslan, cũng chính Putin ra sắc lệnh cho phép mình trực tiếp bổ nhiệm các vị Tỉnh trưởng hệt như công tác cơ cấu và bổ nhiệm cán bộ CSVN và CS thế giới trước đây đã làm cho thế giới cười vào mũi ông ta vì sự thụt lùi và bôi nhọ dân chủ này.
Quan hệ Nga-Việt trở nên ấm lên kể từ khi Putin lên cầm quyền mà thời Yelsin đã bị đóng băng quan hệ Nga-Việt. Sau khi Putin lên cầm quyền, CSVN thay đổi chính sách vì hy vọng rằng với đầu óc còn bị di căn bởi Chủ nghĩa Cộng Sản, Putin sẽ có chính sách ít hà khắc với VN hơn Yelsin. Quả vậy, nhờ tôn vinh lại những giá trị Nga, ủng hộ Nga chống lại thế giới đơn cực của Mỹ, tăng cường mua bán vũ khí và hợp tác khái thác dầu khí, ca ngợi Putin và ủng hộ ông ta về vấn đề Chechnya... CSVN ít nhiều nhận được sự ủng hộ của Nga. Chính vì thế mà cuộc bầu cử đầy mờ ám và phản dân chủ của Nga đưa ông Putin lên cầm quyền lần hai vào tháng 4-2004 đã được CSVN ca ngợi là công bằng, dân chủ.
Cuộc bầu cử tổáng thống Mỹ với chiến thắng ngoạn mục của đương kim thổng thống Bush cũng là một thất bại cay đắng của CSVN khi đặt cược hoàn toàn vào con gà đá độ Kerry, kẻ chuyên có năng khiếu dìm chết dự luật nhân quyền VN. Thất bại này khiến CSVN đưa Tôn Nữ Thị Ninh sang Mỹ hòng nhanh chóng xoa dịu những "nhận định sai trái" khi xếp VN vào quốc gia cần quan tâm đặc biệt về Tôn giáo bởi họ thừa biết tổng thống Bush là người rất mộ đạo và e rằng ông Bush sẽ trừng phạt CS vì vụ này.

Thế giới cũng chứng kiến những cuộc bầu cử đầy sôi động và dân chủ ở Philippines, Indonesia chấm dứt vĩnh viễn những nền độc tài tại Nam Á vào tháng 3, 4 năm 2004. Đây cũng chính là thắng lợi dân chủ rất lớn cho phong trào đấu tranh dân chủ tại VN tương lai vì sức tác động tích cực của nó trong khu vực. Đặc biệt, cuộc bầu cử tại Đài loan đưa ông Trần Thủy Biển lên làm tổng thống làm CSVN thất vọng vì vốn xem Trung Quốc xưa nay là vua mà VN là xứ chư hầu, có bổn phận phục tùng đàn anh. CSVN luôn ủng hộ Đài loan là quốc gia của Trung Quốc theo cách nghĩ độc đoán của họ. Thật ra, Mỹ công nhận vấn đề Đài loan là Trung Quốc theo chính sách một quốc gia hai chế độ là có ý đồ chính trị. Bởi chắc chắn rằng, người Mỹ tin tưởng sâu sắc rằng thể chế dân chủ tại Đài loan, Hồng Kông sẽ thay đổi nhận thức của người Trung hoa về vấn đề dân chủ để có thể làm cách mạng thay đổi thế chế độc tài CS tại Trung quốc sau này.
Cuộc bầu cử tại Ucraina là trò bẩn thỉu nhất của di chứng Cộng sản khi mà đương kim thủ tướng Victo Yanukovych thân Nga gian lận phiếu bầu và cố tâm đầu độc ứng cử viên đối lập Victor Yushchenko. Cuối cùng thì chân lý cũng chứng minh được giá trị đích thực của nó khi ông Victor Yushchenko đã được người dân lựa chọn.
Như vậy, có thể nói, thế giới năm 2004 có sức tác động rất tích cực, sâu sắc đến phong trào dân chủ thế giới hiện nay và trong tương lai nhờ những cuộc bầu cử dân chủ. Sự tác động này sẽ không nằm ngoài những trăn trở, những suy nghĩ của trí thức VN yêu nước.
Năm 2004 cũng đưa tiễn cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan ra đi, sự ra đi này của một trong những nhân vật xuất sắc nhất thế kỷ 20 đã nhắc nhở nhân loại một lần nữa về tội ác của CS, về bức tường Berlin dơ bẩn đã cầm tù lương tri loài người suốt nữa thế kỷ. Thế giới sẽ nhớ mãi người anh hùng làm sụp đổ CS Đông Âu không tốn một viên đạn với bao tiếc thương và cảm phục. CSVN đương nhiên sẽ không bao giờ xem ông ta là ân nhân mà chính là kẻ thù đáng căm hận, vì vậy Hà nội chẳng có một chút lời chia buồn cùng nước Mỹ về sự kiện này.
Con người thứ hai không thể không nhắc đến: trùm khủng bố Yasser Arafat, ông ta đã được CSVN xem là bạn thân, vì vậy cái chết của ông ta được CS tô vẽ như một huyền thoại, một biểu tượng đấu tranh vì độc lập lập bất hủ dù thừa biết rằng Arafat chuyên tấn công rình phụ nữ, trẻ em Israel tại những nhà ga, lẫn bến chợ !
Việt Nam đã tổ chức rình rang hội nghị Aseam 5 tại Hà nội năm qua và xem đó là một thắng lợi lớn, nhưng có một chi tiết ít chú ý là sự vắng mặt của thủ tướng Anh Tony Blair vì vấn đề CSVN bao che cho nền độc tài Myanmar, thất bại này có thể làm Hà nội mất nhiều viện trọ từ Anh quốc. Chẳng nói ra, nhưng CSVN rất bực tức vì chỉ nhận đưọc dự thờ ơ lãnh đạm của chính phủ xứ sưong mù này.
Ông Phan Văn Khải cũng gân cổ lên thều thào hô to khẩu hiệu chống tham nhũng trước diễn đàn Quốc hội vừa qua. Buồn cười thay, CSVN đang xây một cái kim tự tháp chống tham nhũng chỗng đít lên trời! chống ai " ai chống " cái khẩu hiệu treo đầu dê, bán thịt chó này đưọc CS dán thành băng rôn đầy đường xá mấy chục năm rồi mà bây giờ vẫn còn bắt dân chúng kêu gào theo khẩu hiệu.
Dự luật nhân quyền VN HR-1587 được hạ viện Mỹ thông qua tháng 7-2004 và việc Mỹ xếp VN vào các nước cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo làm Hà nội lên ruột và chối bai, chối bải phản đối Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ... của nước Mỹ. Chuyện này, ai cụng biết là công việc nội bộ của chính nước Mỹ về chính sách ngoại giao, được quốc hội Mỹ thông qua và cho phép bộ ngoại giao Hoa Kỳ hành xử vì quyền lợi nước Mỹ và vì chính những giá trị nhân bản Hoa Kỳ muốn được nhân rộng trên toàn thế giới, thế mà CSVN nhảy dựng đứng lên mới là chuyện lạ mà... không lạ! Về HR-1587, ngày 23.11.2004 công bố Đạo Luật Chuẩn Chi Ngân Sách Tài Khóa 2005 của Chính Phủ Liên Bang, trong đó, không thấy có Mục X là phần "Đạo Luật Nhân Quyền Việt Nam", điều này có nghĩa là các điều khoản liên quan tới "Dự Luật Nhân quyền Việt Nam 2004" đã bị loại ra khỏi Đạo Luật này. Về "các nước cần đặc biệt quan tâm", chính phủ Mỹ đã gia hạn thêm 90 ngày trước khi áp dụng các biện pháp chế tài.
Sự vụ tổng cục hai về việc giành ăn, giành chức, giành quyền của các tướng lĩnh CS chẳng có gì là lạ cả, bản chất CS là thế nên xem ra, dù có bị chỉ trích thâm tệ, thì cũng như "nước đổ đầu vịt" thôi. CSVN vẫn "trơ gan cùng tế nguyệt"!. Nên nhớ CS rất có kinh nghiệm xử lý nội bộ, lẫn thanh trừng nội bộ! đừng đánh giá qua thấp năng khiếu này của CS. "Tổng cục hai" không phải và không thể là cái ngòi nổ để làm tan rã hay suy yếu CSVN được. Có lẽ, những nhà dân chủ nên hướng tới một mắt xích khác chăng"
Tháng 7-2004,CSVN tổ chức long trọng chiến thắng Điện Biên, tôn vinh tướng Giáp. Tháng 12-2004 CSVN tổ chức hoành tráng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập quân đội nhân dân VN và ngày quốc phòng toàn dân, tướng Anh và tướng Giáp cùng ngồi ngang hàng ở hàng nghế danh dự, việc phong ông Vịnh lên hàm tướng là câu trả lời của CS: VN đang rất ổn định, đừng có mà chen vào!
CSVN cũng gia tăng kiểm soát Internet nhằm ngăn chân những phần tử chống đối nhà nước CS trong năm qua. Ở bất cứ quán cafe Internet nào cũng có câu: "nghiêm cấm truy cập vào những trang web chống phá nhà nước CHXHCNVN". Rất có thể đây là cái lợi cho phong trào dân chủ bởi vì câu nghiêm cấm trên chỉ gợi thêm óc trò mò của giới trẻ. Điều quan trọng là thanh niên VN có còn biết xót xa, trăn trở cùng đất nước không khi mà hàng chục triệu đồng bào sống trong đói khổ, hàng triệu trẻ em ăn xin, bán báo, bán vé số, đánh giày, hàng trăm ngàn phụ nũ VN đi làm gái điếm, hàng chục ngàn người VN bị nhiễm AIDS/HIV khi lâm vào ma tuý, mại dâm và hơn hai triệu đảng viên CS đang ăn trên ngồi tróc, bóc lột nhân dân, đẩy tương lai dân tộc đến cảnh khốn cùng, băng hoại "
Kính chào năm 2005 ! Kính chào Việt Nam !
Không có gì là trường tồn, CSVN cũng thế, sớm muộn gì nếu họ không biết đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích của đảng, nếu họ không dám hy sinh lòng tham không đáy của kẻ cầm quyền để lo cho tương lai dân tộc thì lịch sử sẽ làm đúng cái qui luật của nó: thay đổi một chế độ bất công, cường quyền vì lợi ích của nhân dân.
BS Ngu Mặc Kha, Sài gòn-Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.