Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Who: Người Chết Có Thể Nhiều Gấp Đôi

07/01/200500:00:00(Xem: 4396)
NEW YORK CITY - Ông Jon Egeland, điều hợp viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ, loan báo các tài trợ của chính phủ và cá nhân khắp thế giới đang tiếp tục đổ tới tổ chức LHQ.
Thủ Tướng John Howard của Australia hứa hẹn 810 triệu MK cứu trợ Indonesia, trong khi chính phủ Đức dành riêng 1 ngân sách 674 triệu MK. Dẫn đầu quý cứu trợ bằng ngân khoản lớn cuối tuần qua là Tokyo, cam kết đóng góp 500 triệu MK.

MỸ DẸP LIÊN MINH 4 NƯỚC, ĐỂ LHQ CHỈ HUY CỨU TRỢ
JAKARTA - Hôm thứ năm, các nhà lãnh đạo thế giới họp tại Jakarta cam kết họp tác với nhau trong nỗ lực giúp hồi phục các vùng bị sóng thần tàn phá và xac nhận rằng nhanh chóng đưa cứu trợ tới nạn nhân là 1 cuộc chạy đua với thời gian trước khi họ ngã xuống vì tật bệnh.
TTK Kofi Annan khẩn thiết kêu gào các nước thực thi lời hứa chung góp hàng tỉ MK và báo động rằng khoảng 150,000 khac có thể chết vì bệnh tật.
Trong luc khoảng 4 tỉ MK đã được hứa hẹn, LHQ cảnh giac rằng 1 số cam kết sẽ không được thực thi như đã xẩy ra trong cac thiên tai trước đây.
Trước lúc khai mạc hội nghị Jakarta, Ngoại Trưởng Colin Powell thông báo rằng nhóm 4 nước ban đầu gồm Hoa Kỳ, Nhật, Aán Độ và Australia đã hòa nhập vào chương trình cứu trợ do LHQ dẫn đầu.


Vào lúc kết thúc 1 ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo thế giới đã phổ biến 1 tuyên cáo cam kết hợp tác cùng giúp các vùng thiên tai hồi phục và thiết lập hệ thống báo động sóng thần ở Aán Độ Dương. Bản tuyên cáo viết "Tình trạng tàn phá chưa từng có này đòi hỏi có sự hưởng ứng toàn cầu để giúp các chính phủ đối phó".
Các nhà lãnh đạo dự kiến chương trình cứu trợ và tái thiết kéo dài 1 thập niên. Về dự án báo động thiên tai, cac nhà lãnh đạo đồng ý là phải càng nhanh càng tốt, nhưng chưa nói tới các yếu tố tiếp vận và tài trợ, chỉ nói tới hợp tac và trao đổi thông tin. Sri Lanka hôm thứ năm báo cáo thêm 375 người chết, nâng số tử vong lên tới 30,615.

WHO: SỐ CHẾT CÓ THỂ NHIỀU GẤP ĐÔI
Theo Bộ Trưởng y tế Indonesia, tổn thất nhân mạng tại nước ông sẽ cao hơn 100,000.
Con số mới nhất của Aán là 15,693, và Thái Lan 5291. Cơ quan y tế thế giới (WHO) báo động rằng tổn thất nhân mạng sẽ nhiều gấp đôi nếu cứu trợ không sớm tới tay các nạn nhân sống sót.
Bác sĩ Lee Jong-wook, giám đốc WHO, nói "Khoảng 150,000 người bị đe dọa sinh mạng nếu bệnh tật bộc phát ở các khu vực thiên tai.”
Mặt khác, trước bình minh hôm thứ năm động đất 6.2 độ Richter ở Indonesia, trung tâm địa chấn gần thủ phủ tỉnh Aceh, nhiều người chạy ra đường, sợ nhà sập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.